Thứ năm, 08/08/2019 - 17:59

Vì sao âu thuyền, cảng cá lớn nhất Đà Nẵng ô nhiễm nặng?

Dân trí

Cơ quan chức năng xác định tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng ở âu thuyền, cảng cá Thọ Quang do hoạt động của các các cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản chưa đảm bảo vệ sinh.

Ngày 8/8, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng đã có thông tin về nguyên nhân tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng ở âu thuyền, cảng cá Thọ Quang trong những ngày gần đây. 

Vì sao âu thuyền, cảng cá lớn nhất Đà Nẵng ô nhiễm nặng? - 1
Tình trạng ô nhiễm ở âu thuyền, cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) trở nên nghiêm trọng trong nhiều ngày qua

Theo đó, qua khảo sát thực tế, ngành chức năng nhận thấy mùi hôi phát sinh từ các cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản trong và ngoài khu công nghiệp (KCN) Dịch vụ thuỷ sản Đà Nẵng. Đặc biệt, thường xuyên có tình trạng nước rỉ từ phương tiện vận chuyển ra vào các cơ sở sản xuất ra môi trường. Hệ thống nhà xưởng không kín cộng với vệ sinh khử mùi không đảm bảo.

Sở TN&MT thành phố đã yêu cầu các cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản thường xuyên thực hiện vận hành hệ thống xử lý nước thải, các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường theo đúng hồ sơ môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, lưu ý công tác vệ sinh trong và ngoài nhà máy đảm bảo quy định.

Sở đồng thời yêu cầu phía Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng chỉ thu gom bùn thải khi các cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản đáp ứng đúng yêu cầu tại công văn, vị trí chuyển giao bên trong cơ sở, tuyệt đối không đặt, để ngoài khuôn viên cơ sở.

Đối với Ban quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, Sở yêu cầu tăng cường các biện pháp xử lý mùi hôi, thu gom triệt để rác thải trên mặt nước và bờ kè âu thuyền hằng ngày, không để nước thải từ các phương tiện ra vào nhận hàng chảy rơi vãi trên đường đi nội bộ. Đồng thời, thu gom triệt để nước thải phát sinh về xử lý tại hệ thống xử lý nước thải, tuyệt đối không để nước thải xả trực tiếp xuống âu thuyền.

Chí Lê