Vì sao có chủ trương làm nhiều bộ sách giáo khoa?

Dân trí Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên & Nhi đồng Phan Thanh Bình là đại diện ban soạn thảo dự luật Giáo dục (sửa đổi) cùng khẳng định không “đi ngược” khi xây dựng quy định về việc làm nhiều bộ sách giáo khoa…
>>Chủ tịch Quốc hội lo có hiện tượng “chạy”... sách giáo khoa!
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói về lãng phí sách giáo khoa

Vì sao có chủ trương làm nhiều bộ sách giáo khoa? - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham gia giải trình về dự thảo luật 

Tại phiên thảo luận về dự thảo luật tại UB Thường vụ Quốc hội sáng 12/3, Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình giải thích, khi đưa ra Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, chủ trương chung là chuyển từ cách thức truyền dạy kiến thức sang đánh giá và khơi dậy phẩm chất, năng lực của học sinh. Theo đó, sách giáo khoa không phải là quy chuẩn duy nhất trong quản lý việc dạy-học mà chương trình mới là quan trọng, là pháp lệnh để áp dụng chung.

Quan điểm đó dẫn tới định hướng xây dựng chương trình giáo khoa mang tính chất pháp lệnh, thống nhất trong cả nước. Chương trình, theo đó, sẽ khá chi tiết, như học kiến thức đến kiến thức nào, thậm chí như môn văn học, cụ thể tới việc chọn học tác giả nào, tác phẩm nào…

Ông Bình nhấn mạnh, điều đó có nghĩa là chương trình quyết định sách giáo khoa chứ không phải sách giáo khoa quyết định chương trình như lâu nay vẫn làm.

“Chương trình như vậy xây dựng rất phức tạp cho nên Bộ Giáo dục đã trễ 2 năm mà đến nay cũng mới làm xong được chương trình chung, giờ đang xây dựng chương trình của từng môn học. Từ chương trình đó mới viết sách giáo khoa theo hướng để phát huy phẩm chất, năng lực của người học. Tổ chức như này có thể có nhiều sách giáo khoa và dù sách nào thì cũng phải được hội đồng khoa học quốc gia công nhận thì mới được coi là sách giáo khoa. Bộ trưởng GD-ĐT phải chịu trách nhiệm về chương tình giáo dục phổ thông và chất lượng sách giáo khoa chứ không phải chọn sao cũng được” – ông Phan Thanh Bình giải thích.

Về chủ trương thể hiện trong Nghị quyết 88, Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên & Nhi đồng cũng giải thích, để cụ thể hoá Nghị quyết 29 của Trung ương, Quốc hội đã giao Bộ GD-ĐT xây dựng chương trình và huy động các nguồn lực để soạn thảo sách giáo khoa. Nhưng khi đó vẫn có lo ngại là đưa ra thị trường sẽ không ai “mặn mà” làm sách nên mới thống nhất để Bộ GD-ĐT  làm một bộ sách “chuẩn”. Tuy nhiên, thực tế, khi đưa ra thông tin thì không chỉ một mà rất nhiều đơn vị bày tỏ việc muốn làm sách giáo khoa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại bối cảnh của việc hình thành chủ trương làm nhiều bộ sách giáo khoa khác nhau, Phó Thủ tướng cho biết, khi Trung ương bàn Nghị quyết 29, có rất nhiều ý kiến đặt vấn đề sao mỗi địa phương, vùng miền, đối tượng người học khác nhau mà đều phải học chung một nội dung duy nhất. Trong khi xu hướng của thế giới cũng là làm nhiều bộ sách. Định hướng để các địa phương có thể đưa vào sách những nội dung đặc thù, phù hợp với địa bàn được hình thành như thế, với tỷ lệ được xác đinh là 20%.

Còn khi làm Nghị quyết 88, ban đầu, Bộ GD-ĐT vẫn muốn làm một bộ sách của Bộ vì lo ngại việc phát triển nhiều bộ sách cần có lộ trình, có thời điểm thích hợp dần. Nhưng khi đó cũng lại có ý kiến đề cập tới xu thế hiện đại, có lo ngại duy trì việc làm một bộ sách là “nuôi” độc quyền.

Vì sao có chủ trương làm nhiều bộ sách giáo khoa? - 2

Bộ trưởng GG-ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng nhấn mạnh thêm, lần đổi mới giáo dục này rất căn bản so với những lần trước. Trước nay, cả người dạy, người học đều quan niệm sách giáo khoa là cố định, phải bám chặt sách. Nhưng chuyển sang phương thức khơi dậy, phát triển phẩm chất, năng lực của người học thì những yếu tố cứng như vậy cần thay đổi.

Theo đó, Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng khung chương trình với 80% nội dung thống nhất trong toàn quốc,  mang tính pháp lệnh, còn 20% không gian để dành cho các địa phương, giáo viên phát triển trong quá trình dạy học. Như vậy, người dạy theo chương trình mới không nhất thiết phải bám chặt sách giáo khoa mà được khuyến khích đổi mới phương pháp dạy và học.

Về việc đảm bảo chất lượng sách giáo khoa, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trấn an, biên soạn sách mà cả một công nghệ chi tiết, có quy trình chặt chẽ, nhiều công phu. Là cơ quan quản lý nhà nước, Bộ sẽ đảm bảo quy trình biên soạn sách giáo khoa như quy định tại Thông tư 33, khi ra được bản bông, các bộ sách đều phải thông qua Hội đồng thẩm định quốc gia xem xét để đáp ứng yêu cầu bình đẳng giữa các đơn vị soạn thảo với nhau.

“Điều đó có nghĩa là kể cả bộ sách do Bộ GD-ĐT chỉ đạo ban hành hay sách của cá nhân, đơn vị khác viết đều phải do Bộ trưởng Giáo dục ký quyết định phê duyệt ban hành mới được in, phát hành” – Bộ trưởng Nhạ quả quyết.
Cũng theo vị tư lệnh ngành giáo dục, tới nay Bộ GD-ĐT vẫn đang triển khai thực hiện Nghị quyết 88, tập trung biên soạn một bộ sách để sang năm 2020, khối lớp 1 có bộ sách mới để dùng. Người biên soạn sách không chỉ là người của Bộ mà được chọn qua đấu thầu để các chuyên gia, các cơ quan, đơn vị bên ngoài cùng tham gia chứ không phải là bộ sách độc quyền của Bộ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét, việc giải trình của các cơ quan đã rõ, chương trình giáo dục phổ thông sẽ là thống nhất, sách giáo khoa có thể linh hoạt. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý việc bà đã nhắc về vấn đề tránh lãng phí trong in ấn sách.

“Từ năm 2011 đến nay, giá bán sách giáo khoa vẫn đứng im dù cho các yếu tố đầu vào tăng liên tục như giấy in tăng 20%, điện tăng 40%... Vậy nếu không xem xét tăng giá sách thì đơn vị làm sách giáo khoa của nhà nước sẽ lỗ đến thế nào?” – Chủ tịch Quốc hội đặt câu hỏi.

Theo bà, mức tăng giá sách, theo báo cáo, nếu tăng 1.000 đồng/cuốn sách thì tác động đến chỉ số CPI chỉ 0,07%. Vậy thì không được kìm giữ giá sách giáo khoa phi thị trường như vậy nữa. Nếu không, với những khoản lỗ như thế, Chính phủ xử lý như thế nào?

Giải thích thêm vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ GD-ĐT thống nhất với chủ trương xin điều chỉnh giá bán sách giáo khoa của nhà xuất bản Giáo dục nhưng yêu cầu phải công khai, minh bạch theo hướng tính đúng, tính đủ chi phí, không độc quyền và tổ chức truyền thông tốt.

P.Thảo

MỚI NHẤT
"Mỹ nhận định không chính xác về nhân quyền tại Việt Nam"
"Mỹ nhận định không chính xác về nhân quyền tại Việt Nam"

(Dân trí) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho rằng, báo cáo Nhân quyền thường niên của Mỹ năm 2018 được công bố vừa qua có nhận định thiếu khách quan, dựa trên những thông tin không chính xác, không phản ánh đúng tình hình thực tế đang diễn ra tại Việt Nam.

Thứ năm, 14/03/2019 - 10:20

Hơn 500 cựu chiến binh Trường Sa tưởng nhớ 64 liệt sĩ Gạc Ma
Hơn 500 cựu chiến binh Trường Sa tưởng nhớ 64 liệt sĩ Gạc Ma

(Dân trí) - Chiều 14/3, tại Phường Phú Lâm, TP. Tuy Hòa (Phú Yên), Ban liên lạc truyền thống Bộ đội Trường Sa tỉnh Phú Yên đã tổ chức gặp mặt các cựu binh Trường Sa nhân kỷ niệm 31 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2019).

Thứ năm, 14/03/2019 - 08:34

Thừa Thiên Huế bổ nhiệm lãnh đạo nhiều cơ quan
Thừa Thiên Huế bổ nhiệm lãnh đạo nhiều cơ quan

(Dân trí) - Chiều ngày 14/3, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ công bố bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo thuộc các Sở Văn hóa và Thể thao, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Thứ năm, 14/03/2019 - 07:59

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Hoa Kỳ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Hoa Kỳ

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nhận lời mời thăm Hoa Kỳ của Tổng thống Donald Trump, thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp vào thời điểm thích hợp.

Thứ năm, 14/03/2019 - 07:26

Bộ Ngoại giao Việt Nam nói gì về việc Trung Quốc vây đảo Thị Tứ?
Bộ Ngoại giao Việt Nam nói gì về việc Trung Quốc vây đảo Thị Tứ?

(Dân trí) - “Các bên liên quan cần tuyệt đối tuân thủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đặc biệt là quy định về việc kiềm chế, không có các hành vi gây phức tạp và gia tăng tranh chấp, không có hành vi chiếm đóng các cấu trúc chưa có người ở ở Biển Đông…”.

Thứ năm, 14/03/2019 - 05:11

Việt Nam lên tiếng việc Malaysia không trả tự do cho Đoàn Thị Hương
Việt Nam lên tiếng việc Malaysia không trả tự do cho Đoàn Thị Hương

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chiều 14/3 cho hay: “Chúng tôi lấy làm tiếc vì tòa án Malaysia không trả tự do ngay cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương. Việt Nam mong muốn Đoàn Thị Hương phải được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do”.

Thứ năm, 14/03/2019 - 04:35

Việt Nam và các nước tìm giải pháp an ninh, thực thi pháp luật trên biển
Việt Nam và các nước tìm giải pháp an ninh, thực thi pháp luật trên biển

(Dân trí) - Việt Nam cho rằng các nước cần thể hiện cam kết và quyết tâm trong việc tăng cường hợp tác thực thi pháp luật trên biển trong bối cảnh diễn biến phức tạp. Australia đề xuất xem xét mục tiêu thiết lập cơ chế để bảo vệ trật tự trên biển…

Thứ năm, 14/03/2019 - 12:58

Chuyện “mất bằng lái phải thi lại", “quy chuẩn nước mắm” rất... buồn cười!
Chuyện “mất bằng lái phải thi lại", “quy chuẩn nước mắm” rất... buồn cười!

(Dân trí) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, đề xuất quy định "mất bằng lái xe phải thi" lại rất buồn cười, khiến dư luận ồn ào không đáng. Còn việc đưa quy chuẩn của nước mắm công nghiệp áp cho tất cả các loại nước mắm truyền thống cũng... rất dở.

Thứ năm, 14/03/2019 - 12:20

Sách quý bán theo cân, gây thất thoát nghiêm trọng tài sản nhà nước
Sách quý bán theo cân, gây thất thoát nghiêm trọng tài sản nhà nước

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển xót xa: “Nhiều thư viện bán sách cũ theo cân, trong đó có nhiều sách quý mà người mua thanh lọc lại, bán rất đắt. Một lượng tài sản lớn của Nhà nước bị thất thoát lãng phí một cách nghiêm trọng”.

Thứ tư, 13/03/2019 - 03:01

Việt Nam - Myanmar: Không cho phép lợi dụng lãnh thổ nước này để chống phá nước kia
Việt Nam - Myanmar: Không cho phép lợi dụng lãnh thổ nước này để chống phá nước kia

(Dân trí) - Việt Nam - Myanmar nhất trí sớm thiết lập cơ chế Đối thoại Chính sách Quốc phòng trong năm 2019; tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia. Hai bên cũng tái khẳng định không cho phép các tổ chức, cá nhân lợi dụng lãnh thổ nước này để chống phá nước kia.

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:28

Hưng Yên mừng Mỹ Hào lên thị xã, Hậu Giang có thêm thị trấn Vĩnh Liễn
Hưng Yên mừng Mỹ Hào lên thị xã, Hậu Giang có thêm thị trấn Vĩnh Liễn

(Dân trí) - Buổi làm việc chiều 12/3 trong khuôn khổ phiên họp thứ 32, UB Thường vụ Quốc hội quyết định việc thành lập thị xã Mỹ Hào thuộc tỉnh Hưng Yên và thị trấn Vĩnh Viễn thuộc huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. 100% uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội có mặt đồng ý.

Thứ ba, 12/03/2019 - 04:56

Dừng chuyển, nhận văn bản thủ công, mỗi năm tiết kiệm 1.200 tỷ đồng
Dừng chuyển, nhận văn bản thủ công, mỗi năm tiết kiệm 1.200 tỷ đồng

(Dân trí) - Đây là con số được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng công bố tại lễ khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia chiều 12/3.

Thứ ba, 12/03/2019 - 04:38

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM bổ nhiệm nhiều nhân sự mới
TPHCM bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

(Dân trí) - Sáng 12/3, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã trao quyết định bổ nhiệm ông Trần Tuấn Ngọc, Phó Chánh Văn phòng HĐND TP, giữ chức Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:51

Chủ tịch Quốc hội lo có hiện tượng “chạy”... sách giáo khoa!
Chủ tịch Quốc hội lo có hiện tượng “chạy”... sách giáo khoa!

(Dân trí) - “Không thể phê phán ban soạn thảo luật Giáo dục sửa đổi và Chính phủ thoát ly định hướng, chỉ đạo nhưng làm thế nào phải phù hợp thực tế. Làm nhiều bộ sách chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng “chạy” sau này của các đơn vị biên soạn sách giáo khoa để bộ sách của mình được sử dụng” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:35

Lãnh đạo Quốc hội diễn giải về kiến trúc toà nhà cơ quan quyền lực nhà nước
Lãnh đạo Quốc hội diễn giải về kiến trúc toà nhà cơ quan quyền lực nhà nước

(Dân trí) - Nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc lập Hội đồng kiến trúc quốc gia, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, một hội đồng như vậy đã được vận hành để cho ra được toà nhà Quốc hội hiện nay. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giải thích, toà nhà là mô hình “bánh chưng bánh dày” trong văn hoá Việt.

Thứ ba, 12/03/2019 - 10:01

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao
Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

(Dân trí) - Sáng 11/3, Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Ngoại giao cho ông Tô Anh Dũng - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, kiêm Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Ngoại giao.

Thứ hai, 11/03/2019 - 03:50

Mở cơ chế để có thể kiện cả Kiểm toán nhà nước ra tòa
Mở cơ chế để có thể kiện cả Kiểm toán nhà nước ra tòa

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính than 10 vụ kiện cơ quan thuế thua cả 10, vì trách nhiệm hầu tòa đáng ra là của… Kiểm toán nhà nước. Trình sửa luật Kiểm toán nhà nước sáng nay, 11/3, Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc nhắc lại thông tin này, cho biết, sẽ mở đường cho việc các đơn vị được kiểm toán khiếu nại, kiện Kiểm toán nhà nước ra tòa.

Thứ hai, 11/03/2019 - 02:56

Phó Thủ tướng thúc đẩy nhanh thanh toán vốn đầu tư công
Phó Thủ tướng thúc đẩy nhanh thanh toán vốn đầu tư công

(Dân trí) - Giải ngân vốn đầu tư công 2 tháng đầu năm 2019 chậm so với kế hoạch. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh phân bổ vốn, các chủ đầu tư tập trung nghiệm thu, thanh toán vốn và yêu cầu xử lý chủ đầu tư, nhà thầu chậm hoàn thiện thủ tục giải ngân.

Thứ hai, 11/03/2019 - 10:36

Thông qua quy định các chức danh sỹ quan công an được mang hàm Trung tướng, Thiếu tướng
Thông qua quy định các chức danh sỹ quan công an được mang hàm Trung tướng, Thiếu tướng

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 32, bắt đầu từ sáng nay, 11/3, có nội dung xem xét thông qua nghị quyết quy định chức vụ, chức danh có cấp bậc hàm cao nhất là trung tướng, thiếu tướng chưa được quy định cụ thể trong Luật Công an nhân dân năm 2018.

Thứ hai, 11/03/2019 - 08:23

Kỷ luật hàng loạt công chức, viên chức
Kỷ luật hàng loạt công chức, viên chức

(Dân trí) - UBND tỉnh Bình Định vừa có báo cáo gửi Bộ Nội vụ về kết quả xử lý kỷ luật công chức, viên chức năm 2018.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 09:08

Ông Trần Hồng Thái làm Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thuỷ văn
Ông Trần Hồng Thái làm Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thuỷ văn

(Dân trí) - Ông Trần Hồng Thái- Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Khí tượng thuỷ văn vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường bổ nhiệm làm Tổng cục trưởng.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 12:17

Bộ Công an đề xuất nới thời hạn sử dụng với hộ chiếu gắn chip
Bộ Công an đề xuất nới thời hạn sử dụng với hộ chiếu gắn chip

(Dân trí) - Đây là một nội dung được nêu trong dự thảo luật Luật xuất cảnh, nhập cảnh Bộ Công an đang xây dựng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc gắn chip hộ chiếu chỉ là giải pháp công nghệ để quản lý, nên hộ chiếu có gắn chip hay không thời hạn đều như nhau, không quá 10 năm.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 12:45

Hà Nội: Hàng loạt lãnh đạo huyện Ba Vì vi phạm nghiêm trọng, phải kỷ luật
Hà Nội: Hàng loạt lãnh đạo huyện Ba Vì vi phạm nghiêm trọng, phải kỷ luật

(Dân trí) - Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chỉ rõ hàng loạt cán bộ lãnh đạo huyện Ba Vì, Hà Nội nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 vi phạm nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:19

2 Đại tá bị cách hết chức vụ trong Đảng vì những vi phạm liên quan đến Út Trọc
2 Đại tá bị cách hết chức vụ trong Đảng vì những vi phạm liên quan đến Út Trọc

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Ngọc Thư và Đại tá Đào Ngọc Tuấn - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng vì những vi phạm liên quan đến Út Trọc.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 05:28