Quảng Nam:

Vì sao dân tập trung phản đối dự án xây dựng nhà máy đốt rác?

Dân trí Nhà máy đốt rác với công suất 240 tấn/ngày đêm vừa khởi công đã bị người dân tập trung phản đối, trong khi đó bãi chôn lấp rác thải ở gần đó đã gần đến thời hạn đóng cửa vì đã đầy. Vì sao người dân lại tập trung phản đối nhà máy đốt rác trong khi các thủ tục đã hoàn tất?

Dân sợ ô nhiễm nguồn nước?

Hơn 1 tuần qua, hàng chục người dân thôn Đại An (xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc) dựng lều trại túc trực ở khu đất đã được quy hoạch xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt xã Đại Nghĩa để phản đối dự án này.

Dân phản đối nhà máy đốt rác

Người dân dựng lều để phản đối nhà máy đốt rác

Tại đây, người dân dựng lên lều trại, căng băng rôn với dòng chữ “Phản đối xây dựng nhà máy rác”. Thậm chí, họ còn mang cả đồ ăn, thức uống và tụ tập từ sáng sớm cho tới chiều tối nhằm ngăn cản đơn vị thi công san lấp mặt bằng.

Người dân tập trung phản đối cho rằng họ lo sợ nguồn nước sẽ bị ô nhiễm khi nhà máy đốt rác này hoạt động. Người dân cho hay, đây là đầu nguồn nước, khi nhà máy đốt rác hoạt động sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước để phục vụ sinh hoạt cho hơn 200 hộ và tưới cho hàng chục ha lúa của thôn Đại An.

Bà Nguyễn Thị Dung – người dân ở thôn Đại An (xã Đại Nghĩa) nói: “Chúng tôi là dân, chỉ biết nhà máy này sẽ gây mùi hôi thối và ô nhiễm nguồn nước nên phản đối. Khi nào nhà nước giải quyết, dân chấp nhận thì bọn tôi sẽ rút”.

Dân phản đối nhà máy đốt rác

Băng rôn được đựng lên để phản đối

Còn bà Nguyễn Thị Mai (thôn Đại An) cho hay, bà có nghe thông tin mỗi ngày nhà máy này thải ra 50m3 nước, chỗ này quá gần với dân nên người dân sẽ bị ảnh hưởng về nước sinh hoạt và nước tưới cho cánh đồng thôn Đại An. Bà lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và người dân nên bỏ công ăn việc làm để tập trung phản đối.

Trao đổi với chúng tôi, người dân cho hay, không những người dân đang sống ở thôn Đại An mà những người ở thôn đi làm ăn xa cũng gởi tiền về để “lo” cho bà con dựng lều phản đối nhà máy đốt rác này, số tiền gởi về lên đến hàng trăm triệu đồng.

Dân phản đối nhà máy đốt rác

Hàng chục người dân túc trực bên trong lều và chuẩn bị thực phẩm dự trữ

Theo tìm hiểu của PV, để người dân yên tâm về công nghệ đốt rác tại lò đốt này, trước khi khởi công dự án, chính quyền địa phương đã mời 5 hộ dân đi thực tế một số tỉnh phía Bắc có cùng công nghệ đốt rác như nhà máy này để cho dân hiểu.

Còn theo quan sát của PV, vị trí từ Quốc lộ 14B lên vị trí nhà máy đốt rác đi bằng xe máy mất 15-20 phút. Từ vị trí nhà máy này theo đường chim bay đến một số hộ dân gần nhất cách hơn 1km. Vị trí nhà máy này không phải là đầu nguồn của con suối nào…

Có người đứng sau xúi giục?

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Công Thanh – Bí thư huyện Đại Lộc – cho biết, nhà máy đốt rác này khởi công ngày 25/7. Sau đó một tuần thì dân tụ tập phản đối. Đến ngày 6/8, huyện tạm dừng không thi công nữa để nghe ý kiến của một số hộ dân phản ảnh. Những hộ này yêu câu chính quyền cùng doanh nghiệp có cam kết không gây ô nhiễm môi trường.

Đến ngày 10/8, huyện tổ chức họp dân ở xã Đại Nghĩa để cùng cam kết giữa Sở TN-MT, doanh nghiệp, huyện Đại Lộc và cùng xã Đại Nghĩa nhưng người dân không đến dự.

Người dân phản đối xây dựng nhà máy đốt rác

Bí thư huyện Đại Lộc cho hay, về sự việc diễn ra, huyện cũng chỉ đạo kiên quyết, tuy nhiên trong quá trình triển khai dự án này việc cần phải làm là UBND huyện theo dõi, chỉ đạo kiểm tra để thi công và tổ chức thực hiện đảm bảo môi trường tốt.

“Theo nguyện vọng của nhân dân thì ngay bây giờ, UBND huyện phải chỉ đạo doanh nghiệp và các ngành làm cam kết đảm bảo môi trường để nhân dân được yên tâm sinh sống. Đó là mong muốn của nhân dân cũng như của lãnh đạo huyện”, ông Nguyễn Công Thanh nói.

Bí thư huyện Đại Lộc cũng thông tin, huyện chỉ đạo Công an theo dõi 3 đối tượng huy động nhân dân lên tập trung phản đối, trong đó có một đối tượng có trang trại nuôi bò sát lò đốt rác. Khả năng là việc xây dựng lò đốt rác ảnh hưởng đến trang trại nuôi bò của người này.

Ông Thanh cho biết huyện vẫn lắng nghe nguyện vọng của những người này. Họ muốn doanh nghiệp cam kết không gây ô nhiễm môi trường. Chính quyền vẫn tuân thủ việc này. Vài ngày nữa sẽ tổ chức đối thoại với dân để giải quyết vấn đề.

Về thông tin có đối tượng xúi giục dân, trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Nguyễn Giới – Trưởng Công an huyện Đại Lộc cho biết, qua công tác nắm tình hình, lực lượng an ninh huyện phát hiện được 3 đối tượng, trong đó có một chủ trang trại bò nằm dưới chân dự án có hành vi xúi giục người dân tập trung đông người để buộc nhà đầu tư ngừng thi công lò đốt rác.

Đại tá Nguyễn Giới cho hay, qua làm việc ban đầu với những đối tượng này thì xác định động cơ của họ gắn với quyền lợi cá nhân. Họ sợ dự án sau này triển khai sẽ ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của mình nên muốn gây sức ép cho chính quyền và chủ đầu tư dự án dừng thi công để tiến hành đối thoại, thỏa thận với dân chứ chưa phát hiện mục đích chính trị nào khác.

Trước mắt, lực lượng công an cũng đã giải thích cho những người này biết hành vi xúi giục, tụ tập đông người như vậy là vi phạm pháp luật. Trong số 3 đối tượng có 1 đối tượng đã nhận thức được hành vi sai trái của mình và hứa sẽ không tham gia vào những việc như vậy nữa. Vụ việc đang được tiếp tục xác minh theo quy định của pháp luật.

Về công nghệ của lò đốt rác, ông Nguyễn Thanh Dũng – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam – chủ đầu tư nhà máy đốt rác cho biết, dự án sử dụng công nghệ lò đốt RS-VINABIMA-5000 của Công ty máy xây dựng Vinabima Tiên Sơn. Tỉnh lựa chọn công nghệ này qua Hội đồng thẩm định.

Về hệ thống xử lý nước thải, ông Dũng cho biết mỗi ngày nhà máy vận hành 50m3/ngày đêm. Lượng nước này được vận hành tuần hoàn, không có nước thải ra bên ngoài. Về xỉ than mỗi ngày nhà máy thải ra khoảng 7-8%, trong đó xỉ than được phân loại và xử lý theo từng loại.

Công Bính

MỚI NHẤT
Đề xuất thu phí trở lại trên cao tốc TPHCM - Trung Lương
Đề xuất thu phí trở lại trên cao tốc TPHCM - Trung Lương

(Dân trí) - Hiệp hội Các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam cho rằng việc tái thu phí trên cao tốc TPHCM - Trung Lương nhằm đảm bảo an toàn giao thông, ngăn chặn xuống cấp tuyến cao tốc đầu tiên của phía Nam và tạo nguồn thu cho ngân sách.

Thứ năm, 15/08/2019 - 10:39

Di chúc của Bác Hồ thể hiện tình cảm đặc biệt với nông dân
Di chúc của Bác Hồ thể hiện tình cảm đặc biệt với nông dân

(Dân trí) - PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà, Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá: Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thể hiện tình cảm đặc biệt, sự chia sẻ sâu sắc với giai cấp nông dân.

Thứ năm, 15/08/2019 - 10:35

Đỉnh đồi nứt đôi, đe dọa vùi lấp hơn 40 nhà dân
Đỉnh đồi nứt đôi, đe dọa vùi lấp hơn 40 nhà dân

(Dân trí) - Sau đợt mưa lũ do ảnh hưởng bởi cơn bão số 3, trên địa bàn bản Xim, xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) xuất hiện vết nứt trên một quả đồi, nguy cơ sạt lở cao, đe dọa vùi lấp hàng chục hộ dân.

Thứ năm, 15/08/2019 - 10:24

Tại sao các hãng hàng không tính hành lý theo kiện?
Tại sao các hãng hàng không tính hành lý theo kiện?

(Dân trí) - Đã quen với khái niệm tính trọng lượng hành lý miễn phí khi đi máy bay bằng cân (kg) nên nhiều hành khách có phần bỡ ngỡ khi Vietnam Airlines từ đầu tháng 8/2019 chuyển sang áp dụng chính sách hành lý hệ kiện. Sự thay đổi này là cần thiết, đáp ứng xu hướng phát triển, công nghệ của thế giới, góp phần đưa hàng không Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn với thế giới và mang lại lợi ích cho khách hàng.

Thứ năm, 15/08/2019 - 10:09

Bộ trưởng TT-TT: Làm mạng xã hội nội để “kéo não” người Việt ở lại trong nước!
Bộ trưởng TT-TT: Làm mạng xã hội nội để “kéo não” người Việt ở lại trong nước!

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của chất vấn về việc xây dựng mạng xã hội “nội”, Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng ví von tình trạng mạng xã hội “ngoại” thống lĩnh hiện nay giống như là người Việt để não của mình ở nước ngoài. Vậy nên cần xây dựng các mạng xã hội trong nước để cân bằng lại, kéo giữ não của người Việt ở trong nước.

Thứ năm, 15/08/2019 - 09:57

Bộ trưởng nào tích cực thực hiện lời hứa sau chất vấn?
Bộ trưởng nào tích cực thực hiện lời hứa sau chất vấn?

(Dân trí) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng báo cáo UB Thường vụ Quốc hội về 10 lĩnh vực thuộc trách nhiệm điều hành của 10 Bộ trưởng đã từng được chất vấn tại cơ quan trong nửa đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Nhiều đầu mục công việc được các Bộ trưởng xúc tiến, triển khai…

Thứ năm, 15/08/2019 - 09:00

Army Games 2019: Cứu hộ-Cứu nạn vào chung kết, Quân y Việt Nam gây bất ngờ cho nước chủ nhà
Army Games 2019: Cứu hộ-Cứu nạn vào chung kết, Quân y Việt Nam gây bất ngờ cho nước chủ nhà

Đội tuyển Cứu hộ-Cứu nạn Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam chính thức có mặt ở vòng chung kết môn thi Cứu hộ-Cứu nạn sau ngày thi đấu thành công ở vòng bán kết hôm 14-8, giành thắng lợi trước đội Hạm đội Thái Bình Dương của nước chủ nhà tại thành phố Sergiev Posad, Liên bang (LB) Nga. Trong khi đó, các bác sĩ quân y Việt Nam lại khiến nước chủ nhà bất ngờ...

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:28

Hơn 6 giờ chiến đấu với giặc lửa trên núi Hang
Hơn 6 giờ chiến đấu với giặc lửa trên núi Hang

(Dân trí) - Gần trưa ngày 14/8, một đám cháy bất ngờ bùng phát ở chân núi rồi nhanh chóng lan rộng ra bao trùm cả khu vực rộng lớn. Sau hơn 6 giờ chiến đấu, lực lượng chữa cháy mới khống chế được "giặc" lửa.

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:11

Mẹ già cạn nước mắt ngày ngày dõi tin con điều trị đột quỵ ở xứ Đài
Mẹ già cạn nước mắt ngày ngày dõi tin con điều trị đột quỵ ở xứ Đài

(Dân trí) - Sau khi đi làm về, anh Nguyễn Viết Trình (SN 1995, trú xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bỗng nhiên bị đột quỵ, được đưa vào viện ở Đài Trung (Đài Loan) trong tình trạng hôn mê nguy kịch. Nhận được tin dữ về con, gần 2 tuần trôi qua, bà Trương Thị Cứ mất ăn mất ngủ, khóc cạn nước mắt.

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:07

Con đường hoa tường vi nở hồng lãng mạn ở Hà Nội
Con đường hoa tường vi nở hồng lãng mạn ở Hà Nội

(Dân trí) - Đường Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) trồng nhiều hoa tường vi trên dải phân cách, thời gian gần đây hoa nở đẹp khiến người đi đường không khỏi ngỡ ngàng.

Thứ năm, 15/08/2019 - 07:05

Hàng loạt cống trên tuyến đường đẹp nhất nhì Phú Quốc "há miệng" bẫy người!
Hàng loạt cống trên tuyến đường đẹp nhất nhì Phú Quốc "há miệng" bẫy người!

(Dân trí) - Tỉnh lộ 957 (tuyến lộ Cửa Lấp đi thị trấn An Thới) được xem là một trong những tuyến lộ hai chiều đẹp nhất nhì ở huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Thế nhưng hơn 1 một tháng qua, hàng loạt nắp cống "không cánh mà bay", miệng cống trống hoác và trở thành những cái bẫy chết người...

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:57

Sống “mắc kẹt” hàng chục năm trong vùng lõi vườn quốc gia
Sống “mắc kẹt” hàng chục năm trong vùng lõi vườn quốc gia

(Dân trí) - Kể từ ngày Vườn quốc gia Bến En (Thanh Hóa) được thành lập, hàng trăm hộ dân sống bao đời trong vùng lõi bỗng nhiên “đói” đất sản xuất bởi tất cả đất đai mà người dân canh tác lâu nay trở thành tài sản “quốc gia” bất khả xâm phạm.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:36

ĐÁNG QUAN TÂM
"Rất khó đo đếm, xác định thiệt hại tinh thần của người dân Thủ Thiêm"
"Rất khó đo đếm, xác định thiệt hại tinh thần của người dân Thủ Thiêm"

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm thuộc khu 4,3ha ngoài ranh quy hoạch sẽ được tính theo giá đất hiện tại và kèm theo nhiều chính sách có lợi khác. Theo ông, thiệt hại tinh thần cho người dân Thủ Thiêm rất khó đo đếm, xác định nên việc bồi thường khoản này "mong người dân thông cảm".

Thứ năm, 15/08/2019 - 12:06

TPHCM sẽ thu hồi hàng chục nghìn tỷ sai phạm trong vụ Thủ Thiêm như thế nào?
TPHCM sẽ thu hồi hàng chục nghìn tỷ sai phạm trong vụ Thủ Thiêm như thế nào?

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng việc sửa sai khi thực hiện một số dự án BT trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm trước đây không khó. Thành phố sẽ có phương án để thu hồi tiền và quỹ đất theo đúng yêu cầu của kết luận thanh tra.

Thứ tư, 14/08/2019 - 09:47

Bình Định: Sẽ dừng thu phí BOT nếu để Quốc lộ 1 xấu xí, hư hỏng
Bình Định: Sẽ dừng thu phí BOT nếu để Quốc lộ 1 xấu xí, hư hỏng

(Dân trí) - Cử tri Bình Định kiến nghị Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường triển khai việc khắc phục triệt để tình trạng hư hỏng mặt đường của quốc lộ 1, đoạn qua địa phận tỉnh Bình Định.

Thứ tư, 14/08/2019 - 09:00

Xử lý thêm nhiều tài xế vượt xe, chạy ngược chiều trong hầm Hải Vân
Xử lý thêm nhiều tài xế vượt xe, chạy ngược chiều trong hầm Hải Vân

(Dân trí) - Ngày 14/8, tin từ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa lập biên bản xử lý các phương tiện vượt xe, chạy ngược chiều trong hầm đường bộ Hải Vân gây nguy hiểm và mất an toàn giao thông.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:54

Ô tô 45 chỗ mất tích kỳ lạ hơn 2 tháng, không tìm ra tung tích
Ô tô 45 chỗ mất tích kỳ lạ hơn 2 tháng, không tìm ra tung tích

(Dân trí) - Chiều 14/8, Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng xác nhận cơ quan này đã nhận đơn trình báo việc một xe ô tô 45 chỗ mất tích từ 2 tháng trước, đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:18

Vụ thủy điện suýt bị vỡ: Tự ý tích nước, chưa được phép vận hành
Vụ thủy điện suýt bị vỡ: Tự ý tích nước, chưa được phép vận hành

(Dân trí) - Công trình thủy điện Đắk Kar chứa hơn 13 triệu m3 đứng trước nguy cơ vỡ đập là do đơn vị này tự ý tích nước khi chưa được Bộ Công Thương cho phép. Sự cố tại công trình này đã khiến hàng ngàn hộ dân phía hạ du phải di dời khẩn cấp trong đợt mưa lũ vừa qua.

Thứ tư, 14/08/2019 - 05:39

Grab phải dán logo phản quang cho dễ nhận diện
Grab phải dán logo phản quang cho dễ nhận diện

(Dân trí) - Dự thảo lần thứ 10 sửa đổi Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô vừa được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) trình Chính phủ đã bỏ quy định “gắn mào” trên xe taxi công nghệ nhưng lại đề xuất phải dán chữ phản quang để dễ nhận diện.

Thứ tư, 14/08/2019 - 05:27

Hai người đuối nước trên một khúc sông trong một ngày
Hai người đuối nước trên một khúc sông trong một ngày

(Dân trí) - Trên một đoạn sông Bôi ở Hòa Bình trong ngày 13/8 đã liên tiếp xảy ra hai vụ đuối nước thương tâm khiến 2 người tử vong.

Thứ tư, 14/08/2019 - 05:25

Hà Nội đề nghị “tích xanh” các fanpage của thành phố để ngăn thông tin thù địch
Hà Nội đề nghị “tích xanh” các fanpage của thành phố để ngăn thông tin thù địch

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa yêu cầu Sở Thông tin - Truyền thông thống kê các trang fanpage chính thức của TP để đề xuất facebook hỗ trợ cung cấp “tích xanh” xác thực danh tính, giúp người dân không bị nhầm lẫn với những trang mạo danh.

Thứ tư, 14/08/2019 - 05:12

TPHCM công bố kế hoạch khắc phục sai phạm tại Thủ Thiêm
TPHCM công bố kế hoạch khắc phục sai phạm tại Thủ Thiêm

(Dân trí) - Thực hiện kết luận thanh tra số 1037 của Thanh tra Chính phủ ngày 26/6 về khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM sẽ tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan theo thẩm quyền, thời gian thực hiện trước ngày 30/9.

Thứ tư, 14/08/2019 - 04:55

Bộ Giao thông nói gì về đề nghị “bỏ ngay Quỹ Bảo trì đường bộ”?
Bộ Giao thông nói gì về đề nghị “bỏ ngay Quỹ Bảo trì đường bộ”?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí về đề xuất “bỏ ngay Quỹ Bảo trì đường bộ”, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, Bộ đang nghiên cứu, xem xét để báo cáo Thủ tướng Chính phủ có những điều chỉnh phù hợp, đúng theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Thứ tư, 14/08/2019 - 04:52

Thủ tướng: Kiểm soát chặt hoạt động vận chuyển học sinh bằng xe bus
Thủ tướng: Kiểm soát chặt hoạt động vận chuyển học sinh bằng xe bus

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), trong đó nhấn mạnh việc kiểm soát chặt chẽ điều kiện phương tiện, người lái và an toàn giao thông đối với hoạt động vận chuyển học sinh bằng xe bus, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp đáng tiếc như thời gian qua.

Thứ tư, 14/08/2019 - 03:16