Thứ sáu, 21/08/2020 - 17:31

Vì sao Hà Tĩnh chưa hoàn tất lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá?

Dân trí

Theo quy định, các tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên phải có thiết bị giám sát hành trình mới được phép ra biển. Thế nhưng, hiện Hà Tĩnh vẫn còn một lượng lớn tàu cá chưa lắp đặt thiết bị này.

Chỉ ½ số tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình 

Luật Thủy sản 2017 (có hiệu lực từ 1/1/2019) và Nghị định 26/2019 NĐ-CP của Chính phủ (có hiệu lực từ 25/4/2019) quy định, tất cả các tàu cá có chiều dài 24m trở lên phải gắn thiết bị giám sát hành trình (TBGSHT), hoàn thành trước 1/7/2019; tàu cá từ 15m đến dưới 24m hoàn thành trước ngày 1/4/2020.

Đây là một chủ trương đúng đắn của Chính phủ, giúp cơ quan chức trách của nhà nước giám sát, quản lý các tàu cá hoạt động trên biển thông qua hệ thống tích hợp của thiết bị kết nối với Trung tâm dữ liệu giám sát tàu cá đặt trên đất liền.

Việc lắp đặt TBGSHT là nghĩa vụ, nhưng cũng là quyền lợi của ngư dân. Thiết bị TBGSHT có nhiều chức năng hỗ trợ ngư dân trên biển như: báo động tình huống khẩn cấp, gửi tin nhắn, thông tin dự báo thời tiết, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn…

Vì sao Hà Tĩnh chưa hoàn tất lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá? - 1

Việc lắp đặt TBGSHT sẽ khiến việc cứu hộ, cứu nạn khi tàu gặp nạn trên biển sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Đặc biệt, đây cũng là một trong những yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) nhằm gỡ “thẻ vàng” cho Việt Nam về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Triển khai các quy định về lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, Chi cục Thủy sản tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung tuyên truyền, kết nối với các đơn vị cung cấp giới thiệu sản phẩm để bà con ngư dân lựa chọn thiết bị phù hợp, đồng thời đốc thúc chủ tàu lắp đặt theo đúng lộ trình đề ra. Thế nhưng, đến thời điểm này, toàn tỉnh Hà Tĩnh chỉ mới chỉ có 72/141 tàu cá chiều dài trên 15m hoàn tất việc lắp đặt TBGSHT.

Vì sao Hà Tĩnh chưa hoàn tất lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá? - 2

Toàn tỉnh Hà Tĩnh chỉ mới chỉ có 72/141 tàu lắp đặt TBGSHT (Ảnh: Hữu Trung)

Vì sao Hà Tĩnh chưa hoàn tất lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá? - 3

Phòng Quản lý tàu cá Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh xem biểu đồ các tàu cá hoạt động trên biển. Ảnh: Hữu Trung.

Như vậy, Hà Tĩnh vẫn chưa hoàn tất lắp đặt TBGSHT cho tàu cá đúng theo lộ trình quy định của Luật Thủy sản 2017 và Nghị định 26/2019 NĐ-CP của Chính phủ.

Qua tìm hiểu được biết, nguyên nhân chậm tiến độ là do kinh phí cho mỗi thiết bị khá cao, có giá từ 20 - 30 triệu đồng. Thêm nữa, có 21 tàu cá đã bán ra ngoại tỉnh, hư hỏng nhưng chưa xóa đăng ký; số còn lại có chiều dài trên 15m nhưng công suất nhỏ (tàu làm nghề te), không đủ điều kiện hoạt động xa bờ nên chủ tàu chưa thực hiện lắp thiết bị giám sát hành trình.

Tuy nhiên, theo Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, nguyên nhân chính vẫn là một bộ phận chủ tàu thuyền ngại lắp đặt TBGSHT vì sợ lực lượng chức năng phát hiện và xử phạt tàu cá hoạt động khai thác thủy sản sai ngư trường.

Kiên quyết xử lý các chủ tàu làm trái

Theo Nghị định 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản có hiệu lực từ ngày 5/7/2019, nếu chủ tàu không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình sẽ bị phạt từ 300 - 500 triệu đồng đối với tàu có chiều dài từ 15m đến dưới 24m và từ 500 - 700 triệu đồng trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh Nguyễn Tông Thắng cho hay, Hà Tĩnh đặt mục tiêu đến hết tháng 9/2020 sẽ lắp đặt xong TBGSHT đối với số tàu cá đủ điều kiện.

Vì sao Hà Tĩnh chưa hoàn tất lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá? - 4

Cán bộ Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh kiểm tra, đôn đốc một chủ tàu lắp đặt TBGSHT.

Để đạt được mục tiêu trên, thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục phối hợp, tập trung đốc thúc, tháo gỡ các vướng mắc; đồng thời phối hợp các địa phương, lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tại cảng cá, cửa biển, xử lý nghiêm các tàu cá không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình mà vẫn ra biển khai thác thuỷ sản.

Một biện pháp mạnh khác là Chi cục sẽ kiên quyết không cấp mới, không gia hạn giấy phép khai thác thủy sản đối với tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Mặt khác, Văn phòng Thanh tra, kiểm soát nghề cá sẽ phối hợp với lực lượng Biên phòng tuyệt đối không cho tàu ra vào cảng khi chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đúng theo quy định.

Văn Dũng