Hà Nội:

Vì sao lô gỗ sưa “trăm tỷ” bị ế, bán đấu giá liên tục thất bại?

Dân trí Kế hoạch bán đấu giá lần thứ 3 đối với lô gỗ sưa đỏ thu được từ hai cây sưa 50 tuổi và 130 tuổi tại trụ sở UBND xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) tiếp tục thất bại vì không có cá nhân, tổ chức nào đặt cọc tiền.
>>Tiếp tục bán đấu giá lô gỗ sưa "trăm tỷ" ở Hà Nội
>>Vỡ kế hoạch bán đấu giá hơn 5 tấn gỗ “sưa trăm tỷ”
>>Chuyển trả dân 5,3 tỷ đồng tiền bán một nhánh của “cây sưa trăm tỷ”

Vì sao lô gỗ sưa “trăm tỷ” bị ế, bán đấu giá liên tục thất bại? - 1

Lô gỗ sưa đỏ ở thôn Phụ Chính được đẽo vỏ, chỉ còn nguyên lõi để đem bán đấu giá.

Như Dân trí đã đưa tin, hồi tháng 1/2019, được sự chấp thuận của chính quyền sở tại, cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính) đã tiến hành chặt hạ cây sưa đỏ 50 năm và 130 năm tuổi trong khuôn viên đình Phụ Chính.

Theo nguyện vọng của người dân nơi đây, số tiền thu được sau khi bán đấu giá thành công lô gỗ này sẽ dùng để phục vụ nhiều công trình phúc lợi, trùng tu các di tích trên địa bàn.

Mới đây, kế hoạch bán đấu giá lần thứ 3 dự kiến diễn ra vào ngày 25/11 tiếp tục phải hủy bỏ vì chỉ có 2 bộ hồ sơ đấu giá được bán ra nhưng không có cá nhân, tổ chức nào đặt cọc tiền theo quy định.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đinh Văn Lai - tân Trưởng thôn Phụ Chính - cho biết, địa phương chưa có phương án gì hay dự kiến khi nào sẽ tổ chức đợt đấu giá tiếp theo đối với lô gỗ sưa đang nằm trong thùng container đặt ở nhà văn hóa thôn.

Chia sẻ về nguyên nhân khiến lần đấu giá thứ 3 không diễn ra như mong đợi, ông Nguyễn Xuân Ngợi - Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Phụ Chính - cho rằng, do các cá nhân, tổ chức muốn mua rẻ nên chưa ai đặt cọc.

Một lãnh đạo Ban khai thác, quản lý giám sát tài sản của cộng đồng dân cư (Ban quản lý, giám sát, sử dụng tiền bán lô gỗ sưa), nhận định nhiều khả năng vì mức giá sàn đối với lô gô sưa chưa được phù hợp nên người mua không “mặn mà”.

Vì sao lô gỗ sưa “trăm tỷ” bị ế, bán đấu giá liên tục thất bại? - 2

Thời điểm người dân chặt hạ 2 cây gỗ sưa đỏ, cất vào thùng container ở nhà văn hóa thôn Phụ Chính.

Theo vị lãnh đạo này, ở phiên đấu giá lần 3 vừa qua, lô gỗ sưa được chia lại làm 4 nhóm thay vì 5 nhóm như những lần trước. Nhóm gỗ đặc biệt và nhóm 1 được gộp chung, chào bán mức giá sàn là 28 triệu đồng/kg. Mức giá đối với các nhóm gỗ còn lại hầu như giữ nguyên.

“Có người mua chia sẻ với tôi rằng, giờ thị trường nhiều vấn đề tác động mà giá này (28 triệu đồng/kg - nhóm 1) cao quá. Họ bảo hồi đầu năm mà địa phương bán giá này là được” - vị lãnh đạo thông tin thêm.

Giá trị gỗ sưa đỏ là “ẩn số”?

Xuất thân từ gia đình có truyền thống 3 đời chế tác đồ gỗ mỹ nghệ, anh Ngô Quang Cường (46 tuổi, quê ở Vĩnh Phúc) - một chủ buôn gỗ lâu năm - cho biết từ xa xưa, gỗ sưa đỏ thường được dùng làm hiên nhà che mưa, che nắng.

Loại gỗ này còn chưa được xếp chung hàng với gỗ xoan, gỗ mít hay các loại gỗ quý hơn như nhóm gỗ “tứ thiết” đinh hương, lim, sến, táu.

Trước băn khoăn của người dân thôn Phụ Chính về giá sàn bán gỗ sưa đỏ “bị chê đắt”, anh Cường từ chối đưa ra mức giá thế nào mới phù hợp đối với loại gỗ này vì theo anh “khó có căn cứ chính xác”.

“Ngành gỗ có đặc thù riêng, ví dụ ở phía Bắc có gỗ đinh, lim, sến, táu còn trong miền Nam có gỗ hương thối, hương vân… được chia theo phân vùng và đây là một yếu tố để làm căn cứ về giá. Riêng gỗ sưa đỏ thì rải rác cả nước, chỗ nào cũng có” - anh Cường cho hay.

Theo anh Cường, gỗ sưa tại Việt Nam được chia làm 2 loại, theo màu gỗ là sưa đỏ và sưa vàng. Đa phần, những thương lái chỉ ưa chuộng gỗ sưa đỏ nên giá trị của loại gỗ này sẽ cao hơn khoảng 2 lần so với gỗ sưa vàng.

Trong giới buôn gỗ, các thương lái hầu như không biết giá trị thực của loại gỗ sưa đỏ, chỉ thấy một vài sản phẩm làm từ loại gỗ này trên thị trường. Trong đó, một số nghệ nhân dùng loại gỗ này để tạc tượng cỡ nhỏ rồi trưng bày tại nhà.

Riêng đối với các loại gỗ cẩm, trắc, các thương lái Trung Quốc sẽ thu mua với số lượng lớn, giá trị rất cao. Sau đó, họ thuê thợ chạm khắc, chế tác thành các sản phẩm như bàn, ghế… sản xuất ngay tại Việt Nam rồi lại xuất khẩu về Trung Quốc.

“Thực tế phải như vậy thì các loại gỗ mới có giá trị thực. Còn đối với gỗ sưa đỏ, theo hiểu biết của tôi thì giá trị thực gần như không có và đang là một ẩn số” - anh Cường nhận định.

Chia sẻ thêm về thành phẩm đối với gỗ trắc, cẩm…, anh Cường cho hay, bằng mắt thường, các khách hàng có thể cảm nhận rõ “tinh hoa” từ những đường vân. Các sản phẩm được tạc tượng, đục tranh từ những loại gỗ quý nêu trên rất cuốn hút người tiêu dùng.

“Riêng vân gỗ sưa đỏ là loại vân tròn. Số vòng vân này thể hiện năm tuổi của gỗ nên độ nảy vân chun không có, trong khi loại gỗ này lại cứng. Nếu sản xuất các sản phẩm tinh xảo quá nhỏ sẽ khiến gỗ bị nứt” - anh Cường chia sẻ thêm kinh nghiệm.

Sau 8 năm chờ đợi, hồi cuối năm 2018, cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính đã được các cơ quan có liên quan cho phép  khai thác nốt số gỗ sưa đỏ quý hiếm để phục vụ mục đích chung của thôn.

Người dân nơi đây kể lại, ở thời điểm gỗ sưa đắt đỏ, cây này được trả giá trên 100 tỷ đồng.

Năm 2016, người dân thôn Phụ Chính đã làm đơn xin chính quyền cấp phép bán cây sưa để phục vụ nhiều công trình phúc lợi, trùng tu các di tích nhưng chưa nhận được sự đồng ý.

Mãi đến tháng 10/2018, UBND TP Hà Nội ra văn bản yêu cầu các ban, ngành hướng dẫn người dân khai thác cây sưa theo đúng trình tự pháp luật.

Cuối tháng 1/2019, người dân địa phương đã chặt hạ, khai thác cây sưa đỏ quý hiếm có tuổi đời trên 130 năm trong khuôn viên đình thôn Phụ Chính. Đồng thời, một cây sưa đỏ cổ thụ khác, nằm cạnh “cây sưa trăm tỷ” cũng được người dân tiến hành khai thác.

Nguyễn Trường

MỚI NHẤT
Thủ tướng: Không để nông dân bị cuốn vào vòng xoáy lừa đảo xuất khẩu lao động
Thủ tướng: Không để nông dân bị cuốn vào vòng xoáy lừa đảo xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Sáng nay (10/12) tại hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân diễn ra tại Cần Thơ, trả lời câu hỏi về việc nhiều đối tượng lừa người dân đi xuất khẩu lao động chui, Thủ tướng Chính phủ khẳng định sẽ chỉ đạo Bộ Công an xử lý nghiêm những đối tượng này...

Thứ ba, 10/12/2019 - 02:21

Hạn chế ô tô vào trung tâm Sài Gòn khi U22 Việt Nam đá chung kết SEA Games
Hạn chế ô tô vào trung tâm Sài Gòn khi U22 Việt Nam đá chung kết SEA Games

(Dân trí) - Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân cổ vũ trận đấu U22 Việt Nam gặp U22 Indonesia tại trận chung kết SEA Games 30 diễn ra tối nay (10/12), Sở Giao thông vận tải TPHCM thông báo cấm xe tải nặng và hạn chế xe dưới 9 chỗ ngồi, xe trọng tải dưới 2,5 tấn vào khu trung tâm thành phố.

Thứ ba, 10/12/2019 - 01:57

Đầu tư gần 3.300 tỷ đồng làm cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ
Đầu tư gần 3.300 tỷ đồng làm cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao (BOT).

Thứ ba, 10/12/2019 - 12:56

Sà lan vận tải dài hơn 30m hỏng máy, mắc cạn trên bờ biển Nha Trang
Sà lan vận tải dài hơn 30m hỏng máy, mắc cạn trên bờ biển Nha Trang

(Dân trí) - Sáng 10/12, ông Huỳnh Bình Thái, Trưởng Ban quản lý Vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, một sà lan vận tải dài hơn 30m bất ngờ chết máy, dạt vào bờ biển Nha Trang.

Thứ ba, 10/12/2019 - 11:22

Tổ chức Nhật Bản xin lỗi Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Tổ chức Nhật Bản xin lỗi Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

(Dân trí) - Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) khẳng định, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có những phát biểu hoàn toàn chính xác liên quan đến việc tổ chức này "chưa xin phép thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nhật Bản".

Thứ ba, 10/12/2019 - 11:03

Luật sư phân tích về hành vi của những "gã ăn xin mặt đen quái dị"
Luật sư phân tích về hành vi của những "gã ăn xin mặt đen quái dị"

(Dân trí) - Theo quan điểm của luật sư, hành vi của các đối tượng ăn xin bôi mặt đen, mặc đồ "quái dị" đã xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội. Các đối tượng đã cố ý phá vỡ tình trạng ổn định của cộng đồng, làm rối loạn xã hội và tạo ra tâm lý hoang mang lo lắng cho người dân.

Thứ ba, 10/12/2019 - 10:42

Thủ tướng: Người nông dân phải tự đổi mới, cứ làm bài cũ thì khó thành công!
Thủ tướng: Người nông dân phải tự đổi mới, cứ làm bài cũ thì khó thành công!

(Dân trí) - Sáng nay (10/12), tại thành phố Cần Thơ đang diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức. Chủ đề của Hội nghị là “Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản”.

Thứ ba, 10/12/2019 - 09:59

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin bớt xén vật tư y tế ở Bệnh viện Xanh Pôn
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin bớt xén vật tư y tế ở Bệnh viện Xanh Pôn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa giao Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm rõ thông tin que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi xét nghiệm tại Bệnh viên đa khoa Xanh Pôn, nhằm bớt xén vật tư y tế.

Thứ ba, 10/12/2019 - 09:51

Vụ xe chở công nhân đè 2 người tử vong: Tài xế xe khách chạy sai làn đường
Vụ xe chở công nhân đè 2 người tử vong: Tài xế xe khách chạy sai làn đường

(Dân trí) - Theo kết quả điều tra ban đầu, tài xế Phan Hòa Hội điều khiển xe khách chở công nhân đi không đúng phần đường quy định và gây tai nạn giao thông. Hiện tài xế Hội và một số công nhân bị thương nặng đang cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ ba, 10/12/2019 - 09:49

Thủ tướng: Không để người dân chậm về quê đón Tết vì thiếu tàu xe
Thủ tướng: Không để người dân chậm về quê đón Tết vì thiếu tàu xe

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, kiên quyết không để hành khách về quê ăn Tết Nguyên đán 2020 chậm do thiếu phương tiện; giảm thiểu tình trạng chậm, hủy chuyến và xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Thứ ba, 10/12/2019 - 09:31

Chủ tịch tỉnh Nam Định yêu cầu thanh tra sau vụ khai khống 28 tấn lợn dịch
Chủ tịch tỉnh Nam Định yêu cầu thanh tra sau vụ khai khống 28 tấn lợn dịch

(Dân trí) - Tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nam Định khóa 18, ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các cấp chính quyền phải tổ chức thanh tra, kiểm tra việc sử dụng kinh phí hỗ trợ trực tiếp cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi.

Thứ ba, 10/12/2019 - 09:24

Cựu Tổng thống Obama sẵn sàng làm cầu nối giới thiệu doanh nghiệp Mỹ đầu tư tại Việt Nam
Cựu Tổng thống Obama sẵn sàng làm cầu nối giới thiệu doanh nghiệp Mỹ đầu tư tại Việt Nam

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cùng Phu nhân đang có chuyến thăm Việt Nam. Gặp gỡ với lãnh đạo TPHCM, ngài Barack Obama đánh giá cao những chính sách và kết quả phát triển hiện nay của thành phố, đồng thời tin tưởng các ưu tiên về đào tạo, đổi mới sáng tạo, giao thông và thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ đóng góp cho sự phát triển bền vững của thành phố.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Đôi vợ chồng già thoát nạn khi căn nhà gỗ cháy dữ dội lúc rạng sáng
Đôi vợ chồng già thoát nạn khi căn nhà gỗ cháy dữ dội lúc rạng sáng

(Dân trí) - Khi đôi vợ chồng 80 tuổi đang nằm ngủ thì ngôi nhà gỗ 2 gian bốc cháy dữ dội. May mắn 2 cụ đã kịp thời phát hiện và chạy thoát ra ngoài.

Thứ ba, 10/12/2019 - 06:50

An ninh hàng không phát hiện hành khách mang thuốc nổ, kíp nổ trong hành lý
An ninh hàng không phát hiện hành khách mang thuốc nổ, kíp nổ trong hành lý

(Dân trí) - Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng kiểm soát an ninh của Cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa) vừa phát hiện hành khách mang thuốc nổ và kíp nổ trong hành lý.

Thứ hai, 09/12/2019 - 10:42

Xe chở công nhân lao vào trạm thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương, nhiều người bị thương
Xe chở công nhân lao vào trạm thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương, nhiều người bị thương

(Dân trí) - 18h40 ngày 9/12, một chiếc xe khách chở hàng chục công nhân bất ngờ lao vào ụ bê tông trước cabin thu phí cao tốc TPHCM – Trung Lương. Cú đâm mạnh làm nhiều người trên xe bị thương.

Thứ hai, 09/12/2019 - 10:05

121 bộ hồ sơ đất đai trễ hẹn: Xử lý trách nhiệm cán bộ
121 bộ hồ sơ đất đai trễ hẹn: Xử lý trách nhiệm cán bộ

(Dân trí) - UBND tỉnh Bình Định ban hành văn bản xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan đến kết quả giải quyết 385 hồ sơ thủ tục hành chính trễ hẹn trên lĩnh vực đất đai...

Thứ hai, 09/12/2019 - 09:32

Ô tô bất ngờ bốc cháy dữ dội ở bãi đỗ
Ô tô bất ngờ bốc cháy dữ dội ở bãi đỗ

(Dân trí) - Một chiếc ô tô 29 chỗ bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đang đỗ ở bãi đất trống tại Đà Nẵng.

Thứ hai, 09/12/2019 - 09:27

Chủ tịch TPHCM "than" thành phố thu 27% ngân sách cả nước, chi chỉ được... 4%
Chủ tịch TPHCM "than" thành phố thu 27% ngân sách cả nước, chi chỉ được... 4%

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ ra bất cập trong việc điều tiết ngân sách đối với thành phố. Số thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố chiếm hơn 27% tổng thu ngân sách cả nước nhưng tổng chi ngân sách địa phương được hưởng chỉ chiếm hơn 4% tổng chi cả nước.

Thứ hai, 09/12/2019 - 09:22

Phó Bí thư tỉnh ủy Hưng Yên làm Thứ trưởng Bộ Y tế
Phó Bí thư tỉnh ủy Hưng Yên làm Thứ trưởng Bộ Y tế

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm nhân sự Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Quảng Nam.

Thứ hai, 09/12/2019 - 09:14

Quảng Ngãi: Biển động dữ dội cô lập đảo Bé Lý Sơn suốt nửa tháng
Quảng Ngãi: Biển động dữ dội cô lập đảo Bé Lý Sơn suốt nửa tháng

(Dân trí) - Sau nửa tháng bị cô lập, nhiều hộ dân đảo Bé (xã An Bình, huyện đảo Lý Sơn) đã hết gạo, thiếu thực phẩm tươi sống.

Thứ hai, 09/12/2019 - 08:29

Ngư dân cứu cá thể hải cẩu dạt vào bờ biển
Ngư dân cứu cá thể hải cẩu dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Ngày 9/12, người dân ở thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế khi đang khai thác thủy sản ở bãi biển thôn Hải Tiến đã phát hiện một cá thể trông giống như hải cẩu.

Thứ hai, 09/12/2019 - 08:10

Chất vấn Giám đốc Công an TPHCM: Kẻ cướp đi xe "xịn" giật điện thoại trắng trợn!
Chất vấn Giám đốc Công an TPHCM: Kẻ cướp đi xe "xịn" giật điện thoại trắng trợn!

(Dân trí) - Nói về những vụ lừa đảo mua đất nền, Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TPHCM cho rằng, có những trường hợp kẻ xấu lừa đảo thành công do người dân bị hấp dẫn bởi lãi suất mà không có căn cứ gì cả. Tướng Phong khuyến cáo, phải tìm hiểu tính xác thực của dự án trước khi giao dịch.

Thứ hai, 09/12/2019 - 07:48

Được giải cứu khỏi xe buôn, số động vật hoang dã lại nằm chờ chết trong... kho hải quan
Được giải cứu khỏi xe buôn, số động vật hoang dã lại nằm chờ chết trong... kho hải quan

(Dân trí) - Hàng chục cá thể động vật hoang dã là tang vật của một vụ vận chuyển trái phép bị cơ quan chức năng Quảng Trị bắt giữ đang chết dần do bị nhốt nhiều ngày, trong khi các bên liên quan chưa thống nhất phương án xử lý.

Thứ hai, 09/12/2019 - 07:28

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bất ngờ trở lại TPHCM
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bất ngờ trở lại TPHCM

(Dân trí) - Chiều 9/12, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM có buổi tiếp xã giao ông Barack Obama, cựu Tổng thống Hoa Kỳ.

Thứ hai, 09/12/2019 - 07:14