Vì sao Long Thành được chọn để rót tiền làm sân bay?

Dân trí Bộ trưởng GTVT cho rằng, không phải ngẫu nhiên mà thời gian qua, nhiều nhà tài trợ quốc tế, các nhà đầu tư, các tập đoàn... đã bày tỏ quan tâm vào dự án sân bay Long Thành. Thậm chí có quốc gia đã “để mắt” đến Long Thành từ 3 - 4 năm trước...
>>Lời giải cho câu hỏi “tiền đâu” để rót vào sân bay Long Thành
>>Bộ trưởng GTVT giải đáp những băn khoăn về sân bay Long Thành

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Giấy phép lái ôtô phổ thông sẽ hết hạn theo độ tuổi
* Nhập siêu Trung Quốc hơn 23 tỷ USD từ đầu năm
* Phó Thủ tướng yêu cầu điều tra cơ chế"xin-cho" trong nhập khẩu đường
* Gạo Việt mất giá, lỗi tại các “ông lớn“?

Sau khi phân tích, loại trừ các phương án cải tạo sân bay Tân Sơn Nhất, làm sân bay mới tại Biên Hòa, tạo liên thông với sân bay Cần Thơ, Liên Khương, Cam Ranh… báo cáo giải trình về dự án của Chính phủ đưa ra luận giải về việc lựa chọn Long Thành làm nơi xây dựng sân bay mới.

Về vị trí địa lý, Long Thành có địa hình lý tưởng để xây sân bay, lại nằm ở trung tâm của khu vực Đông Nam châu Á với các đường bay Đông - Tây, Bắc - Nam, thuộc những tuyến bay nhộn nhịp của thế giới, thuận lợi cho việc hành khách và hàng hóa chuyển tiếp, trước khi đi đến các châu lục như: Châu Âu, Trung Đông, Nam Á, Đông Bắc Á, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương.

Với các hãng hàng không và liên minh hàng không có nhu cầu làm căn cứ hoặc xây dựng lịch bay nối chuyến cho hành khách, hàng hóa, thì Long Thành cũng được đánh giá là điểm trung chuyển lý tưởng bởi khoảng cách hợp lý, tính hiệu quả cao.

Những điểm hấp dẫn này được khẳng định sẽ giúp thu hút các nhà đầu tư lớn trên thế giới.
Khu vực được công bố quy hoạch cho dự án xây dựng sân bay Long Thành tại tỉnh Đồng Nai.
Khu vực được công bố quy hoạch cho dự án xây dựng sân bay Long Thành tại tỉnh Đồng Nai.

Bên cạnh đó, việc huy động 5.000 ha mặt bằng để phục vụ dự án, Bộ GTVT cho là khả thi. Phương án giải phóng mặt bằng (GPMB) cho dự án đã được tỉnh Đồng Nai chuẩn bị công phu, bài bản, người dân thuộc diện phải di dời ủng hộ rất cao, tỉ lệ trên 99%. Với cách GPMB từng phần theo tiến độ thì số người dân bị ảnh hưởng đột ngột không lớn, tiết kiệm tài nguyên đất đai và khu vực tái định cư đã sẵn sàng.

“Thiệt hại về lý thuyết đáng kể nhất là phải phá đi hơn 1.700 ha cao su của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, nhưng trên thực tế thì số diện tích cao su này đã ở giai đoạn cuối của chu kỳ khai thác, năng suất mủ thấp, không còn hiệu quả” - báo cáo giải trình bổ sung của Chính phủ nêu rõ.

Khu vực Long Thành cũng có địa hình, địa chất, thủy văn lý tưởng, mặt bằng tương đối bằng phẳng, không quá phức tạp, thuận lợi cho việc làm sân bay. Địa điểm này gần các nguồn cấp vật liệu lớn, đảm bảo đủ và thuận lợi cho công tác xây dựng. Đây cũng là khu vực có khí hậu tốt, có 2 mùa gió Đông Bắc và Tây Nam, ít xảy ra sương mù, bão.

Dù vậy, những khó khăn đối với dự án cũng chất chồng không nhỏ. Chia sẻ lo lắng của nhiều đại biểu Quốc hội về cơ sở đảm bảo tính hiệu quả của sân bay Long Thành khi tham vọng trở thành một trung tâm trung chuyển hàng không mới của khu vực và quốc tế, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng xác nhận, giai đoạn phát triển ban đầu sẽ gặp khó khăn khi cạnh tranh với các cảng hàng không lớn trong khu vực.

Xung quanh Việt Nam hiện đã có sân bay Chek Lap Kok (Hongkong), Changi (Singapore), Kuala Lumpur (Malaysia), Subvabuhami (Thái Lan)... đều rất hiện đại, đang phát huy hiệu quả khai thác tốt.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thăng cũng thông tin thêm, Singapore hiện chỉ có 5,4 triệu người, Hong Kong trên dưới 6 triệu, Malaysia khoảng 30 triệu, Thái Lan con số này là 67 triệu... Như vậy, không quốc gia nào có được lợi thế so sánh về thị trường với đất nước dân số 90 triệu của Việt Nam.

Về môi trường xã hội, Việt Nam có nền chính trị ổn định, không có xung đột tôn giáo, sắc tộc có thể gây bất ổn xã hội, ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế có thể làm sụt giảm tăng trưởng của ngành hàng không. Khu vực phía nam đất nước cũng được ICAO đánh giá khả năng hình thành cảng hàng không trung chuyển để phục vụ Liên minh hàng không Sky Team.

“Việt Nam là một điểm hướng tới trong xu hướng dịch chuyển các dòng vốn đầu tư - cơ hội để mỗi quốc gia, lãnh thổ đều có thể trở thành miền đất vàng, là điểm đến của thế giới. Những sự luân chuyển như vậy, theo kinh nghiệm, luôn đi kèm với nó là một vài quốc gia, một vài vùng miền nào đó nổi lên nhờ ở sự năng động. Nếu trong thời gian tới đây Việt Nam là quốc gia như vậy và chúng ta có đầy đủ cơ sở để tin vào điều này thì cơ hội tiếp theo chính là tiền đồ tươi sáng của đất nước” – Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng trao đổi thêm.

Bộ trưởng Thăng cho rằng, không phải ngẫu nhiên mà thời gian qua, nhiều nhà tài trợ quốc tế (tổ chức tài chính quốc tế, chính phủ các nước), các nhà đầu tư, các tập đoàn của Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp... đã bày tỏ quan tâm đầu tư vào dự án sân bay Long Thành. Thậm chí có quốc gia đã “để mắt” đến Long Thành từ 3 - 4 năm trước, khi nghe nói khả năng Việt Nam đầu tư làm sân bay tại đây.

Làm phép so sánh giữa việc lựa chọn đầu tư sân bay Long Thành với việc rót vốn vào các công trình giao thông khác, Bộ GTVT dẫn Nghị quyết 13 của TƯ Đảng, nội dung “ưu tiên đầu tư nâng cấp đồng bộ, hiện đại 5 sân bay quốc tế: Nội Bài, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Cam Ranh. Xây dựng Nội Bài thành cảng cửa ngõ quốc tế của miền Bắc. Huy động vốn ODA và khuyến khích hợp tác công tư để đầu tư xây dựng mới cảng trung chuyển hàng không quốc tế Long Thành”.
 
Việc xây dựng sân bay Long Thành được cho là bức thiết, nhưng cần 84.000 tỷ đồng tiền ngân sách, trong khi nợ công đã gần ngưỡng nguy hiểm. Theo bạn có nên đặt vấn đề xây sân bay Long Thành lúc này?
Không
  

P.Thảo

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tag :
MỚI NHẤT
Xe tải lao xuống mương nước, tài xế nhập viện
Xe tải lao xuống mương nước, tài xế nhập viện

(Dân trí) – Khoảng 6h sáng 29/10, một chiếc xe tải chở theo hàng chục tấn phân bón đã bất ngờ mất lái lao thẳng xuống mương nước dọc đại lộ Nguyễn Văn Linh đoạn qua xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM.

Thứ tư, 29/10/2014 - 10:28

Đầu tư 65 tỷ đồng mở rộng con đường dẫn vào khu xử lý rác
Đầu tư 65 tỷ đồng mở rộng con đường dẫn vào khu xử lý rác

(Dân trí) - Quốc lộ 50 đoạn từ km6+665 đến đường dẫn vào Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước dài 1,65km, mặt đường rộng khoảng 6m, hai bên lề đất rộng 1m nên ảnh hưởng đến lộ trình tăng khối lượng rác vận chuyển về bãi và an toàn giao thông.

Thứ tư, 29/10/2014 - 10:20

Phát triển thủy điện phải đảm bảo được môi trường, sinh kế của dân
Phát triển thủy điện phải đảm bảo được môi trường, sinh kế của dân

(Dân trí) - Ngày 28/10, tại TP Huế diễn ra diễn đàn nhân dân “Thủy điện miền Trung, Tây Nguyên - Quan tâm của người dân và trách nhiệm các bên liên quan” với sự tham gia hơn 100 đại biểu từ các tỉnh ĐăkLăk, Đăknông, Phú Yên, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Quảng Bình…

Thứ tư, 29/10/2014 - 10:04

Thanh tra trách nhiệm công vụ Chủ tịch huyện Bình Chánh và quận 10
Thanh tra trách nhiệm công vụ Chủ tịch huyện Bình Chánh và quận 10

(Dân trí) - Ngày 28/10, UBND TPHCM giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp Sở Tư pháp, Sở Xây dựng lập hai Đoàn thanh tra trách nhiệm công vụ đối với Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh và Chủ tịch UBND quận 10.

Thứ tư, 29/10/2014 - 10:00

Dự án sân bay Long Thành: Những con số quá lạc quan?
Dự án sân bay Long Thành: Những con số quá lạc quan?

(Dân trí) - Phương án huy động vốn để đầu tư làm sân bay Long Thành, nếu giao DN vay và tự trả thì cũng phải có sự bảo lãnh của Chính phủ trong khi đánh giá về hiệu quả dự án lại chỉ dựa trên dự báo quá lạc quan…

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:57

Làm mất bò, nam thanh niên bỏ nhà đi vì sợ bố mắng
Làm mất bò, nam thanh niên bỏ nhà đi vì sợ bố mắng

(Dân trí) - Mải chơi, làm lạc mất con bò của gia đình, Dũng cầm 200 nghìn đồng tiền tiết kiệm rồi bỏ nhà đi vì sợ bố mắng. Lên Hà Nội được vài ngày, tiền hết, sắp lả đi vì đói, Dũng được các chiến sỹ Cảnh sát giao thông giúp đỡ.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:42

Ở cạnh công trình nước sạch 11 tỷ đồng, dân vẫn “khát nước”
Ở cạnh công trình nước sạch 11 tỷ đồng, dân vẫn “khát nước”

(Dân trí) - Nhường đất cho dự án đường Dung Quất - Sa Huỳnh, hơn 200 hộ dân đã chuyển đến khu tái định cư mới (thuộc xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi), hàng ngày phải lặn lội chở từng can nước từ nơi ở cũ về sử dụng.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:30

Tăng lương 2015: Không thể, vì bộ máy quá cồng kềnh
Tăng lương 2015: Không thể, vì bộ máy quá cồng kềnh

“Kể cả dừng hết tất cả các thứ khác thì việc giải quyết tiền lương vẫn chưa cơ bản được vì chính bộ máy của chúng ta”.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:07

Đưa thông tin nhóm máu vào thẻ căn cước công dân?
Đưa thông tin nhóm máu vào thẻ căn cước công dân?

(Dân trí) - Thảo luận tại hội trường Quốc hội, đại biểu Trịnh Thị Kim Chi (Phú Yên) kiến nghị đưa thông tin nhóm máu vào thẻ căn cước công dân. Như vậy trong trường hợp gặp tai nạn giao thông, những người cùng nhóm máu có thể giúp đỡ cho máu.

Thứ tư, 29/10/2014 - 08:06

Một huyện phát hiện gần 160 hồ sơ cán bộ "có vấn đề”
Một huyện phát hiện gần 160 hồ sơ cán bộ "có vấn đề”

(Dân trí) - Mới đây, trong quá trình kiểm tra, rà soát về hồ sơ cán bộ, Phòng Nội vụ huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã phát hiện 158 bộ hồ sơ cán bộ có sai lệch, cần phải xem xét lại.

Thứ tư, 29/10/2014 - 07:41

Rào chắn “hố tử thần”, vận động người dân tạm di tản
Rào chắn “hố tử thần”, vận động người dân tạm di tản

(Dân trí) - Liên quan đến hố tử thần “khổng lồ” xuất hiện tại thôn 2, xã Qúy Lộc, huyện Yên Định, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tới khảo sát hiện trường để có hướng xử lý bước đầu, giúp người dân yên tâm.

Thứ tư, 29/10/2014 - 07:33

Khi đu dây là con đường mưu sinh duy nhất
Khi đu dây là con đường mưu sinh duy nhất

(Dân trí) - Sau cái chết thương tâm của ông Chua khi đang đu dây qua sông, người dân xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông (Đắk Lắk) dù bàng hoàng xót thương nhưng vẫn tiếp tục… đu dây. Bởi đó là con đường duy nhất giúp họ mưu sinh kiếm sống.

Thứ tư, 29/10/2014 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện thi thể một phụ nữ nổi trên sông Tiền
Phát hiện thi thể một phụ nữ nổi trên sông Tiền

(Dân trí) - Chiều ngày 28/10, công an phường Tân Long đã có mặt vớt thi thể và phối hợp Công an TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang điều tra vụ việc và trưng cầu giám định pháp y một thi thể nữ nổi trên sông Tiền.

Thứ tư, 29/10/2014 - 05:36

Hai lần lái xe cán nát thiết bị cân tải trọng
Hai lần lái xe cán nát thiết bị cân tải trọng

(Dân trí) - Khi bị đoàn thanh tra liên ngành yêu cầu dừng lại để kiểm tra phương tiện có dấu hiệu cơi nới, chở quá tải, chủ phương tiện có lời lẽ thách thức rồi phá thiết bị của đoàn thanh tra.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:16

Thai nhi bị văng khỏi bụng mẹ đang bình phục tốt
Thai nhi bị văng khỏi bụng mẹ đang bình phục tốt

(Dân trí) - 3 ngày sau tai nạn kinh hoàng, sức khỏe của bé sơ sinh bị văng ra từ bụng mẹ đang bình phục tốt. Các bác sĩ đang tính đến phương án cai máy thở cho bé.

Thứ ba, 28/10/2014 - 09:18

Nhà thơ Hồng Thanh Quang làm Tổng Biên tập báo Đại đoàn kết
Nhà thơ Hồng Thanh Quang làm Tổng Biên tập báo Đại đoàn kết

(Dân trí) - Đại tá - nhà thơ Hồng Thanh Quang chính thức trở thành Tổng Biên tập Báo Đại đoàn kết từ ngày 24/10. Trước khi giữ chức vụ này, nhà thơ Hồng Thanh Quang là Phó Tổng Biên tập báo Công an nhân dân, mang quân hàm Đại tá.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:41

“Không thể vì nhân văn với người nghiện mà để xã hội bất ổn”
“Không thể vì nhân văn với người nghiện mà để xã hội bất ổn”

(Dân trí) - Đa số các ý kiến phản hồi đều chia sẻ, đồng tình với việc đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM xin Quốc hội cơ chế đặc biệt để xử lý vấn đề người nghiện tràn phố. Tuy nhiên, quy trình nào để giải quyết kiến nghị “vượt rào” của TPHCM?

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:36

 Ấn Độ cam kết hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa quốc phòng, an ninh
Ấn Độ cam kết hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa quốc phòng, an ninh

Theo đặc phái viên TTXVN, phát biểu gặp gỡ báo chí ngay sau hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều 28/10, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng với Việt Nam là một trong những trụ cột quan trọng nhất trong quan hệ song phương.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:55

 Tuyên bố chung Việt Nam - Ấn Độ
Tuyên bố chung Việt Nam - Ấn Độ

Nhận lời mời của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã thăm chính thức nước Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 27-28/10/2014.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:52

Gần 670 trường hợp phạm luật giao thông bị thông báo đến cơ quan, trường học
Gần 670 trường hợp phạm luật giao thông bị thông báo đến cơ quan, trường học

(Dân trí) - Trong tháng 10/2014, đã có 664 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông bị Công an Đà Nẵng gửi thông báo đến nơi cư trú, công tác, học tập...

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:47

Hà Nội: Thượng úy CSGT nhặt được tiền, trả lại người đánh rơi
Hà Nội: Thượng úy CSGT nhặt được tiền, trả lại người đánh rơi

(Dân trí) - Trên đường từ đơn vị ra làm nhiệm vụ, Thượng úy Linh đã nhặt được một chiếc túi xách bên trong có 1 chiếc điện thoại iPhone 5 và gần 20 triệu đồng. Từ những giấy tờ trong túi xách, Thượng úy Linh đã liên lạc được với người đánh rơi để trả lại.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:36

Hà Nội sẽ xây cầu đường sắt cách cầu Long Biên 75m?
Hà Nội sẽ xây cầu đường sắt cách cầu Long Biên 75m?

(Dân trí) - Đa số nhà khoa học thống nhất phương án xây cầu đường sắt số 1 vượt sông Hồng cách tim cầu Long Biên 75m về phía thượng lưu. Lý do lựa chọn phương án đó ngoài việc ít tác động đến kiến trúc cầu Long Biên thì chi phí giải phóng mặt bằng cũng thấp.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:36

Nam sinh viên bị xe buýt cán chết ngay gần ký túc xá
Nam sinh viên bị xe buýt cán chết ngay gần ký túc xá

(Dân trí) - Khoảng 6h ngày 28/10, tại khu vực vòng xoay gần KTX Đại học Quốc gia TPHCM đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe buýt với người đi bộ khiến 1 sinh viên tử vong.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:00

Rắc rối chuyện Chủ tịch quận bị tố nhận hối lộ 2,5 tỷ đồng
Rắc rối chuyện Chủ tịch quận bị tố nhận hối lộ 2,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Chủ tịch quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) bị tố nhận 2,5 tỷ đồng tiền hối lộ để giúp bán đất dự án của công ty này cho một công ty khác. Trao đổi với báo chí sáng nay, vị Chủ tịch quận kiên quyết khẳng định “tôi bị vu khống”.

Thứ ba, 28/10/2014 - 05:16