Thứ bảy, 25/03/2017 - 13:01

Vì sao vụ cháy lớn ở Cần Thơ kéo dài tới 2 ngày?

Dân trí

Sau khi vụ cháy công ty may Kwong Lung - Meko xảy ra, có nhiều thông tin cho rằng công tác chữa cháy còn nhiều bất cập và kém hiệu quả dẫn tới vụ cháy kéo dài tới 2 ngày, gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Liên quan đến vấn đề này, sáng 25/3, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Đại tá Trần Đức Đình - Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Cần Thơ.


Đại tá Trần Đức Đình - Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Cần Thơ - lý giải vì sao vụ cháy kéo dài.

Đại tá Trần Đức Đình - Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Cần Thơ - lý giải vì sao vụ cháy kéo dài.

- Thưa ông, có ý kiến cho rằng khi vụ cháy xảy ra, lực lượng cảnh sát có mặt và phản ứng rất chậm. Thông tin này có chính xác không?

- Khi xảy ra cháy, Sở Cảnh sát PCCC Cần Thơ nhận được điện báo cháy lúc 9h13 thì 9h15, tức hai phút sau, chúng tôi có mặt để triển khai công tác chữa cháy. Ai đó nói cảnh sát PCCC phản ứng chậm trong vụ này là không chính xác.

- Có thông tin cho rằng vụ cháy kéo dài do thiếu nước, ông đánh giá như thế nào về thông tin này?

- Tôi đã nghe thông tin này, thậm chí có người còn hỏi tôi tại sao sông Cần Thơ mênh mông như thế mà cảnh sát PCCCC lại nói thiếu nước?

Vấn đề này tôi xin nói thế này, ở Cần Thơ nước nhiều đấy, nhưng khi vụ cháy xảy ra không phải chỗ nào cũng lấy được. Muốn lấy nước lên xe chữa cháy phải có bến, hiện nay trên địa bàn TP Cần Thơ không có bến để xe chữa cháy lấy nước. Cho nên chúng tôi chỉ lấy từ rạch ở cầu Sang Trắng, sau đó đặt balet nhựa lên đó và dùng máy bơm, bơm lên xe chữa cháy.

Bên cạnh đó chúng tôi khai thác tủ nước chữa cháy cách hiện trường 500m, bằng cách bơm trực tiếp về cho xe chữa cháy, đồng thời sử dụng toàn bộ số xe bồn của công ty công trình đô thị, của ngành xăng dầu và của quân khu 9.

Tuy nhiên, do vụ cháy lớn, cần rất nhiều nước, thời gian đầu khi xảy ra vụ cháy nguồn nước cung cấp bị thiếu.


Lực lượng cảnh sát PCCC tham gia dập lửa hôm 23/3.

Lực lượng cảnh sát PCCC tham gia dập lửa hôm 23/3.

- Thưa ông, vụ cháy xảy ra, ta đã huy động tổng lực của ngành cảnh sát PCCC Cần Thơ và 3 tỉnh lân cận, sau đó thêm 50 người và hàng chục xe của Sở Cảnh sát PCCC TPHCM nhưng vụ cháy vẫn kéo dài. Ông lý giải như thế nào về chuyện này?

- Như nhà báo đã biết, vụ cháy xảy ra ở công ty có 2 dãy nhà 5 tầng được xây 2 lớp tường, nhà xưởng chia ra nhiều phòng, ở các phòng được xây dựng và ngăn cách bằng các lớp kính rất dày nên cho nước vào rất khó. Bên cạnh đó, khi xảy ra cháy các phòng lại khóa cửa nên phải đập từng phòng tìm kiếm công nhân hướng dẫn thoát hiểm rồi mới chữa cháy.

Đây là công ty may, vật liệu chủ yếu là nệm mút, vải sợi, lông vũ, khi cháy tỏa ra rất nhiều khói đen. Cấu trúc nhà xưởng được che bằng mái kín, khói tỏa ra không thoát đi được nên lực lượng chức năng rất khó tiếp cận. Cộng thêm ở giai đoạn đầu lại thiếu nước nên ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chữa cháy.

- Vậy ông có thể cho biết mức độ thiệt hại trong vụ cháy như thế nào?

- Ở thời điểm này chưa thể kết luận chính xác số tiền bị thiệt hại, bởi các cơ quan chức năng mới bắt đầu thống kê thiệt hại và điều tra nguyên nhân. Nếu muốn chính xác thì phía cơ quan chủ quản phải mời thêm đơn vị giám định độc lập mới nói được thiệt hại bao nhiêu.

- Xin cảm ơn ông!

Để có thông tin đa chiều, cũng trong sáng 25/3, phóng viên Dân trí đã liên hệ với ông Lê Thành Dũng - Phó Giám đốc Công ty TNHH Kwong Lung - Meko. Ông Dũng nói gọn: “Ở thời điểm hiện tại tôi xin không nói gì. Nhà báo hãy đợi các cơ quan chức năng điều tra làm rõ, có kết luận chính thức, lúc đó sẽ tổ chức họp báo và công bố rõ ràng”.

Phạm Tâm