Thứ Bảy 04/05/2019 - 20:32

Vị tướng và chuyện chiếc xe giống như “lợn bị cắt tai” ở đường Trường Sơn

Dân trí "Địch đánh phá đường Trường Sơn rất ác liệt, 4 triệu tấn bom đã dội xuống đây, nhưng với lòng yêu nước, tinh thần “tất cả vì miền Nam ruột thịt”, bộ đội Trường Sơn và các lực lượng tham gia khác vẫn quyết vượt lên phía trước, đảm bảo đường luôn thông suốt để đưa được sức mạnh của miền Bắc vào miền Nam" - Thiếu tướng Võ Sở chia sẻ.
>>Tướng Đồng Sỹ Nguyên và kế hoạch tiêu diệt “quạ sắt” AC130 trên bầu trời Trường Sơn
>>2.000 người sẽ tham dự chương trình "Huyền thoại một con đường"
>>Mở đường Trường Sơn - một quyết định lịch sử mang tầm chiến lược

Thiếu tướng Võ Sở (91 tuổi), nguyên Chính ủy Binh đoàn 12, hiện nay là Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam đã chia sẻ với phóng Dân trí như vậy bên lề Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi "Hào khí Trường Sơn", diễn ra vào chiều 4/5 tại Hà Nội.

Vị tướng và chuyện chiếc xe giống như “lợn bị cắt tai” ở đường Trường Sơn - 1

Thiếu tướng Võ Sở kể với phóng viên Dân trí về những ngày tháng chiến đấu ở chiến trường Trường Sơn, từ năm 1964-1975.

Vị Thiếu tướng 91 tuổi cho biết, ông tham gia ở chiến trường Đường Trường Sơn hơn 10 năm (giai đoạn 1964-1975, và những năm sau đó). Ông nhớ như in từng trận đánh, từng giai đoạn mà giặc Mỹ mang máy bay, bộ binh ra đánh phá tuyến đường Trường Sơn.

Ông kể, năm 1964-1965 và năm 1974-1975 là giai đoạn Mỹ ném bom, đánh phá đường Trường Sơn ác liệt nhất. Địch dội "mưa bom, bão đạn" suốt ngày đêm xuống cung đường này. Có những đoạn đường dài chừng 50-70km, cây cối đang ùm tùm đã bị bom đạn địch san phẳng thành một khoảng đất trống.

"Địch ngày đêm đánh phá liên tục, nếu là đoạn đường trọng điểm thì chúng đánh phá hàng trăm, hàng nghìn lần. Đất đá trên núi đổ xuống hàng nghìn m3, bộ đội công binh lại phải khắc phục bằng những dụng cụ thủ công như cuốc, xẻng, thuốc nổ, bộc phá, có khi phải dùng xe ủi để "vá đường", đảm bảo cho tuyến đường luôn thông suốt" - Thiếu tướng Võ Sở kể.

"Có thể nói, giai đoạn này địch đánh phá đường Trường Sơn ác liệt nhất, người ta thống kê đã có 4 triệu tấn bom đã dội xuống đây. Tuy nhiên, với lòng yêu nước, tinh thần “tất cả vì miền Nam ruột thịt”, bộ đội Trường Sơn và các lực lượng tham gia khác vẫn quyết vượt lên phía trước, đảm bảo đường luôn thông suốt để đưa được sức mạnh của miền Bắc vào miền Nam"- vị Thiếu tướng 91 tuổi rưng rưng kể tiếp.

Vị tướng và chuyện chiếc xe giống như “lợn bị cắt tai” ở đường Trường Sơn - 2

Đường mòn Hồ Chí Minh. (Ảnh Tư liệu).

Khi phóng viên hỏi về kỷ niệm sâu sắc nhất khi tham gia chiến đấu ở chiến trường đường Trường Sơn, Thiếu tướng Võ Sở nói:  "Kỷ niệm thì nhiều lắm, nhưng tôi kể cho bạn nghe một kỷ niệm là vào khoảng thời gian cuối năm 1968 đầu năm 1969, tôi và một tổ công tác ngồi trên chiếc xe phát từ trường. Xe phát ra từ trường để phát hiện và phá hủy bom từ trường của địch. Nếu đường thẳng, thông thoáng không bị che khuất thì từ trường của xe sẽ làm cho bom từ trường của địch nổ trước, chúng ta sẽ tránh được thương vong.

Nhưng hôm đó, xe của chúng tôi vào khúc cua, từ trường phát ra của xe bị che khuất nên đã bị bom từ trường của địch nổ làm cho lật ngửa xe, phần đầu xe bị bẹp dúm. May mắn có taluy bên đường nên xe không rơi xuống vực, không ai trên xe bị thương. Anh em lúc đó nhìn chiếc xe đã nói vui với nhau là "Xe của chúng ta giống như con lợn bị cắt tai" (cười). Sau đó, phải điều một xe xúc đến để cho xe tôi lật lên, may mắn xe vẫn hoạt động".

Kinh nghiệm chạy xe trên đường Trường Sơn

Vị tướng và chuyện chiếc xe giống như “lợn bị cắt tai” ở đường Trường Sơn - 3

Ông Hoàng Chính Hòa trao đổi với phóng viên Dân trí.

Cựu chiến binh Hoàng Chính Hòa (66 tuổi, ở Khoái Châu - Hưng Yên) là lái xe giai đoạn 1971 đến 1975 trên cung đường Trường Sơn đã chia sẻ với phóng viên Dân trí những kinh nghiệm lái xe vượt qua "mưa bom, bão đạn".

Ông Hòa cho biết, nguyên tắc lái xe trên cung đường Trường Sơn vào ban đêm là không được bật đèn pha, chỉ bật đèn gầm để địch khó phát hiện. 

"Tuy nhiên, Mỹ lúc đó đã có vũ khí hiện đại có khả năng phát hiện xe của ta từ xa, xe mà chạy phát ra nhiệt nóng, thiết bị của địch thu được tín hiệu và nó sẽ phóng đạn, đa số là chính xác. Chúng tôi lái xe trên đường luôn có thanh niên xung phong, công binh và pháo cao xạ bảo vệ để cho xe ta đi. Phía trước mà tắc đường thì có dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong ngụy trang để hướng dẫn cho lái xe vào trú ẩn an toàn, khi đường thông lại đi tiếp" - ông Hòa cho biết.

Theo ông Hòa, kinh nghiệm lái xe trên đường Trường Sơn vào thời điểm đó là quen đường, và biết được thời điểm nào địch ném bom. Vào thời điểm rạng sáng, địch ít ném bom nên đội xe của ông Hòa thường xuất phát lúc 3h-4h sáng hàng ngày.

Chiều 4/5, tại Hà Nội, Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, Báo Cựu chiến binh Việt Nam và Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương đã tổng kết Cuộc thi viết “Hào khí Trường Sơn”. Đây là sự kiện trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh, Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2019).

Vị tướng và chuyện chiếc xe giống như “lợn bị cắt tai” ở đường Trường Sơn - 4

Từ khi phát động ngày 22/3/2018, Ban tổ chức đã nhận được 1.168 tác phẩm dự thi. Từ nhiều góc độ, các tác phẩm đã phản ánh những tấm gương tiêu biểu của bộ đội, thanh niên xung phong Trường Sơn trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu từ năm 1959 đến năm 1975; những điển hình tiêu biểu của bộ đội, cựu thanh niên xung phong, cựu chiến binh Trường Sơn sau kháng chiến chống Mỹ làm kinh tế giỏi, tích cực hỗ trợ cộng đồng, giúp đỡ người nghèo… 

Qua 3 vòng loại, Ban giám khảo đã lựa chọn 44 tác phẩm để trao 2 giải Nhất (“Người anh hùng chưa được vinh danh” của Thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu, “Người chiến sĩ ấy” của tác giả Phạm Thùy Nhung), 4 giải Nhì, 8 giải Ba, 30 giải Tư và 5 giải Tập thể.

Ban tổ chức đã biên tập 44 tác phẩm được trao giải để in sách “Hào khí Trường Sơn”; chọn đăng 120 bài dự thi trên trang Thông tin điện tử Trường Sơn.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bá Cảnh
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bá Cảnh

(Dân trí) - Tại kỳ họp thứ 35 (từ ngày 24-26/4/2019), UB Kiểm tra Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Bá Cảnh, Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng, con trai cố Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 02:51

Kết luận về sai phạm của 1 nguyên Phó Thủ tướng, 1 Bộ trưởng, 5 Thứ trưởng
Kết luận về sai phạm của 1 nguyên Phó Thủ tướng, 1 Bộ trưởng, 5 Thứ trưởng

(Dân trí) - Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, nguyên Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cùng 4 Thứ trưởng Bộ này, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Phạm Viết Muôn cùng bị nhận định có những vi phạm về chủ trương thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT, tới mức phải xem xét, thi hành kỷ luật…

Chủ nhật, 05/05/2019 - 02:39

Tài xế xe biển xanh tông bác xe ôm bị thương rồi bỏ chạy trình diện công an
Tài xế xe biển xanh tông bác xe ôm bị thương rồi bỏ chạy trình diện công an

(Dân trí) - Sau khi gây ra vụ tai nạn trên đường Nguyễn Xiển, phường Đại Kim, Hoàng Mai (Hà Nội), tài xế lái xe ô tô 7 chỗ đã ra công an trình diện trong đêm.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 10:51

Chiếc xe Mercedes "ma men" và cảnh “ngộp thở” ở bãi biển
Chiếc xe Mercedes "ma men" và cảnh “ngộp thở” ở bãi biển

(Dân trí) - Sự ra đi đột ngột của cô giáo và người bạn do bị xe Mercedes tông tử vong khiến người thân không kìm được nước mắt; Bãi biển Sầm Sơn ken đặc người trong dịp nghỉ lễ; Bé trai bị cô giáo mầm non đánh liên tục vào đầu và mặt lúc cho ăn... là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 10:43

Long An: Chủ quán đánh toác đầu khách đã dọn đồ về quê
Long An: Chủ quán đánh toác đầu khách đã dọn đồ về quê

(Dân trí) - Sau khi bị nhóm người lạ đến quán đập phá đồ đạc, gia đình chủ quán đã trả lại mặt bằng và dọn đồ về quê. Hiện, công an huyện Bến Lức đang đợi kết quả giám định thương tích để khởi tố vụ việc hoặc xử phạt hành chính.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 10:36

Hàng loạt khu công nghiệp “quên” phòng cháy, chữa cháy
Hàng loạt khu công nghiệp “quên” phòng cháy, chữa cháy

(Dân trí) - Liên tiếp những vụ cháy lớn đã xảy ra trên địa bàn Bình Dương gây thiệt hại về người và tài sản, đặc biệt là những vụ hoả hoạn trong khu công nghiệp thường gây tổn thất nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều khu công nghiệp vẫn thờ ơ, chưa có phương án phòng cháy, chữa cháy.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 09:35

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Quốc vương Thái Lan đăng quang
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Quốc vương Thái Lan đăng quang

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao hôm nay, 5/5, cho biết, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng nhân dịp Ngài Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun chính thức đăng quang ngôi vị Quốc vương thứ 10 của Vương quốc Thái Lan.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 09:27

Cứu thuyền viên Myanmar bị nạn ngoài khơi Nha Trang
Cứu thuyền viên Myanmar bị nạn ngoài khơi Nha Trang

(Dân trí) - Sáng 5/5, ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực IV (Nhatrang MRCC) cho biết, trung tâm vừa cứu thành công một thuyền viên tàu nước ngoài bị nạn ngoài khơi Nha Trang.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 09:18

Lốc xoáy cuốn rạp đám cưới treo lên dây điện, cả khu mất điện
Lốc xoáy cuốn rạp đám cưới treo lên dây điện, cả khu mất điện

(Dân trí) - Lốc xoáy cuốn 5 khung bạt rạp đám cưới bay vào lưới điện, gây sự cố điện, cả khu vực hcả ngàn hộ dân bị mất điện trong nhiều giờ.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:37

Chiến sỹ Điện Biên kể chuyện
Chiến sỹ Điện Biên kể chuyện

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 -7/5/2019), Đại tá Nguyễn Xuân Mai, Chiến sĩ Điện Biên Phủ, nguyên Tổng biên tập Báo Cựu Chiến binh Việt Nam, nguyên Tổng biên tập Báo Phòng không-Không quân kể lại một số mẩu chuyện về mình, về đồng đội, tự hào được góp phần làm nên kỳ tích rung chuyển thế giới.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 06:36

Làm rõ thông tin Tổng cục Môi trường gây khó khăn cho doanh nghiệp nước ngoài
Làm rõ thông tin Tổng cục Môi trường gây khó khăn cho doanh nghiệp nước ngoài

(Dân trí) - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết ông đã nhận được văn bản “tố” Tổng cục Môi trường gây khó khăn cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên và sắp tới ông sẽ lên Thái Nguyên để trực tiếp xem xét vấn đề này.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 06:12

Hà Nội: Nghi vấn xe biển xanh tông tài xế xe ôm bị thương rồi bỏ chạy
Hà Nội: Nghi vấn xe biển xanh tông tài xế xe ôm bị thương rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Chiếc ô tô 7 chỗ sau khi tông trúng vào chiếc xe Wave do một người đàn ông điều khiển trên đường Nguyễn Xiển đã tăng ga bỏ chạy.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Lời cảm ơn của Ban Lễ tang và gia đình nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh
Lời cảm ơn của Ban Lễ tang và gia đình nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

(Dân trí) - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Lễ tang và gia đình đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh chân thành cảm ơn:

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:28

“Dự án chung cư Báo Công an nhân dân gặp nhiều khó khăn, phức tạp”
“Dự án chung cư Báo Công an nhân dân gặp nhiều khó khăn, phức tạp”

(Dân trí) - Thông tin này được Thượng tướng Bùi Văn Nam- Thứ trưởng Bộ Công an thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 4/5. Bộ Công an đã giao Thanh tra Bộ làm rõ những nội dung tố cáo về dự án đang gây ồn ào dư luận này.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:00

Việt Nam phản đối Trung Quốc cấm đánh bắt cá trên Biển Đông
Việt Nam phản đối Trung Quốc cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

(Dân trí) - Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Quy chế này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 06:45

Cán bộ công an có con được nâng điểm thi sẽ bị xử lý thế nào?
Cán bộ công an có con được nâng điểm thi sẽ bị xử lý thế nào?

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi trên tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 4/5, Thượng tướng Bùi Văn Nam- Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định sẽ xử lý nghiêm khắc những cán bộ vi phạm khi xác định được đầy đủ cơ sở...

Thứ bảy, 04/05/2019 - 06:39

Khu chợ "trăm tỷ" ô nhiễm nghiêm trọng
Khu chợ "trăm tỷ" ô nhiễm nghiêm trọng

(Dân trí) - Khu vực kinh doanh thực phẩm tươi sống luôn nhầy nhụa, nước thải ứ đọng đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Đây là thực trạng tại khu chợ tươi sống có vốn đầu tư 104 tỷ đồng tại tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 06:10

Phát hiện thi thể người phụ nữ cháy đen bên vệ đường
Phát hiện thi thể người phụ nữ cháy đen bên vệ đường

(Dân trí) - Lực lượng chức năng xác định, nạn nhân là bà Long Thị Ph. (51 tuổi), nhà nạn nhân cách hiện trường khoảng 100m.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 06:04

Cháy nhà chứa hàng hóa, một phụ nữ tử vong
Cháy nhà chứa hàng hóa, một phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Ngày 4/5, chính quyền xã Phú Tâm (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy nhà khiến một phụ nữ tử vong, thiệt hại tài sản hàng trăm triệu đồng.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 05:36

Vì sao Sa Pa thiếu nước sạch nghiêm trọng?
Vì sao Sa Pa thiếu nước sạch nghiêm trọng?

(Dân trí) - TS Đào Trọng Tứ - nguyên Phó Tổng thư ký Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam, hiện là Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu (Mạng lưới sông ngòi Việt Nam) trao đổi với PV Dân trí về việc Sa Pa (Lào Cai) thiếu nước sạch trầm trọng thời gian vừa qua.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 04:32

2.000 người sẽ tham dự chương trình "Huyền thoại một con đường"
2.000 người sẽ tham dự chương trình "Huyền thoại một con đường"

(Dân trí) - Đại tá Đỗ Khắc Cẩn, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, dự kiến sẽ có 2.000 người tham dự Chương trình nghệ thuật "Huyền thoại một con đường" diễn ra vào tối 9/5 tới đây, tại Di tích kilomet số 0 đường Hồ Chí Minh (thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ - Nghệ An).

Thứ bảy, 04/05/2019 - 04:06

Truy tìm nhóm người nghi giết chồn bay quý hiếm rồi đăng Facebook
Truy tìm nhóm người nghi giết chồn bay quý hiếm rồi đăng Facebook

(Dân trí) - Hình ảnh nghi là loài chồn bay quý hiếm bị làm thịt được 1 người đàn ông đăng lên mạng xã hội để “khoe” khiến dư luận bức xúc.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 03:56

Kiểm điểm 5 cán bộ đảng viên ăn nhậu, ghi hình tiếp viên nữ... rót bia
Kiểm điểm 5 cán bộ đảng viên ăn nhậu, ghi hình tiếp viên nữ... rót bia

(Dân trí) - Ngày 4/5, theo nguồn tin của PV Dân trí, Huyện ủy Thới Bình (tỉnh Cà Mau) vừa có thông tin liên quan đến một nhóm cán bộ huyện, xã thuộc huyện này đi ăn nhậu, hát ở quán karaoke có nữ tiếp viên phục vụ.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 03:41

Bé trai đi lạc khi đạp xe từ Nam Định lên Hà Nội tìm mẹ
Bé trai đi lạc khi đạp xe từ Nam Định lên Hà Nội tìm mẹ

(Dân trí) - Biết mẹ đi làm ở Hà Nội, cháu Phạm Đức Tài đã đạp xe từ huyện Hải Hậu (Nam Định) đi theo các xe khách lên Hà Nội để tìm mẹ. Khi đến địa bàn tỉnh Hà Nam thì cháu Tài bị lạc đường.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 03:08