Thứ bảy, 29/04/2017 - 20:45

Việc đối thoại với công dân chưa đạt hiệu quả cao

Dân trí

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh đánh giá công tác giải quyết khiếu nại tố cáo vẫn chưa liên tục, thường xuyên và chưa đạt hiệu quả cao, đặc biệt vấn đề đối thoại với công dân. Sự phối hợp với các địa bàn chưa được chặt chẽ, nhiều vụ việc bị kéo dài, chất lượng hoạt động tiếp dân còn thấp

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: TTCP)
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: TTCP)

Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Đức Hạnh vừa chủ trì buổi làm việc với các cục, vụ trong đơn vị liên quan đến một số vụ việc khiếu nại đông người trong thời gian qua.

Báo cáo tại cuộc họp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cho biết từ đầu năm 2017 tới nay tình hình an ninh trật tự tại khu vực Trụ sở Tiếp công dân Trung ương (đường Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Hà Nội) cơ bản được đảm bảo, đa số các công dân chấp hành nghiêm nội quy. Tuy nhiên, trong 2 tháng gần đây việc khiếu kiện của công dân trên địa bàn TP Hà Nội có nhiều diễn biến phức tạp. Số lượng công dân đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương để khiếu kiện gia tăng.

Tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương ở Hà Nội xuất hiện nhiều đoàn đông người, đặc biệt là đoàn công dân Hưng Yên, Sơn La, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nội, TPHCM…kết hợp với các công dân khiếu kiện chây ì tập trung trước cổng Trụ sở gây mất an ninh, trật tự. Tình trạng công dân căng lều bạt, tổ chức ăn ngủ hai bên vỉa hè trước cổng Trụ sở tiếp tục diễn ra.

Ông Điệp dự báo trong thời gian tới, đặc biệt là thời gian diễn ra kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt tập trung vào lĩnh vực đất đai.

Trước tình trạng đó, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh đánh giá tình hình khiếu nại tố cáo hiện nay hết sức phức tạp, nhiều vụ việc phức tạp đông người diễn ra, đáng chú ý là khiệu kiện tôn giáo đang nổi lên ở một số tỉnh, khiếu kiện của đồng bào dân tộc thiểu số.

Tuy vậy, ông Hạnh cho rằng công tác giải quyết khiếu nại tố cáo vẫn chưa liên tục, thường xuyên và chưa đạt hiệu quả cao, đặc biệt vấn đề đối thoại với công dân. Sự phối hợp với các địa bàn chưa được chặt chẽ, nhiều vụ việc bị kéo dài, chất lượng tiếp dân còn thấp nhất là số liệu kiểm tra xác minh và quan điểm giải quyết vụ việc có nhiều ý kiến khác nhau.

Để đảm bảo trật tự an ninh, trật tự trong những dịp lễ lớn của đất nước, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ giao Vụ Kế hoạch, Tài Chính và Tổng hợp tham mưu có văn bản để lãnh đạo Thanh tra Chính phủ chỉ đạo các địa phương, bộ ngành thực hiện Công văn số 4035/VPCP-VI của Văn phòng Chính phủ về việc công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo; phối hợp với Ban tiếp công dân Trung ương giải quyết những vấn đề vướng mắc về vốn và đầu tư xây dựng liên quan đến việc xây dựng Trụ sở để đưa vào thực hiện trong Quý IV/2017.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ sáng 24/4, trả lời PV Dân trí, ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, việc thanh tra quá trình quản lý, sử dụng đất đai tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) trong thời hạn 45 ngày thuộc thẩm quyền của Thanh tra TP Hà Nội.

“Đến giờ, Thanh tra Chính phủ không tham gia trực tiếp vào cuộc thanh tra này. Tuy nhiên không chỉ với sự việc này mà với những việc khác cũng vậy, với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước trong hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, chắc chắn Thanh tra Chính phủ sẽ thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin, cùng lãnh đạo Hà Nội đảm bảo cuộc thanh tra về quản lý sử dụng đất ở Đồng Tâm diễn ra đúng quy định pháp luật, chính xác, triệt để”- ông Khánh nhấn mạnh.

Nhìn rộng hơn, ông Ngô Văn Khánh cho rằng câu chuyện đang xảy ra ở Đông Tâm đã đặt ra nhiều bài học cho cơ quan quản lý nhà nước cũng như chính người dân.

“Tôi nhấn mạnh là bài học cho cả hai phía người dân và cơ quan nhà nước. Dưới góc độ cơ quan quản lý nhà nước về thanh tra, khiếu nại tố cáo và tiếp công dân, chắc chắn sẽ có nghiên cứu thận trọng để tổng kết, rút ra kinh nghiệm trong quá trình quản lý của mình được tốt hơn”- ông Khánh nói.

Trụ sở tiếp dân ở TPHCM đưa vào sử dụng từ tháng 11

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh vừa đi kiểm tra về tiến độ thi công dự án xây dựng Trụ sở Tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước tại TPHCM.

Ông Hạnh nhấn mạnh, tình hình khiếu kiện hiện nay đang rất nóng và dự kiến trong thời gian tới sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp, nên việc sớm hoàn thiện và đưa công trình xây dựng Trụ sở Tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước tại TPHCM vào sử dụng là việc làm cần thiết và nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ cũng như các bộ, ngành. Chính vì thế, các nhà thầu phải có kế hoạch và báo cáo với Ban Quản lý Dự án và đơn vị tư vấn giám sát về việc nhập thiết bị, máy móc phục vụ cho việc thi công các gói thầu đạt tiến độ, hoàn thành vào tháng 8 và dự kiến đưa vào sử dụng vào tháng 11.

Thế Kha