Thứ bảy, 30/05/2015 - 21:36

Việt Nam chào đón các đối tác Kazakhstan tham gia dự án dầu khí

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến công tác tại Kazakhstan, chiều 30/5, tại Thủ đô Astana, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Kazakhstan, doanh nghiệp mang tên KazMunaiGaz.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Kazakhstan. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Kazakhstan. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phó Chủ tịch Tập đoàn KazMunaiGaz báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về tình hình hoạt động của doanh nghiệp này trong những năm qua; kết quả và phương hướng hợp tác giữa KazMunaiGaz với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

KazMunaiGaz là tập đoàn 100% vốn sở hữu Nhà nước, đứng đầu Kazakhstan trong lĩnh vực năng lượng dầu khí, có sản lượng khai thác dầu khí hàng năm đạt gần 100 triệu tấn dầu quy đổi.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ hài lòng và đánh giá cao những kết quả hợp tác tích cực giữa hai doanh nghiệp, nhấn mạnh dầu khí là một trong những lĩnh vực trọng tâm của Việt Nam khi triển khai quan hệ hợp tác với Kazakhstan. Việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực dầu khí thông qua hai Tập đoàn đóng vai trò quan trọng trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Kazakhstan. Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn hai nước tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác trong lĩnh vực dịch vụ dầu khí tại hai nước hoặc ở nước thứ ba, cũng như các nước khác trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng việc Việt Nam và các nước Liên minh Kinh tế Á-Âu ký Hiệp định Thương mại tự do là một bước phát triển quan trọng trong quan hệ giữa các nước bạn bè truyền thống hữu nghị; hy vọng Hiệp định sẽ là bước đột phá mới trong quan hệ kinh tế-thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với các nước trong Liên minh nói chung và với Kazakhstan nói riêng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị phía Kazakhstan và Tập đoàn KazMunaiGaz tiếp tục tạo điều kiện cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiếp cận và tham gia các dự án cụ thể, với hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là các dự án đang phát triển hoặc đang khai thác dầu khí tại Kazakhstan.

Thủ tướng cho biết Việt Nam luôn chào đón KazMunaiGaz và các đối tác khác của Kazakhstan tham gia hợp tác trong các dự án dầu khí tại Việt Nam, cũng như cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hợp tác tại  nước thứ ba.

Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với việc phát triển hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa Việt Nam và Kazakhstan; luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện cần thiết cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong việc triển khai các dự án hợp tác tại Kazakhstan.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Kazakhstan. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với Công ty Kaztransgas. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cảm ơn sự quan tâm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Chủ tịch Tập đoàn KazMunaiGaz khẳng định sẽ tiếp tục mở rộng và tăng cường hơn nữa hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Trong dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác về thăm dò khai thác và cung cấp dịch vụ dầu khí giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với Công ty Kaztransgas, thuộc Tập đoàn KazMunaiGaz.

Nguyễn Hoàng - Nhật Bắc

(Theo Chinhphu.vn)