Thứ năm, 18/12/2014 - 17:18

Việt Nam hoan nghênh Mỹ - Cuba bình thường hóa quan hệ

Dân trí

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - bà Phạm Thu Hằng - cho biết: Việt Nam hoan nghênh Mỹ - Cu Ba nối lại quan hệ ngoại giao sau 53 năm gián đoạn. Việt Nam tin tưởng các tuyên bố mang tính lịch sử này là bước khởi đầu để tiến tới bình thường hóa quan hệ ngoại giao hoàn toàn giữa 2 nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Chiều ngày 18/12, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ. Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao - bà Phạm Thu Hằng - đã thông báo phần hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và trả lời các câu hỏi mà phóng viên quan tâm.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng

Trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm của Việt Nam trước việc Mỹ và Cuba tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao sau 53 năm gián đoạn, bà Phạm Thu Hằng nói: “Việt Nam hoan nghênh việc Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ nối lại quan hệ ngoại giao sau 53 năm gián đoạn. Việt Nam tin tưởng các tuyên bố mang tính lịch sử này là bước khởi đầu để tiến tới bình thường hóa quan hệ ngoại giao hoàn toàn giữa 2 nước, đem lại lợi ích chính đáng cho nhân dân Cuba và Mỹ, góp phần cho việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới”.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cũng bày tỏ phản ứng của của Việt Nam trước vụ bắt cóc con tin tại Sydney vừa qua.

“Việt Nam lên án các hành động bạo lực gây ra mất mát, đau thương cho chính phủ và nhân dân Úc, đặc biệt là gia đình các nạn nhân vô tội bị thiệt mạng tại Úc trong vụ bắt cóc con tin vừa qua. Chúng tôi xin gửi tới chính phủ, nhân dân Úc và gia đình các nạn nhân lời chia buồn sâu sắc nhất” bà Hằng nhấn mạnh.

Việt Nam đề nghị Hàn Quốc phối hợp điều tra vụ cô dâu Việt bị sát hại

Trước câu hỏi của phóng viên về cái chết của một cô dâu người Việt vào hôm 17/12 vừa qua, bà Phạm Thu Hằng cho biết, “Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc phối hợp với các cơ quan chức năng nước sở tại điều tra vụ việc và yêu cầu phía Hàn Quốc xét xử nghiêm kẻ thủ ác đồng thời có các biện pháp ngăn ngừa không để xảy ra các vụ việc tương tự”.

Ngày 17/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc nhận được thông báo của cảnh sát huyện Cheongdo, tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc về việc phát hiện cô dâu người Việt Nam tên là Nguyễn Thị Phượng, sinh năm 1987, bị người chồng Hàn Quốc sát hại tại nhà riêng.

Chị Phượng kết hôn với ông Lee Cheong Su, 42 tuổi, từ ngày 25/1/2006. Hai người sống cùng gia đình gồm bố mẹ chồng, con riêng của chồng nhưng chưa có con chung.

Theo phía cảnh sát, nguyên nhân dẫn đến việc chị Phượng bị sát hại là do gia đình bất hòa, xảy ra cãi vã sau đó người chồng đã bóp cổ vợ cho đến chết.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, chồng của nạn nhân từng có tiền sử về bệnh tâm thần. Hiện cảnh sát vẫn tiếp tục điều tra vụ việc trước khi có kết luận cuối cùng.

Trước đó, vào ngày 301/11, một cô dâu người Việt cũng bị một người đàn ông Hàn Quốc sát hại tại đảo Jeju, phía Nam Hàn Quốc.

Liên quan đến tình hình 100 cô dâu Việt Nam đồng loạt biến mất gần đây ở Trung Quốc, Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng cho hay: “Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm đến thông tin này. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Viêt Nam tại Bắc Kinh khẩn trương làm việc với cơ quan chức năng của Trung Quốc để xác minh vụ việc và giải quyết thỏa đáng”.

Nam Hằng

Mới nhất