Thứ bảy, 10/05/2014 - 19:09

“Việt Nam không bao giờ lùi bước khi bị xâm phạm chủ quyền!”

Dân trí

“Việt Nam tôn trọng, làm hết sức để xây đắp hòa hiếu với Trung Quốc. Nhưng lịch sử cũng chỉ ra rằng Việt Nam không bao giờ chịu lùi bước trước mọi hành động xâm phạm đến chủ quyền”, GS. Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam khẳng định.

Chiều ngày 10/5, GS. Phan Huy Lê thay mặt Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, chính thức đưa ra tuyên bố phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Việt Nam không bao giờ chịu lùi bước trước hành động xâm phạm chủ quyền (Ảnh: Petrotimes)
Việt Nam không bao giờ chịu lùi bước trước hành động xâm phạm chủ quyền (Ảnh: Petrotimes)

Tuyên bố của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam chỉ rõ, từ ngày 2/5, Trung Quốc đã điều giàn khoan Hải Dương -981 xâm nhập vùng biển Việt Nam ở toạ độ 15o 29’ vĩ bắc 111o 12’ kinh đông, cách bờ biển Việt Nam gần 120 hải lý, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Để yểm hộ cho hành động sai trái này, Trung Quốc đã điều hơn 80 tàu, trong đó có nhiều tàu quân sự, tàu hải cảnh, hải giám có vũ trang cùng hàng chục tốp máy bay uy hiếp các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam.

Nghiêm trọng hơn, một số tàu Trung Quốc còn tiến sâu vào vùng biển Việt Nam cách đảo Lý Sơn 50 - 60 hải lý, đồng thời cho tàu đâm, dùng vòi phun nước áp lực cao tấn công, đe dọa các tàu Việt Nam làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc.

Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho rằng, việc làm trên của Trung Quốc là hành động vi phạm thô bạo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, xâm phạm trắng trợn vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Đây cũng là hành động vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) được ký giữa Trung Quốc với các nước ASEAN năm 2002 và không tôn trọng những cam kết mà lãnh đạo cao cấp hai nước đã nhiều lần khẳng định.

Theo Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam hành động nguy hiểm trên của Trung Quốc còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, an toàn hàng hải trên biển Đông liên quan đến lợi ích các nước Đông Nam Á và thế giới.

“Việt Nam rất tôn trọng và làm hết sức mình để xây đắp quan hệ hoà hiếu với Trung Quốc, nhưng lịch sử cũng chỉ ra rằng dân tộc Việt Nam không bao giờ chịu lùi bước trước mọi hành động xâm phạm đến chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia và kiên quyết đấu tranh bảo vệ những quyền thiêng liêng đó”, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam nhấn mạnh.

Vì vậy, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tuyên bố cực lực phản đối hành động phi pháp cực kỳ nguy hiểm của Trung Quốc, làm tình hình trên Biển Đông trở nên căng thẳng, đe dọa hoà bình và ổn định trong khu vực, làm tổn hại quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Hội Khoa học lịch sử Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan HD-981 cùng các loại tàu hộ tống ra khỏi vùng biển thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo đúng Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và tinh thần của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) để khôi phục tình trạng hoà bình, ổn định và an toàn hàng hải trên Biển Đông.

Quang Phong