Thứ ba, 12/03/2019 - 19:38

Việt Nam thêm Bệnh viện dã chiến tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

Dân trí

Cuối năm 2019, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC 2.2) thuộc Học viện Quân y sẽ được điều động đi làm nhiệm vụ, thay thế BVDC 2.1 của Việt Nam tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ) ở Nam Sudan.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ, ngày 11/3, tại Hà Nội.

BV da chien.jpg

Bệnh viện dã diễn cấp 2 số 1 của Việt Nam đang làm nhiệm vụ tại Nam Sudan

Hiện nay, quân số của BVDC 2.2 là 84 người, trong đó có 72 nam, 12 nữ. Các cán bộ, nhân viên bệnh viện cơ bản xác định tốt nhiệm vụ, ổn định tư tưởng, tình hình nhiệm vụ, sẵn sàng tham gia và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Cục GGHB Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Australia và Học viện Quân y đào tạo tiếng Anh cho cán bộ, nhân viên bệnh viện từ tháng 9/2017. Hiện có 14 cán bộ, nhân viên y tế đã đạt trình độ tiếng Anh IELTS 5.5 theo yêu cầu của LHQ. Mục tiêu tiếp theo là tối đa hóa số lượng nhân sự đạt trình độ IELTS 4.5 trở lên.

Cùng đó, Cục GGHB Việt Nam đã hoàn thành huấn luyện tiền triển khai chuyên môn GGHB, phối hợp với đối tác huấn luyện cho toàn thể BVDC 2.2 về Luật Nhân đạo quốc tế. Một số cán bộ, nhân viên BVDC 2.2 được tham gia các khóa tập huấn chuyên sâu các kiến thức về GGHB ở trong và ngoài nước như bảo vệ thường dân, sĩ quan hậu cần, sĩ quan tham mưu.

Học viện Quân y đã tổ chức huấn luyện quân sự, chính trị, hậu cần-kỹ thuật và chuyên môn quân y cho các cán bộ, nhân viên BVDC 2.2.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng đề nghị các cơ quan, đơn vị phải tập trung làm tốt các phần việc còn lại, kịp thời giải quyết các vướng mắc, khó khăn vì thời gian chuẩn bị không còn nhiều.

Đối với lực lượng tham gia làm nhiệm vụ, Lãnh đạo Bộ Quốc phòng yêu cầu cần chú ý an toàn sức khỏe trong môi trường dễ lây nhiễm nhiều mầm bệnh và virus; bảo đảm an ninh cho lực lượng tại chỗ; cân đối bổ sung kinh phí nâng cao tốc độ đường truyền internet, tạo thuận lợi cho việc liên hệ với gia đình của cán bộ, nhân viên tham gia gìn giữ hòa bình. 

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng yêu cầu Cục GGHB Việt Nam và Học viện Quân y phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn tất mọi công tác chuẩn bị, trong đó tập trung vào việc kiện toàn tổ chức biên chế, bảo đảm các trang thiết bị hậu cần - kỹ thuật để có thể triển khai BVDC 2.2 theo lộ trình đề ra.

C.N.Q