Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:36

“Viết tiếp bản hùng ca Trường Sơn”

Dân trí

Tối 10/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn tỉnh Quảng Trị, Binh đoàn 12 tổ chức chương trình “Viết tiếp bản hùng ca Trường Sơn” nhằm tri ân, tôn vinh những chiến công và đóng góp to lớn của các lực lượng bộ đội Trường Sơn.

Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn hiện là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của hơn 10.200 phần mộ các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng ngã xuống trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước.

“Viết tiếp bản hùng ca Trường Sơn” - 1

Hàng vạn cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng ngã xuống trong cuộc kháng chiến và hiện đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ QG Trường Sơn.

“Viết tiếp bản hùng ca Trường Sơn” - 2

Các cựu chiến binh dâng hương tri ân đồng đội.

“Viết tiếp bản hùng ca Trường Sơn” - 3

Chương trình nghệ thuật với các ca khúc đi cùng năm tháng.

Ngày 19/5/1959, Bộ Chính trị quyết định mở đường Trường Sơn. Trong suốt 20 năm kháng chiến, con đường Trường Sơn đã đi vào sử sách với những chiến công của quân và dân ta, dẫn dắt toàn dân đi đến ngày toàn thắng.

Đường Trường Sơn thể hiện tinh thần quyết tâm, ý chí quyết thắng, con đường của lòng dũng cảm, khí phách anh hùng. Đó là con đường nối liền Nam- Bắc, thống nhất nước nhà.

Con đường Trường Sơn được mở gắn liền với sự ra đời của Binh đoàn 12 (tiền thân là Đoàn 559).

Trong suốt những năm tháng chiến tranh, Binh đoàn 12 mang sứ mệnh là đơn vị vận chuyển, tiếp tế hàng trăm tấn vũ khí, đạn dược, hàng ngàn tấn lương thực, hàng ngàn cán bộ chiến từ miền Bắc chi viện cho miền Nam.

Phát biểu tại chương trình, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn - Tư lệnh Binh đoàn 12 nhấn mạnh: Đây là hoạt động rất có ý nghĩa trong chuỗi các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn anh hùng, nhằm tôn vinh, tri ân những chiến công và đóng góp to lớn của các lực lượng Bộ đội Trường Sơn trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước. Qua đó, góp phần ôn lại và giáo dục truyền thống hào hùng của cha anh cho thế hệ trẻ, lớp người kế tục sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Xuyên suốt chương trình là những bài ca đi cùng năm tháng gắn liền với quá trình chiến đấu gian khổ, sự hi sinh của bộ đội ta trên tuyến đường Trường Sơn.

Tri ân những đóng góp to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã thắp hơn 10.000 ngọn nến lên các phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.

Trong không khí trang nghiêm, đại diện lãnh đạo, các cơ quan, quân đội đã thỉnh chuông và dâng hương, hoa tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc nhân dân.

Bên cạnh đó, các tầng lớp nhân dân, thế hệ trẻ có cơ hội giao lưu với những nhân chứng lịch sử gắn liền với quá trình chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn.

Đ. Đức