Vinh danh những tài xế xe buýt Thủ đô “lái xe an toàn”

Dân trí Vượt qua 58 thí sinh đến từ các xí nghiệp xe buýt trên địa bàn Hà Nội, 3 tài xế Nguyễn Đức Nam, Đỗ Viết Nam và Bùi Huy Hùng đã xuất sắc giành giải nhất trong cuộc thi “Lái xe buýt giỏi, an toàn” năm 2014.

Trong hai ngày 18-19/11 vừa qua, tại Trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ Hà Nội (Yên Viên - Gia Lâm, Hà Nội) đã diễn ra cuộc thi “Lái xe buýt giỏi, an toàn” do Sở GTVT Hà Nội tổ chức.

Vinh danh những tài xế xe buýt Thủ đô “lái xe an toàn”

Từ trái qua phải: Nguyễn Đức Nam, Đỗ Viết Nam, Bùi Huy Hùng - 3 tài xế xe buýt có tay lái "lụa" nhất Thủ đô

Cuộc thi này đã thu hút 58 thí sinh, hiện là những công nhân lái xe đang làm việc tại các doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn Hà Nội. Các thí sinh tham gia cuộc thi này phải trải qua 3 phần thi bắt buộc là thi lý thuyết, thi thực hành lái xe trong hình và phần thi ứng xử.

Thắt dây an toàn...

Thắt dây an toàn...

Chuẩn bị xuất phát

Chuẩn bị xuất phát

Phần thi lái xe trong hình.

Phần thi lái xe trong hình.

Tài xế Nguyễn Đức Nam (31 tuổi) hiện là nhân viên lái xe buýt số 20B (Cầu Giấy – Bến xe Sơn Tây), thuộc Xí nghiệp xe buýt Thăng Long Hà Nội; tài xế Đỗ Viết Nam (37 tuổi) là nhân viên lái xe buýt số 54 (Long Biên - Bắc Ninh) thuộc Xí nghiệp xe điện Hà Nội và tài Bùi Huy Hùng (33 tuổi), nhân viên lái xe buýt số 27 (Nam Thăng Long – Yên Nghĩa) thuộc Xí nghiệp xe điện Hà Nội.

3 tài xế trên đã xuất sắc vượt qua 58 thí sinh khác và vinh dự đoạt giải nhất cá nhân cuộc thi “Lái xe buýt giỏi, an toàn” năm 2014.

Tài xế Nguyễn Đức Nam chia sẻ: “Giờ tôi hồi hộp lắm không nói được gì nhiều. Tôi thấy rất vui sướng khi nhận được giải thưởng cao quý này. Tôi cảm ơn xí nghiệp, cảm ơn ban tổ chức đã tạo cho anh em chúng tôi có được sân chơi này. Từ đó anh em sẽ phấn đấu hơn trong công việc lái xe hàng ngày”.

Tài xế Nguyễn Đức Nam chuẩn bị vào bài thi lái xe trong hình

Tài xế Nguyễn Đức Nam chuẩn bị vào bài thi lái xe trong hình

Nói về những kinh nghiệm lái xe buýt trên đường phố Hà Nội, anh Đức Nam chia sẻ thêm: “Nếu lái trong nội thành thì các phương tiện thường đi tốc độ không cao, khi rẽ vào chỉ cần quan sát gương chiếu hậu trước điểm đỗ khoảng 5m-10m là được. Nhưng tôi chạy tuyến 20B Cầu Giấy – bến xe Sơn Tây là ngoại thành rồi. Vì ngoại thành nên các phươn g tiện khác đi tốc độ khá cao, nên khi rẽ vào điểm dừng tôi phải quan sát gương chiếu hậu trước điểm dừng khoảng 50m-100m mới đảm bảo an toàn. Còn đi trên đường trường chân tay phải nhịp nhàng, mắt đảo liên tục và hết sức phải tập trung. Anh em lái xe buýt ai cũng có những kỹ năng đó, hơn nữa phải có tình yêu nghề mới thấy niềm vui trong công việc được”.

Được biết, anh Đức Nam trước đây lái tuyến buýt số 14 (Cổ Nhuế - Bờ Hồ). Anh Nam mới chuyển sang lái tuyến 20B từ tháng 6/2014, đã có kinh nghiệm gần 5 năm lái xe buýt, trước đây anh Nam lái xe khách đường dài.

Cũng có cùng cảm xúc với anh Đức Nam khi đoạt giải tay lái xe buýt “lụa”, nhưng anh Đỗ Viết Nam lại có thâm niên lâu hơn, bởi anh đã có tới 18 năm “ôm vô lăng” xe buýt.

Anh Viết Nam tâm sự: “Khi nghe đâu đó nói xe buýt là “hung thần” anh em chúng tôi thấy buồn lắm. Nhưng tự động viên mình là cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình, nhắc nhở anh hãy xây dựng hình ảnh xe buýt văn minh, hiện đại của Thủ đô. Khi nhận được giải cao như ngày hôm nay, tôi muốn gửi 1 thông điệp tới các anh em lái xe buýt là hãy cố gắng lên, phục vụ tốt hơn nữa. Chúng tôi biết giao thông ở Hà Nội là rất đông đúc, nên anh em chúng tôi không vì thế mà nản lòng, chúng tôi luôn tìm thấy niềm vui trong công việc là được phục vụ hành khách”.

Tài xế Bùi Huy Hùng, tay lái “lụa” cuối cùng chúng tôi tiếp xúc - cho biết, anh đã có 5 năm lái xe buýt số 27, trong suốt thời gian đó chưa để xảy ra những tai nạn đáng tiếc nào. Để lái xe an toàn, anh Hùng cho rằng trước hết cần phải có kỹ năng lái xe tốt và phải yêu nghề. Trong khi làm việc luôn phải tập trung cao, bởi “sai một li, đi một dặm”.

Ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết: “Mục đích của hội thi nhằm tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nâng cao kỹ năng của đội ngũ lái xe buýt thủ đô, góp phần hạn chế ùn tắc, tai nạn giao thông”.

Theo ông Hải, người lái xe quyết định chất lượng phục vụ, mức độ an toàn đối với hành khách sử dụng các phương tiện công cộng bằng xe buýt. Như vậy, thông qua hội thi sẽ tạo ra phong trào học tập về chuyên môn, kỹ năng lái xe, kiến thức pháp luật để chọn ra người lái xe xuất sắc, điển hình, chuyên môn cao.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014: Bất ngờ lớn!
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014: Bất ngờ lớn!

(Dân trí) - Hội trường đêm trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 như vỡ oà trong niềm vui chiến thắng của những nhóm tác giả đoạt giải thưởng danh giá. Một điểm bất ngờ lớn là cả 3 hệ thống Giải thưởng của lĩnh vực CNTT đều có Giải Nhất.

Thứ năm, 20/11/2014 - 07:12

50 chuyến bay bị ảnh hưởng vì mất điện tại ACC Hồ Chí Minh
50 chuyến bay bị ảnh hưởng vì mất điện tại ACC Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Thời điểm mất điện tại ACC Hồ Chí Minh trưa nay (20/11), có 50 chuyến bay đang hoạt động trong vùng thông báo bay Hồ Chí Minh, trong đó bị ảnh hưởng trực tiếp là 3 chuyến bay quốc tế quá cảnh. Đây là sự cố chưa có tiền lệ trong lịch sử không lưu.

Thứ năm, 20/11/2014 - 05:58

Việt Nam phản đối Mỹ áp thuế chống bán phá giá lên cá da trơn
Việt Nam phản đối Mỹ áp thuế chống bán phá giá lên cá da trơn

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định, Việt Nam không bán phá giá mặt hàng filet cá tra, cá ba sa đông lạnh vào thị trường Hoa Kỳ và việc Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá đối với những mặt hàng này là không công bằng.

Thứ năm, 20/11/2014 - 05:38

Chưa siết quy định đặt tên con "đúng thuần phong mỹ tục"
Chưa siết quy định đặt tên con "đúng thuần phong mỹ tục"

(Dân trí) - Trước đề nghị quy định nguyên tắc đặt tên cho con để phù hợp văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Phan Trung Lý cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo nghiên cứu trong quá trình sửa đổi Bộ luật dân sự.

Thứ năm, 20/11/2014 - 05:29

Chỉ lấy phiếu tín nhiệm 1 lần là tước quyền “sửa sai” của cán bộ?
Chỉ lấy phiếu tín nhiệm 1 lần là tước quyền “sửa sai” của cán bộ?

(Dân trí) - Kết quả lần thứ 2 lấy phiếu tín nhiệm đã ghi nhận nỗ lực hành động, chuyển biến của nhiều Bộ trưởng. Vậy chỉ lấy phiếu 1 lần/nhiệm kỳ là tước đi quyền được ghi nhận của các chức danh về nỗ lực của mình? Họ sẽ mãi “mang tiếng” bị tín nhiệm thấp?...

Thứ năm, 20/11/2014 - 04:56

Vỡ òa hạnh phúc đón 9 thuyền viên gặp nạn trở về từ Singapore
Vỡ òa hạnh phúc đón 9 thuyền viên gặp nạn trở về từ Singapore

(Dân trí) - 14h30 chiều nay 20/11, chuyến bay chở 9 thuyền viên của tàu BTh 96017 TS bị sóng đánh chìm trên biển, được một tàu của Đức cứu vớt ngày 18/11, đã đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất trong niềm hạnh phúc vỡ òa của các thuyền viên và gia đình.

Thứ năm, 20/11/2014 - 04:41

Chồng cô gái suy thận trong đám cưới cổ tích đã qua đời
Chồng cô gái suy thận trong đám cưới cổ tích đã qua đời

(Dân trí) - Anh Nguyễn Văn Vượng - nhân vật trong câu chuyện tình cảm động từng lấy đi không ít nước mắt của bao người đã bất ngờ ra đi vì tai nạn giao thông, bỏ lại chị Loan một mình với câu chuyện tình còn đang viết dở…

Thứ năm, 20/11/2014 - 03:48

Không cấp thẻ căn cước công dân cho trẻ dưới 14 tuổi
Không cấp thẻ căn cước công dân cho trẻ dưới 14 tuổi

(Dân trí) - Từ ý kiến các đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất chỉ cấp thẻ căn cước công dân cho người đủ 14 tuổi trở lên. Như vậy, trẻ em sinh ra vẫn phải làm giấy khai sinh như hiện nay.

Thứ năm, 20/11/2014 - 03:24

Sa Pa lạnh 8,8 độ C
Sa Pa lạnh 8,8 độ C

(Dân trí) - Sáng nay (20/11), vùng núi Sa Pa (tỉnh Lào Cai) nhiệt độ giảm xuống còn 8,8 độ C - lạnh nhất từ đầu mùa đông 2014 tới nay.

Thứ năm, 20/11/2014 - 03:18

Chuyện thầy giáo đi tìm mộ đồng đội
Chuyện thầy giáo đi tìm mộ đồng đội

(Dân trí) - Chiến tranh kết thúc hàng chục năm trời, thầy giáo Long vẫn canh cánh trong lòng lời hứa với người đồng đội năm xưa đã nằm lại ở chiến trường. Nghỉ hưu, thầy giáo già lại mang ba lô bắt đầu cuộc hành trình tìm mộ liệt sĩ - thầy giáo Nguyễn Tiến Bộ.

Thứ năm, 20/11/2014 - 02:42

Phát hiện xác chết dưới kênh nghi bị điện giật
Phát hiện xác chết dưới kênh nghi bị điện giật

(Dân trí) - Ngành chức năng Sóc Trăng đang tiến hành làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của một nam thanh niên khoảng 20 tuổi, được người dân xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) phát hiện dưới kênh.

Thứ năm, 20/11/2014 - 02:29

Đài không lưu mất điện, hàng loạt chuyến bay không thể cất/hạ cánh
Đài không lưu mất điện, hàng loạt chuyến bay không thể cất/hạ cánh

(Dân trí) - Nhiều chuyến bay đến và đi từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM trưa nay (20/11) đã không thể khai thác và phải chuyển hướng hạ cánh vì đài chỉ huy không lưu tại đây bị mất điện.

Thứ năm, 20/11/2014 - 02:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Cháy nhà 3 tầng, cả khu phố náo loạn
Cháy nhà 3 tầng, cả khu phố náo loạn

(Dân trí) - Khoảng 10h30’ trưa nay 20/11, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại căn nhà 3 tầng nằm trong hẻm Bình Tiên, phường 8, quận 6, TPHCM khiến cả khu phố hoảng loạn.

Thứ năm, 20/11/2014 - 01:58

TPHCM đề xuất điều chỉnh thời gian vận hành tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
TPHCM đề xuất điều chỉnh thời gian vận hành tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

(Dân trí) - Ngày 19/11, UBND TP có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận chủ trương điều chỉnh thời gian hoàn thành Dự án đầu tư xây dựng tuyến metro số 1, tuyến Bến Thành - Suối Tiên vào năm 2019.

Thứ năm, 20/11/2014 - 01:00

Máy bay Vietnam Airlines suýt đụng trực thăng khi vừa cất cánh
Máy bay Vietnam Airlines suýt đụng trực thăng khi vừa cất cánh

(Dân trí) - Chiếc Airbus 321 của Vietnam Airlines và một máy bay trực thăng của quân sự đã suýt đụng nhau trên bầu trời Tân Sơn Nhất - TPHCM. Sự việc xảy ra khi đài chỉ huy quân sự và dân dụng đều cấp huấn lệnh cho máy bay cất cánh từ Tân Sơn Nhất.

Thứ năm, 20/11/2014 - 12:34

Phạt 10 triệu, tước GPLX đối tượng cố ý phá cân tải trọng
Phạt 10 triệu, tước GPLX đối tượng cố ý phá cân tải trọng

(Dân trí) - Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã xử phạt hành chính 10 triệu đồng, tước GPLX 2 tháng, buộc cắt thành thùng xe đúng kích cỡ đối với đối tượng 2 lần cố ý cho xe phá thiết bị trạm cân tải trọng trên quốc lộ 1A đoạn qua xã Kỳ Trinh.

Thứ năm, 20/11/2014 - 12:11

Bị thầy giáo mắng, nam sinh lớp 8 tự tử ngay tại lớp
Bị thầy giáo mắng, nam sinh lớp 8 tự tử ngay tại lớp

(Dân trí) - Ngày 20/11, bà Trần Thị Mỹ Dung, mẹ em Huỳnh Anh P., học lớp 8 trường THCS Trà Côn (huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) cho biết P. đã xuất viện về nhà sau 4 ngày điều trị ở bệnh viện do uống thuốc trừ sâu tự tử.

Thứ năm, 20/11/2014 - 11:07

Những chợ “độc” vùng biên
Những chợ “độc” vùng biên

(Dân trí) - Ở miền Tây có nhiều chợ độc đáo “chẳng giống ai”, phần lớn tập trung tại tỉnh An Giang, đặc biệt là vùng Bảy Núi, như chợ cỏ Ô Lâm, chợ “sung dược” Tịnh Biên, chợ chuột, chợ bò Tà Ngáo, chợ gánh núi Cấm…

Thứ năm, 20/11/2014 - 10:18

Tàu chìm do sóng đánh từ tàu khác, Thuyền trưởng tử vong
Tàu chìm do sóng đánh từ tàu khác, Thuyền trưởng tử vong

(Dân trí) - Do bị sóng của tàu nước ngoài đánh mạnh, tàu HD 1995 đã bị đánh chìm. Thuyền trưởng tử vong sau sự việc, thuyền viên còn lại đã được bộ đội biên phòng cứu sống.

Thứ năm, 20/11/2014 - 10:16

Tăng thời gian nghỉ thai sản cho người chồng khi vợ sinh đôi
Tăng thời gian nghỉ thai sản cho người chồng khi vợ sinh đôi

(Dân trí) - Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua với tỷ lệ tán thành 71,43% của các đại biểu Quốc hội. Điểm đáng chú ý là luật bổ sung quy định lao động nam được nghỉ việc 10 ngày làm việc khi vợ sinh đôi; từ sinh ba trở lên, mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày.

Thứ năm, 20/11/2014 - 09:34

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục-đào tạo trong CAND
Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục-đào tạo trong CAND

Thấm nhuần quan điểm, Nghị quyết của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo, nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Đại tướng, GS.TS Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có bài viết về nhà giáo và công tác giáo dục, đào tạo trong CAND.

Thứ năm, 20/11/2014 - 09:29

Miền Bắc có nơi 12 độ C, thời tiết xấu trên biển
Miền Bắc có nơi 12 độ C, thời tiết xấu trên biển

(Dân trí) - Do tác động của không khí lạnh, về đêm, miền Bắc có nơi rét 12 độ C. Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo về khả năng sạt lở bờ biển và ngập úng khu vực ven biển từ Trung Bộ đến Nam Bộ.

Thứ năm, 20/11/2014 - 09:25

Tìm thấy thi thể ngư dân bị sóng đánh chìm
Tìm thấy thi thể ngư dân bị sóng đánh chìm

(Dân trí) - Sáng ngày 20/11, UBND xã Bình Hải (huyện Bình Sơn) cho biết vừa tìm thấy thi thể ngư dân Phạm Như Phước (SN 1992, ngụ thôn Phước Thiện) trôi dạt đến bãi biển An Cường vào ngày hôm qua (19/11).

Thứ năm, 20/11/2014 - 09:17

Gia đình làm lễ cầu siêu cho 8 thuyền viên mất tích
Gia đình làm lễ cầu siêu cho 8 thuyền viên mất tích

(Dân trí) – Sau hơn 10 ngày xảy ra vụ tai nạn hàng hải khiến tàu Phúc Xuân 68 bị chìm ngoài khơi Nha Trang, thân nhân 8 thuyền viên mất tích đã làm lễ cầu siêu cho con em mình tại chùa Long Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vào ngày 19/11.

Thứ năm, 20/11/2014 - 09:02