Thứ năm, 05/09/2019 - 05:59

Vĩnh Long: Giông lốc làm tốc mái nhà, gãy đổ nhiều cây xanh

Dân trí

Đầu giờ chiều ngày 4/9, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới (tên quốc tế Kajiki) nên nhiều nơi trong tỉnh Vĩnh Long đã xảy ra giông lốc làm tốc mái, sập nhiều căn nhà và gây đổ ngã nhiều cây ăn trái của người dân.

Vĩnh Long: Giông lốc làm tốc mái nhà, gãy đổ nhiều cây xanh - 1
Một căn nhà bị sập hoàn toàn tại xã Bình Hòa Phước

Ghi nhận của PV Dân trí vào chiều cùng ngày tại xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) đã có nhiều nhà dân bị tốc mái và sập. Lực lượng chức năng đang cùng người dân khắc phục hậu quả.

Anh Hồ Văn Khánh (ngụ ấp Phú An 1, xã Bình Hòa Phước) cho biết, khi cả gia đình anh đang đi làm thì nghe hàng xóm gọi điện thoại báo nhà bị gió thổi bay hết nóc rồi, anh Khánh cùng cha ngay lập tức trở về cùng những người hàng xóm chia nhau ra đi tìm từng tấm tôn của mái nhà sau về để sửa lại.

Vĩnh Long: Giông lốc làm tốc mái nhà, gãy đổ nhiều cây xanh - 2
Căn nhà của gia đình chị Mai Thị Lụa bị giông cuốn đi gần hết phần mái nhà

Ngoài thiệt hại về nhà cửa, cơn giông lốc bất ngờ này cũng đã làm thiệt hại trắng hơn 6 công (1 công =1000m2) chôm chôm của 12 hộ dân tại xã Bình Hòa Phước và làm ngã đổ nhiều cây xanh lớn ở những nơi khác.

Anh Ngô Văn Đặng (ngụ ấp Phú An 1, xã Bình Hòa Phước) cho biết, hiện anh đang kêu thợ đến cưa hơn 1 công chôm chôm gần 20 năm tuổi của mình vì bị giông lốc xé toạc thân cây, ngã đổ la liệt để tránh ảnh hưởng đến các cây còn lại, ước thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Giông lốc xảy ra ở Vĩnh Long

“Từ hồi nghe gió thổi, tui sợ quá nên chạy về nhà trú. Qua giông rồi đi ra xem thì có gần hai chục cây ngã đổ. Cây này trồng gần 20 năm rồi, bây giờ muốn phục hồi cây lại được thì từ lúc trồng cây giống đến lớn là khoảng 5 năm mới cho trái” – anh Đặng mắt đỏ hoe cho biết

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Phước cho biết, khi nghe báo có nhiều nhà bị tốc mái và sập thì ủy ban đã cử lực lượng gồm công an, quân sự đến hỗ trợ giúp đỡ người dân.

Vĩnh Long: Giông lốc làm tốc mái nhà, gãy đổ nhiều cây xanh - 3
Cây cối bị gãy đổ

Theo báo cáo nhanh của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Long Hồ cho biết, trận giông lốc này làm thiệt hại 16 căn nhà tốc mái hoàn toàn, trong đó có 1 căn nhà bị sập và làm một người bị thương. Hiện tại, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai các xã có thiệt hại đã cử lực lượng đến hiện trường ghi nhận thiệt hại và lên phương án hỗ trợ người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

                                                                                                   Lan Anh