Thứ ba, 03/03/2020 - 23:43

Vĩnh Phúc công bố dừng cách ly xã Sơn Lôi

Dân trí

Tối 3/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc đã công bố quyết định dừng cách ly xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên). Thời gian chấm dứt hoạt động các chốt cách ly là 0h ngày 4/3.

Vĩnh Phúc công bố dừng cách ly xã Sơn Lôi - 1

Ông Bùi Hồng Đô - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc tại buổi công bố quyết định dừng cách ly xã Sơn Lôi (Ảnh: Nguyễn Trường).

Tối 3/3, UBND huyện Bình Xuyên đã tiến hành công bố quyết định chấm dứt hoạt động của các chốt cách ly trên địa bàn xã Sơn Lôi. 

Theo ghi nhận của PV Dân trí, từ rất sớm, rất đông người dân địa phương đã có mặt tại khu vực hội trường UBND xã Sơn Lôi, với tâm thế háo hức chờ đợi thời điểm này.

Ông Nguyễn Văn Quyết (51 tuổi, người địa phương) cho biết, ông có mặt trụ sở UBND xã Sơn Lôi để có thể tự mình lắng nghe chính quyền sở tại đọc quyết định chấm dứt thời hạn cách ly.

“Nhiều thành viên trong gia đình tôi hiện đang làm công nhân. Thời gian vừa qua, xã Sơn Lôi bị cách ly khiến công việc làm ăn bị ảnh hưởng. Từ ngày mai, các chốt cách ly sẽ không còn nữa, người dân chúng tôi sẽ được ra khỏi xã để tiếp tục đi làm” - ông Quyết chia sẻ.

Tại buổi công bố quyết định, ông Nguyễn Minh Trung - Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên - đã thay mặt Ban chỉ đạo Covid-19 huyện báo cáo kết quả triển khai thực hiện việc cách ly phòng chống, dịch bệnh trên địa bàn xã Sơn Lôi trong thời gian vừa qua.

Theo ông Trung, ngay từ từ những ngày đầu, với quyết tâm chống dịch như chống giặc, Ban chỉ đạo Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định thành lập 12 chốt cách ly đối với xã Sơn Lôi; liệt kê các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi tiếp xúc với người dương tính.

Đồng thời, kết hợp với biện pháp tuyên truyền để nâng cao nhận thức, ý thức của người dân địa phương trong công tác phòng chống, dịch Covid-19.

Cũng theo ông Trung, trong thời gian bị cách ly, các mặt hàng, nhu yếu phẩm thiết yếu được cung cấp, bình ổn giá, đảm bảo đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân địa phương.

Vĩnh Phúc công bố dừng cách ly xã Sơn Lôi - 2

Ông Nguyễn Minh Trung - Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên (Ảnh: Nguyễn Trường).

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 xảy ra ở nhiều nước trên thế giới, huyện Bình Xuyên sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát cách ly các trường hợp nghi ngờ; các trường hợp người nước ngoài trở về địa phương… và theo dõi diễn biến, tình hình dịch bệnh tại xã Sơn Lôi.

“Đồng thời, chỉ đạo các trạm y tế duy trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nhằm tuyên truyền các hoạt động phòng, chống dịch bệnh… Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới” - ông Trung khẳng định.

Sau khi lắng nghe lãnh đạo UBND huyện Bình Xuyên báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, ông Bùi Hùng Đô - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc - đã công bố quyết định của UBND tỉnh về việc chấm dứt hoạt động đối với 12 chốt cách ly trên địa bàn xã Sơn Lôi.

Thời gian chấm dứt hoạt động đối với các chốt cách ly tính từ 0h ngày 4/3.

“Yêu cầu Sở Y tế thường xuyên chỉ đạo các cơ quan y tế theo dõi, giám sát cho đến khi tỉnh Vĩnh Phúc được công bố hết dịch bệnh. Các cơ quan liên quan, UBND huyện Bình Xuyên, UBND xã Sơn Lôi phải thường xuyên nắm tình hình dịch bệnh để kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra” - ông Đô nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 13/2, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tại địa phương có diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định cách ly hoàn toàn xã Sơn Lôi trong thời hạn 20 ngày.

Cùng ngày, 12 chốt cách ly tại xã Sơn Lôi được bố trí các lực lượng gồm công an, quân đội, y tế, cán bộ xã… để canh gác, kiểm tra kiểm soát người ra, vào cả ngày lẫn đêm với quyết tâm ngăn ngừa, không lây lan mầm bệnh.

Tỉnh Vĩnh Phúc là địa phương được biết đến có 11 người nhiễm Covid-19, trong đó có 7 trường hợp tại xã Sơn Lôi. Sau 20 ngày bị khoanh vùng, cách ly xã Sơn Lôi không phát hiện thêm trường hợp nào nhiễm Covid-19.

Nguyễn Trường