Thứ năm, 28/11/2019 - 15:27

Vụ 3 học sinh rơi khỏi xe đưa đón: Đường xóc khiến chốt cửa tự chế bị bung?

Dân trí

Do chốt khóa cửa sau của chiếc ô tô bị hỏng nên chủ xe (cũng là tài xế) đã tự lắp thêm một chốt khóa cửa ở bên ngoài.

Xe chở học sinh xập xệ đến mức văng cả trẻ em khi cua gấp

Liên quan đến vụ việc xe đưa đón bị bung cửa khi lưu thông khiến 3 học sinh lớp 1 bị rơi xuống đường, ngày 28/11, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã tạm giữ xe ô tô BKS 51B – 079.23 để điều tra.

Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, ô tô 16 chỗ BKS 51B – 079.23 được đăng kiểm ngày 15/11, thời hạn đến tháng 2/2020. Về kết cấu xe, các hàng ghế đã được chế lại để phù hợp chở học sinh, tuy nhiên có nhiều ghế bị bung vít, thân xe gỉ sét.

Đặc biệt, do cửa sau xe bị hư hỏng nên chủ xe, cũng là tài xế điều khiển Trần Phúc Định (35 tuổi), đã tự lắp một chốt cửa khóa bên ngoài.

Vụ 3 học sinh rơi khỏi xe đưa đón: Đường xóc khiến chốt cửa tự chế bị bung? - 1
Chốt cửa được chủ xe tự lắp đặt phía ngoài của cửa sau xe ô tô 16 chỗ

Theo tài xế Trần Thúc Định, trước đó, khi các học sinh lên xe, người này đã chốt cửa sau bằng chốt tự chế phía ngoài xe, nhưng chốt chưa vào hết nên có khả năng khi chạy qua đoạn cua, xe xóc nên chốt nẩy lên, khiến cửa tự bung ra, làm 3 học sinh văng xuống đường nhựa.

Theo tin từ Ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Nai, xe đưa rước học sinh này do cô Trương Thị L. (chủ nhiệm lớp 1/6 trường tiểu học Phan Bội Châu, phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) hợp đồng với xe đưa rước của Công ty vận tải Thiên Tuấn Lộc. Theo hợp đồng, đưa rước các em là xe nhãn hiệu Transinco 40 chỗ ngồi BKS 53N – 3272 chạy từ trường đến khu phố 2A, phường Long Bình. Tuy nhiên, do xe 53N – 3272 bị hư nên nhà xe đã điều xe 16 chỗ do tài xế Trần Thúc Định thay thế.

Vụ 3 học sinh rơi khỏi xe đưa đón: Đường xóc khiến chốt cửa tự chế bị bung? - 2
Xe ô tô BKS 51B – 079.23 được điều động thay thế do xe ký hợp đồng bị hư và đã xảy ra vụ việc 3 học sinh bị rơi xuống đường

Trong khi đó, bà Vũ Thị Thanh Bình, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phan Bội Châu cho biết, đầu năm nhà trường có cho phép giáo viên đăng ký đưa học sinh về nhà kèm thêm cũng như giữ trẻ cho phụ huynh. Để được đưa đón, mỗi tháng học sinh đóng 80.000 đồng. Việc này là thỏa thuận của phụ huynh với giáo viên.

Lý giải về việc có chiếc ghế nhựa bị rơi xuống đường khi xảy ra vụ việc, bà Bình cho biết ghế nhựa là để phục vụ cho các em bước lên xe chứ không phải ghế ngồi trên xe.

Sau khi xảy ra vụ việc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đạo tạo tỉnh Đồng Nai Huỳnh Lệ Giang đã ký công văn chỉ đạo các cơ sở giáo dục đảm bảo an toàn cho học sinh sử dụng dịch vụ xe đưa rước.

Theo đó, đơn vị này yêu cầu, việc ký kết hợp đồng xe đưa rước học sinh phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, xe phải còn niên hạn sử dụng, có đăng kiểm đầy đủ, tài xế phải có giấy phép lái xe và phải được cấp phù hiệu theo đúng quy định.

Văn Thắng