Chủ nhật, 21/07/2013 - 10:30

Vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong: Đau xé lòng nước mắt người thân

Dân trí

“Con trai tôi sinh ra đẹp, bụ bẫm lắm. Sao chỉ một mũi tiêm mà cướp mất đứa con bé bỏng mà vợ chồng tôi chờ đợi 12 năm. Con mất, vợ tôi vẫn chưa biết. Giờ đem xác con về quê chôn, tôi phải nói thế nào khi vợ hỏi con đâu?”.

Đó là tâm sự đắng lòng của anh Nguyễn Đình Đạo (36 tuổi, trú khóm Đông Chính, thị trấn Lao Bảo) một trong 3 người bố có con bị tử vong sau khi tiêm thuốc vắc xin viêm gan B (loại vắc xin tiêm cho trẻ 24 giờ sau khi sinh). Anh Đạo thẫn thờ kể lại giây phút kinh hoàng: Đêm 19/7 vợ tôi sanh một bé trai 3,2kg tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa. Sinh xong, mẹ tròn con vuông, hai mẹ con đều khỏe cả.

Bác sĩ đỡ đẻ chúc mừng tôi và gia đình. Trước khi đổi ca, vị bác sĩ đó lại đến chúc mừng gia đình lần nữa và chuyển ca cho người khác.

Vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong: Đau xé lòng nước mắt người cha

Gia đình anh Đạo bồng cháu về quê mai táng khi cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị khám nghiệm xong tử thi

Vừa thay ca, bác sĩ thông báo tiêm vắc xin viêm gan B cho cháu. Lúc đó khoảng 7 giờ - 8 giờ sáng 20/7. Chích xong khoảng 10 phút, tôi phát hiện con tôi tím hết người, lắc lắc không thấy bé nhúc nhích. Tôi nhéo thử, bé cũng không phản ứng.Tôi  hết hồn bồng con chạy qua phòng cấp cứu kêu cứu, mà không có người.Tôi thấy chị hộ lý đang dọn dẹp liền nhờ chị kêu giùm bác sĩ. Chị ấy điện 4 cuộc không ai nghe máy. Sau đó, điện thoại gặp được bác sĩ, chị hộ lý nói: “về cấp cứu, cấp cứu”.

Bác sĩ về gặp tôi đang bồng con trên tay, vị bác sĩ nạt, “Sao gia đình không hợp tác để cho uống nước sớm chỉ có ngạt nước mà chết thôi”. Tôi nói làm sao mà ngạt nước được. Trước khi đẻ bác sĩ dặn không cho uống nước rồi mà răng tôi dám cho uống. Trong đau đớn, tôi phát hiện thêm 2 người nữa cũng vật vã, kêu khóc giống tôi. Được biết cũng có 2 trẻ sơ sinh đẻ cùng lúc và chết giống con tôi.

Con mất rồi, giờ vợ tôi nằm mê mệt, tôi chỉ cầu mong ngành Y tế quan tâm tìm cho ra lý do vì sao con chúng tôi phải chết. Ba cháu bé sinh ra khỏe mạnh, tự dưng tới chích một mũi vắc xin làm chết hết. Mong mỏi của anh Đạo cũng là mong muốn của gia đình 3 nạn nhân, họ muốn có một câu trả lời thỏa đáng về nguyên nhândẫn tới cái chết của 3 sinh linh bé nhỏ.

Vợ chồng anh Đạo làm nghề cơ khí, đã có một cậu con trai học lớp 6. Vì cuộc sống khó khăn, 12 năm  sau, vợ chồng anh mới tiếp tục sinh con thứ 2. Không ngờ con mới sinh ra chưa được 1 ngày thì xảy ra cơ sự.

Vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong: Đau xé lòng nước mắt người cha

Anh Nguyễn Đình Đạo, chồng sản phụ Nguyễn Thị Nga khóc nức nở không tin rằng con trai đã mất

Theo lời anh Đạo, sau khi sinh vợ anh (chị Nguyễn Thị Nga) do mất máu nhiều nên nằm mê mệt chưa ăn uống gì cả. “Giờ tôi và gia đình không biết phải nói thế nào khi vợ hỏi con đâu?”, anh Đạo khóc nức nở.

Nhớ lại giây phút sinh linh bé bỏng lìa đời sau khi tiêm thuốc vắc xin, bà Nguyễn Thị Thanh, bà ngoại của một bé khác tử vong đau đớn kể: “7 giờ 30 ngày 20/7 y tá vào tiêm thuốc. Khi tiêm bé khóc lớn. Sau đó, cháu nằm im, tưởng cháu ngủ.

Khi phát hiện một gia đình ở Lao Bảo đưa con mới tiêm thuốc lên phòng cấp cứu thì tôi mới tá hỏa. Đúng lúc này, mẹ cháu là Trần Thu Hà gọi cháu dậy cho bú nhưng không có biểu hiện gì mà chân lạnh, tay tím tái. Lúc đó khoảng 8 giờ”.

“Tôi là người có mặt tại phòng lúc y tá vào tiêm thuốc cho cháu. Khi tiêm xong cháu khóc ré lên, lấy kim ra thì không thấy khóc nữa. Tôi cứ nghĩ cháu đang ngủ. Ai ngờ, cháu đã ra đi vĩnh viễn”, Bà Hồ Thị Xế, mẹ của sản phụ Hồ Thị Du thẫn thờ nhớ lại. Chị Du mới sinh đứa con đầu lòng, chưa ẵm ấm tay thì con chết.

Liên quan đến vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B, ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết: “Chúng tôi đang tích cực phối hợp các cơ quan chuyên môn làm rõ nguyên nhân dẫn tới cái chết 3 cháu nhỏ. Nếu lỗi sai ở chuyên môn chúng tôi sẽ xử lý nghiêm khắc”.


Nguyễn Tuấn