Thứ tư, 17/07/2019 - 14:23

Cà Mau:

Vụ 300 xác thai nhi: Không khởi tố vụ án hình sự

Dân trí

Liên quan đến vụ 7 năm xử lý rác phát hiện 300 xác thai nhi, ngày 17/7, theo nguồn tin của PV Dân trí, Công an tỉnh Cà Mau cho biết không khởi tố vụ án hình sự.

Vụ 300 xác thai nhi: Không khởi tố vụ án hình sự - 1

Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau), nơi phát hiện vụ việc.

Theo Công an tỉnh Cà Mau, sau khi có thông tin về việc phát hiện 300 xác thai thi tại Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) đã ra quyết định phân công giải quyết nguồn tin về tội phạm vào cuối tháng 4/2019.

Qua điều tra, việc công nhân Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau phát hiện bào thai lẫn trong rác thải thu gom về nhà máy là có thật. Tuy nhiên, chưa có căn cứ đánh giá chính xác về số lượng, thời gian xảy ra và nguồn gốc thai nhi.

Theo Công an tỉnh Cà Mau, Công ty Công Lý đã cung cấp 83 phiếu chi tiền mua đồ tẩm liệm, với tổng số tiền hơn 16 triệu đồng. Trong số này có nhiều phiếu chi tiền thanh toán cho 2, 3 lần mua đồ tẩm liệm.

Đầu tháng 6/2019, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định khai quật và khám nghiệm khu vực chôn 9 hũ sành do Tổ công tác của UBND TP Cà Mau phát hiện vào ngày 26/4. Phân viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) xác định, mẫu giám định là xương người, tuổi xương ở giai đoạn bào thai.

Sau đó, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định về việc không khởi tố vụ án hình sự, lý do “không có sự việc phạm tội” theo khoảng 1, Điều 157, Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Vụ 300 xác thai nhi: Không khởi tố vụ án hình sự - 2

Một hũ sành được cho là nơi chôn xác thai nhi trong khuôn viên Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau. (Ảnh: CTV)

Như Dân trí đã đưa tin, giữa tháng 4/2019, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau) có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau về việc hỗ trợ xứ lý tình trạng thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải.

Theo tờ trình của Công ty Công Lý, tính từ khi nhà máy đi vào hoạt động (tháng 5/2012) đến nay, đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi lẫn trong rác. Đơn vị này đã thực hiện việc mua quan và tiến hành chôn cất các thai nhi ngay trong khuôn viên nhà máy.

Đến nay, quỹ đất không còn chỗ để tiếp tục chôn cất thai nhi, trong khi nếu hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí. Do đó, Công ty Công Lý trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét có hướng hỗ trợ xử lý.

Sau khi có tờ trình của Công ty Công Lý, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, làm rõ.

Huỳnh Hải