Chủ nhật 22/03/2020 - 09:55

Bình Định:

Vụ 4.000 hồ sơ bị “ngâm”: Do cán bộ chưa quen phần mềm!

Dân trí Gần 4.000 hồ sơ trễ hạn, thế nhưng các địa phương cho rằng một phần do phần mềm một cửa điện tử rắc rối, dù được tập huấn nhưng nhiều cán bộ vẫn chưa quen công việc…
>>Gần 4.000 hồ sơ bị “ngâm”, Chủ tịch Bình Định buộc cán bộ xin lỗi dân

Phần mềm rắc rối... muốn tập huấn thêm

Theo UBND tỉnh Bình Định, có 51 UBND cấp xã ở tỉnh này đã được đầu tư xây dựng, hoàn thành phần mềm một cửa điện tử (phần mềm VNPT - IGate) nhưng không thực hiện để giải quyết thủ tục hành chính theo quy định. Tuy nhiên, các địa phương đưa ra lý do phần mềm rắc rối, dù được tập huấn nhưng cán bộ vẫn chưa quen công việc.

Bình Định: Vụ 4.000 hồ sơ bị “ngâm”: Do cán bộ chưa quen phần mềm!

Người dân đến làm thủ tục hành chính bằng hệ thống phần mền một cửa điện tử liên thông tại huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định

Là xã được đầu tư xây dựng, hoàn thành hệ thống phần mềm điện tử một cửa nhưng vẫn chưa chính thức đưa vào sử dụng. Ông Nguyễn Tấn Đức, Chủ tịch UBND xã Nhơn An (thị xã Nhơn An, Bình Định) chia sẻ: “Thực tế, chúng tôi không hề gây phiền hà, hồ sơ của người dân đưa lên chính quyền đều xử lý nhanh chóng. Thế nhưng, đối với phần mềm này, cán bộ tại xã vẫn đang tập làm cho quen việc nên chưa thể đưa vào sử dụng chính thức”.

Theo một cán bộ Văn phòng UBND xã Nhơn An, mặc dù đã được tập huấn nhưng đa số cán bộ có trách nhiệm xử lý công việc tại xã vẫn chưa thực hiện thành thạo phần mềm VNPT - IGate.

“Cấp xã thì anh em trình độ tin học còn hạn chế, trong khi phần mềm mới nhiều thao tác xử lý rắc rối nên anh em đang gặp nhiều khó khăn, sử dụng chưa rành. Tuy nhiên, hệ thống phần mềm được triển khai thực hiện đồng bộ cả tỉnh nên chắc chắn phải làm được. Vì vậy, chúng tôi mong muốn cơ quan chuyên môn tạo điều kiện tập huấn thêm, giúp cán bộ xã tiếp cận thành thạo công việc”, vị cán bộ Văn phòng UBND xã Nhơn An, kiến nghị.

Trong khi đó, huyện Hoài Ân là địa phương đầu tiên trong tỉnh đưa vào sử dụng phần mềm sử dụng một cửa điện tử liên thông. Tuy nhiên, công văn do Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ký mới đây cho thấy, tỷ lệ hồ sơ giải quyết trễ hạn của huyện Hoài Ân vẫn còn ở mức cao 23%.

Về việc này, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân Hoàng Phi Long khẳng định: Ngay sau khi nhận được công văn của Chủ tịch UBND tỉnh, chính quyền huyện Hoài Ân đã tổ chức cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm và tìm phương án giải quyết. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra lại thì con số theo thống kê này chưa chính xác do phần mềm bị lỗi, cập nhật không kịp thời.

“Thực tế cấp huyện, cấp xã đều hoàn thành công việc đúng hạn trên 95% nhưng khi trả hồ sơ, máy không cập nhật được do phần mềm bị hư, gặp trục trặc nên thời điểm đó cán bộ chưa vô được phần mềm”, ông Hoàng Phi Long lý giải.

Vụ 4.000 hồ sơ bị “ngâm”: Do cán bộ chưa quen phần mềm! - 2
51 UBND cấp xã ở Bình Định được đầu tư xây dựng, hoàn thành phần mềm VNPT - IGate nhưng không thực hiện vì phần mềm rắc rối!

Theo ông Long, huyện Hoài Ân thực hiện trả hồ sơ theo đúng hạn theo quy định, chứ không giống như con số thống kê của tỉnh. Hiện, huyện đã họp kiểm tra, chỉnh sửa lại trục trặc phần mềm và một số thao tác cán bộ chưa nắm rõ kỹ thuật, chúng tôi đã phối hợp đơn vị chuyên môn khắc phục.

Xử lý cán bộ tắc trách, người đứng đầu

Trước đó, Dân trí đã thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã có công văn cầu Thủ trưởng các sở ban, ngành thuộc tỉnh, Chủ tịch UBND địa phương nhanh chóng vào cuộc chấn chỉnh, giải quyết các hồ sơ thủ tục hành chính trễ hạn, quá hạn.

Theo đó, sau khi đưa vào sử dụng hệ thống phần mềm một cửa điện tử (phần mềm VNPT - IGate) liên thông từ cấp tỉnh đến cấp xã, để phục vụ luân chuyển và theo dõi giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trên môi trường điện tử đã tiết kiệm được thời gian, chi phí hành chính.

Thế nhưng, số lượng hồ sơ giải quyết trễ hạn tại các địa phương cấp huyện xã còn tồn đọng rất nhiều, chiếm tỷ lệ rất cao với gần 4.000/24.390 hồ sơ, tỷ lệ bình quân 16%. Trong đó, huyện có hồ sơ giải quyết trễ hạn trên 5% như: Phù Cát (54%), Tây Sơn (38%), Tuy Phước (30%), Vân Canh (29%)…

Đặc biệt, có 51 UBND cấp xã mặc dù đã được đầu tư xây dựng, hoàn thành phần mềm VNPT - IGate nhưng không thực hiện để giải quyết thủ tục hành chính theo quy định.

Kết quả chậm trễ này dẫn đến số liệu hồ sơ thủ tục hành chính quyết đúng hạn được công khai trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và Cổng Dịch vụ công trực tuyến của tỉnh thấp dưới mức tối thiểu do Bộ Nội vụ quy định (dưới 95%), ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng cải cách hành chính của tỉnh Bình Định, tác động tiêu cực đến những nỗ lực chung của cả tỉnh trong việc cải cách hành chính.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm khắc các tổ chức, cá nhân tắc trách, thiếu trách nhiệm để xảy ra trường hợp hồ sơ thủ tục hành chính giải quyết trễ hạn, quá hạn và thực hiện nghiêm túc việc gửi thư xin lỗi tổ chức, công dân đúng theo quy định của Chính phủ. Đồng thời, xem xét trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương không hoàn thành nhiệm vụ theo quy định.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Sức khỏe bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên ở Hải Dương ổn định
Sức khỏe bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên ở Hải Dương ổn định

(Dân trí) - Sức khỏe bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên của tỉnh Hải Dương (bệnh nhân thứ 73) hiện vẫn ổn định, ăn uống và ngủ bình thường.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 09:30

Hỗ trợ người Việt kẹt tại sân bay Malaysia, tìm chuyến bay đưa về nước
Hỗ trợ người Việt kẹt tại sân bay Malaysia, tìm chuyến bay đưa về nước

(Dân trí) - Một công dân Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Kuala Lumpur, Malaysia. Tiếp nhận thông tin từ vợ công dân này, các hoạt động bảo hộ công dân được triển khai…

Chủ nhật, 22/03/2020 - 08:50

Thủ tướng biểu dương bộ đội nhường chỗ ở, chu đáo chăm sóc người cách ly
Thủ tướng biểu dương bộ đội nhường chỗ ở, chu đáo chăm sóc người cách ly

(Dân trí) - Thủ tướng nhắc tới những đơn vị làm việc tại biên giới, các khu cách ly tập trung trong mặt trận chống đại dịch Covid-19, nhiều đơn vị đã phải ngủ rừng, ở lán trại để nhường chỗ cho người dân…

Chủ nhật, 22/03/2020 - 08:25

Tung tin ăn cật dê khỏi Covid-19, đối tượng bị phạt 15 triệu đồng
Tung tin ăn cật dê khỏi Covid-19, đối tượng bị phạt 15 triệu đồng

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình vừa xử phạt Phạm Thị Hồng Chinh số tiền 15 triệu đồng vì đăng tải thông tin sai sự thật “ăn cật dê khỏi Covid-19”.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 07:45

Quảng Ninh thành lập cơ sở cách ly tập trung tự nguyện chi trả
Quảng Ninh thành lập cơ sở cách ly tập trung tự nguyện chi trả

(Dân trí) - UBND TP Hạ Long hôm nay (22/3) đã có quyết định về việc thành lập cơ sở cách ly tập trung cho người được cách ly chi trả tại khách sạn Bưu điện Hạ Long.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 05:55

Chủ tịch Cà Mau kêu gọi dân hạn chế ra khỏi nhà, dùng điện thoại giao tiếp
Chủ tịch Cà Mau kêu gọi dân hạn chế ra khỏi nhà, dùng điện thoại giao tiếp

(Dân trí) - Ngày 22/3, Chủ tịch tỉnh Cà Mau có văn bản “hỏa tốc” chỉ đạo các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến ngày càng phức tạp.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 05:45

Truy bắt tội phạm ma túy, 1 chiến sĩ công an bị đâm chết
Truy bắt tội phạm ma túy, 1 chiến sĩ công an bị đâm chết

(Dân trí) - Trong lúc bắt được đối tượng mang ma túy đi bán, không may một chiến sĩ công an bị đối tượng bất ngờ đâm dẫn đến tử vong.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 04:24

Biết mình nhiễm Covid-19 mà không khai báo y tế thì bị xử lý như thế nào?
Biết mình nhiễm Covid-19 mà không khai báo y tế thì bị xử lý như thế nào?

(Dân trí) - Bộ Công an giải đáp thắc mắc của người dân về việc xử lý người biết mình đã bị nhiễm bệnh Covid-19 mà bản thân không khai báo y tế và vẫn tiếp xúc với mọi người, khiến dịch bệnh lây lan.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 04:00

Vận hành máy tự động để xét nghiệm xác định Covid-19, cho kết quả nhanh
Vận hành máy tự động để xét nghiệm xác định Covid-19, cho kết quả nhanh

(Dân trí) - Sáng nay )22/3), Trung tâm Y tế dự phòng TP Hải Phòng đã chính thức vận hành máy sinh học phân tử Realtime PCR tự động phục vụ xét nghiệm xác định vi-rút gây bệnh Covid-19,

Chủ nhật, 22/03/2020 - 03:20

Hơn 2.100 người Việt từ vùng dịch về Hà Nội
Hơn 2.100 người Việt từ vùng dịch về Hà Nội

(Dân trí) - Theo lịch bay, khoảng 2.348 hành khách đến từ vùng dịch châu Âu, châu Á sẽ về Hà Nội trong ngày hôm nay (22/3), trong đó có 2.146 khách là người Việt.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 11:25

Chủ tịch tỉnh đích thân thị sát các chốt kiểm dịch Covid-19
Chủ tịch tỉnh đích thân thị sát các chốt kiểm dịch Covid-19

(Dân trí) - Chiều 21/3, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ đã đến thăm hỏi, động viên và kiểm tra công tác kiểm soát y tế tại các chốt kiểm soát trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 10:50

Cảnh sát biển mang nước ngọt hỗ trợ người dân đảo Hòn Chuối
Cảnh sát biển mang nước ngọt hỗ trợ người dân đảo Hòn Chuối

(Dân trí) - Vùng Cảnh sát biển 4 vừa mang theo nước ngọt, một số trang bị phòng, chống dịch Covid-19 đến hỗ trợ bà con ngư dân trên đảo Hòn Chuối - tỉnh Cà Mau.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 10:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Xử lý 2 trường hợp hoang tin thành phố Hà Nội "vỡ trận" chống Covid-19
Xử lý 2 trường hợp hoang tin thành phố Hà Nội "vỡ trận" chống Covid-19

(Dân trí) - Tiến hành xác minh, cơ quan công an đã triệu tập chủ nhân của các tài khoản facebook đăng tin thất thiệt này là N.T.H và Đ.T.Đ để làm rõ sự việc.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 08:45

Hà Nội: Biến nắp cống, nắp hố ga thành tranh gốm rực rỡ sắc màu
Hà Nội: Biến nắp cống, nắp hố ga thành tranh gốm rực rỡ sắc màu

(Dân trí) - Những nắp cống, nắp hố ga cũ kĩ dọc đường Đinh Tiên Hoàng, Tràng Tiền bỗng "thay áo mới" thành tấm tranh gốm rực rỡ sắc màu, khiến người đi qua tò mò đứng ngắm nhìn.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 07:19

Hà Nội rà soát tất cả người nhập cảnh từ 7/3 đến nay để cách ly
Hà Nội rà soát tất cả người nhập cảnh từ 7/3 đến nay để cách ly

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Công an TP và các quận huyện rà soát tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 7/3 đến nay để tổ chức cách ly.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 06:00

Lương y già mấy chục năm bốc thuốc miễn phí giúp người nghèo
Lương y già mấy chục năm bốc thuốc miễn phí giúp người nghèo

(Dân trí) - Hàng chục năm qua, y sĩ, lương y Nguyễn Văn Long (76 tuổi, xã Cam An Nam, Cam Lâm, Khánh Hòa) luôn dùng những bài thuốc gia truyền chữa bệnh miễn phí cho người nghèo.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 03:21

Nghệ An nói gì về việc "cầu cứu" tỉnh bạn vì quá tải người cách ly?
Nghệ An nói gì về việc "cầu cứu" tỉnh bạn vì quá tải người cách ly?

(Dân trí) - Hiện các khu cách ly tập trung của Nghệ An đã quá tải, không thể tiếp nhận thêm người. Nghệ An vừa có công văn đề nghị tỉnh bạn chia sẻ để có thời gian chuẩn bị cơ sở vật chất tốt hơn.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 02:31

Người Việt có nhu cầu về nước phải đăng ký để được đón theo từng đợt
Người Việt có nhu cầu về nước phải đăng ký để được đón theo từng đợt

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 118/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 10:18

Bộ Chính trị kêu gọi toàn quốc đoàn kết một lòng trong cuộc chiến Covid-19
Bộ Chính trị kêu gọi toàn quốc đoàn kết một lòng trong cuộc chiến Covid-19

(Dân trí) - Ngày 21/3, ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký Thông báo số 172-TB/TW Thông báo kết luận của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 09:20

Từ 0h 22/3, tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam
Từ 0h 22/3, tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam

(Dân trí) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, Chính phủ Việt Nam quyết định tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 09:01

Cụ ông bị phạt 90 triệu đồng, buộc trồng lại 4.900m2 rừng thông
Cụ ông bị phạt 90 triệu đồng, buộc trồng lại 4.900m2 rừng thông

(Dân trí) - Trong khi đốt thực bì, cụ ông đã khiến đám lửa cháy lan sang rừng thông do nhà nước quản lý, gây thiệt hại 4.900m2 rừng.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 09:00

Người dân Trúc Bạch tất bật lau dọn nhà cửa, ổn định cuộc sống
Người dân Trúc Bạch tất bật lau dọn nhà cửa, ổn định cuộc sống

(Dân trí) - Sáng 21/3, người dân tại phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) tất bật lau dọn nhà cửa, rửa xe máy… dần ổn định cuộc sống sau thời gian dài bị cách ly.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 08:46

Tiệm giặt là bốc cháy giữa khu dân cư, người dân cuống cuồng sơ tán tài sản
Tiệm giặt là bốc cháy giữa khu dân cư, người dân cuống cuồng sơ tán tài sản

(Dân trí) - Một tiệm giặt là 3 tầng ở khu vực trung tâm thành phố Hà Tĩnh đột nhiên bốc cháy dữ dội khiến nhiều nhà dân xung quanh hốt hoảng sơ tán tài sản.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 08:43

Bên trong khu cách ly ở Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM
Bên trong khu cách ly ở Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Trước tình hình lượng người cách ly vì dịch Covid-19 ngày càng đông, TPHCM đã trưng dụng khu ký túc xá của Đại học Quốc gia TPHCM tại Làng Đại học Thủ Đức làm khu cách ly tập trung.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 08:39