Thứ năm, 15/08/2019 - 20:25

Vụ 5 ngư dân mất tích: Kiểm điểm Chi cục Trưởng Chi Cục Thủy Lợi

Dân trí

Ông Nguyễn Ngọc Phụng, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy Lợi, kiêm Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình đã bị kiểm điểm do tắc trách, thiếu trách nhiệm liên quan đến vụ việc 5 ngư dân của tỉnh này mất tích trên biển hơn 1 tháng qua.

Liên quan đến vụ tàu cá cùng 5 ngư dân thị xã Ba Đồn bị mất tích trên biển, chính quyền tỉnh Quảng Bình đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Nguyễn Ngọc Phụng, Chi Cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi kiêm Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, do sự tắc trách, thiếu trách nhiệm trong công việc.

Tàu cá mang số hiệu QB 988.45TS do ông Nguyễn Thanh Đàm làm chủ cùng 4 ngư dân khác mất tích khi tránh trú bão vào ngày 2/7. Đến ngày 8/7, gia đình đã gọi điện thông báo tìm kiếm đến các cơ quan chức năng.

Thế nhưng đến ngày 23/7, ông Nguyễn Ngọc Phụng, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi kiêm Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh mới gửi công văn thông báo đến Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Vụ 5 ngư dân mất tích: Kiểm điểm Chi cục Trưởng Chi Cục Thủy Lợi - 1

Trụ sở Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Bình.

Ông Phụng cũng không gửi công văn để thông tin kịp thời cho UBND tỉnh Quảng Bình và đơn vị chủ quản là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh này. Việc chậm trễ được ông Phụng lý giải là do nữ cán bộ văn thư bận đi công tác xa nên công văn gửi đến bị chậm.

Sau vụ việc này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cũng đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc kiểm tra lại quy chế phối hợp với các lực lượng có liên quan, để đảm bảo an toàn cho các ngư dân hoạt động đánh bắt trên biển.

Vụ 5 ngư dân mất tích: Kiểm điểm Chi cục Trưởng Chi Cục Thủy Lợi - 2

Con trai ngư dân Đàm bên bàn thờ ba mình.

Như Dân trí đã thông tin, tàu cá mang số hiệu QB 988.45TS, do anh Nguyễn Thanh Đàm (SN 1973, trú phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn) làm chủ cùng 5 ngư dân ra khơi đánh bắt đã mất tích hơn 1 tháng qua.

Con tàu rời đất liền vào ngày 23/6, đến ngày 2/7, bão số 2 xuất hiện trên biển, chủ tàu đã điện đàm thông báo tìm nơi tránh trú. Thế nhưng tàu cá cùng 5 ngư dân này đã mất liên lạc từ thời điểm đó đến nay. Các cơ quan chức năng cũng đã nỗ lực hết sức để tìm kiếm thông tin con tàu nhưng vẫn chưa có kết quả.

Sau thời gian dài mỏi mòn chờ đợi, người thân của 5 ngư dân mất tích trên biển đã tuyệt vọng tính đến tình huống xấu nhất. Các gia đình đã tiến hành lập bàn thờ vọng cho các ngư dân.

Tiến Thành