TPHCM:

Vụ 5 triệu yên: Công an lập hội đồng tư vấn để làm gì?

Dân trí Nhiều luật sư cho rằng, việc công an quận Tân Bình lập hội đồng tư vấn trong quá trình “phán quyết” số tiền 5 triệu yên là quá cẩn thận, không cần thiết, chỉ kéo dài thêm thời gian bàn giao tiền cho chị Hồng.
>>Chị Hồng sẽ làm gì khi nhận được 5 triệu yên?
>>Vụ nhặt được 5 triệu yên: Nhân vật xuất hiện “phút 89” bị bác đơn

Vụ nhặt được 5 triệu yên: Bàn giao tiền cho chị Hồng bằng cách nào?
Việc trả lại số tiền 5 triệu yên mà chị Hồng phát hiện hơn 1 năm trước đang gặp phải nhiều khó khăn, lúng túng từ cơ quan chức năng

Công an quận Tân Bình - TPHCM cho biết, do chưa có hướng dẫn cụ thể nên sẽ thành lập hội đồng tư vấn, tham vấn về việc trao số tiền 5 triệu yên cho chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi, tạm trú phường 10, quận Tân Bình). Dự kiến trong vòng 10 ngày, công an quận Tân Bình sẽ trả số tiền trên cho chị Hồng. Tuy nhiên, số tiền 5 triệu yên sẽ được bàn giao cho chị Hồng bằng cách nào?

Trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Nguyễn Văn Trường – Văn phòng Luật sư Trường, Đoàn Luật sư TPHCM cho rằng, Điều 239 và 251 Bộ luật dân sự (BLDS) đã quy định rõ trình tự, thẩm quỳên giải quyết thì trách nhiệm của Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã hoặc cơ quan công an, được xác định chung là nơi có thẩm quyền tiếp nhận, thông báo và giao trả lại tài sản cho chủ sở hữu. Vì vậy, những cơ quan này cũng có thẩm quyền bàn giao tài sản cho người đã phát hiện được tài sản để họ xác lập quyền sở hữu theo quy định của pháp luật. 

“Hiện nay, công an quận Tân Bình đang giải quyết đúng và đã cho biết sẽ giao 100% số tài sản này cho chị Hồng. Có lẽ công an quận Tân Bình hoặc là quá cẩn thận hoặc là hơi lúng túng trong giải quyết vì tài sản trong vụ này là yên Nhật. Họ đang phân vân là giao 5 triệu yên cho chị Hồng hay sẽ quy đổi ra tiền Việt Nam đồng rồi giao. Chỗ này, luật không quy định, công an Tân Bình lập hội đồng tư vấn cho chắc vì sau này có gì thì họ sẽ nói đó là ý kiến của tập thể, của hội đồng tư vấn. Tuy nhiên, cách làm này vô tình làm cho vụ việc kéo dài hơn. Nhưng lần này chị Hồng chắc chắn sẽ nhận được số tiền mà mình phát hiện trước đó” – Luật sư Trường khẳng định.

Nhiều luật sư cho rằng, công an quận Tân Bình đứng ra bàn giao ngay số tiền cho chị Hồng là hợp lý
Nhiều luật sư cho rằng, công an quận Tân Bình đứng ra bàn giao ngay số tiền cho chị Hồng là hợp lý

Luật sư Hồ Nguyên Lễ, Trưởng Văn phòng Luật Tín Nghĩa, Đoàn luật sư TP.HCM cũng cho rằng, cần giải quyết theo hướng lợi cho chị Hồng nói riêng và cho người dân nói chung. Bởi như thế sẽ khuyến khích được những trường hợp khác khi nhặt của rơi sẽ khai báo với chính quyền để được giải quyết đúng pháp luật, đồng thời nâng cao nhận thức ứng xử “nghèo cho sạch, rách cho thơm” trong xã hội. Cụ thể là nên áp dụng là vật không xác định được chủ sở hữu (Điều 239), sau một năm, kể từ ngày thông báo công khai, mà vẫn không xác định được ai là chủ sở hữu thì năm triệu yên đó thuộc sở hữu của vợ chồng chị Hồng là người phát hiện.

Luật sư Lễ nhận định, Bộ luật dân sự năm 2005 qui định người phát hiện vật không xác định được ai là chủ sở hữu phải thông báo hoặc giao nộp cho UBND xã, phường, thị trấn hoặc công an cơ sở gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại, thông báo cho người phát hiện về kết quả xác định chủ sở hữu. Còn phần trách nhiệm trả lại tài sản cho chủ sở hữu hay xác lập quyền sở hữu cho người phát hiện thì lại không nói rõ thuộc cơ quan nào, UBND hoặc công an cơ sở hay tòa án hướng dẫn, giải quyết “nhặt được của rơi”. Hiện nay 5 triệu yên do công an đang tạm giữ để xác minh tìm chủ sở hữu thì theo tôi cũng nên do cơ quan này tiếp tục đại diện giao số tiền trên cho chị Hồng nếu vẫn không xác định được ai là chủ sở hữu.

Cũng theo luật sư Lễ, việc thành lập hội đồng tư vấn là không cần thiết vì luật không có qui định, nếu cần gì thì có thể trao đổi ý kiến với các cơ quan nào mà Công an quận Tân Bình cho rằng cần thiết. Theo luật định trong thời hạn một năm kể từ ngày khai báo của chị Hồng là đủ để công an thực hiện việc trao đổi đó chứ không phải đợi đến hết thời hạn một năm rồi mới thành lập hội đồng tư vấn hoặc trao đổi với ai đó để giải quyết.

“Còn việc hoán đổi từ tiền yên Nhật sang tiền Việt Nam là điều phi lý, bởi tài sản giao trả cần phải đảm bảo đúng và đủ nguyên trạng khi tiếp nhận ngoại trừ vật bị tiêu hao tự nhiên. Đối với chị Hồng sau khi nhận tiền yên Nhật về phải có trách nhiệm chuyển đổi thành tiền đồng Việt Nam khi sử dụng vì Pháp lệnh Ngoại hối năm 2005 và sửa đổi bổ sung năm 2013 qui định “Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối…” – Luật sư Lễ khẳng định.

Luật sư Hà Hải (người hỗ trợ pháp lý cho chị Hồng) nhìn nhận: “Vụ việc đã quá rõ ràng, việc công an quận Tân Bình thành lập hội đồng tư vấn là không cần thiết và gây thêm phiền phức cho dân, cụ thể trong trường hợp này là bà Hồng. Theo khoản 2 điều 239 , bà Hồng đã giao nộp tài sản cho cơ quan công an, sau đó cơ quan công an đã có trách nhiệm thông tin tìm chủ sở hữu rộng rãi trong thời gian một năm. Hết thời hạn nói trên, không ai đến nhận tài sản thì cơ quan công an chính là nơi có trách nhiệm trao lại tài sản cho bà Hồng”.

Trung Kiên

MỚI NHẤT
Tụt nóc lò than, 2 công nhân bị vùi lấp tử vong
Tụt nóc lò than, 2 công nhân bị vùi lấp tử vong

(Dân trí) - Nhóm công nhân trong giờ giải lao đang lên khỏi hầm khai thác thì bất ngờ hầm bị tụt nóc. Hai công nhân đi sau cùng bị vùi lấp. Đến 15h ngày 21/5, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được thi thể hai công nhân trong lò khai thác than.

Thứ năm, 21/05/2015 - 03:31

“Phiếu thuận” cho đề xuất để người lao động được lĩnh tiền “hưu non”
“Phiếu thuận” cho đề xuất để người lao động được lĩnh tiền “hưu non”

(Dân trí) - Ủy ban Các vấn đề xã hội đồng ý trước mắt cho phép người lao động được nhận lại số tiền đã tham gia bảo hiểm khi có nguyện vọng nhưng cần xây dựng lộ trình nâng dần điều kiện áp dụng việc này để giảm dần số người không có lương hưu khi về già…

Thứ năm, 21/05/2015 - 03:19

Luật Biểu tình lại lùi cho Quốc hội… khóa tới?
Luật Biểu tình lại lùi cho Quốc hội… khóa tới?

(Dân trí) - Trình xin ý kiến Quốc hội về việc điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, năm 2015 và chương trình năm 2016 sáng 21/5, Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý đề xuất lùi lịch làm luật Biểu tình sang cho Quốc hội khóa XIV.

Thứ năm, 21/05/2015 - 02:22

Xóm trọ bàng hoàng trước cái chết của 4 học sinh
Xóm trọ bàng hoàng trước cái chết của 4 học sinh

(Dân trí) - Lần lượt xác 4 học sinh được tìm thấy chỉ cách nhau vài bước chân, nằm dọc con rạch. Người thân ngã quỵ trước cái chết quá đột ngột, đau đớn của con em mình...

Thứ năm, 21/05/2015 - 01:00

Không tán thành quy định buộc ghi âm, ghi hình khi hỏi cung bị can
Không tán thành quy định buộc ghi âm, ghi hình khi hỏi cung bị can

(Dân trí) - Cho ý kiến về Bộ Luật tố tụng hình sự sửa đổi, Ủy ban Tư pháp Quốc hội không tán thành với việc dự thảo quy định “Bắt buộc phải ghi âm hoặc ghi hình hoạt động hỏi cung bị can”.

Thứ năm, 21/05/2015 - 11:16

Xe ben húc đổ nhà dân, 2 người chết, 2 người bị thương
Xe ben húc đổ nhà dân, 2 người chết, 2 người bị thương

(Dân trí) - Khoảng 9h30 sáng 21/5, một chiếc xe ben đang đổ dốc cầu Nhị Thiên Đường (quận 8, TPHCM) thì bất ngờ lao thẳng vào nhà dân, cán cả chục chiếc xe máy. Hai nạn nhân mắc kẹt trong đống đổ nát, tử vong, 2 người bị thương.

Thứ năm, 21/05/2015 - 11:07

Tàu hỏa húc văng ô tô, tài xế thoát chết may mắn
Tàu hỏa húc văng ô tô, tài xế thoát chết may mắn

(Dân trí) - Khoảng 7 giờ sáng nay, 21/5, một vụ tai nạn giao thông giữa tàu hỏa và ô tô đã xảy ra tại Km44+200 thuộc xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương khiến chiếc xe ô tô bị húc văng ra ngoài đường ray, hư hỏng nặng.

Thứ năm, 21/05/2015 - 11:03

Những “sống trâu” chết người tái xuất trên đại lộ nghìn tỉ
Những “sống trâu” chết người tái xuất trên đại lộ nghìn tỉ

(Dân trí) - Đại lộ Mai Chí Thọ (quận 2, TPHCM) thời gian gần đây lại tiếp tục xuất hiện nhiều điểm sụt lún kéo dài, vô cùng nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Thứ năm, 21/05/2015 - 10:02

Bổ sung nội dung nghe báo cáo tình hình Biển Đông tại Quốc hội
Bổ sung nội dung nghe báo cáo tình hình Biển Đông tại Quốc hội

(Dân trí) - Chương trình kỳ họp gửi lại cho các đại biểu Quốc hội cuối giờ chiều qua, 20/5, có một nội dung được bổ sung vào nghị trình. Quốc hội được bố trí 1 giờ làm việc tại hội trường nghe báo cáo về tình hình Biển Đông. Đây là phiên họp kín.

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:44

Những “món quà” đặc biệt từ đất liền ra Trường Sa
Những “món quà” đặc biệt từ đất liền ra Trường Sa

(Dân trí) - Mải miết làm nhiệm vụ canh giữ biển đảo quê hương, bao ngày tháng không gặp gia đình, các chiến sỹ trên quần đảo Trường Sa không khỏi bất ngờ khi nhận được những bức ảnh, video ghi lại những lời thăm hỏi từ gia đình mình. Có người xúc động đến rơi nước mắt.

Thứ năm, 21/05/2015 - 08:16

Nhận thức, quản lý về hộ tịch chưa đáp ứng yêu cầu
Nhận thức, quản lý về hộ tịch chưa đáp ứng yêu cầu

(Dân trí) - Theo bà Pratibha Mehta - Điều phối viên Liên Hợp quốc tại Việt Nam - đăng ký hộ tịch giống như “một hộ chiếu” để tiếp cận các dịch vụ thiết yếu như y tế, giáo dục, bảo trợ xã hội; tác động đến việc thực hiện các quyền tham gia chính trị, quốc tịch, sở hữu...

Thứ năm, 21/05/2015 - 08:00

Bàn phương án làm đường nối cầu Nhật Tân - đường Thanh Niên
Bàn phương án làm đường nối cầu Nhật Tân - đường Thanh Niên

Tuyến đường nghiên cứu dài khoảng 5,53 km, chiều rộng mặt đường 60 m với điểm cuối tuyến là đường Thanh Niên.

Thứ năm, 21/05/2015 - 07:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Công thương: Dưa hấu “thua trận” - cần trách cơ quan quản lý
Bộ trưởng Công thương: Dưa hấu “thua trận” - cần trách cơ quan quản lý

(Dân trí) - “Việc ế thừa dưa hấu không thể trách người nông dân được. Có trách là trách các cơ quan quản lý Nhà nước, trong đó ngành công thương cũng có trách nhiệm” - Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng thẳng thắn đáp lại những “truy vấn” của báo giới bên hành lang Quốc hội.

Thứ năm, 21/05/2015 - 07:05

Vạch trần chiêu trò phù phép thịt lợn sề thành thịt bò
Vạch trần chiêu trò phù phép thịt lợn sề thành thịt bò

(Dân trí) - Bằng cách thay đổi cách giết thịt lợn, pha phẩm màu và gia vị mùi, nhiều tiểu thương đã biến loại thịt lợn thải loại, tiềm ẩn nguy hiểm tới sức khỏe con người thành thịt bò Úc.

Thứ năm, 21/05/2015 - 06:40

Tộc người “ngủ ngồi” ở Nghệ An: Lấy chồng từ thuở… 12
Tộc người “ngủ ngồi” ở Nghệ An: Lấy chồng từ thuở… 12

(Dân trí) - Phụ nữ Đan Lai lấy chồng rất sớm, đàn ông Đan Lai lấy vợ chẳng quan tâm xem vợ bao nhiêu tuổi, cứ “thương nhau thì lấy”. Bí thư chi bộ Lê Văn Báo lắc đầu “Chịu thôi. Chúng ưng nhau là lấy, từ lâu đời như thế rồi, không ngăn cấm được”.

Thứ năm, 21/05/2015 - 05:39

"Có tàu vỏ thép, tôi sẽ vững tâm vươn khơi ra Trường Sa"
"Có tàu vỏ thép, tôi sẽ vững tâm vươn khơi ra Trường Sa"

(Dân trí) - Sáng ngày 20/5, Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ bàn giao 2 tàu đánh cá vỏ thép cho 2 ngư dân ở huyện Bình Sơn và Đức Phổ, với lãi suất 0% trong thời gian 11 năm.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:01

Hệ thống điện chập cháy, một người đang sạc pin điện thoại tử vong
Hệ thống điện chập cháy, một người đang sạc pin điện thoại tử vong

(Dân trí) - Vào khoảng 15h ngày 20/5, một vụ tai nạn điện hy hữu đã xảy ra tại tổ 19 (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) khiến một người chết tại chỗ.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:46

Thủ tướng lệnh rà soát quy hoạch các sân golf, resort ven biển
Thủ tướng lệnh rà soát quy hoạch các sân golf, resort ven biển

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có chỉ thị về công tác điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và lập kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) cấp quốc gia. Thủ tướng yêu cầu rà soát quy hoạch các khu công nghiệp, sân golf, khu kinh tế ven biển…

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:11

Cán bộ địa chính lập khống hồ sơ nhằm chiếm đoạt tiền tỷ
Cán bộ địa chính lập khống hồ sơ nhằm chiếm đoạt tiền tỷ

(Dân trí) - Lợi dụng chức vụ được giao, một cán bộ địa chính, xây dựng xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh đã lập khống hồ sơ nhằm rút hơn 1,6 tỷ đồng của nhà nước.

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:00

Lốc xoáy, sấm sét khiến 10 người thương vong
Lốc xoáy, sấm sét khiến 10 người thương vong

(Dân trí) - Vào ngày 18 và 19/5, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện lốc xoáy kèm theo sấm sét, khiến 4 người chết và 6 người bị thương; 440 ngôi nhà bị hư hỏng nặng.

Thứ tư, 20/05/2015 - 07:30

Sử dụng biển: Lợi ích kinh tế phải gắn với quốc phòng, an ninh
Sử dụng biển: Lợi ích kinh tế phải gắn với quốc phòng, an ninh

(Dân trí) - Kế hoạch sử dụng biển nhằm bảo đảm sử dụng bền vững các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa lợi ích kinh tế, bảo vệ môi trường và góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Thứ tư, 20/05/2015 - 07:01

Mất mạng vì tắm kênh sau bữa nhậu
Mất mạng vì tắm kênh sau bữa nhậu

(Dân trí) - Sau bữa nhậu, 3 người đàn ông nhảy xuống kênh Tàu Hủ - Bến Nghé để tắm, một người trong nhóm đã bị nước cuốn mất tích.

Thứ tư, 20/05/2015 - 05:44

Hà Nội: Ô tô cuốn xe máy vào gầm, nạn nhân văng xa hàng mét
Hà Nội: Ô tô cuốn xe máy vào gầm, nạn nhân văng xa hàng mét

(Dân trí) - Chiếc xe máy đi ngược chiều bất ngờ va chạm với một xe máy đi chiều ngược lại. Đúng lúc đó, chiếc ô tô bán tải lao tới cuốn xe máy vào gầm, nạn nhân văng xa 2 - 3m và được nhập viện ngay sau đó.

Thứ tư, 20/05/2015 - 05:07

Thận trọng khi bỏ án tử hình với các tội kinh tế
Thận trọng khi bỏ án tử hình với các tội kinh tế

(Dân trí) - Ủy ban Tư pháp cho rằng, cần hết sức thận trọng với quy định không thi hành án tử hình đối với người bị kết án tử hình về các tội có mục đích kinh tế, sau khi bị kết án đã chủ động khắc phục cơ bản hậu quả của tội phạm do mình gây ra…

Thứ tư, 20/05/2015 - 05:00