Thứ tư, 03/07/2019 - 09:20

Nghệ An:

Vụ 9 thuyền viên mất tích: Làng biển đẫm nước mắt đón 7 ngư dân trở về

Dân trí

Chiều tối qua 2/7, 7 thuyền viên được cứu sống trong vụ chìm tàu trên biển đã trở về an toàn tại cảng Cửa Lò, Nghệ An. Cũng trong vụ chìm tàu này, 1 người đã tử vong và 9 người đang mất tích.

Nước mắt ngày trở về của các thuyền viên.

Từ lúc nhận được tin con tàu với 19 thuyền viên bị đâm chìm trên biển Hải Phòng, trong đó 9 người được cứu sống, 1 người đã tử vong, còn lại 9 người vẫn đang mất tích, cả xã Tiến Thuỷ (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) chìm trong nỗi buồn đau, lo lắng.

Người thân của 9 thuyền viên được cứu sống, dù đã nhận tin vui nhưng vẫn thấp thỏm ngóng chờ được nhìn thấy tận mắt, được ôm tận tay người thân vào lòng. 

Khoảng 21h45 ngày 2/7, tàu cứu hộ hàng hải SAR - 411 chở 7 thuyền viên tiến đến chân cảng Cửa Lò. Người thân các thuyền viên ra sát chân cầu cảng ngóng nhìn lên boong tàu chờ đợi, tìm kiếm những khuôn mặt thân quen…

Bà Bùi Thị Liên đưa 2 cháu nhỏ đến tận cảng Cửa Lò để đón con trai là thuyền viên Đinh Trọng Hậu. Chỉ đến khi nhìn thấy con trai bà mới dám tin anh còn sống. Anh Hậu ôm chặt lấy hai con thơ đi bên cạnh người mẹ già đang khóc nức nở trong giây phút đoàn viên.

Trong số 9 thuyền viên được cứu sống, 2 người đã được đưa về đất liền trước đó là ông Đinh Trọng Dũng và anh Nguyễn Xuân Tuyến. 7 thuyền viên đêm qua mới trở về vì theo tàu ở lại để tiếp tục tìm kiếm 9 ngư dân mất tích. Đến chiều ngày 2/7, gió giật mạnh, sóng lớn tại vùng biển nơi xảy ra sự việc buộc lực lượng chức năng phải dừng công tác tìm kiếm cứu nạn. Lúc này 7 thuyền viên mới lên tàu cứu hộ trở về đất liền.

Trước đó như đã đưa tin, trưa 28/6, tại vị trí 19 độ 32.334’ N 107 độ 42.263’ E (cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 32 hải lý về phía Nam), tàu Pacific 01 đang hành trình từ Bình Thuận về Cẩm Phả (Quảng Ninh) bất ngờ đâm va với tàu cá mang số hiệu NA-95899-TS do anh Hồ Bá Lâm (SN 1981, trú tại xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) làm chủ. Tại thời điểm gặp nạn trên tàu có 19 thuyền viên.

Cú va chạm mạnh khiến tàu cá của ngư dân Quỳnh Lưu bị lật úp, chìm ngay sau đó. Tàu Pacific 01 đã vớt được 9 thuyền viên lên tàu, 10 thuyền viên mất tích. Đến chiều 30/6, lực lượng cứu hộ tìm thấy thi thể anh Nguyễn Văn Hòa, còn 9 thuyền viên khác vẫn đang mất tích.

Chiều ngày 2/7, phạm vi tìm kiếm được mở rộng 345 hải lý vuông, lực lượng tìm kiếm hơn 100 người, 4 tàu chuyên dụng và 6 tàu ngư dân tiếp tục tìm kiếm trên biển.

Đến khoảng 15h chiều ngày 2/7, do điều kiện thời tiết không thuận lợi cho việc trục vớt tàu và tìm kiếm ngư dân mất tích nên các tàu được lệnh rời khỏi hiện trường để tránh, trú áp thấp nhiệt đới… Chỉ huy tại hiện trường đã cho đánh dấu vị trí tàu bị nạn.

9 ngư dân đang mất tích gồm:

1, Hồ Bá Lâm (thuyền trưởng)

2, Bùi Ngọc Sơn

3, Nguyễn Văn Tùng

4, Trương Đắc Quý

5, Hồ Bá Hoàng

6, Nguyễn Tuấn Phong

7, Bùi Ngọc Chung

8, Nguyễn Văn Mạnh

9, Nguyễn Ngọc Tân

Vụ 9 thuyền viên mất tích: Làng biển đẫm nước mắt đón 7 ngư dân trở về - 1
Vụ 9 thuyền viên mất tích: Làng biển đẫm nước mắt đón 7 ngư dân trở về - 2

Ngóng các ngư dân trở về.

Vụ 9 thuyền viên mất tích: Làng biển đẫm nước mắt đón 7 ngư dân trở về - 3

Các thuyền viên được đưa lên bờ trong đêm 2/7 tại cảng Cửa Lò.

Vụ 9 thuyền viên mất tích: Làng biển đẫm nước mắt đón 7 ngư dân trở về - 4
Vụ 9 thuyền viên mất tích: Làng biển đẫm nước mắt đón 7 ngư dân trở về - 5

Người mẹ đã khóc suốt từ khi nhận tin con trở về. 

Vụ 9 thuyền viên mất tích: Làng biển đẫm nước mắt đón 7 ngư dân trở về - 6
Vụ 9 thuyền viên mất tích: Làng biển đẫm nước mắt đón 7 ngư dân trở về - 7

Chạy từ xa lại, bà Bùi Thị Liên (mẹ thuyền viên Hậu) ôm chặt lấy con và 2 cháu mà khóc nức nở. Vừa ôm con, bà Liên vừa khóc vừa trách yêu: "Con làm mẹ mấy ngày nay không ăn không ngủ được. Mẹ cứ nghĩ không được nhìn thấy con nữa. May sao con được cứu sống để về với mẹ, với vợ con".

Vụ 9 thuyền viên mất tích: Làng biển đẫm nước mắt đón 7 ngư dân trở về - 8

Nguyễn Duy - Nguyễn Tú