Thứ tư, 25/07/2018 - 06:16

Bình Định:

Vụ “ai cấp phép cho doanh nghiệp làm càn”: Doanh nghiệp quá nôn nóng?

Dân trí

Tại buổi chất vấn của HĐND tỉnh Bình Định (ngày 18/7), Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng gay gắt yêu cầu làm rõ việc để doanh nghiệp ngang nhiên đổ đất, đá lấn đầm Thị Nại khi chưa cấp phép, khiến người dân bức xúc. Đến hiện tại, quả bóng trách nhiệm vẫn đang được đá... vòng tròn.

Bình Định: Vụ “ai cấp phép cho doanh nghiệp làm càn”: DN quá nôn nóng?

Sự việc diễn ra nhiều tháng qua, khiến người dân bức xúc, thế nhưng đơn vị quản lý, giám sát, cụ thể ở đây là Sở Xây dựng hay UBND phường Thị Nại (TP Quy Nhơn) không có biện pháp xử lý kịp thời.

Trong khi lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng cơ quan này lực lượng mỏng, quản lý địa bàn rộng nên trách nhiệm trước tiên thuộc về khâu quản lý chính quyền cấp phường thì lãnh đạo phường Thị Nại lại nói rằng việc này tỉnh nắm, phường cũng không có chức năng xử lý?

Biết dân bức xúc, nhưng phường không có chức năng xử lý?

Thời gian qua, dư luận tại Bình Định phản ứng gay gắt trước việc Công ty CP Xăng dầu Bình An - chủ đầu tư Dự án Khu cảng xăng dầu và kho bãi tổng hợp Bình An ngang nhiên đổ đất, đá lấn đầm Thị Nại (phường Thị Nại, TP Quy Nhơn) khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng.

Doanh nghiệp ngang nhiên lấn đầm Thị Nại, khiến người dân bức xúc.
Doanh nghiệp ngang nhiên lấn đầm Thị Nại, khiến người dân bức xúc.

Doanh nghiệp “làm càn”, trách nhiệm thuộc về ai?

“Trước hết, trách nhiệm thuộc về doanh nghiệp vì họ thừa biết pháp luật. Về trách nhiệm cơ quan quản lý Nhà nước, do doanh nghiệp làm tường rào che chắn xung quanh nên khó quan sát được bên trong họ đang làm gì. Trong khi đó, địa phương sát nhất là UBND phường phải nắm, còn Sở Xây dựng lực lượng mỏng, chúng tôi quản lý cả tỉnh sao biết được. Lúc địa phương báo cáo lên, nếu có liên quan đến chuyên môn, Sở sẽ vào cuộc ngay, chúng tôi không ngại…”, ông Tiêu nói.

Theo phản ánh, vụ việc này diễn ra trong thời gian dài làm ngăn cản luồng tàu thuyền ra vào đánh bắt thủy sản, gây ảnh hưởng đến giao thông đi lại của người dân.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho rằng việc doanh nghiệp ngang nhiên đổ đất, đá lấn đầm khi chưa có thiết kế phê duyệt chính thức. Vì vậy, ông Tùng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh làm rõ vấn đề này để nhân dân biết rõ.

Theo bà Mang Lệ Hà - Phó Chủ tịch UBND phường Thị Nại (TP Quy Nhơn), từ đầu năm 2018, doanh nghiệp tiến hành đổ đất, đá… xuống đầm Thị Nại. Người dân địa phương cũng phản ánh, việc đổ đất, đá gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, nhiều ngư dân ở phường khác cũng lên tiếng phản ứng khi tàu thuyền đi lại bị ảnh hưởng do lấn diện tích đầm Thị Nại. Tuy nhiên, việc xử lý của chính quyền cấp phường lại gặp nhiều khó khăn.

“Khu vực này, UBND phường chỉ biết tỉnh cho Công ty CP Xăng dầu Bình An thuê làm cảng. Còn việc cho phép đổ đất, đá hay không thì trách nhiệm từ phía cơ quan chức năng của tỉnh, việc này phường không biết. Phường không nắm hồ sơ nên không thể nào quản lý được và phường cũng không có chức năng xử lý. Thực tế, chúng tôi cũng không có chức năng kiểm tra giấy tờ nên không thể xử lý mà chỉ mang tính chất phối hợp, chứng kiến”, bà Hà cho hay.

DN “nôn nóng” thi công sai phương pháp

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, ngày 8/6, Sở này đã phối hợp cùng cơ quan chức năng kiểm tra Dự án Khu cảng xăng dầu và kho bãi tổng hợp Bình An do Công ty CP Xăng dầu Bình An làm chủ đầu tư.

Tại hiện trường, Cty này đã đổ đất, đá, xà bần san lấp trên mặt nước đầm Thị Nại với diện tích khoảng 7.400m2. Trong đó, diện tích dọc theo đường Đống Đa trung bình khoảng 115m x 30m và phần dôi ra phía đầm Thị Nại khoảng 110 x 25m.

Doanh nghiệp đổ đất, đá khi chưa được cấp phép, lãnh đạo tỉnh yêu cầu làm rõ.
Doanh nghiệp đổ đất, đá khi chưa được cấp phép, lãnh đạo tỉnh yêu cầu làm rõ.

Theo biên bản vụ việc, việc đổ đất, đá lấn mặt nước đầm Thị Nại của Cty này chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng việc này và gửi hồ sơ thiết kế dự án về Sở Xây dựng để được hướng dẫn.

Trong khi đó, đại diện Công ty CP Xăng dầu Bình An cho rằng, việc san lấp trên chỉ với mục đích là thi công đường công vụ và hồ sơ thiết kế xây dựng phía doanh nghiệp đã nộp đến Bộ Công Thương để thẩm định?.

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Định, việc chủ đầu tư đổ đất khi chưa có thiết kế kỹ thuật phê duyệt chính thức thì trách nhiệm này thuộc về Sở Xây dựng.

Liên quan đến việc này, ông Đào Quý Tiêu - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, cho biết: “Đến lúc này, chủ đầu tư mới chỉ có quy hoạch chi tiết được tỉnh duyệt. Khi chưa đầy đủ thủ tục mà họ vội vàng đổ đá, xà bần để lấn đầm nên chúng tôi đã kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu phải dừng ngay việc này lại. Muốn thi công, dự án phải được duyệt thiết kế kỹ thuật. Việc này, do ngoài Bộ duyệt vì tỉnh không đủ năng lực và đến lúc này vẫn chưa có gì hết...”.

Theo ông Tiêu, việc chủ đầu tư quá “nôn nóng” đã thi công sai phương pháp và chưa được sự đồng ý từ cơ quan có thẩm quyền.

“Nếu được duyệt thiết kế, phải tiến hành kè tường bao trước ở phía mặt nước rồi mới tiến hành đổ đất, đá thì mới an toàn. Đằng này, họ không làm tường bao đã đổ đất, đá nên việc trôi ra đầm, gây ảnh hưởng luồng lạch là điều rất dễ xảy ra”, ông Tiêu nói.

Doãn Công