Vụ án oan gần 40 năm: Vẫn có "chuyện cổ tích" giữa đời thường

Dân trí Khi bị bắt giam, bà Lan đang có bầu, bị tra tấn, đánh đập rồi sinh non trong tù. Sau khi bị bắt lại rồi ra tù, bà đã nói với gia đình, kể cả chồng là đứa con đã chết. Trên thực tế, đứa trẻ không chết, mà được một cán bộ trại giam nhân từ là ông Lục và vợ là bà Phanh nhận làm con nuôi suốt 40 năm.
>>Vụ cả gia đình chịu oan sai: Chính thức nhận lại con gái sau 39 năm xa cách
>>Gia đình 8 người mang án oan suốt 40 năm: Những nỗi đau không thể nói hết bằng lời!
>>Vụ cả gia đình chịu oan sai suốt 40 năm: “Ba có thể yên nghỉ được rồi!”

Ngày 28/4, gia đình ông Hồ Long Chánh (chồng bà Lan) và bà Nguyễn Thị Ngọc Lan đã tổ chức buổi lễ tri ân ông Trần Quốc Lục và bà Ngô Thị Phanh là người đã có công nuôi dưỡng con gái ông Chánh, bà Lan suốt 40 năm.

Vụ án oan gần 40 năm: Vẫn có chuyện cổ tích giữa đời thường - 1

Ông Chánh và bà Lan tri ân người nuôi dưỡng con gái mình.

Hạnh phúc không trọn vẹn

Từ sáng sớm, bạn bè và người thân đã đến chung vui với gia đình. Chị Tuyết tất tả tiếp khách, nhận những lời chúc của mọi người, nhưng lâu lâu lại sà đến bên hai người mẹ đang tâm sự về nỗi đắng cay, về người con gái đem lại niềm vui lớn cho hai gia đình.

Vụ án oan gần 40 năm: Vẫn có chuyện cổ tích giữa đời thường - 2

Có nhiều người dân tới chúc mừng chị Tuyết nhận lại cha mẹ đẻ.

Mắt chị Tuyết đỏ hoe, ngấn lệ. Khi mọi người động viên chị phát biểu tại buổi lễ, chị không thể thốt nên lời, chỉ biết gục đầu vào vai hai mẹ mà khóc. Những gì xảy ra với chị ngỡ như một giấc mơ khi có hai người mẹ mà ai cũng thương yêu mình.

Vụ án oan gần 40 năm: Vẫn có chuyện cổ tích giữa đời thường - 3

Chị Tuyết bật khóc tại ngày nhận lại cha mẹ đẻ.

Năm 1979, bà Lan bị bắt, khi đó bà đang mang thai 5 tháng. Cuộc sống tù đày, suốt ngày phải chịu những trận đòn của điều tra viên nên chỉ 2 tháng sau bà Lan đã sinh con trong tù khi thai kỳ vừa 8 tháng. Khi sinh con tại trạm xá, bà Lan lo lắng con lớn lên trong tù cùng mẹ không có tương lai nên đã quyết định bỏ trốn nhưng bị công an bắt giữ lại và bỏ con gái vừa sinh lại trạm xá của trại giam.

Vụ án oan gần 40 năm: Vẫn có chuyện cổ tích giữa đời thường - 4

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan.

Thương xót trước hoàn cảnh gia đình bà Lan, đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, nên ông Lục mang cháu bé về nuôi dưỡng và đặt tên là Trần Thị Tuyết.

Ông Lục làm Công an trại giam huyện Trảng Bàng còn bà Phanh thì đi chăn trâu. Khi ông Lục nhận Tuyết về nuôi thì bà Phanh phải tạm ngừng công việc chăn trâu hơn 2 năm để ở nhà chăm lo cho chị Tuyết. Chị Tuyết bị sinh non lại không có sữa mẹ nên chị Tuyết không được khỏe mạnh như những đứa trẻ cùng trang lứa. Vì vậy, ông Lục và bà Phanh nuôi được chị Tuyết lớn lên là điều không hề đơn giản.

Vụ án oan gần 40 năm: Vẫn có chuyện cổ tích giữa đời thường - 5

Bà Phanh kể lại chuyện nuổi chị Tuyết.

“Ngày ông ấy mang con bé về thì được khoảng 2 ngày tuổi, người thì bé xíu. Thời gian đó gia đình ai cũng khó khăn nên việc nuôi Tuyết cũng không đơn giản. Đặc biệt con bé lại ốm yếu, hồi nhỏ nó trải qua những trận ốm tưởng chừng như đã không thể qua khỏi. Ông nhà tôi phải chạy khắp nơi để kiếm sữa, thuốc để cứu chữa, nuôi nấng con bé lớn lên. Vợ chồng tôi chỉ có một người con trai, sau hơn 17 năm tôi vẫn không thể sinh thêm, trong khi ông nhà lại mê con gái nên gia đình tôi cũng cố gắng nuôi được con bé. Ông mê con bé lắm, đi làm là nhớ, về nhà thì bố con lại quấn quýt bên nhau, con bé thích đi đâu cũng dẫn đi. Nhưng ông nhà chưa kịp nhìn con bé lớn lên thì ông đã bị tai nạn giao thông và ra đi mãi mãi”, bà Phanh nhớ lại.

Theo bà Phanh nuôi chị Tuyết rất khó khăn.

Tính chuyện tương lai ở tuổi gần đất xa trời

Khi được hỏi bà có buồn bị mất chị Tuyết khi chị nhận lại bố mẹ đẻ thì bà Phanh mỉm cười nói: “Không buồn đâu, con có thêm mẹ thì mạ càng thêm vui”.

Vụ án oan gần 40 năm: Vẫn có chuyện cổ tích giữa đời thường - 6

Ông Lục không thể chứng kiến chị Tuyết lớn lên.

Vụ án oan gần 40 năm: Vẫn có chuyện cổ tích giữa đời thường - 7

Chị Tuyết và bà Phanh thắp hương cho ông Lục.

Bà Phanh cũng cho biết mình bây giờ cũng già yếu rồi, không biết khi nào “lá rụng về cội”, nên sau này lỡ có mệnh hệ gì thì con gái sẽ không cô đơn khi có thêm ba mẹ, người thân. Bà nói mình nhận nuôi con gái chỉ có được chứ không mất.

Vụ án oan gần 40 năm: Vẫn có chuyện cổ tích giữa đời thường - 8

Bà Phanh vui vẻ khi con gái nuôi nhận lại gia đình.

Về phần mình bà Lan gửi lời cảm ơn tới gia đình bà Phanh đã nuôi dưỡng, chăm sóc người con mà bà đã tưởng chết khi vừa mới sinh.

“Bây giờ tôi đã là một công dân thực thụ, đã được minh oan sau gần nửa thập kỷ mang thân phận bị can. Hiện nay tôi đã sinh sống ở huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương còn Tuyết thì sống ở Trảng Bàng tỉnh Tây Ninh, mặc dù đường xa, tuổi đã cao nhưng thời gian tới tôi sẽ thường xuyên qua thăm con để bù đắp những thiếu thốn bao năm qua của Tuyết. Sau này, tôi cũng phải tính toán để lo cho tương lai của hai mẹ con”, bà Lan ngấn lệ.

Vụ án oan gần 40 năm: Vẫn có chuyện cổ tích giữa đời thường - 9

Bà Lan và ông Chánh nhận lại con gái.

Ghé tai bà Phanh, bà Lan hỏi: “Giờ tôi đem con về sống với tui, chị có chịu không?”, bà Phanh trả lời: “Nếu con nó đồng ý đi, mình phải chịu à. Mình nuôi con lớn khôn rồi, giờ là do nó quyết định thôi. Tình cảm mẹ con mà. Chị sanh tui dưỡng thì công lao đều như nhau”. Nghe bà Phanh nói, bà Lan chỉ biết ôm người phụ nữ nuôi nấng con mình mà khóc: “Chị sống một mình, tui phải để con ở với chị chứ. Chứ tôi đem cháu về, chị ở với ai”.

Chị Tuyết cảm động khi nhận lại bố mẹ đẻ

Nhìn hai người mẹ già chuyện trò, khóe mắt chị Tuyết lại ngấn lệ. Bởi lúc này, mẹ ruột hay mẹ nuôi với chị đều yêu thương như nhau.

Vụ án oan gần 40 năm: Vẫn có chuyện cổ tích giữa đời thường - 10

Chị Tuyết nhận lại anh trai.

Vụ án oan sai 40 năm này, dù khốc liệt, gây ra nhiều đau thương cho các nạn nhân, đâu đó trong cuộc sống vẫn nảy nở những điều kỳ lạ, nhất là tình người và lòng nhân ái, sự bao dung. Nếu 8 nạn nhân được minh oan bởi quyết định đình chỉ điều tra vụ án do “bao công” Trịnh Quốc Anh, Viện phó Viện KSND tỉnh Tây Ninh khi đó ký, thì cuộc đời chị Tuyết lại gắn chặt với người cán bộ công an nhân hậu Trần Quốc Lục.

Xuân Duy

MỚI NHẤT
Khánh thành công trình tôn tạo bờ Nam di tích Quốc gia Hiền Lương - Bến Hải
Khánh thành công trình tôn tạo bờ Nam di tích Quốc gia Hiền Lương - Bến Hải

(Dân trí) - Phía bờ Nam di tích Quốc gia đặc biệt Hiền Lương - Bến Hải được tôn tạo, chỉnh trang, nhiều hạng mục được phục dựng như cột cờ, dàn loa phóng thanh, đồn cảnh sát…

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:20

Hơn 20 năm lặn lội chiến trường xưa và nỗi niềm tìm người yêu của đồng đội
Hơn 20 năm lặn lội chiến trường xưa và nỗi niềm tìm người yêu của đồng đội

(Dân trí) - Hai mươi năm qua, người cựu binh Phạm Văn Mão đã không quản khó khăn, gian khổ trèo đèo lội, suối về chiến trường xưa để tìm lại những kỷ vật của đồng đội. Mỗi kỷ vật đều mang một câu chuyện cảm động về hành trình “vào sinh ra tử” của ông và đồng đội.

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:19

Xe đầu kéo bốc cháy dữ dội, tạo thành cột khói khổng lồ
Xe đầu kéo bốc cháy dữ dội, tạo thành cột khói khổng lồ

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo khi vừa lùi vào bãi để đổ đá thì bỗng nhiên bốc cháy dữ dội. Đám cháy tạo thành một cột khói khổng lồ khiến phần đầu xe, lốp xe bên phải và một phần rơ moóc của xe bị cháy hoàn toàn.

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:13

Hà Nội: Mưa lớn, nhiều tuyến phố ngập sâu trong nước
Hà Nội: Mưa lớn, nhiều tuyến phố ngập sâu trong nước

(Dân trí) - Sáng 30/4, cơn mưa lớn với cường độ mạnh, dù chỉ kéo dài trong khoảng 30 phút cũng đã khiến nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội ngập sâu từ 20 - 30cm. Nhiều phương tiện giao thông ì ạch qua các đoạn đường bị ngập sâu trong nước.

Thứ ba, 30/04/2019 - 11:53

Hà Nội: Phát hiện người đàn ông tử vong tại nhà chờ xe buýt
Hà Nội: Phát hiện người đàn ông tử vong tại nhà chờ xe buýt

(Dân trí) - Sau nhiều lần gọi nhưng không thấy người đàn ông đang nằm tại nhà chờ xe buýt trả lời, nhiều người dân tiến lại kiểm tra thì tá hỏa phát hiện người này đã tử vong. Sự việc được thông báo chính quyền địa phương ngay sau đó.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:44

Long trọng Lễ hội Thống nhất non sông, Lễ thượng cờ ở Vĩ tuyến 17
Long trọng Lễ hội Thống nhất non sông, Lễ thượng cờ ở Vĩ tuyến 17

(Dân trí) - Sáng 30/4, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ hội “Thống nhất non sông” 2019, Lễ thượng cờ tại kỳ đài di tích Quốc gia đặc biệt Hiền Lương - Bến Hải.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:29

Đã tìm thấy thi thể 3 học sinh vụ đuối nước trên sông Hiếu
Đã tìm thấy thi thể 3 học sinh vụ đuối nước trên sông Hiếu

(Dân trí) - Hiện lực lượng chức năng thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã tìm thấy thi thể 2 em học sinh còn lại trong vụ 3 học sinh đuối nước trên sông Hiếu vào trưa 29/4.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:51

Lính đặc công kể chuyện “ngoài sức tưởng tượng” - đốt tàu dầu 15 nghìn tấn của Mỹ
Lính đặc công kể chuyện “ngoài sức tưởng tượng” - đốt tàu dầu 15 nghìn tấn của Mỹ

(Dân trí) - Dù trên đầu là máy bay ngày đêm quần thảo, phía dưới gần 100 lính Mỹ canh gác thế nhưng với sự mưu trí, dũng cảm, người lính Trần Quang Khải đã cùng đồng đội làm nên một kỳ tích hiếm có trong lịch sử - đốt cháy chiếc tàu chở dầu 15 nghìn tấn của giặc Mỹ.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:19

Tất bật công tác chuẩn bị tại nơi an táng Đại tướng Lê Đức Anh
Tất bật công tác chuẩn bị tại nơi an táng Đại tướng Lê Đức Anh

(Dân trí) - Nghĩa trang TPHCM, nơi an nghỉ của nhiều lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sẽ là nơi an táng Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước vào ngày 3/5. Hiện công tác chuẩn bị đang được gấp rút thực hiện.

Thứ ba, 30/04/2019 - 08:41

Đã tìm thấy 1 thi thể trong vụ 3 học sinh đuối nước trên sông Hiếu
Đã tìm thấy 1 thi thể trong vụ 3 học sinh đuối nước trên sông Hiếu

(Dân trí) - Hiện lực lượng chức năng thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã tìm thấy thi thể 1 em học sinh trong vụ 3 học sinh đuối nước trên sông Hiếu vào trưa 29/4.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:51

Đại tướng Lê Đức Anh và ký ức ngày 30/4
Đại tướng Lê Đức Anh và ký ức ngày 30/4

(Dân trí) - “Khi nghe các nơi báo cáo: “Xong rồi!”, trong cơ thể có một cảm giác nhẹ nhõm, thoải mái biết bao! Và, lúc bấy giờ mới thấy thấm mệt, có thể nói mệt rã rời sau bao ngày đêm toàn bộ cơ thể luôn căng ra như dây đàn”.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:42

Hai bố con tử vong khi va chạm với xe máy trong đoàn đi rước dâu
Hai bố con tử vong khi va chạm với xe máy trong đoàn đi rước dâu

(Dân trí) - Hai bố con ngồi trên chiếc xe máy Exciter đang di chuyển trên đường thì không may va chạm với chiếc xe máy SH của 3 thanh niên đang trên đường đi đón dâu. Cú va chạm mạnh khiến 2 bố con ngồi trên xe Exciter tử vong, 3 người trên xe SH bị thương nặng.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Đập phá xe người khác đỗ chắn trước cửa nhà mình sẽ bị xử phạt
Đập phá xe người khác đỗ chắn trước cửa nhà mình sẽ bị xử phạt

(Dân trí) - Theo Luật sư Diệp Năng Bình, nhiều chủ nhà cho rằng khoảng không trước cửa nhà cũng thuộc quyền quản lý của mình nên cấm không cho tài xế đỗ xe là không đúng. Tuy nhiên, các tài xế dừng xe, đỗ xe trên đường bộ, trên phố phải tuân theo Luật giao thông đường bộ.

Thứ ba, 30/04/2019 - 12:15

Tìm thấy thi thể nam thanh niên mất tích khi tắm biển ngày nghỉ lễ
Tìm thấy thi thể nam thanh niên mất tích khi tắm biển ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Trong quá trình đi tắm biển cùng nhóm bạn, anh T. không may thụt xuống hộ sâu và bị sóng biển cuốn trôi. Do sự việc quá nhanh và bất ngờ nên không ai kịp ứng cứu. Sau 1 ngày tìm kiếm, thi thể nạn nhân được tìm thấy khi trôi dạt vào bờ.

Thứ hai, 29/04/2019 - 11:08

3 học sinh chết đuối thương tâm trên sông Hiếu
3 học sinh chết đuối thương tâm trên sông Hiếu

(Dân trí) - Tối muộn 29/4, lực lượng chức năng TX Thái Hòa, tỉnh Nghệ An vẫn tiếp tục huy động cả trăm người cùng với dân vạn chài để tìm kiếm 3 học sinh đuối nước và đang mất tích...

Thứ hai, 29/04/2019 - 09:11

58 người tử vong vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ lễ
58 người tử vong vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Sau 3 ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, cả nước đã xảy ra 76 vụ tai nạn giao thông, làm 58 người tử vong, 52 người bị thương.

Thứ hai, 29/04/2019 - 09:05

Tắm biển, một người đàn ông bị sóng nhấn chìm
Tắm biển, một người đàn ông bị sóng nhấn chìm

(Dân trí) - Vừa ra bãi biển tắm được ít phút, một người đàn ông ở Hà Tĩnh đã bị sóng cuốn ra xa dẫn tới tử vong.

Thứ hai, 29/04/2019 - 09:02

"Tận mắt" dàn vũ khí hạng nặng mà Việt Nam thu được trong chiến tranh
"Tận mắt" dàn vũ khí hạng nặng mà Việt Nam thu được trong chiến tranh

(Dân trí) - Bảo tàng chứng tích chiến tranh tại TPHCM là nơi trưng bày rất nhiều chiến lợi phẩm của Quân đội Việt Nam từng thu được trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

Thứ hai, 29/04/2019 - 08:50

Xe khách lao vun vút trên làn đường ngược chiều của quốc lộ 1A
Xe khách lao vun vút trên làn đường ngược chiều của quốc lộ 1A

(Dân trí) - Chiếc xe khách đi vào làn đường ngược chiều trên quốc lộ 1A khiến nhiều phương tiện đi trên làn đường ngược lại được một phen hốt hoảng. Lực lượng chức năng đã xác định và tiến hành xử phạt đối với tài xế và chủ phương tiện nêu trên.

Thứ hai, 29/04/2019 - 07:25

Xe khách đối đầu xe đầu kéo, 5 người thương vong
Xe khách đối đầu xe đầu kéo, 5 người thương vong

(Dân trí) - Nhà chức trách địa phương cho biết, vụ tai nạn khiến 1 người trên xe khách tử vong tại chỗ, 4 người khác bị thương được đưa đi cấp cứu.

Thứ hai, 29/04/2019 - 07:10

Xe tải chở hoa quả bất ngờ bốc cháy trên quốc lộ
Xe tải chở hoa quả bất ngờ bốc cháy trên quốc lộ

(Dân trí) - Đang di chuyển trên đường thì chiếc xe tải mang biển số Lào bất ngờ bốc cháy khiến toàn bộ cabin xe bị thiêu rụi hoàn toàn.

Thứ hai, 29/04/2019 - 07:00

Hà Nội: Thợ sửa chữa điều hòa bị rơi từ tầng 4 nhà nghỉ xuống đất tử vong
Hà Nội: Thợ sửa chữa điều hòa bị rơi từ tầng 4 nhà nghỉ xuống đất tử vong

(Dân trí) - Trong lúc nhóm thợ đang sửa chữa điều hòa tại một nhà nghỉ ở Hà Nội, bất ngờ cáp bảo hiểm ở tầng 4 bị đứt. Sự cố khiến 1 nam thanh niên 30 tuổi ngã xuống đất, tử vong thương tâm.

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:56

Xe khách tuyến Hà Nội - Yên Bái “nhồi” khách tới mức... không thở được
Xe khách tuyến Hà Nội - Yên Bái “nhồi” khách tới mức... không thở được

(Dân trí) - Trong đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5, đường dây nóng về TTATGT của Cục CSGT liên tiếp nhận được tin báo của quần chúng về tình trạng xe khách nhồi nhét, chở quá số người quy định. Cục CSGT đã chỉ đạo CSGT các đơn vị, địa phương kiên quyết kiểm tra, xử lý nghiêm các xe này.

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:51

Khu du lịch Đồ Sơn đìu hiu ngày nghỉ lễ
Khu du lịch Đồ Sơn đìu hiu ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Cùng là khu du lịch biển, nhưng tại Quảng Ninh trong 2 ngày đầu kỳ nghỉ lễ dịp 30/4 lượng khách du lịch đã đổ về nườm nượp, khách sạn gần như không còn phòng trống, cảng tàu quá tải… trong khi đó, tại khu du lịch Đồ Sơn, TP. Hải Phòng là hình ảnh trái ngược, bãi biển thưa thớt người, nhà hàng gần như không có khách, đường sá thênh thang…

Thứ hai, 29/04/2019 - 04:00