Thứ bảy, 02/03/2019 - 06:15

Vụ “bán” cảng Quy Nhơn: Sẽ trả tiền, hoàn lại cảng giống vụ AVG?

Dân trí

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, thực hiện kết luận của thanh tra, Bộ GTVT đã thu hồi 2 văn bản ký “bán” cảng trái quy định. Hiện các bên “mua-bán” đã thỏa thuận được với nhau thủ tục thu hồi tài sản về cho nhà nước, chuẩn bị các điều kiện tài chính để hoàn trả các cổ đông đã “mua”…

bui ngoc lam.jpg

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam

Liên quan đến vấn đề xử lý sau kết luận thanh tra việc cổ phần hóa cảng Quy Nhơn, chiều 1/3, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, sau khi Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra và có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng đã đôn đốc, triển khai thực hiện các kết luận liên quan đến dự án.

Ông cho biết, ngày 27/2/2019, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì buổi làm việc với Thanh tra Chính phủ, các bộ ngành liên quan để nghe báo cáo kết quả thực hiện kết luận thanh tra và các khó khăn vướng mắc hiện nay.

Về đánh giá chung, sau khi kết luận thanh tra được ban hành và Thủ tướng có chỉ đạo, ông Lam cho biết Bộ GTVT đã có kế hoạch triển khai thực hiện kết luận thanh tra trên các phương diện.

Cụ thể, đến nay Bộ GTVT đã ban hành thông báo thu hồi hai văn bản trước đây (16937 ngày 27/12/2014 và 6327 ngày 20/5/2015) có nội dung không đúng với quy định của pháp luật. Bộ cũng đã chỉ đạo Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) trực tiếp làm việc với đại diện cổ đông của Vinalines về vấn đề này.

“Theo báo cáo mới nhất và kết quả chúng tôi nắm được thì đến nay các bên đã thống nhất với nhau thực hiện các thủ tục về cơ bản là 75,01% cổ phần trước đây Vinalines đã thoái và thu hồi về cho Nhà nước” – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết.

Sau nữa, theo ông Bùi Ngọc Lam, Vinalines cũng đã chuẩn bị các điều kiện về tài chính, sẵn sàng thanh toán khoản tiền trước đây các cổ đông đã chuyển cho Vinalines.

Các bên liên quan cũng tiến hành các thủ tục pháp lý để đăng ký các cổ phần chuyển cho các cổ đông không phải là Nhà nước sang cho đại diện Nhà nước là Vinalines.

Ngoài ra, theo ông Lam, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chỉ đạo Bộ GTVT chủ trì, chỉ đạo Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam khẩn trương tiếp nhận quản lý đối với 75,01% vốn cổ phần. Các bộ, ngành tập trung xem xét, tháo gỡ vướng mắc khó khăn, thực hiện kết luận thanh tra theo quyết định của Thủ tướng, đảm bảo khẩn trương, minh bạch và đúng quy định.

N.S