Vụ bạo hành trẻ HIV: 86 cán bộ, nhân viên không chăm nổi 117 trẻ

Dân trí Những tưởng với nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước, sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân và lực lượng cán bộ, nhân viên hùng hậu, Trung tâm Linh Xuân sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, nhưng họ đã giáo dục nhóm trẻ bất hạnh bằng đòn vọt, thù hận.
>>Vụ bạo hành trẻ HIV: Đình chỉ chức vụ Giám đốc trung tâm Linh Xuân
>>Vụ bạo hành trẻ nhiễm HIV: Bảo mẫu nóng nảy, học vấn thấp!

Bộ máy nhân sự “khổng lồ” nhưng… 

Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ Trẻ em Linh Xuân được thành lập ngày 30/3/2010 theo quyết định của Chủ tịch UBND TPHCM trên nền tảng tách cơ sở II của Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi Tam Bình, Thủ Đức. Trung tâm có chức năng giáo dục, nuôi dưỡng, chăm sóc và chữa bệnh cho trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhiễm HIV/AIDS từ sơ sinh đến 16 tuổi, gồm 4 khoa: Sơ Sinh, Măng Non, Tuổi Hồng, Tuổi Xanh. Đây là nơi tiếp nhận trẻ nhiễm HIV bị bỏ rơi từ các bệnh viện phụ sản trong thành phố, một số ít từ các tỉnh chuyển về.

Một góc của sơ đồ cơ cấu nhân sự tại Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ Trẻ em Linh Xuân
Một góc của sơ đồ cơ cấu nhân sự tại Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ Trẻ em Linh Xuân

Theo điều 3 tại Quyết định thành lập trung tâm thì Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có nhiệm vụ chỉ đạo Giám đốc Trung tâm Bảo trợ Nuôi dưỡng Trẻ em Linh Xuân trong việc sắp xếp, tổ chức bộ máy, bố trí nhân sự theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu quả.  

Ngày 7/4, thông tin từ ông Nguyễn Thanh Sơn (Phó Giám đốc Trung tâm vừa nhậm chức 2 tuần trước) cho hay, Trung tâm hiện có 86 cán bộ công nhân viên. Ban giám đốc bao gồm 1 giám đốc và 4 phó giám đốc. Trung tâm hiện đang nuôi dưỡng tổng số 117 trẻ em, tất cả số trẻ em này đều là trẻ em bị nhiễm HIV.

Ngoài nguồn kinh phí hoạt động hàng tháng được cấp từ nguồn ngân sách nhà nước, Trung tâm này đã và đang được rất nhiều các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ về tài chính, trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm trong sinh hoạt thường ngày… 

Những tưởng, với lực lượng nhân sự “hùng hậu” cơ cấu tổ chức hoành tráng và sự hậu thuẫn của các mạnh thường quân, trung tâm này sẽ là nơi đáng tin cẩn để chăm sóc cho số trẻ em đông hơn không đáng kể so với số cán bộ, nhân viên nhưng thực tế thì hoàn toàn trái ngược.

Bảng tri ân về khoản tiền mặt của một đơn tài trợ trực tiếp cho công ty
Bảng tri ân về khoản tiền mặt của một đơn tài trợ trực tiếp cho công ty

Việc bảo mẫu hành hạ dã man trẻ bất hạnh bị nhiễm HIV vừa được phanh phui chỉ là giọt nước tràn ly. Theo phản ánh của người dân cùng hình ảnh vừa được đăng tải trên internet và lời kể của một nạn nhân từng sống trong trung tâm với phóng viên Dân trí thì chuyện bảo mẫu đánh trẻ diễn ra như “cơm bữa”. Các em nhỏ tại khoa Măng non không chỉ bị đánh đập trong giờ ăn mà còn bị hành hạ cả khi uống thuốc.

Trong khi việc hành hạ trẻ đến người ngoài cũng biết thì bà Giám đốc trung tâm và ban bệ của mình chỉ biết khi báo chí đăng tải thông tin. Với 86 con người trong cơ cấu nhân sự, nhưng ngoài việc “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với nhóm trẻ “măng non” họ còn thể hiện sự bất lực trong quản lý và giáo dục nhóm trẻ lớn.

Bằng chứng là sự thừa nhận của bà Nguyễn Thị Kim Tiên, Giám đốc Trung tâm khi đã mời công an phường vào “làm việc” với con trẻ ngày 6/2/2015. Tiếp đó, 3 cán bộ tại khoa Tuổi xanh đã bị cách chức, kỷ luật đầu năm 2015 sau khi trẻ gửi đơn kêu cứu vạch trần những sai phạm trong quản lý, giáo dục trẻ của các cán bộ trung tâm lên Sở Lao động Thương binh và Xã hội, TPHCM.

Cần đưa các bé đi kiểm tra tổn thương tâm lý

“Những tổn thương tâm lý từ khi còn nhỏ sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống của con người trong suốt cuộc đời. Các bé bị bảo mẫu bạo hành tại Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ Linh Xuân cần phải được thăm khám, điều trị những tổn thương tâm lý nếu cần để tránh những tác động xấu về sau.”

Bảng tri ân về khoản tiền mặt của một đơn tài trợ trực tiếp cho công ty
Thay vì nuôi dạy trẻ bằng tình yêu thương bảo mẫu của trung tâm đã mang đến bạo lực, thù hận

Đó là ý kiến của ThS tâm lý Kiều Thanh Hà, khoa Tâm lý, Bệnh viện Nhi Đồng 2 khi trao đổi với phóng viên Dân trí về những việc cần làm ngay cho nhóm trẻ HIV thuộc khoa Măng non (Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ Trẻ em Linh Xuân, Thủ Đức, TPHCM). Theo bà Thanh Hà, nếu cả Trung tâm và bảo mẫu không thành khẩn với cơ quan điều tra thì rất khó để có thể xác định được các bé đã bị bạo hành từ khi nào. Nếu thời gian bạo hành càng kéo dài những sang chấn, tổn thương về mặt tâm lý của trẻ càng nghiêm trọng. Các cháu cần phải được thăm khám, kiểm tra sức khỏe tâm thần để xác định liệu trẻ có bị tổn thương tâm lý hay không, tổn thương ở mức độ nào.

Theo phân tích của ThS Thanh Hà, số trẻ đang được chăm sóc tại Trung tâm Linh Xuân đều là những trẻ mắc HIV (khuyết tật về tinh thần), trẻ bị bệnh Down (khuyết tật cả về thể xác lẫn tinh thần), cần được chăm sóc đặc biệt. Các bé cần phải được chăm sóc rất tốt về dinh dưỡng, được hỗ trợ về mặt tâm lý trong môi trường sống lành mạnh với sự yêu thương chân thành, sự nhẫn nại, quan tâm chia sẻ… của chính những người chăm sóc để có thể cảm nhận và hiểu được giá trị bản thân, ý thức về sự cần thiết trong việc học tập, hòa nhập cộng đồng từ đó vươn lên thành người có ích cho xã hội.

Bà 
Bà Nguyễn Thị Kim Tiên, Giám đốc Trung tâm bị đình chỉ công tác chờ kiểm điểm những vụ việc xảy ra tại đơn vị trong thời gian qua.

Tuy nhiên, trên thực tế, Trung tâm Linh Xuân đã làm ngược hoàn toàn so với những gì các bé tại đây cần. Chính những người không có chuyên môn về tâm lý, y tế được tuyển dụng vào làm bảo mẫu đã khiến sự bất hạnh vốn dĩ đã mang bên mình từ khi cất tiếng khóc chào đời của con trẻ bị đẩy lên đến tột cùng nỗi đau bằng đòn roi, bằng bạo lực.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Con đường “khổ ải” của Hà Nội khó “hồi sinh” trước 30/4
Con đường “khổ ải” của Hà Nội khó “hồi sinh” trước 30/4

(Dân trí) - Đó là nhận định của người dân cũng như chính quyền sở tại khi nói về “lời hứa” của chủ đầu tư sẽ cải tạo, nâng cấp con đường “khổ ải” dài khoảng 500m từ cầu Định Công đến khu đô thị Đại Kim (Hoàng Mai – Hà Nội) trước ngày 30/4.

Thứ tư, 08/04/2015 - 10:38

Ai có quyền cho phép điều tra công dân bằng nghe trộm điện thoại, lén ghi hình?
Ai có quyền cho phép điều tra công dân bằng nghe trộm điện thoại, lén ghi hình?

(Dân trí) - Đây là câu hỏi được đặt ra cho cơ quan chủ trì soạn thảo Bộ luật tố tụng hình sự sửa đổi trong phiên thảo luận lần đầu tại UB Thường vụ Quốc hội chiều 7/4. Biện pháp điều tra đặc biệt là quy định gây tranh luận nhiều nhất trong dự thảo Bộ luật.

Thứ tư, 08/04/2015 - 10:36

Vụ sập giàn giáo: Phải hỗ trợ tích cực hơn nữa cho người bị nạn
Vụ sập giàn giáo: Phải hỗ trợ tích cực hơn nữa cho người bị nạn

(Dân trí) - “Công ty Sam Sung phải thực sự cầu thị và có trách nhiệm cao trong giải quyết hậu quả đã xảy ra, có sự bồi thường tương xứng cả về vật chất lẫn tinh thần đối với những người bị nạn, đặc biệt là những người bị thương nặng, thương tật vĩnh viễn”.

Thứ tư, 08/04/2015 - 10:17

Va chạm với xe tải, hai phụ nữ tử vong
Va chạm với xe tải, hai phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Sau khi va chạm với chiếc ô tô tải, người phụ nữ điều khiển xe máy tử vong tại chỗ. Người phụ nữ ngồi sau xe máy được đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị thương nặng nhưng không qua khỏi.

Thứ tư, 08/04/2015 - 10:05

Vụ bạo hành trẻ HIV: Đề xuất lắp thiết bị theo dõi tại cơ sở bảo trợ xã hội
Vụ bạo hành trẻ HIV: Đề xuất lắp thiết bị theo dõi tại cơ sở bảo trợ xã hội

(Dân trí) - Chiều 7/4, Bộ LĐ-TB&XH đã gửi công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ bạo hành trẻ nhiễm HIV tại Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (Thủ Đức, TPHCM). Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất nhiều giải pháp chấn chỉnh hoạt động của hệ thống cơ sở bảo trợ xã hội.

Thứ tư, 08/04/2015 - 09:39

Thủ tướng duyệt vay 100 triệu USD cải tạo 60 cầu yếu
Thủ tướng duyệt vay 100 triệu USD cải tạo 60 cầu yếu

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt danh mục Dự án “Tín dụng ngành cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các quốc lộ”, sử dụng vốn vay ưu đãi do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ.

Thứ tư, 08/04/2015 - 09:33

Chính thức thu phí cầu Đồng Nai mới
Chính thức thu phí cầu Đồng Nai mới

(Dân trí) - Từ 0 giờ ngày hôm nay 8/4, trạm thu phí đặt tại chân cầu Đồng Nai sẽ chính thức thu phí các loại xe qua cầu để hoàn vốn cho dự án đầu tư xây dựng tuyến hai đầu cầu.

Thứ tư, 08/04/2015 - 09:23

Vụ chết bất thường sau khi tới UBND phường: Dùng xăng tự vẫn?
Vụ chết bất thường sau khi tới UBND phường: Dùng xăng tự vẫn?

(Dân trí) - Quá trình điều tra về cái chết của bà Nguyễn Hồng Lương tại trụ sở UBND phường Điện Biên, cơ quan chức năng xác định bà Lương đã dùng xăng tự vẫn trong nhà vệ sinh của UBND phường.

Thứ tư, 08/04/2015 - 09:22

Mẹ mặc đồ cưới tự vẫn, bỏ lại 2 con song sinh
Mẹ mặc đồ cưới tự vẫn, bỏ lại 2 con song sinh

(Dân trí) - Trước khi tự tử, chị T. nhắn tin cho người thân nhờ nuôi giùm 2 con trai song sinh 3 tuổi của mình. Sau đó chị đóng kín cửa, cột khăn tang, mặc đồ cưới rồi tự truyền nước vào tay cho đến tử vong.

Thứ tư, 08/04/2015 - 08:00

“Lợi ích nhóm” có phải là tội danh mới?
“Lợi ích nhóm” có phải là tội danh mới?

(Dân trí) - “Tự chuyển hóa, suy thoái về đạo đức lối sống, lợi ích nhóm có phải là tội danh mới hình thành?” - trả lời câu hỏi của Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường đáp, nếu vì lợi ích nhóm mà hối lộ, mà chạy chọt, pháp luật đủ căn cứ xử.

Thứ tư, 08/04/2015 - 07:47

Xe Camry đâm tứ tung rồi bốc hỏa, tài xế chết cháy
Xe Camry đâm tứ tung rồi bốc hỏa, tài xế chết cháy

(Dân trí) - Khoảng 1 giờ sáng nay 8/4, một vụ tại nạn ô tô nghiêm trọng và hy hữu đã xảy ra trước cổng sân bay Vũng Tàu, làm tài xế chết cháy trên xe.

Thứ tư, 08/04/2015 - 07:35

Khu phố náo loạn vì thanh niên lạ mặt xin vào nhà “ngủ nhờ”
Khu phố náo loạn vì thanh niên lạ mặt xin vào nhà “ngủ nhờ”

(Dân trí) - Sau khi ăn hộp cơm xong, nam thanh niên xin vào nhà dân “ngủ nhờ” một đêm nhưng đều bị từ chối. Bất ngờ thanh niên này chạy thẳng vào một ngôi nhà trên đường Lương Thế Vinh, đóng cửa phòng ở luôn bên trong khiến chủ nhà hốt hoảng cầu cứu.

Thứ tư, 08/04/2015 - 07:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng Nga đeo khăn rằn, đội mũ tai bèo thăm địa đạo Củ Chi
Thủ tướng Nga đeo khăn rằn, đội mũ tai bèo thăm địa đạo Củ Chi

(Dân trí) - Được nghe giới thiệu về lịch sử hình thành và tham quan trực tiếp di tích địa đạo Củ Chi, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hết sức ấn tượng về "công trình" độc đáo này.

Thứ tư, 08/04/2015 - 06:10

Cả làng hoang mang vì một hộ nấu dầu gây ô nhiễm
Cả làng hoang mang vì một hộ nấu dầu gây ô nhiễm

(Dân trí) - Nhiều năm qua, tại xã Đồng Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa), một hộ gia đình đã nấu dầu thải giữa khu dân cư gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân. Cơ quan chức năng nhiều lần vào cuộc nhưng tình trạng trên vẫn không chấm dứt.

Thứ tư, 08/04/2015 - 06:01

Thủ tướng: “Chiến đấu ở Nam Bộ, chúng tôi vẫn ngóng tin cuộc đọ sức ở Quảng Trị”
Thủ tướng: “Chiến đấu ở Nam Bộ, chúng tôi vẫn ngóng tin cuộc đọ sức ở Quảng Trị”

(Dân trí) - Tiến tới kỷ niệm 40 năm Ngày thống nhất đất nước và kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng Quảng Trị (1/5/1972-1/5/2015), chiều 7/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp mặt thân mật 30 hội viên, đại diện cho hơn 20 ngàn hội viên Hội Chiến sỹ Thành cổ Quảng trị năm 1972.

Thứ tư, 08/04/2015 - 05:06

Chủ tịch Hội Phụ nữ bị tố "sắm" đủ các loại bằng chỉ trong... vài tháng
Chủ tịch Hội Phụ nữ bị tố "sắm" đủ các loại bằng chỉ trong... vài tháng

(Dân trí) - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trung Ý, huyện Nông Cống, Thanh Hóa bị người dân tố cáo không có bất cứ bằng cấp gì, nhưng chỉ đi học mấy tháng bà này đã có đầy đủ tất cả các loại bằng. Tuy nhiên bà này khẳng định tất cả các loại bằng của bà đều do đi học mà có.

Thứ tư, 08/04/2015 - 04:02

Bí thư Hà Nội “chỉnh” tư tưởng cục bộ, bè phái trước đại hội
Bí thư Hà Nội “chỉnh” tư tưởng cục bộ, bè phái trước đại hội

(Dân trí) - “Một số nơi tổ chức đại hội điểm có biểu hiện tư tưởng cục bộ, bè phái trong công tác cán bộ. Để xảy ra việc đó cấp trên cũng có khuyết điểm do nắm tình hình không sâu, chỉ đạo không đúng mức”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nói.

Thứ tư, 08/04/2015 - 12:45

Hà Nội: Cửa hàng quần áo bốc cháy dữ dội trong đêm
Hà Nội: Cửa hàng quần áo bốc cháy dữ dội trong đêm

(Dân trí) - Ngọn lửa được cho là bùng phát từ khu bếp phía sau tại tầng 1 của ngôi nhà 2 tầng trên phố Bà Triệu (Hà Nội) sau đó lan nhanh lên tầng 2 và tầng tum rồi bùng cháy dữ dội.

Thứ tư, 08/04/2015 - 12:18

Ngăn chặn 333 người dân sang Trung Quốc làm thuê trái phép
Ngăn chặn 333 người dân sang Trung Quốc làm thuê trái phép

(Dân trí) - Theo tin từ UBND huyện Mường Khương, trong tháng 2 và tháng 3/2015, trên địa bàn huyện, các lực lượng chức năng đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời 333 người dân có ý định xuất cảnh sang Trung Quốc làm thuê trái phép.

Thứ ba, 07/04/2015 - 11:10

Hơn 600 đại biểu họp mặt dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây
Hơn 600 đại biểu họp mặt dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

(Dân trí) - Ngày 7/4, tại TP Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành Nam Bộ tổ chức họp mặt cán bộ, chức sắc tôn giáo, gia đình chính sách mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ.

Thứ ba, 07/04/2015 - 10:56

Một học sinh giỏi chết đuối thương tâm
Một học sinh giỏi chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Khoảng 15h30’ chiều 7/4, tại hồ nước do khai thác đá tạo thành (thuộc mỏ đá Hồng Phong, xã Ia Dêr, Ia Grai, Gia Lai) đã xảy ra vụ tai nạn đuối nước, khiến một học sinh tử vong.

Thứ ba, 07/04/2015 - 10:25

Vụ bạo hành trẻ HIV: Đình chỉ chức vụ Giám đốc trung tâm Linh Xuân
Vụ bạo hành trẻ HIV: Đình chỉ chức vụ Giám đốc trung tâm Linh Xuân

(Dân trí) - Chiều 7/4, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP HCM đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiên, Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân sau khi sự việc bảo mẫu bạo hành trẻ HIV bị phanh phui.

Thứ ba, 07/04/2015 - 10:22

Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa tầm cao tại 5 điểm vào tối 30/4
Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa tầm cao tại 5 điểm vào tối 30/4

(Dân trí) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội vừa cho biết, để chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tầm cao tại 5 địa điểm vào tối ngày 30/4.

Thứ ba, 07/04/2015 - 09:26

“Gắn ngay thiết bị định vị lên các nguồn phóng xạ”
“Gắn ngay thiết bị định vị lên các nguồn phóng xạ”

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà tại buổi họp đột xuất sáng 7/4, liên quan đến việc quản lý, giám sát và đảm bảo an toàn cho các thiết bị chứa nguồn phóng xạ trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, 07/04/2015 - 08:30