Thứ hai, 11/05/2020 - 09:44

Nam Định:

Vụ "bảo kê" hỏa táng: Cắt hợp đồng với Công ty Trường Dương

Dân trí

Đơn vị quản lý đài hóa thân hoàn vũ Công viên nghĩa trang Thanh Bình đã quyết định chấm dứt hợp đồng với Công ty Trường Dương (công ty bị tố "bảo kê", trục lợi dịch vụ hỏa táng).

Ông Trần Đình Giao, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long (Công ty Hoàng Long), chủ đầu tư đài hóa thân tại Công viên nghĩa trang Thanh Bình, đóng tại xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, xác nhận, công ty này đã chấm dứt hợp đồng với Công ty TNHH MTV dịch vụ tang lễ Trường Dương (Công ty Trường Dương), đơn vị ký độc quyền với Công ty Hoàng Long về dịch vụ hỏa táng trên địa bàn tỉnh Nam Định. Động thái này được đưa ra sau khi Công an Nam Định điều tra về hành vi "bảo kê”, trục lợi dịch vụ hỏa táng trên địa bàn tỉnh này.

Vụ bảo kê hỏa táng: Cắt hợp đồng với Công ty Trường Dương - 1

Khu vực đài hoá thân hoàn vũ của Công viên nghĩa trang Thanh Bình

Cụ thể, phía Công ty Hoàng Long vừa tổ chức cuộc họp hội đồng cổ đông lần 2 và đã thống nhất chấm dứt hợp đồng báo ca hỏa táng với Công ty Trường Dương từ ngày 5/5. Kể từ ngày 5/5, các cơ sở làm dịch vụ tang lễ muốn báo ca hỏa táng sẽ liên hệ trực tiếp với phòng kinh doanh của Công ty Hoàng Long.

Ông Giao cho biết thêm, theo dự kiến vào ngày 11/5, đài hoá thân hoàn vũ sẽ hoạt động trở lại sau sự cố 39 công nhân đột nhiên nghỉ việc. Tuy nhiên do lò gặp sự cố nên vẫn đang chờ được khắc phục. Khi đài hoạt động trở lại, phía công ty sẽ thông báo.

"Do hệ thống điện trong lò hoả táng đang gặp sự cố nên chúng tôi chưa thể vận hành, việc này chúng tôi nghi là có sự phá hoại và cũng đã có bằng chứng, chúng tôi đang yêu cầu người gây ra sự cố mang trả lại thiết bị để lò có thể hoạt động trở lại. Chúng tôi đã làm đơn gửi cơ quan chức năng để giải quyết sự việc...", ông Giao cho biết.

Vụ bảo kê hỏa táng: Cắt hợp đồng với Công ty Trường Dương - 2

Ông Trần Đình Giao, Chủ tịch HĐQT Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long (đơn vị quản lý, vận hành Đài hóa thân Thanh Bình)

Trước đó, sau quá trình điều tra, ngày 30/4, Công an tỉnh Nam Định đã ra lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm: Nguyễn Hữu Quang (SN 1997, tức Quang "con"), trú tại xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, đã có 2 tiền án về tội cướp giật tài sản và huỷ hoại tài sản; Trần Xuân Hà (SN 1973, tức Hà "sắc"), trú tại phường Cửa Bắc, thành phố Nam Định, đã có 2 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý; Bùi Hải Quang (SN 1978, tức Quang Hà), trú tại đường Giải Phóng, thành phố Nam Định.

Theo điều tra ban đầu, từ tháng 11/2019, 3 đối tượng trên cùng với một số đối tượng khác tới địa bàn các huyện Giao Thuỷ, Xuân Trường, Hải Hậu (thuộc tỉnh Nam Định) đe dọa các cơ sở dịch vụ tang lễ phải thông báo khi nhận được các ca hỏa táng và phải nộp thêm 500.000 đồng/ca. Cơ quan công an cũng xác định nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt 39 triệu đồng của 5 chủ cơ sở tang lễ.

Còn Công ty Cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long, đóng tại xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định là công ty quản lý Đài hỏa táng Thanh Bình đã ký hợp đồng độc quyền với Công ty Trường Dương, địa chỉ tại 496, đường Giải Phóng, thành phố Nam Định.

Sau khi ký hợp đồng với Công ty Hoàng Long, Công ty Trường Dương thông báo với các cơ sở hỏa táng trên địa bàn tỉnh Nam Định, khi nhận dịch vụ hỏa táng thì thông báo cho Công ty Trường Dương với thỏa thuận mỗi ca thu 10,5 triệu đồng, trong đó 5,5 triệu đồng là tiền hỏa táng (chênh 1,2 triệu đồng/ca so với giá hợp đồng mà công ty Trường Dương đã ký với công ty Hoàng Long có giá là 4,3 triệu đồng/ca, có điều khoản không được tự ý nâng giá), còn lại là tiền dịch vụ xe tang, nhang đèn.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Nam Định tiếp tục điều tra, làm rõ.

Đức Văn