Thứ hai, 04/03/2019 - 11:18

Vụ “bắt vạ” tài xế gây tai nạn 400 triệu đồng: Huyện Sa Pa khẳng định xử lý theo quy định!

Dân trí

Liên quan đến vụ việc người dân bủa vây, tạo sức ép để yêu cầu tài xế ô tô phải đền bù 400 triệu đồng cho gia đình có người nhà tử vong vì tai nạn, lãnh đạo huyện Sa Pa (Lào Cai) khẳng định sẽ xử lý, giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Vụ “bắt vạ” tài xế gây tai nạn 400 triệu đồng: Huyện Sa Pa khẳng định xử lý theo quy định! - 1

Hiện trường vụ tai nạn.

Thông tin với PV Dân trí chiều 4/3, ông Lê Tân Phong - Chủ tịch UBND huyện Sa Pa cho biết Công an huyện này đang tích cực điều tra, làm rõ vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn khiến anh H.A.C. (15 tuổi, trú tại xã Sa Pả, huyện Sa Pa) tử vong và sau đó rất đông người dân địa phương đã bủa vây, tạo sức ép khiến các tài xế phải bồi thường 200 triệu đồng, đang gây ồn ào dư luận.

Trong đó, số tiền 200 triệu đồng được những người có liên quan bồi thường cho gia đình nạn nhân là thỏa thuận dân sự.

“Đây không phải là mức xử lý mà cơ quan chức năng có mặt tại hiện trường đưa ra. Theo quy định, khi xảy ra tai nạn nếu không nghiêm trọng thì để các bên tự thỏa thuận và sẽ lưu giữ vào hồ sơ để xử lý.

Nếu sự việc nghiêm trọng thì khởi tố vụ án và thỏa thuận dân sự chỉ là bước đầu giữa các bên có liên quan. Sau đó sẽ xử lý việc đúng, sai theo quy định của pháp luật” - ông Phong thông tin thêm.

Cũng theo lãnh đạo huyện Sa Pa, sau khi vụ tai nạn xảy ra, rất đông người dân bản địa đã kéo đến bủa vây hiện trường khiến nơi này dễ trở thành “điểm nóng”.

“Việc xử lý sau này giữa các bên thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đối với người dân thiếu hiểu biết pháp luật thì chúng tôi vừa tuyên truyền, vừa xử lý khéo léo để vụ việc được giải quyết hiệu quả. Đó mới là điều quan trọng lúc đó” - ông Phong nhận định.

Vụ “bắt vạ” tài xế gây tai nạn 400 triệu đồng: Huyện Sa Pa khẳng định xử lý theo quy định! - 2

Rất đông người dân địa phương cùng người nhà nạn nhân có mặt tại hiện trường tạo sức ép để “bắt vạ” người gây tai nạn.

Liên quan đến vụ việc trên, Ủy ban ATGT Quốc gia đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai quan tâm chỉ đạo cơ quan công an phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ vi phạm của các cá nhân trong vụ việc trên để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Cơ quan này đánh giá hành vi tụ tập đông người, cản trở các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ khắc phục tai nạn giao thông gây ùn tắc giao thông và đòi tiền đền bù ngay đối với những người liên quan đến vụ tai nạn là vi phạm pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội và tạo tiền lệ xấu khi giải quyết tai nạn giao thông, gây bất bình trong dư luận xã hội.

Trước đó, sau khi vụ tai nạn xảy ra, người nhà anh C. đã gây sức ép, yêu cầu 2 tài xế ô tô phải bồi thường ngay 400 triệu đồng thì mới chịu đưa thi thể nạn nhân rời đi. Sau nhiều giờ thương lượng, 2 tài xế này đã chấp nhận “đền” số tiền 200 triệu đồng cho gia đình anh C. Sự việc ngay lập tức gây "bão" tranh luận trên mạng xã hội.

Nguyễn Trường