Thứ sáu, 25/08/2017 - 20:22

Vụ bẻ khóa vào nhà dân bắt gà: Rút kinh nghiệm sâu sắc

Dân trí

Ông Lâm Việt Thảo - Chủ tịch UBND phường 15 (quận Tân Bình, TPHCM) cho biết đoàn kiểm tra tự ý bẻ khóa vào nhà dân bắt 9 con gà Đông Tảo là sai. Phường đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc những người liên quan đến vụ việc, không có cán bộ nào bị kỷ luật.

Cán bộ phường bẻ khóa vào nhà dân bắt gà Đông Tảo (nguồn: bạn đọc cung cấp)

Liên quan đến vụ việc đoàn kiểm tra của phường 15 (quận Tân Bình) tự ý bẻ khóa vào nhà ông Đoàn Anh Tuấn bắt 9 con gà Đông Tảo để tiêu hủy cách đây hơn 3 tuần, ngày 25/8, ông Lâm Việt Thảo – Chủ tịch UBND phường 15 cho biết đã có hình thức xử lý những người liên quan và báo cáo lên UBND quận Tân Bình.

Cụ thể, ông Thảo cho biết phường 15 đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc đối với đoàn kiểm tra tự ý bẻ khóa vào nhà dân, không có cán bộ nào bị kỷ luật.

Đoàn kiểm tra bắt 9 con gà Đông Tảo đi tiêu hủy
Đoàn kiểm tra bắt 9 con gà Đông Tảo đi tiêu hủy

Chiều cùng ngày, trao đổi với PV Dân trí, ông Đào Anh Tuấn cho biết, từ ngày xảy ra vụ việc cho đến nay, UBND phường 15 không có động thái nào thể hiện trách nhiệm hay xin lỗi ông về việc đoàn kiểm tra tự ý “xâm phạm chỗ ở” của ông.

Nói về hình thức xử lý vụ việc của UBND phường 15, ông Tuấn Anh cho rằng: “ Không thể kiểm điểm chung chung được. Phải làm rõ trách nhiệm cá nhân và có hình thức kỷ luật cụ thể. Bẻ khóa vào nhà dân mà chỉ rút kinh nghiệm thì rất quan liêu”. Ông Tuấn cho biết sẽ liên hệ với UBND phường 15 để tìm hiểu rõ hơn vì cách xử lý cán bộ như vậy là chưa hợp lý.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, vào ngày 26/7, đoàn kiểm tra của UBND phường 15 gồm cán bộ phường, công an phường và tổ dân phố đến nhà ông Đào Anh Tuấn (ngụ đường Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình).

Lúc này, ông Tuấn khóa cửa đi ra ngoài, trong nhà chỉ có người em trai của ông Tuấn. Khoảng 15 phút sau thì một cán bộ trong đoàn đã bẻ khóa cổng. Người em trai của ông Tuấn có ra nói chuyện và sau đó đoàn kiểm tra ra phía sau nhà, bắt 9 con gà Đông Tảo (trị giá khoảng 10 triệu đồng) đem đi tiêu hủy.

Trao đổi với PV Dân trí về việc đoàn kiểm tra bẻ khóa vào bắt 9 con gà Đông Tảo đi tiêu hủy, Chủ tịch UBND phường 15 cho rằng ông Tuấn có hành động thách thức chính quyền.

Theo ông Thảo, chính quyền địa phương liên tiếp nhận được phản ánh của dân về tình trạng ô nhiễm môi trường phát sinh từ khu vực nuôi gà của ông Tuấn. Người dân đã nhiều lần trực tiếp phản ánh với ông Tuấn và yêu cầu khắc phục, nhất là hiện tại phòng trọ ngay bên chuồng gà có trẻ sơ sinh (2 tháng tuổi). Thế nhưng ông Tuấn vẫn tiếp tục nuôi nhốt gà.

Ông Thảo cho biết, khoảng 9h30 phút ngày 26/7, đoàn kiểm tra yêu cầu ông Tuấn mở cửa để kiểm tra việc nuôi nhốt gà có đúng như người dân phản ánh hay không nhưng ông Tuấn không chấp hành và khóa cửa.

Sau 15 phút chờ đợi mà ông Tuấn không hợp tác nên đoàn kiểm tra quyết định cắt khóa dưới sự chứng kiến của ban điều hành tổ dân phố để phục vụ điều tra. Lúc đó, ông Tuấn cũng có mặt và nói rằng: “Phường cứ cắt khóa”.

Ông Lâm Việt Thảo cho biết việc bẻ khóa vào nhà dân bắt gà đã gây phản cảm trong dư luận. “Chúng tôi thừa nhận việc này là sai. Nếu anh em bình tĩnh và làm đúng quy định thì không xảy ra sự việc như vậy. Chỉ cần 15 phút lên quận xin giấy kiểm tra hành chính là xong. Thế nhưng, anh em nhiệt tình công tác, nóng vội nên đã làm không đúng. Chúng tôi xin rút kinh nghiệm”, ông Thảo nói.

Quốc Anh