Vụ Bí thư xã giết cháu vợ: Giả chết để hưởng tiền bảo hiểm 18 tỷ

Dân trí Sáng 11/5, Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo thông tin vụ giết người, dựng hiện trường giả liên quan đến Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà (tỉnh Lâm Đồng). Thông tin được công bố khiến dư luận bàng hoàng.
>>Vụ thi thể trong ô tô cháy: Bí thư xã bị bắt sau đám tang của chính mình
>>Vụ thi thể biến dạng trong ô tô cháy rụi: Khó xác định danh tính nạn nhân

Vụ án Bí thư xã giết cháu vợ, tạo hiện trường giả, gây rúng động dư luận.

Vụ Bí thư xã giết cháu vợ: Giả chết để hưởng tiền bảo hiểm 18 tỷ - 1

Đại tá Hồ Văn Mười khẳng định, đối tượng Đỗ Văn Minh ra tay sát hại cháu vợ.

Chủ trì buổi họp báo là Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông; Thượng tá Nguyễn Tường Vũ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông.

Vụ án đang gây rúng động dư luận địa phương, vì từ chỗ được cho là nạn nhân bị thiêu chết trong chính ô tô của mình, ông Đỗ Văn Minh - Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà - lại được xác định là nghi can ra tay sát hại cháu vợ và dựng hiện trường giả, trước khi bỏ trốn qua tỉnh Bình Phước.

Vụ Bí thư xã giết cháu vợ: Giả chết để hưởng tiền bảo hiểm 18 tỷ - 2

Buổi họp báo do UBND tỉnh Đắk Nông và Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức

Kết quả ADN tố cáo tội ác

Tại buổi họp báo, Thượng tá Nguyễn Tường Vũ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, thông tin: Khoảng 5h sáng ngày 4/5, cơ quan công an nhận được tin báo có 1 chiếc xe ô tô bán tải mang biển kiểm soát 51C-715.70 bị cháy rụi tại quốc lộ 28, bên trong có 1 thi thể. Công an đã khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và lấy mẫu để giám định, xác định danh tính nạn nhân.

Ngày 4/5/2020, Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố vụ án hình sự, đồng thời xác lập ban chuyên án, huy động lực lượng để điều tra vụ án.

Đến ngày 9/5, Viện khoa học Kỹ thuật hình sự có kết quả giám định ADN. Kết quả khẳng định, thi thể nạn nhân trên xe không phải là ông Đỗ Văn Minh - Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, chủ xe; mà là anh Trần Nho Vương (SN 1995, trú xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng; là cháu vợ của Minh).

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, Minh đang nợ số tiền lớn trên 10 tỷ đồng. Đầu năm 2020, đối tượng này mua một gói bảo hiểm trị giá hơn 200 triệu đồng, nếu Minh chết sẽ được hưởng khoản tiền bảo hiểm khoảng 18 tỷ đồng.

Bước đầu phán đoán có thể đối tượng đã âm mưu tìm một xác chết để thay thế mình, nhằm mục đích trốn nợ và để vợ con hưởng số tiền bảo hiểm trên.

Vụ Bí thư xã giết cháu vợ: Giả chết để hưởng tiền bảo hiểm 18 tỷ - 3

Thượng tá Nguyễn Tường Vũ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, thông tin vụ án.

“Hành động, ý đồ dã man”

Công an thông tin, ngày 3/5, Minh ngồi nhậu với anh Trần Nho Vương tại rẫy của một người dân xã Đắk Ha, huyện Đắk G’Long. Sau đó, đợi lúc nạn nhân ngủ say, Minh cầm gậy đập 2 phát vào người cháu vợ khiến nạn nhân tử vong.

Theo Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, đối tượng hành động rất dã man, lên ý đồ rất tỉ mỉ, hành động với ngay chính người thân của mình.

Theo lời khai ban đầu, nạn nhân Trần Nho Vương là cháu vợ của đối tượng, thường xuyên nấu cơm cho Minh khi đối tượng này qua thăm rẫy tại tỉnh Đắk Nông.

“Bản thân đối tượng cũng thấy cháu của mình rất hiền lành. Tuy nhiên, do đối tượng nợ một số tiền lớn nên đã ra tay sát hại cháu để thế mạng mình”, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông nói.

Thượng tá Nguyễn Tường Vũ cho biết, đối tượng đã sát hại cháu vợ rồi mua 3 can xăng về đốt cả xe và nạn nhân.

Vụ Bí thư xã giết cháu vợ: Giả chết để hưởng tiền bảo hiểm 18 tỷ - 4

Vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm vì tính chất phức tạp, diễn tiến bất ngờ.

Vụ Bí thư xã giết cháu vợ: Giả chết để hưởng tiền bảo hiểm 18 tỷ - 5

Phóng viên đặt câu hỏi về vụ án.

Từng đi trộm mộ bất thành

Cũng theo Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông, đối tượng Minh trước đó từng một mình tìm đến nghĩa địa của xã Quảng Khê (huyện Đắk G’Long) để đào trộm mộ với ý định tìm một xác chết thay thế mình.

Đó là mộ của một người dân địa phương, mới mất cách đó 1 tuần. Tuy nhiên kế hoạch trộm mộ không thành.

Khi được hỏi tại sao không lấy trộm thi thể đó, Minh khai nhận, do mệt quá nên không thể đào tiếp được, dù đã đào đến nắp quan tài.

Theo dõi đám tang của chính mình qua camera an ninh

Thượng tá Nguyễn Tường Vũ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông thông tin thêm, khi đến hiện trường, các điều tra viên đã thấy sự khác thường so với một vụ tai nạn giao thông.

Thời điểm trên, gia đình ông Minh cũng nhận được tin nhắn báo ông này bị tai nạn ở tỉnh Đắk Nông. Tình tiết thông báo này rất lạ vì không có lý do gì một người đi đường lại biết số điện thoại của người nhà ông Minh để thông báo.

Ngoài ra, đối tượng trước đó còn chủ động mua một chiếc sim điện thoại mới, lập tài khoản Zalo rồi nhắn tin cho con trai với nội dung dặn dò chăm sóc gia đình.

Sau khi giết người, giả chết rồi bỏ trốn, đối tượng Minh vẫn thường xuyên xem camera của gia đình, nắm bắt cụ thể diễn biến tại nhà, kể cả việc đám tang mình.

Lần đầu tiên có vụ giết người trục lợi bảo hiểm tại Việt Nam

Trong quá trình điều tra vụ án, công an tỉnh đã thu thập được nhiều thông tin quý giá, trong đó có thông tin về gói bảo hiểm nhân thọ.

Về nghi vấn trục lợi bảo hiểm, Đại tá Hồ Văn Mười đánh giá, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam xảy ra vụ án giết người để trục lợi bảo hiểm, dù trên thế giới đã xảy ra nhiều. Đối tượng Minh đã lên kế hoạch tỉ mỉ với mục đích sau khi mình giả chết, món nợ 10 tỷ đồng sẽ được xóa, còn số tiền bảo hiểm sẽ cho vợ con hưởng.

Có đồng phạm hay không?

Đến thời điểm hiện tại, đối tượng Minh khai nhận không có mâu thuẫn với cháu vợ Trần Nho Vương, thậm chí còn nói "rất thương cháu vợ (!). Tuy nhiên do quẫn quá mới ra tay sát hại cháu".

Đối tượng Minh cũng khai nhận, khi thực hiện vụ án đã quyết tâm sẽ bỏ đi và không bao giờ xuất hiện lại. Vì thế, đến thời điểm này chưa phát hiện thông tin, tài liệu gì liên quan tới việc thông đồng với gia đình.

Vụ Bí thư xã giết cháu vợ: Giả chết để hưởng tiền bảo hiểm 18 tỷ - 6

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung để điều tra có hay không đồng phạm”, Đại tá Hồ Văn Mười khẳng định.

Vụ Bí thư xã giết cháu vợ: Giả chết để hưởng tiền bảo hiểm 18 tỷ - 7

Buổi họp báo chuẩn bị bắt đầu.

Vụ Bí thư xã giết cháu vợ: Giả chết để hưởng tiền bảo hiểm 18 tỷ - 8

Chiếc xe bán tải cháy rụi với một thi thể biến dạng bên trong.

Vụ Bí thư xã giết cháu vợ: Giả chết để hưởng tiền bảo hiểm 18 tỷ - 9

Nghi phạm Đỗ Văn Minh tại trụ sở Công an tỉnh Đắk Nông.

Khởi tố đối tượng Đỗ Văn Minh Theo Công an tỉnh Đắk Nông, 10h sáng ngày 10/5, Công an tỉnh Đắk Nông mới bắt được đối tượng Đỗ Văn Minh đang lẩn trốn tại tỉnh Bỉnh Phước. Hiện đơn vị đang củng cố hồ sơ để ra quyết định khởi tố đối tượng Đỗ Văn Minh về hành vi giết người.
Thượng tá Nguyễn Tường Vũ, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, sau khi kết thúc khám nghiệm, đơn vị đã bàn giao thi thể cho gia đình mặc dù chưa có kết quả giám định để lo hậu sự.
 
Đây là việc làm mang tính nhân văn, đáp ứng nhu cầu của người thân. “Với hành vi đào trộm mộ của ông Minh, công an tỉnh Đắk Nông sẽ khởi tố thêm hành vi xâm phạm mồ mả của người khác”, ông Vũ nói. 
Vụ Bí thư xã giết cháu vợ: Giả chết để hưởng tiền bảo hiểm 18 tỷ - 10
Ban chuyên án Công an tỉnh nhận thưởng nóng 200 triệu đồng.
Kết thúc buổi họp báo, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đánh giá cao công tác điều tra của các cán bộ công an.
 
“Đây là một vụ án phức tạp, không thể tưởng tượng nổi. Việc phá án nhanh chỉ trong 6 ngày là thành công của các cán bộ chiến sĩ, được dư luận đánh giá cao” - thay mặt UBND tỉnh Đắk Nông, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã thưởng nóng cho ban chuyên án Công an tỉnh số tiền 200 triệu đồng vì có thành tích xuất sắc, phá án nhanh trong vụ án này.

Dương Phong

MỚI NHẤT
2 cháu bé Hà Nội chết đuối khi du lịch tắm biển Quảng Ninh
2 cháu bé Hà Nội chết đuối khi du lịch tắm biển Quảng Ninh

(Dân trí) - Trong lúc tắm biển tại bãi biển Quan Lạn (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh), 2 cháu bé ở Hà Nội không may bị sóng biển cuốn trôi.

Thứ hai, 11/05/2020 - 04:35

Truy tìm 2 thanh niên “làm xiếc” bốc đầu xe trên cầu Rồng
Truy tìm 2 thanh niên “làm xiếc” bốc đầu xe trên cầu Rồng

(Dân trí) - Ngày 11/5, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an TP Đà Nẵng cho biết đang truy tìm 2 thanh niên điều khiển xe máy vi phạm giao thông khi lưu thông qua cầu Rồng.

Thứ hai, 11/05/2020 - 04:12

Đại biểu Quốc hội đề nghị giám sát tối cao vụ tử tù Hồ Duy Hải
Đại biểu Quốc hội đề nghị giám sát tối cao vụ tử tù Hồ Duy Hải

(Dân trí) - Ông Lê Thanh Vân - Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau đã kiến nghị trực tiếp với Chủ tịch Quốc hội đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoặc Quốc hội vào cuộc để giám sát tối cao đối với vụ án Hồ Duy Hải.

Thứ hai, 11/05/2020 - 04:04

Tổng Bí thư nêu bật một số ý kiến có tính chất gợi mở về công tác nhân sự
Tổng Bí thư nêu bật một số ý kiến có tính chất gợi mở về công tác nhân sự

(Dân trí) - Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu bật một số ý kiến, có tính chất gợi mở để Trung ương nghiên cứu, thảo luận và xem xét, quyết định.

Thứ hai, 11/05/2020 - 03:41

Bộ trưởng Tô Lâm làm Trưởng ban soạn thảo dự luật bảo đảm ATGT
Bộ trưởng Tô Lâm làm Trưởng ban soạn thảo dự luật bảo đảm ATGT

(Dân trí) - Bộ Công an vừa có quyết định thành lập Ban soạn thảo và Tổ biên tập xây dựng dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, làm Trưởng ban.

Thứ hai, 11/05/2020 - 03:20

TPHCM quyết xóa nạn “đinh tặc”
TPHCM quyết xóa nạn “đinh tặc”

(Dân trí) - Ban An toàn giao thông TPHCM yêu cầu 24 quận, huyện rà soát, theo dõi các điểm vá xe để ngăn chặn, xử lý các đối tượng rải đinh nhằm trục lợi trên tính mạng, tài sản của người đi đường.

Thứ hai, 11/05/2020 - 03:15

Hà Nội: Nghi án "quái xế" gây tai nạn khiến một phụ nữ tử vong
Hà Nội: Nghi án "quái xế" gây tai nạn khiến một phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Vào khoảng 1h10 ngày 10/5, tại ngã tư Bà Triệu - Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giữa hai xe máy, khiến một nạn nhân nữ tử vong.

Thứ hai, 11/05/2020 - 02:41

Rúng động vụ giết người thế mạng, trục lợi bảo hiểm chưa từng có ở Việt Nam
Rúng động vụ giết người thế mạng, trục lợi bảo hiểm chưa từng có ở Việt Nam

(Dân trí) - Tham gia sàn giao dịch cà phê và thua lỗ số tiền lớn, Minh nảy ra ý đồ tìm người “thế mạng” hòng trục lợi tiền bảo hiểm lên đến hàng chục tỷ đồng. Nạn nhân được "chọn" là cháu vợ của đối tượng...

Thứ hai, 11/05/2020 - 02:31

Cuối tháng 5 TPHCM sẽ đối thoại với người dân Thủ Thiêm
Cuối tháng 5 TPHCM sẽ đối thoại với người dân Thủ Thiêm

(Dân trí) - Việc tổ chức đối thoại với người dân Thủ Thiêm được chỉ đạo xong trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên do vướng dịp Tết và bận phòng, chống dịch Covid-19 nên dự kiến cuối tháng 5, đầu tháng 6 mới diễn ra.

Thứ hai, 11/05/2020 - 02:10

Cứu 10 người trong vụ cháy căn hộ chung cư ở Sài Gòn
Cứu 10 người trong vụ cháy căn hộ chung cư ở Sài Gòn

(Dân trí) - 10 người được lính cứu hoả giải cứu an toàn trong vụ cháy căn hộ chung cư trên đường Lê Quang Sung, phường 2, quận 6, TPHCM.

Thứ hai, 11/05/2020 - 01:59

Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 12: Bàn công tác nhân sự khóa XIII
Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 12: Bàn công tác nhân sự khóa XIII

(Dân trí) - Sáng 11/5, Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị.

Thứ hai, 11/05/2020 - 09:59

Vụ "bảo kê" hỏa táng: Cắt hợp đồng với Công ty Trường Dương
Vụ "bảo kê" hỏa táng: Cắt hợp đồng với Công ty Trường Dương

(Dân trí) - Đơn vị quản lý đài hóa thân hoàn vũ Công viên nghĩa trang Thanh Bình đã quyết định chấm dứt hợp đồng với Công ty Trường Dương (công ty bị tố "bảo kê", trục lợi dịch vụ hỏa táng).

Thứ hai, 11/05/2020 - 09:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Rừng giáp ranh Đắk Lắk - Gia Lai bị tàn phá đáng báo động
Rừng giáp ranh Đắk Lắk - Gia Lai bị tàn phá đáng báo động

(Dân trí) - Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô nằm tại khu vực giáp ranh Đắk Lắk - Gia Lai đang bị lâm tặc tàn phá, ảnh hưởng đến sự bảo tồn đa dạng sinh học của khu bảo tồn này.

Thứ hai, 11/05/2020 - 09:18

Chủ tịch Phú Thọ chỉ đạo xử lý sai phạm tại dự án Vườn Vua trên 1.400 tỷ
Chủ tịch Phú Thọ chỉ đạo xử lý sai phạm tại dự án Vườn Vua trên 1.400 tỷ

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang yêu cầu chủ đầu tư dự án Khu du lịch, biệt thự sinh thái - nghỉ dưỡng Vườn Vua có tổng mức đầu tư trên 1.400 tỷ đồng khắc phục triệt để sai phạm.

Thứ hai, 11/05/2020 - 08:36

Vụ thi thể trong ô tô cháy: Bí thư xã bị bắt sau đám tang của chính mình
Vụ thi thể trong ô tô cháy: Bí thư xã bị bắt sau đám tang của chính mình

(Dân trí) - Kết quả giám định ADN cho thấy, thi thể cháy rụi trong chiếc xe bán tải không phải là Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, ông Đỗ Văn Minh. Ông Minh vẫn còn sống và chính là thủ phạm gây ra vụ giết người.

Thứ hai, 11/05/2020 - 08:30

Hà Nội cho phép thể thao đông người, vẫn cấm karaoke và vũ trường
Hà Nội cho phép thể thao đông người, vẫn cấm karaoke và vũ trường

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa đồng ý cho tổ chức hoạt động thể thao đông người nhưng vẫn chưa cho mở lại dịch vụ karaoke và vũ trường.

Thứ hai, 11/05/2020 - 08:14

Đưa 270 công dân Việt Nam từ Malaysia về nước an toàn
Đưa 270 công dân Việt Nam từ Malaysia về nước an toàn

(Dân trí) - Ngày 10/5, các cơ quan chức năng, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã tổ chức chuyến bay chở hơn 270 công dân Việt Nam hạ cánh xuống Đà Nẵng.

Thứ hai, 11/05/2020 - 06:41

Tắm biển An Bàng, một học sinh lớp 11 bị đuối nước
Tắm biển An Bàng, một học sinh lớp 11 bị đuối nước

(Dân trí) - Một nam học sinh lớp 11 và một bạn nam khác đi tắm biển An Bàng (Hội An) bị đuối nước. Em học sinh lớp 11 không qua khỏi, còn bạn đi cùng được cứu sống.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 10:05

Hà Nội: Bị dòng nước cuốn vào gầm cầu, 2 bác cháu đuối nước thương tâm
Hà Nội: Bị dòng nước cuốn vào gầm cầu, 2 bác cháu đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Trong quá trình bơi dưới mương nước, 2 bác cháu ở xã Hạ Mỗ (Hà Nội) vô tình bị dòng nước cuốn vào gầm cầu rồi đuối nước thương tâm.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 09:19

Chiếc xe bán tải của Bí thư xã cháy rụi là hiện trường giả vụ giết người
Chiếc xe bán tải của Bí thư xã cháy rụi là hiện trường giả vụ giết người

(Dân trí) - Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, thi thể trong chiếc xe ô tô bán tải bị cháy rụi ngày 4/5 là nạn nhân một vụ án giết người. Đối tượng gây án đã tạo hiện trường giả nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 08:08

Hai mẹ con tử vong do ngạt khí máy phát điện
Hai mẹ con tử vong do ngạt khí máy phát điện

(Dân trí) - Sử dụng máy phát điện trong lúc mất điện, người phụ nữ cùng con ở thị trấn Me, huyện Gia Viễn, Ninh Bình đã bị ngạt khí, dẫn đến tử vong.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 07:23

Hy hữu: Đèn gió từ… trời rơi xuống trúng xe máy gây cháy
Hy hữu: Đèn gió từ… trời rơi xuống trúng xe máy gây cháy

(Dân trí) - Một vụ cháy xe máy hy hữu xảy ra vào tối ngày 9/5, khi “thủ phạm” được cho là một vật giống chiếc đèn gió từ… trên trời rơi xuống.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 03:57

"Đại công trường" khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc
"Đại công trường" khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc

(Dân trí) - Mỏ cát tại thôn Nam Phước (xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa) bị đóng cửa cách đây ít ngày do có nhiều sai phạm. Thế nhưng, hoạt động khai thác cát tại đây đang diễn ra rầm rộ hơn trước.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 03:19

An táng hài cốt 57 liệt sỹ quân tình nguyện hy sinh tại nước bạn Lào
An táng hài cốt 57 liệt sỹ quân tình nguyện hy sinh tại nước bạn Lào

(Dân trí) - Đây là hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam được quy tập tại 3 tỉnh của nước bạn Lào trong mùa khô năm 2019-2020.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 03:03