Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:54

Vụ "biệt phủ" giữa đồng: Chậm xử lý vì khó tiếp cận chủ đầu tư?

Dân trí

Liên quan đến “biệt phủ” xây dựng không phép giữa đồng ở xã Châu Hưng A (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu), lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vĩnh Lợi cho rằng, do “khó” tiếp cận với chủ đầu tư nên không nắm bắt thông tin hoạt động của dự án này.

Vụ công trình có ngọn núi nhân tạo hoành tráng "mọc" lên giữa đồng, trang trại chăn nuôi bỗng dưng biến thành "biệt phủ", lãnh đạo cao nhất huyện này dường như đang "né tránh" câu trả lời.

Tại cuộc họp báo do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin - Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu tổ chức ngày 2/12, huyện này không ai đến dự, mà chỉ gửi một báo cáo do Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện ký. Điều đáng nói, trong báo cáo, cơ quan này không nói gì đến trách nhiệm của địa phương khi để công trình này xây dựng không phép trong một thời gian dài.

Công trình có ngọn núi nhân tạo rất hoành tráng mọc lên giữa đồng ở huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.
Công trình có ngọn núi nhân tạo rất hoành tráng "mọc" lên giữa đồng ở huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Theo báo cáo của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vĩnh Lợi, diện tích đất có công trình núi nhân tạo là hơn 27.000 m2, mục đích sử dụng là đất trang trại. Vào tháng 7/2011, chủ đất có xin phép thành lập trang trại chăn nuôi tổng hợp và được UBND huyện Vĩnh Lợi chấp thuận phương án sản xuất, cho phép thành lập trang trại.

Tuy nhiên, điều đáng nói là từ khi huyện Vĩnh Lợi chấp thuận mục đích trên vào năm 2011, thì đến năm 2015 (gần 4 năm sau), huyện này mới phát hiện bên trong khu đất xây dựng công trình có các hạng mục như núi nhân tạo, 3 căn nhà gỗ, 1 nhà thủy tạ,…

Lý giải sự chậm trễ khi phát hiện công trình xây dựng không phép, lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ hầng huyện Vĩnh Lợi cho rằng, do khu đất được che bởi hàng rào cao 2 m, chủ công trình không có ở địa phương,… dẫn đến chính quyền địa phương khó tiếp cận làm việc với chủ đầu tư để nắm bắt thông tin hoạt động của dự án này (!?)

Vụ "biệt phủ" giữa đồng: Chậm xử lý vì khó tiếp cận chủ đầu tư? - 2
Báo cáo của Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Vĩnh Lợi về công trình có ngọn núi nhân tạo hầu như không nói gì đến trách nhiệm của mình khi để công trình này xây dựng không phép trong một thời gian dài.
Báo cáo của Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Vĩnh Lợi về công trình có ngọn núi nhân tạo hầu như không nói gì đến trách nhiệm của mình khi để công trình này xây dựng không phép trong một thời gian dài.

Cũng theo lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vĩnh Lợi, sau khi phát hiện, vào tháng 11/2015, các cơ quan chức năng mới tiến hành kiểm tra công trình và lập biên bản vi phạm, ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 20 triệu đồng; buộc chủ đầu tư ngưng thi công xây dựng, tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu.

Tuy nhiên, chủ đầu tư công trình này chỉ chấp hành xử phạt hành chính, nhưng chưa tháo dỡ hạng mục xây dựng trái phép. “Chủ đầu tư có đơn xin tồn tại công trình để lập thủ tục xin thành lập trang trại và hồ sơ xin giấy phép xây dựng”, báo cáo của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vĩnh Lợi nêu nguyên do.

Vụ "biệt phủ" giữa đồng: Chậm xử lý vì khó tiếp cận chủ đầu tư? - 4
Việc phát hiện công trình xây dựng không phép này là do chính quyền địa phương thiếu giám sát. Trong ảnh là một số hạng mục như các căn nhà gỗ, hồ nước, núi nhân tạo,.. bên trong biệt phủ giữa đồng.
Việc phát hiện công trình xây dựng không phép này là do chính quyền địa phương thiếu giám sát. Trong ảnh là một số hạng mục như các căn nhà gỗ, hồ nước, núi nhân tạo,.. bên trong "biệt phủ" giữa đồng.

Một sự “khó hiểu” của các ngành chức năng huyện Vĩnh Lợi và tỉnh Bạc Liêu là vào tháng 12/2015, UBND huyện Vĩnh Lợi có buổi làm việc với chủ đầu tư công trình. Tại cuộc họp, huyện này có đề xuất Sở Xây dựng tiếp tục thành lập đoàn kiểm tra hiện trường để báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Vào tháng 5/2016 (hơn 5 tháng sau), UBND tỉnh Bạc Liêu mới có quyết định thành lập Tổ kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc xây dựng công trình không phép nói trên. Cho đến nay đã hơn 6 tháng (tháng 12/2016), nhưng Tổ kiểm tra chỉ mới “đang hoàn tất thủ tục và báo cáo UBND tỉnh để xin ý kiến xử lý”.

Dư luận địa phương cho rằng, trong vụ việc này, trách nhiệm xử lý của các ngành chức năng huyện Vĩnh Lợi và tỉnh Bạc Liêu là quá chậm trễ, trong khi công trình hiện nay đã “mọc” lên rất hoành tráng. Theo ghi nhận của PV Dân trí, công trình vẫn đang được các công nhân thi công.

Bên trong công trình có ngọn núi nhân tạo giữa đồng.

Như Dân trí đưa tin, một công trình được cho là khu nghỉ dưỡng sinh thái của ông Nghìn Hán (quê ở Sóc Trăng, là Việt kiều Mỹ) rộng khoảng 2 ha được xây dựng trên đất trồng lúa tại ấp Trà Ban 1, xã Châu Hưng A (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) từ 5-6 năm qua.

Công trình hoành tráng này mọc lên gây xôn xao dư luận địa phương. Người dân lạ vì thấy có một ngọn núi nhân tạo lừng lững ngay bên trong khuôn viên. Họ không biết đây là công trình gì và việc xây dựng có được phép của các ngành chức năng địa phương hay không.

Khi trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Thanh Hùng- Chánh văn phòng UBND huyện Vĩnh Lợi- thừa nhận, do các cơ quan chuyên môn của huyện thiếu kiểm tra, giám sát thường xuyên, nên đã để chủ đầu tư xây dựng công trình không phép như hiện nay.

Huỳnh Hải