Thứ Bảy 03/12/2016 - 09:54

Vụ "biệt phủ" giữa đồng: Chậm xử lý vì khó tiếp cận chủ đầu tư?

Dân trí Liên quan đến “biệt phủ” xây dựng không phép giữa đồng ở xã Châu Hưng A (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu), lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vĩnh Lợi cho rằng, do “khó” tiếp cận với chủ đầu tư nên không nắm bắt thông tin hoạt động của dự án này.
>>“Biệt phủ” giữa đồng chưa được cấp phép
>>Hé lộ cảnh "biệt phủ" có ngọn núi nhân tạo mọc giữa đồng

Vụ công trình có ngọn núi nhân tạo hoành tráng "mọc" lên giữa đồng, trang trại chăn nuôi bỗng dưng biến thành "biệt phủ", lãnh đạo cao nhất huyện này dường như đang "né tránh" câu trả lời.

Tại cuộc họp báo do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin - Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu tổ chức ngày 2/12, huyện này không ai đến dự, mà chỉ gửi một báo cáo do Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện ký. Điều đáng nói, trong báo cáo, cơ quan này không nói gì đến trách nhiệm của địa phương khi để công trình này xây dựng không phép trong một thời gian dài.

Công trình có ngọn núi nhân tạo rất hoành tráng mọc lên giữa đồng ở huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.
Công trình có ngọn núi nhân tạo rất hoành tráng "mọc" lên giữa đồng ở huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Theo báo cáo của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vĩnh Lợi, diện tích đất có công trình núi nhân tạo là hơn 27.000 m2, mục đích sử dụng là đất trang trại. Vào tháng 7/2011, chủ đất có xin phép thành lập trang trại chăn nuôi tổng hợp và được UBND huyện Vĩnh Lợi chấp thuận phương án sản xuất, cho phép thành lập trang trại.

Tuy nhiên, điều đáng nói là từ khi huyện Vĩnh Lợi chấp thuận mục đích trên vào năm 2011, thì đến năm 2015 (gần 4 năm sau), huyện này mới phát hiện bên trong khu đất xây dựng công trình có các hạng mục như núi nhân tạo, 3 căn nhà gỗ, 1 nhà thủy tạ,…

Lý giải sự chậm trễ khi phát hiện công trình xây dựng không phép, lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ hầng huyện Vĩnh Lợi cho rằng, do khu đất được che bởi hàng rào cao 2 m, chủ công trình không có ở địa phương,… dẫn đến chính quyền địa phương khó tiếp cận làm việc với chủ đầu tư để nắm bắt thông tin hoạt động của dự án này (!?)

Vụ "biệt phủ" giữa đồng: Chậm xử lý vì khó tiếp cận chủ đầu tư? - 2
Báo cáo của Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Vĩnh Lợi về công trình có ngọn núi nhân tạo hầu như không nói gì đến trách nhiệm của mình khi để công trình này xây dựng không phép trong một thời gian dài.
Báo cáo của Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Vĩnh Lợi về công trình có ngọn núi nhân tạo hầu như không nói gì đến trách nhiệm của mình khi để công trình này xây dựng không phép trong một thời gian dài.

Cũng theo lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vĩnh Lợi, sau khi phát hiện, vào tháng 11/2015, các cơ quan chức năng mới tiến hành kiểm tra công trình và lập biên bản vi phạm, ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 20 triệu đồng; buộc chủ đầu tư ngưng thi công xây dựng, tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu.

Tuy nhiên, chủ đầu tư công trình này chỉ chấp hành xử phạt hành chính, nhưng chưa tháo dỡ hạng mục xây dựng trái phép. “Chủ đầu tư có đơn xin tồn tại công trình để lập thủ tục xin thành lập trang trại và hồ sơ xin giấy phép xây dựng”, báo cáo của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vĩnh Lợi nêu nguyên do.

Vụ "biệt phủ" giữa đồng: Chậm xử lý vì khó tiếp cận chủ đầu tư? - 4
Việc phát hiện công trình xây dựng không phép này là do chính quyền địa phương thiếu giám sát. Trong ảnh là một số hạng mục như các căn nhà gỗ, hồ nước, núi nhân tạo,.. bên trong biệt phủ giữa đồng.
Việc phát hiện công trình xây dựng không phép này là do chính quyền địa phương thiếu giám sát. Trong ảnh là một số hạng mục như các căn nhà gỗ, hồ nước, núi nhân tạo,.. bên trong "biệt phủ" giữa đồng.

Một sự “khó hiểu” của các ngành chức năng huyện Vĩnh Lợi và tỉnh Bạc Liêu là vào tháng 12/2015, UBND huyện Vĩnh Lợi có buổi làm việc với chủ đầu tư công trình. Tại cuộc họp, huyện này có đề xuất Sở Xây dựng tiếp tục thành lập đoàn kiểm tra hiện trường để báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Vào tháng 5/2016 (hơn 5 tháng sau), UBND tỉnh Bạc Liêu mới có quyết định thành lập Tổ kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc xây dựng công trình không phép nói trên. Cho đến nay đã hơn 6 tháng (tháng 12/2016), nhưng Tổ kiểm tra chỉ mới “đang hoàn tất thủ tục và báo cáo UBND tỉnh để xin ý kiến xử lý”.

Dư luận địa phương cho rằng, trong vụ việc này, trách nhiệm xử lý của các ngành chức năng huyện Vĩnh Lợi và tỉnh Bạc Liêu là quá chậm trễ, trong khi công trình hiện nay đã “mọc” lên rất hoành tráng. Theo ghi nhận của PV Dân trí, công trình vẫn đang được các công nhân thi công.

Bên trong công trình có ngọn núi nhân tạo giữa đồng.

Như Dân trí đưa tin, một công trình được cho là khu nghỉ dưỡng sinh thái của ông Nghìn Hán (quê ở Sóc Trăng, là Việt kiều Mỹ) rộng khoảng 2 ha được xây dựng trên đất trồng lúa tại ấp Trà Ban 1, xã Châu Hưng A (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) từ 5-6 năm qua.

Công trình hoành tráng này mọc lên gây xôn xao dư luận địa phương. Người dân lạ vì thấy có một ngọn núi nhân tạo lừng lững ngay bên trong khuôn viên. Họ không biết đây là công trình gì và việc xây dựng có được phép của các ngành chức năng địa phương hay không.

Khi trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Thanh Hùng- Chánh văn phòng UBND huyện Vĩnh Lợi- thừa nhận, do các cơ quan chuyên môn của huyện thiếu kiểm tra, giám sát thường xuyên, nên đã để chủ đầu tư xây dựng công trình không phép như hiện nay.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Đầu tuần sau miền Bắc chuyển rét, vùng núi có thể xuống 6 độ C
Đầu tuần sau miền Bắc chuyển rét, vùng núi có thể xuống 6 độ C

(Dân trí) - ​Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, hiện nay (ngày 3/12), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:50

Chặt tỉa cây xanh dưới đường điện cao thế, một người tử vong
Chặt tỉa cây xanh dưới đường điện cao thế, một người tử vong

(Dân trí) - Chiều 3/12, ông Đinh Công Khoa - Giám đốc Đ iện lực huyện Hòa Thành (tỉnh Tây Ninh) cho biết, nguyên nhân khiến anh Cù Văn Lợt, 31 tuổi, ngụ ấp Long Trung, xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành (tỉnh Tây Ninh) bị điện giật chết là do không tuân thủ đảm bảo an toàn khi cắt tỉa cây xanh ở gần khu vực hành lang lưới điện cao thế.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:40

Mưa lớn cộng thủy điện xả lũ, nhiều nơi ngập sâu
Mưa lớn cộng thủy điện xả lũ, nhiều nơi ngập sâu

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh gây mưa lớn trong vài ngày qua cộng với các thủy điện ở thượng nguồn xả lũ nên nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam bị ngập nước sâu gây thiệt hại hàng trăm ha hoa màu. Mưa lũ cũng làm một người tử vong và 3 người mất tích.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:16

Bãi rác quá tải, hàng nghìn tấn rác tồn đọng không thể xử lý
Bãi rác quá tải, hàng nghìn tấn rác tồn đọng không thể xử lý

(Dân trí) - Trong 2 năm nay, nhà máy rác Thủy Phương (phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy) – nơi xử lý rác lớn nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế với công suất 200 tấn rác/ngày đã không thể giải quyết hết rác, gây tồn hàng nghìn tấn rác, làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:06

Sông Tranh 2 xảy ra động đất khi đang xả lũ
Sông Tranh 2 xảy ra động đất khi đang xả lũ

(Dân trí) - Một trận động đất nhỏ đã xảy ra ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) khi thủy điện này đang xả lũ.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:55

Hồ chứa xả lũ, hạ du ngập sâu
Hồ chứa xả lũ, hạ du ngập sâu

(Dân trí) - Mặc dù hôm nay 3/12, lượng mưa trên địa bàn đã giảm và mực nước các con sông ở Quảng Ngãi đang xuống song ở sông Trà Câu nước lại đang lên khi phía đầu nguồn hồ chứa nước Núi Ngang tiến hành xả lũ điều tiết hồ.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 04:11

Hai mẹ con bị nước lũ cuốn trôi, cháu bé 4 tuổi tử vong
Hai mẹ con bị nước lũ cuốn trôi, cháu bé 4 tuổi tử vong

(Dân trí) - Khoảng 6h30 ngày 3/12, tại cầu Tây Yên (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam), hai mẹ con chị Vũ đi xe máy qua một ngầm tràn thì bị nước lũ cuốn trôi.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 04:08

Dân đưa hàng chục ô tô chặn cầu Bến Thủy 1 phản đối việc thu phí
Dân đưa hàng chục ô tô chặn cầu Bến Thủy 1 phản đối việc thu phí

(Dân trí) - Cho rằng công trình không sử dụng các hạng mục được xây dựng bằng nguồn vốn BOT nhưng dân vẫn phải đóng phí với mức cao, người dân đã điều khiển hàng chục chiếc ô tô dàn hàng trên quốc lộ để phản đối.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 03:54

Xe khách giường nằm cháy trơ khung, 30 hành khách thoát nạn
Xe khách giường nằm cháy trơ khung, 30 hành khách thoát nạn

(Dân trí) - Đang lưu thông trên Quốc lộ 1 qua huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên), xe khách giường nằm biển số Quảng Ngãi bất ngờ bốc cháy dữ dội, hành khách phá cửa kính thoát thân.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 01:31

Kết luận chính thức vụ nam thanh niên nhập viện sau hiệu lệnh của CSGT
Kết luận chính thức vụ nam thanh niên nhập viện sau hiệu lệnh của CSGT

(Dân trí) - Theo Công an tỉnh Đắk Lắk, nam thanh niên đã điều khiển phương tiện với tốc độ cao nên khi CSGT ra hiệu lệnh dừng xe đã va chạm vào gậy chỉ huy khiến bị thương phải nhập viện.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 01:29

Phó Chủ tịch xã bị lũ cuốn tử vong
Phó Chủ tịch xã bị lũ cuốn tử vong

(Dân trí) - Trên đường đi làm từ trụ sở UBNB xã về nhà, khi qua tràn, ông Ước bất ngờ bị nước lũ lớn cuốn trôi dẫn đến tử vong.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 01:26

Bí ẩn chuyện người đàn ông trở về sau hơn 30 năm “mất tin”
Bí ẩn chuyện người đàn ông trở về sau hơn 30 năm “mất tin”

Cụ bà 83 tuổi mù lòa ở xã Mai Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình bất ngờ trước sự trở về của đứa con trai mà hơn 30 năm qua bà cùng gia đình đã thờ cúng, làm giỗ. Sự gặp gỡ, trùng phùng khó tin này khiến người mẹ mù lòa xúc động đến nghẹn lòng, chỉ biết dùng tay sờ lên mặt, lên trán con mà cảm nhận.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 11:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Lửa thiêu rụi siêu thị điện máy, suýt lan sang chợ Xuân Mai
Hà Nội: Lửa thiêu rụi siêu thị điện máy, suýt lan sang chợ Xuân Mai

(Dân trí) - Đám cháy bùng mạnh, lan nhanh, “nuốt” trọn siêu thị điện máy 5 tầng và "liếm" luôn một cửa hàng hoa pha lê bên cạnh, suýt lan sang khu chợ Xuân Mai đông đúc.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:47

Cà Mau thanh tra trách nhiệm 2 Chủ tịch huyện, 1 Giám đốc Sở
Cà Mau thanh tra trách nhiệm 2 Chủ tịch huyện, 1 Giám đốc Sở

(Dân trí) - Theo kế hoạch của Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau, cơ quan này sẽ tiến hành thanh tra trách nhiệm đối với 2 Chủ tịch huyện và 1 Giám đốc Sở trong năm 2017.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:31

Vụ người nuôi cá bè thiệt hại nặng do xả lũ: Tại dân chủ quan?
Vụ người nuôi cá bè thiệt hại nặng do xả lũ: Tại dân chủ quan?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo đơn vị quản lý hồ Phú Ninh khẳng định trước khi xả lũ đã có thông báo gửi cho địa phương và xả đúng quy trình. Một số hộ dân do chủ quan, không thực hiện các biện pháp chuẩn bị đối phó với tình hình mưa lũ…

Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:21

TPHCM: Tốc độ tối đa tăng 10 km/h, số vụ tai nạn chết người tăng
TPHCM: Tốc độ tối đa tăng 10 km/h, số vụ tai nạn chết người tăng

(Dân trí) - Từ khi thông tư 91 có hiệu lực, trong số 12 tuyến đường đăng ký tăng tốc độ tại TPHCM thì 8 tuyến đường tăng số người chết, 9 tuyến tăng số vụ tai nạn và 3 tuyến tăng số người bị thương.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:13

Dân sốt ruột chứng kiến hàng trăm cây xanh bị cưa sát gốc
Dân sốt ruột chứng kiến hàng trăm cây xanh bị cưa sát gốc

(Dân trí) - Mấy ngày qua, người dân ở TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) rất bất ngờ khi thấy hàng trăm cây xanh có tuổi đời từ vài năm đến hàng chục năm trên nhiều tuyến đường bị “khai tử”.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 08:00

Chỉ 2 đợt mưa lũ, 65 mạng người, trên 7000 tỷ đồng trôi theo dòng nước
Chỉ 2 đợt mưa lũ, 65 mạng người, trên 7000 tỷ đồng trôi theo dòng nước

(Dân trí) - Ngày 2/12, chủ trì hội nghị rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ ra một nguyên nhân dẫn đến thiệt hại nặng nề chỉ sau 2 đợt mưa lũ là do tình trạng chủ quan, thiếu kỹ năng ứng phó thiên tai của người dân và chính quyền…

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:30

Hàng loạt dự án trăm tỷ đồng “đắp chiếu” vì thiếu vốn
Hàng loạt dự án trăm tỷ đồng “đắp chiếu” vì thiếu vốn

(Dân trí) - Trường ĐH Hoa Lư, Quảng trường Đinh Tiên Hoàng, Trung tâm thể dục thể thao, Khu ký túc xá sinh viên… đều là công trình trọng điểm của tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, do thiếu vốn nên những dự án tiền tỷ này phải “đắp chiếu” từ nhiều năm nay.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:20

Dân nuôi cá lồng bè thiệt hại nặng do xả lũ không báo trước?
Dân nuôi cá lồng bè thiệt hại nặng do xả lũ không báo trước?

(Dân trí) - Nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè dọc sông Tam Kỳ (Quảng Nam) bức xúc phản ánh việc hồ Phú Ninh xả lũ không thông báo trước khiến hàng chục bè cá bị trôi theo dòng lũ, người nuôi bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:09

Chắn một làn đường, giải quyết tai nạn trong đêm
Chắn một làn đường, giải quyết tai nạn trong đêm

(Dân trí) - Một vụ tai nạn xảy ra giữa 2 ô tô đã buộc CSGT CATP Vinh, tỉnh Nghệ An đã phải chắn một làn đường để giải quyết trong đêm.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:28

Mưa lớn ngập băng nhiều khu vực, một người mất tích
Mưa lớn ngập băng nhiều khu vực, một người mất tích

(Dân trí) - Mưa lớn liên tục trút xuống 3 ngày qua kèm với hồ Phú Ninh xả lũ khiến mực nước sông Tam Kỳ (Quảng Nam) cùng các vùng trũng bị chìm sâu trong nước, có nơi nhà cửa bị ngập sâu gần đến nóc nhà, hoa màu của nông dân ngập nặng. Một người dân mất tích khi đi vớt rong biển.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 10:39

Hà Nội: Xưởng nhựa cháy ngùn ngụt trong đêm
Hà Nội: Xưởng nhựa cháy ngùn ngụt trong đêm

(Dân trí) - Khoảng 20h15 tối 2/12, một xưởng tái chế nhựa tại ngõ 80, phố Đại Linh, phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 10:06

Thủ tướng yêu cầu xử lý sai phạm đất đai tại Nam Định
Thủ tướng yêu cầu xử lý sai phạm đất đai tại Nam Định

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu UBND tỉnh Nam Định khẩn trương thực hiện việc xử lý, khắc phục các sai phạm trong việc giao đất tại các huyện Ý Yên, Nam Trực, Giao Thủy và Mỹ Lộc.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:46