Thứ tư, 13/07/2016 - 20:59

Vụ bố Tổng giám đốc mua nhà xã hội: “Trách nhiệm là của chủ đầu tư”

Dân trí

Trao đổi với Dân trí về trường hợp ông Lục Minh Kim bố của bà Lục Thị Mai Trang – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bic Việt Nam “lọt” danh sách mua nhà xã hội tại dự án Rice City, ông Nguyễn Chí Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, theo quy định của pháp luật trách nhiệm là của chủ đầu tư dự án.

“Theo quy định của pháp luật trách nhiệm vẫn là của chủ đầu tư dự án. Sở Xây dựng Hà Nội chỉ tiếp nhận danh sách họ đề xuất lên để đăng tải thông tin theo quy định”, ông Nguyễn Chí Dũng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội giải thích.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng việc đăng tải danh sách người dân mua nhà ở xã hội có tác dụng để thông báo cho mọi người nắm rõ thông tin. Qua danh sách này, người dân có thể có ý kiến phản hồi để Sở Xây dựng tiếp nhận xử lý theo quy định của pháp luật.

Dự án nhà ở xã hội Rice City nằm phía Tây Nam Linh Đàm
Dự án nhà ở xã hội Rice City nằm phía Tây Nam Linh Đàm

Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã xây dựng phần mềm kiểm soát người được mua nhà ở xã hội. Thông qua phần mềm để kiểm tra chính xác những người đăng ký mua ở nhiều dự án. “Thông qua danh sách cập nhật trên hệ thống, chúng tôi có thể xác minh người này, người kia cố tình đăng ký mua ở nhiều dự án”, ông Dũng phân tích thêm.

Về trường hợp ông Lục Minh Kim, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - Nguyễn Chí Dũng cho biết, bố của Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bic Việt Nam mới chỉ nằm trong danh sách gửi lên Sở Xây dựng để đăng tải thông tin chứ chưa phải là danh sách “chốt” ký hợp đồng mua nhà.

Trước đó, báo chí phản ánh thông tin ông Lục Minh Kim thường trú tại một căn biệt thự ở Bắc Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) nằm trong danh sách người được mua nhà ở xã hội đợt 2 tại dự án Rice City. Ông Kim là một trong năm người có số điểm số cao nhất (từ 96-100 điểm) được xét duyệt.

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Chí Dũng giải thích, chủ đầu tư dự án là đơn vị tiếp nhận hồ sơ của người mua nhà ở xã hội. Cũng chính chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội là người xét duyệt, chấm điểm. Còn Sở Xây dựng có nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ để phát hiện, xử lý những vấn đề có liên quan.

Dự án Nhà ở xã hội Rice City có quy mô 2,2ha, diện tích xây dựng hơn 80.700m2, gồm 7 tòa chung cư cao từ 18-21 tầng, nằm ở phía Tây Nam Linh Đàm, được đầu tư xây dựng từ năm 2012.

Quang Phong

Vụ bố Tổng giám đốc mua nhà xã hội: “Trách nhiệm là của chủ đầu tư” - 2