Thứ bảy, 05/01/2013 - 15:36

Quảng Ngãi:

Vụ “bỗng dưng” mất đất: Tòa giữ nguyên quyết định của chủ tịch huyện

Dân trí

Sau thời gian dài chờ đợi, ngày 3/1/2013, Tòa án nhân dân huyện Bình Sơn đã tổ chức xét xử vụ gia đình ông Nguyễn Quang (thôn Long Vĩnh, xã Bình Long, huyện Bình Sơn) kiện Quyết định 7410 của Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn.

Như Dân trí phản ánh trong bài “Khốn khổ một gia đình nghèo “bỗng dưng” mất đất” đăng ngày 27/6/2012, gia đình hộ ông Nguyễn Quang được UBND huyện Bình Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) vào ngày 27/7/1997 với 80m2 đất ở.

 

Tuy nhiên, đến ngày 2/11/2010, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn ra quyết định số 7410/QĐ-UBND về việc thu hồi, hủy bỏ GCNQSDĐ của ông Nguyễn Quang với lý do “Trước thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Quang, diện tích ghi trong GCNQSDĐ đang trong tình trạng tranh chấp nhưng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết dứt điểm theo quy định của pháp luật; Trình tự và thủ tục xét cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Quang không đảm bảo theo quy định của pháp luật”.

 

Đến ngày 4/7/2011, ông Nguyễn Quang đã gửi đơn khiếu nại nhưng bị Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn bác đơn. Ngày 15/7/2011, ông Quang tiếp tục gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân huyện Bình Sơn với yêu cầu “hủy bỏ quyết định số 7410/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn”.

 

Từ khi TAND huyện Bình Sơn tiếp nhận đơn khởi kiện, Thẩm phán Nguyễn Công Diễn ra 3 Quyết định đưa vụ án ra xét xử công khai vào ngày 21/12/2012. Điều lạ là 3 Quyết định cùng một số nhưng có nội dung không thống nhất. Quyết định gửi ông Nguyễn Quang thể hiện Hội thẩm gồm ông Lê Nguyễn Thanh Tùng và Đặng Bên; Quyết định gửi Viện Kiểm sát nhân dân huyện có Hội thẩm là ông Nguyễn Thanh Quang và bà Phạm Thị Lan; Quyết định gửi UBND huyện Bình Sơn gồm ông Nguyễn Minh Sơn và ông Nguyễn Quốc Thìn.

 
3 quyết định cùng số gửi 3 nơi, nhưng có nội dung không thống nhất


3 quyết định cùng số gửi 3 nơi, nhưng có nội dung không thống nhất


3 quyết định cùng số gửi 3 nơi, nhưng có nội dung không thống nhất

3 quyết định cùng số gửi 3 nơi, nhưng có nội dung không thống nhất

3 Quyết định này đều do ông Nguyễn Công Diễn làm Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa ký. Tại phiên tòa ngày 22/11/2012, Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Công Diễn quyết định “Hoãn phiên tòa” với lời giải thích nguyên văn: “Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử là ông Đặng Bên và ông Lê Nguyễn Thanh Tùng nhưng trong Quyết định đưa vụ án ra xét xử thì Hội Nông dân là ông Nguyễn Thanh Quang và bà Phạm Thị Lan mà không có tài liệu chứng minh sự thay đổi đó của người có thẩm quyền nên không thể thực hiện bổ sung ngay tại phiên tòa được, do vậy cần xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ bổ sung nên phải hoãn phiên tòa để thu thập tài liệu chứng cứ bổ sung đó. Ý kiến của kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa và được hội đồng xét xử chấp nhận”.

 

Để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến 3 Quyết định cùng một số, nội dung xét xử, thẩm phán nhưng thành phần Hội thẩm nhân dân đều khác nhau, PV Dân trí liên tục liên lạc qua điện thoại di động với ông Nguyễn Công Diễn nhưng không được.

 

Vì lý do hoãn phiên tòa, TAND huyện Bình Sơn chuyển ngày xét xử vào ngày 3/1/2013. Vào sáng cùng ngày, Hội đồng xét xử tuyên án “Không hủy bỏ Quyết định số 7410 của Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn”.

 

Trao đổi với PV Dân trí, anh Nguyễn Quốc Nhật - con trai ông Nguyễn Quang - được ủy quyền khởi kiện, nói: “Tôi không đồng ý với kết quả xét xử của Tòa án nhân dân huyện Bình Sơn, gia đình tôi tiếp tục gửi đơn phúc thẩm và yêu cầu hủy bỏ Quyết định 7410 rất vô lý. Bây giờ gia đình tôi lại tiếp tục lao đao, sống tạm bợ trong khi cha tôi đã tuổi già, sức yếu”.

 

Hồng Long