Ninh Bình:

Vụ cá chết trắng sông Chanh: Chưa xác định nguồn gây ô nhiễm

Dân trí Liên quan đến việc cá chết trắng trên sông Chanh ở Ninh Bình mà báo Dân trí phản ánh, ông Phạm Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, đến nay vẫn chưa xác định được cụ thể nguồn gây ô nhiễm môi trường làm cá chết.
>>Cá chết trắng sông nghi do nước thải khu công nghiệp “đầu độc”

Như Dân trí đã phản ánh, những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11/2019, người dân ở xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) rất bức xúc về việc sông Chanh đoạn chảy qua địa bàn bị ô nhiễm khiến cá chết hàng loạt. Người dân nghi ngờ, nước thải từ KCN Khánh Phú chảy ra, là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, làm chết hàng tấn cá, nổi trắng trên sông bốc mùi hôi thối.

Vụ cá chết trắng sông Chanh: Chưa xác định nguồn gây ô nhiễm - 1

Nước sông Chanh ô nhiễm khiến cá chết nổi trắng trên sông gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 6/12, tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XIV, cử tri đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình cho biết nguyên nhân cá chết tại đâu? Đơn vị nào gây ô nhiễm và giải pháp khắc phục như thế nào? 

Ông Phạm Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, sau khi hiện tượng cá chết xảy ra, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với BQL các KCN tỉnh, Công an tỉnh, UBND huyện Yên Khánh kiểm tra hiện trạng môi trường nước kênh điều hòa KCN Khánh Phú và nước sông Chanh thuộc địa bàn 3 xã Khánh Phú, Khánh Hòa và Khánh An. 

Đoàn đã tiến hành lấy 19 mẫu nước tại các khu vực cá chết để phân tích, đánh giá chất lượng. Kết quả phân tích mẫu nước tại các khu vực này bị ô nhiễm bởi: Hàm lượng chất rắn lơ lửng (TSS) cao gấp từ 1,19–1,68 lần; nhu cầu ôxy hóa học (COD) cao gấp từ 2,47–5,64 lần; nồng độ amôni cao gấp từ 1,96–15,03 lần; lượng ôxy hòa tan (DO) thấp hơn giá trị tối thiểu cho phép từ 1,07–2,38 lần Quy chuẩn môi trường Việt Nam.

Vụ cá chết trắng sông Chanh: Chưa xác định nguồn gây ô nhiễm - 2

Ông Phạm Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, chưa xác định được cụ thể nguồn gây ô nhiễm môi trường, làm cá chết.

Ngày 4/11/2019, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành văn bản giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, BQL các KCN tỉnh, UBND huyện Yên Khánh và các xã tập trung rà soát các điểm xả thải, chủ động phát hiện các hiện tượng gây ô nhiễm trên địa bàn, xử lý theo quy định của pháp luật. 

“Đến nay vẫn chưa xác định được cụ thể nguồn gây ô nhiễm môi trường, làm cá chết”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình thông tin. 

Đại tá Phạm Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình cho biết thêm, qua các tài liệu thu thập được trong quá trình xác minh, có thể khẳng định Nhà máy Đạm Ninh Bình là đơn vị có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao nhất trong KCN Khánh Phú. Nhà máy chưa thực hiện đúng các nội dung đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Vụ cá chết trắng sông Chanh: Chưa xác định nguồn gây ô nhiễm - 3

Đại tá Phạm Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình thông tin về việc cá chết trên sông Chanh.

“Lượng nước thải chứa các chất không được thu gom xử lý đúng quy định, nhất là nước thải chứa hàm lượng NH3 (của Nhà máy Đạm Ninh Bình - PV) cao hơn nhiều lần so với quy định, nhất là ở khu vực nhà kho và cầu.  Qua quá trình rò rỉ, chảy ra hệ thống thoát nước, thoát nước mặt là một trong những nguyên nhân chủ yếu và phổ biến gây ô nhiễm môi trường. Sau khi tiến hành xác minh, điều tra, có kết quả sẽ xử lý nghiêm”, Đại tá Sơn nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết thêm, tiếp tục giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất các giải pháp khắc phục triệt để nguồn nước bị ô nhiễm; xác định, giám sát chặt chẽ các nguồn xả thải và chất lượng nước thải ra môi trường từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong KCN Khánh Phú. 

Thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 31/12/2019.

Vụ cá chết trắng sông Chanh: Chưa xác định nguồn gây ô nhiễm - 4

Tình trạng nước sông Chanh bị ô nhiễm khiến cá chết xảy ra hơn 1 tháng, nhưng đến nay các cơ quan ban ngành của tỉnh Ninh Bình vẫn chưa tìm ra nguyên nhân khiến người dân lo lắng.

Giao Công an tỉnh tiếp tục nắm vững tình hình hoạt động xả thải, chất thải các các tổ chức, cá nhân gây ô nhiễm môi trường, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường… 

Thái Bá

MỚI NHẤT
Xe tải chở xi măng đè bẹp ô tô con, 1 người tử vong
Xe tải chở xi măng đè bẹp ô tô con, 1 người tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở đầy xi măng trong lúc vào cua đã va chạm với xe ô tô con đi cùng chiều. Hậu quả, xe tải bị lật nghiêng đè lên xe con khiến lái xe con tử vong, một nạn nhân ngồi trong xe bị thương nặng.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:28

Cháy, nổ tại cơ sở nghi sang chiết gas
Cháy, nổ tại cơ sở nghi sang chiết gas

(Dân trí) - Sau nhiều tiếng nổ, ngọn lửa bốc lên mỗi lúc một cao, sau đó lan rộng và thiêu rụi căn nhà! Rất may các bình gas lớn không phát nổ.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 06:44

Cứu thành công nam du khách Nhật Bản bị nạn ngoài khơi Nha Trang
Cứu thành công nam du khách Nhật Bản bị nạn ngoài khơi Nha Trang

(Dân trí) - Chiều 6/12, ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực IV (Nhatrang MRCC) cho biết, Trung tâm vừa cứu thành công một du khách Nhật Bản bị nạn trên tàu khách nước ngoài ở vùng biển ngoài khơi Nha Trang.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 06:38

Thông tin bất ngờ vụ “biển số đẹp chạy sang xe đắt tiền”
Thông tin bất ngờ vụ “biển số đẹp chạy sang xe đắt tiền”

(Dân trí) - Ngày 6/12, theo thông tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, sự việc biển số đẹp hụt khỏi tay “dân thường” để “chạy sang” xe sang đã có kết luận, theo đó vụ việc có những tình tiết bất ngờ.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 06:08

Quảng cáo bất động sản toàn dự án "nhất thế giới", "ngất trời mây xanh"!
Quảng cáo bất động sản toàn dự án "nhất thế giới", "ngất trời mây xanh"!

(Dân trí) - Ngày 6/12, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 14, HĐND TP Cần Thơ khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021, hội trường “nóng” lên khi đại biểu chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng các vấn đề liên quan đến các dự án bất động sản rao bán không đúng với thực tế.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 05:22

Ngồi trên đường ray, nam thanh niên bị tàu hỏa tông tử vong
Ngồi trên đường ray, nam thanh niên bị tàu hỏa tông tử vong

(Dân trí) - Ngày 6/12, Đại tá Võ Văn Đãi, Trưởng Công an huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông đường sắt khiến 1 người tử vong.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 05:06

Cử tri Hải Phòng chất vấn về tòa nhà 25 tầng bỏ hoang giữa trung tâm thành phố
Cử tri Hải Phòng chất vấn về tòa nhà 25 tầng bỏ hoang giữa trung tâm thành phố

(Dân trí) - Tòa nhà cao tới 25 tầng nằm ngay giữa trung tâm thành phố Hải Phòng nhưng bị bỏ hoang đã lâu khiến dư luận bức xúc vì không chỉ gây mất mỹ quan mà còn lãng phí. Tại kỳ họp HĐND diễn ra hôm qua (5/12), vấn đề này đã được đưa ra chất vấn...

Thứ sáu, 06/12/2019 - 04:48

Đang thụ án treo vẫn mạo danh phóng viên để "tác nghiệp báo chí"
Đang thụ án treo vẫn mạo danh phóng viên để "tác nghiệp báo chí"

(Dân trí) - Sáng ngày 6/12, Sở Thông tin và Truyền thông ( Sở TTTT) Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với Lê Văn Phan (SN 1980, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà) về hành vi mạo danh nhà báo, phóng viên để hoạt động báo chí trái phép.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 04:32

Công an Đồng Nai thông tin vụ CSGT bị cấp dưới tố "bảo kê" xe quá tải
Công an Đồng Nai thông tin vụ CSGT bị cấp dưới tố "bảo kê" xe quá tải

(Dân trí) - Chiều 6/12, Công an tỉnh Đồng Nai đã tổ chức gặp gỡ báo chí, thông tin ban đầu về vụ việc 2 CSGT tỉnh này tố cáo cán bộ chỉ huy của Phòng CSGT "bảo kê" xe quá tải.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 04:16

Phấn đấu đến 2030, 100% các khu du lịch biển không sử dụng đồ nhựa dùng một lần
Phấn đấu đến 2030, 100% các khu du lịch biển không sử dụng đồ nhựa dùng một lần

(Dân trí) - Chính phủ phấn đấu đến năm 2030 giảm thiểu 75% rác thải nhựa trên biển và đại dương. 100% các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch và dịch vụ du lịch khác ven biển không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 03:30

Đắk Lắk, Đắk Nông có tân Giám đốc Công an tỉnh
Đắk Lắk, Đắk Nông có tân Giám đốc Công an tỉnh

(Dân trí) - Đại tá Lê Văn Tuyến - Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông đã được Bộ Công an điều động về làm Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk. Cùng ngày 6/12, tại Công an tỉnh Đắk Nông, Bộ Công an cũng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 03:12

Quan tâm xây dựng Đảng, cơ quan báo chí sẽ hoạt động ổn định, ít sai phạm
Quan tâm xây dựng Đảng, cơ quan báo chí sẽ hoạt động ổn định, ít sai phạm

(Dân trí) - “Thực tiễn hoạt động báo chí cho thấy, cơ quan báo chí nào quan tâm tới công tác xây dựng Đảng thì cơ quan báo chí đó hoạt động ổn định, ít có sai phạm,..." - ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 03:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Bảo vệ dân phố trả lại ví tiền nhặt được cho người đánh rơi
Bảo vệ dân phố trả lại ví tiền nhặt được cho người đánh rơi

(Dân trí) - Nhặt được chiếc ví tiền trên đường, bảo vệ dân phố đã mang đến cơ quan công an trình báo tìm người đánh rơi để trả lại. Trong ví có 11 triệu đồng và nhiều ngoại tệ cùng giấy tờ tùy thân.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 02:19

Công an xác minh thông tin người ăn xin "quái dị" xuất hiện ở Hải Phòng
Công an xác minh thông tin người ăn xin "quái dị" xuất hiện ở Hải Phòng

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí trưa nay (6/12), một lãnh đạo huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng cho biết, liên quan đến thông tin về một nhóm người ăn xin có diện mạo kỳ dị và có hành động khiếm nhã xuất hiện trên địa bàn, gây hoang mang dư luận, huyện đã giao lực lượng công an vào cuộc xác minh.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 02:01

Hà Nội: 2 người tử nạn sau cú va chạm với xe tải
Hà Nội: 2 người tử nạn sau cú va chạm với xe tải

(Dân trí) - Vụ tai nạn giữa ô tô tải với chiếc xe máy chở 3 người tại đường dẫn xuống hầm chui Thanh Xuân đi quận Hà Đông (Hà Nội) đã khiến 2 người tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 01:50

Đóng giả người đàn ông mặt đen bí ẩn để đăng Facebook “câu like”
Đóng giả người đàn ông mặt đen bí ẩn để đăng Facebook “câu like”

(Dân trí) - Trước thông tin người đàn ông bí ẩn bôi mặt đen, tay cầm xúc xích đi xin tiền, xuất hiện ở huyện Thanh Hà (Hải Dương), cơ quan công an đã vào cuộc xác minh.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 11:14

Tạm đình chỉ 2 cán bộ CSGT Đồng Nai liên quan vụ “bảo kê” xe quá tải
Tạm đình chỉ 2 cán bộ CSGT Đồng Nai liên quan vụ “bảo kê” xe quá tải

(Dân trí) - Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 2 cán bộ thuộc Phòng CSGT, Công an tỉnh Đồng Nai.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 10:51

Khai trừ Đảng thầy giáo đưa hối lộ 300 triệu đồng để nhờ nâng điểm
Khai trừ Đảng thầy giáo đưa hối lộ 300 triệu đồng để nhờ nâng điểm

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lạc Thủy (Hòa Bình) vừa thi hành kỷ luật “Khai trừ ra khỏi Đảng” đối với đảng viên Hồ Chúc, giáo viên trường THPT Thanh Hà, vì phạm tội “Đưa hối lộ” trong vụ án gian lận điểm thi kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hòa Bình.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 10:40

Hai ô tô biến dạng sau va chạm kinh hoàng, 3 người chết, 3 người trọng thương
Hai ô tô biến dạng sau va chạm kinh hoàng, 3 người chết, 3 người trọng thương

(Dân trí) - Vụ tai nạn kinh hoàng giữa chiếc xe tải và chiếc ô tô bán tải trên quốc lộ 14 đã khiến 6 người thương vong, 2 chiếc xe gần như biến dạng hoàn toàn.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 10:31

Mẹ bị phá sạp hoa quả vì con nợ 4 triệu đồng không trả?
Mẹ bị phá sạp hoa quả vì con nợ 4 triệu đồng không trả?

(Dân trí) - Hình ảnh một người phụ nữ rớt nước mắt ngồi trước sạp hoa quả vừa bị một đối tượng đến quậy phá ngổn ngang được lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người thương cảm. Qua xác minh được biết sự việc xảy ra vào ngày 5/12.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 10:03

Phạt tiền huấn luyện viên “tung cước” với võ sinh nhỏ tuổi
Phạt tiền huấn luyện viên “tung cước” với võ sinh nhỏ tuổi

(Dân trí) - Cơ quan công an vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh Nguyễn Ngọc T. (SN 1989) - huấn luyện viên đã có màn "khởi động" phản cảm với các võ sinh nhỏ tuổi trước khi biểu diễn ở cuộc thi Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Vĩnh Phúc.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 09:50

Lạnh âm độ C, đỉnh Fansipan mang cảnh sắc mùa đông châu Âu
Lạnh âm độ C, đỉnh Fansipan mang cảnh sắc mùa đông châu Âu

(Dân trí) - Sáng sớm nay 6/12, không khí lạnh từ phía Bắc tiếp tục tràn về vùng núi Sa Pa (Lào Cai). Nhiệt độ ở khu vực đỉnh Fansipan tiếp tục giảm thấp xuống dưới 0 độ C. Sương muối, băng tuyết lại phủ trắng "Nóc nhà Việt Nam".

Thứ sáu, 06/12/2019 - 09:09

CSGT báo cáo như thế nào về vụ thiếu niên lao vào cột đèn tử vong?
CSGT báo cáo như thế nào về vụ thiếu niên lao vào cột đèn tử vong?

(Dân trí) - Báo cáo của Phòng CSGT xác định có đẩy, đuổi, giải tán nhóm người chạy xe máy rú ga, nẹt pô gây mất trật tự trước khi phát hiện vụ tai nạn. Trong khi một số thiếu niên đi cùng khẳng định, CSGT đã hú còi inh ỏi, đuổi theo nạn nhân với tốc độ cao qua nhiều tuyến đường.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 08:14

Hàng nghìn đêm thức trắng của mẹ tử tù đặc biệt Hồ Duy Hải
Hàng nghìn đêm thức trắng của mẹ tử tù đặc biệt Hồ Duy Hải

(Dân trí) - Ngay từ khi con trai duy nhất bị tạm giữ, bà Loan đã không tin đứa con ngoan hiền, hiếu thảo của mình phạm tội giết người. 12 năm qua, người mẹ già đã trải qua hàng nghìn đêm thức trắng, nước mắt cạn kiệt vì khóc thương con. Bà cũng lang thang khắp nơi ở Hà Nội trong những đêm giá rét để gửi đơn kêu oan cho Hồ Duy Hải.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:49