Thứ ba, 18/07/2017 - 07:13

Cần Thơ:

Vụ cán bộ 9X được bổ nhiệm thần tốc: “Không có chuyện chìm xuồng”

Dân trí

Nhiều bạn đọc Dân trí thắc mắc vì sao vụ ông Vũ Minh Hoàng (sinh năm 1990) được bổ nhiệm Vụ phó một cách “thần tốc” đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào kiểm tra từ cuối năm 2016 nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận. Liệu vụ việc có bị “chìm xuồng”?

Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, nơi ông Vũ Hoàng được thăng tiến một cách thần tốc
Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, nơi ông Vũ Hoàng được thăng tiến một cách "thần tốc"

Sau khi tiếp nhận ý kiến của bạn đọc, PV Dân trí đã liên hệ với những người có thẩm quyền để tìm hiểu vụ việc và được biết, sau khi báo Dân trí và các cơ quan thông tin đại chúng phanh phui vụ việc, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đã giao Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ kiểm tra, rà soát công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ tại cơ quan này.

Ngày 28/12/2016, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã công bố quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm của ông Nguyễn Phong Quang và ông Nguyễn Quốc Việt do liên quan đến công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ tại Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ trong thời gian qua, trong đó có vụ tuyển dụng, bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế.

Ngày 23/1/2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tới Cần Thơ tiếp tục công bố quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong công tác thu chi tài chính của cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ giai đoạn ông Nguyễn Phong Quang - nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ phụ trách.

Theo quyết định kiểm tra được công bố, việc kiểm tra lần này tập trung công tác thu chi tài chính giai đoạn từ 1/1/2011 đến 1/6/2016 khi ông Nguyễn Phong Quang còn giữ chức Phó ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, trong thời gian 90 ngày với 4 nội dung: kiểm tra dấu hiệu vi phạm về việc tiếp nhận, sử dụng kinh phí, tài sản của cơ quan Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ; kiểm tra việc tiếp nhận sử dụng các nguồn tiền tài trợ cho các hoạt động của Ban này; Kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong việc thành lập, tiếp nhận các nguồn tiền tài trợ tại Hội hỗ trợ Bệnh nhân nghèo; Kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong việc kê khai tài sản của ông Nguyễn Phong Quang.

Quyết định tuyển dụng ông Vũ Minh Hoàng năm 2014
Quyết định tuyển dụng ông Vũ Minh Hoàng năm 2014

Nguồn tin của PV Dân trí cho biết, theo quyết định đúng 90 ngày làm việc, đoàn kiểm tra đã cơ bản hoàn tất những vấn đề đã nêu. Tuy nhiên trong quá trình kiểm tra còn một số vụ việc cần được xác minh, đối chứng trước khi công bố kết luận nên thời gian kéo dài hơn so với dự kiến ban đầu.

Nguồn tin này cũng khẳng định, không có chuyện “chìm xuồng” hoặc đánh trống bỏ dùi như bạn đọc thắc mắc.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 4/6/2014, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ có quyết định tuyển dụng ông Vũ Minh Hoàng, trình độ Thạc sĩ chuyên ngành Phát triển quốc tế, vào làm việc tại Phòng Nghiên cứu – Tổng hợp của cơ quan này.

Chưa đầy 3 tháng sau (ngày 8/9/2014), cơ quan này ra quyết định cử ông Vũ Minh Hoàng đi học Tiến sĩ ở Nhật Bản từ tháng 10/2014 đến tháng 9/2017 (lúc này ông Hoàng vẫn chưa hết thời gian tập sự).

Trong thời gian ông Vũ Minh Hoàng đang học ở Nhật Bản, chưa thể điều hành công việc trực tiếp ở cơ quan, nhưng ngày 15/1/2016, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ lại có quyết định 824/QĐ/BCĐTNB bổ nhiệm ông này giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế của Ban.

Chỉ 32 ngày kể từ ngày ông Hoàng được bổ nhiệm làm Phó Vụ trưởng, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, lại ký tiếp quyết định để ông Hoàng chuyển công tác về UBND TP Cần Thơ. Lúc này ông Hoàng vẫn chưa hoàn thành khóa học ở Nhật Bản.

Ngày 26/2/2016, UBND TP Cần Thơ có quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Hoàng giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư – Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ trong thời hạn 5 năm. Sau đó, ông Hoàng lại tiếp tục qua Nhật Bản làm nghiên cứu sinh.

Hoàng Tùng