Chủ nhật, 31/03/2019 - 20:59

Vụ cán bộ thanh tra cầm 400 triệu: Bộ TN-MT kết luận gì về tranh chấp đất đai của mẹ liệt sĩ?

Dân trí

Liên quan đến vụ việc ông Hoàng Đức Cần - cán bộ Văn phòng Thanh tra Chính phủ “cầm” 400 triệu đồng của bà Lê Thị Tích (Bà Rịa-Vũng Tàu) ồn ào luận suốt thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã từng có kết luận về vụ tranh chấp đất đai của bà Tích.

Như Dân trí đã phản ánh, Thanh tra Chính phủ vừa chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội để làm rõ vụ việc ông Hoàng Đức Cần - cán bộ Văn phòng Thanh tra Chính phủ nhận 400 triệu đồng của bà Lê Thị Tích (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa- Vũng Tàu) để lo giải quyết vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai nhưng không thành.

Vụ cán bộ thanh tra cầm 400 triệu: Bộ TN-MT kết luận gì về tranh chấp đất đai của mẹ liệt sĩ? - 1

Trụ sở Thanh tra Chính phủ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2012, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển đã ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Tích.

Trong văn bản này, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, năm 1998 UBND huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa- Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Tăng Minh Hoà với diện tích trên 14.000 m2 tại ấp Hồ Tràm, xã Phước Thuận, trong đó có trên 5.300 m2 đất tranh chấp với gia đình bà Tích.

Năm 2001, gia đình bà Tích dựng chòi tạm trên diện tích đất của ông Hoà đã được cấp giấy chứng nhận khiến ông Hoà làm đơn khởi kiện tới TAND huyện Xuyên Mộc. Đến năm 2003, TAND huyện này công nhận cho ông Tăng Minh Hoà được quyền sử dụng diện tích trên 5.300 m2 nêu trên.

Sau đó, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có bản án phúc thẩm, giữ nguyên bản án dân sự sơ thẩm, buộc gia đình bà Tích phải di dời căn nhà tạm, giao trả diện tích đất cho ông Hoà được quyền sử dụng.

Không đồng tình, gia đình bà Tích có đơn gửi tới TAND Tối cao. Cuối năm 2003, TAND Tối cao có văn bản với nội dung, toà án cấp sơ thẩm và phúc thẩm xử bác đơn yêu cầu đòi lại đất của gia đình bà Lê Thị Tích là có căn cứ.

Tới năm 2006, VKSND Tối cao có văn bản gửi VKSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho rằng, giấy mượn đất do bà Lê Thị Tích cung cấp chỉ là giấy viết tay không có chính quyền địa phương xác nhận. Vì vậy không thể coi đây là tình tiết mới để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ việc, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng việc giải quyết của TAND huyện Xuyên Mộc và TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu công nhận cho ông Tăng Minh Hoà được quyền sử dụng 5.300 m2 đất tranh chấp là phù hợp với quy định của pháp luật.

Việc UBND huyện Xuyên Mộc cấp giấy chứng nhận quyền sử đụng đất cho ông Tăng Minh Hoà năm 1998 trong khi đất đang có tranh chấp chưa có quyết định giải quyết có hiệu lực pháp luật là không đúng quy định. Tuy nhiên việc này không làm thay đổi bản chất vụ việc tranh chấp đất đai giữa bà Lê Thị Tích và ông Tăng Minh Hoà.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu công nhận diện tích trên 5.300 m2 cho ông Tăng Minh Hoà sử dụng.

Vụ cán bộ thanh tra cầm 400 triệu: Bộ TN-MT kết luận gì về tranh chấp đất đai của mẹ liệt sĩ? - 2

Một giấy chuyển tiền của anh Nguyễn Xuân An (cháu bà Lê Thị Tích) cho ông Hoàng Đức Cần năm 2016.

Trong quá trình ra Hà Nội gửi đơn kêu cứu, gia đình bà Lê Thị Tích đã gặp gỡ, nhờ cậy ông Hoàng Đức Cần - cán bộ Văn phòng Thanh tra Chính phủ nhờ giải quyết tranh chấp đất đai nói trên. Tổng số tiền ông Cần đã nhận là 400 triệu đồng.

Sau khi báo chí phản ánh, ông Cần đã liên lạc với gia đình bà Tích để xin trả lại số tiền này. Anh Nguyễn Xuân An (cháu bà Tích) đã ra Hà Nội để nhận tiền.

Đáng chú ý, lý do được ông Cần đưa ra trong giấy biên nhận trả tiền là vào năm 2016 ông Cần vay của ông Nguyễn Xuân An 15.000 USD và 80 triệu đồng; tương ứng tổng cộng là 400 triệu đồng.

Căn cứ quy định của pháp luật và mức độ vi phạm, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Hoàng Đức Cần kể từ ngày 19/3/2019.

Thế Kha