Vụ cấp 516 biển số xe 80A, 80B cho doanh nghiệp: Truy trách nhiệm Cục CSGT

Dân trí Đó là quan điểm của TS Lê Hồng Sơn - nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) và luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM trước thông tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an kiên quyết thu hồi 516 biển số xe 80A, 80B đã cấp cho doanh nghiệp.
>>Thủ tướng lệnh thu hồi 516 biển số xe 80A, 80B đã cấp cho doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an nghiêm túc thực hiện việc cấp biển số ô tô ký hiệu 80 theo nguyên tắc chỉ cấp cho các cơ quan Trung ương, một số ban, bộ, ngành.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an nghiêm túc thực hiện việc cấp biển số ô tô ký hiệu 80 theo nguyên tắc chỉ cấp cho các cơ quan Trung ương, một số ban, bộ, ngành.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 22/3, một chuyên gia về quản lý phương tiện giao thông, cấp biển số đăng ký xe, từng làm lãnh đạo cấp phòng tại Cục CSGT (Bộ Công an) khẳng định, Thông tư 15/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe đã nêu rất rõ ràng về thẩm quyền, trách nhiệm trong việc cấp biển xe 80A, 80B.

Theo đó, Cục CSGT là cơ quan có thẩm quyền cấp và quản lý biển số xe 80 của 18 trường hợp: Văn phòng Trung ương Đảng; Văn phòng Quốc hội; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng các Bộ, cơ quan ngang Bộ, các cơ quan thuộc Chính phủ; xe ô tô phục vụ các thành viên Chính phủ, các Uỷ viên Trung ương Đảng công tác tại Hà Nội; Văn phòng cơ quan Trung ương các tổ chức chính trị- xã hội (MTTQ, Tổng liên đoàn lao động, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Hội nông dân); VKSND Tối cao; TAND Tối cao; Báo Nhân dân; Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước; các đại sứ quan, tổ chức quốc tế và nhân viên người nước ngoài; Văn phòng Kiểm toán Nhà nước; Văn phòng Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước; Trung tâm lưu trữ Quốc gia; Văn phòng Tổng cục Hải quan; Văn phòng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Văn phòng Tổng công ty Hàng không Việt Nam; xe hoạt động nghiệp vụ, phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các trường hợp khác được Bộ trưởng Bộ Công an hoặc Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội phê duyệt trên cơ sở đề nghị của Cục trưởng Cục CSGT.

“Quy định của Thông tư 15/2014 khá chặt chẽ nhưng với số lượng lớn biển số 80A, 80B đã cấp cho doanh nghiệp như vậy thì chắc chắn “có vấn đề”, kẽ hở trong quản lý, cấp biển số suốt thời gian dài, đặc biệt giai đoạn chuyển từ cấp biển 4 số sang 5 số. Họ muốn oai, muốn có xe biển xanh nhưng thực chất không đủ điều kiện để được cấp nên đã tìm mọi “mối quan hệ” để nhờ cậy can thiệp cấp biển 80A, 80B”- vị này thẳng thắn.

Trong khi đó, TS Lê Hồng Sơn- nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) đề nghị làm rõ trách nhiệm của Cục CSGT trong việc quản lý, cấp biển 80A, 80B gây bức xúc dư luận thời gian qua.

“Tôi cho rằng Bộ Công an phải làm rõ tại sao để lại xảy ra hậu quả như vậy?. Việc cấp 516 biển số xe 80A, 80B cho doanh nghiệp không đúng quy định chắc chắn đã gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội, vậy thì sai từ việc quản lý, thực thi cấp biển số xe của Cục CSGT (Bộ Công an) hay sai từ đâu?. Bây giờ Thủ tướng chỉ đạo như vậy thì không chỉ dừng lại ở việc kiên quyết thu hồi số biển số rất lớn đó, mà phải làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể của cơ quan quản lý. Không thể dĩ hòa vi quý được đâu bởi dư luận đã rất bức xúc về chuyện này rồi”- ông Sơn thẳng thắn.

Chung quan điểm, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội Luật gia TPHCM nhấn mạnh việc cấp sai 516 biển số 80A, 80B cho doanh nghiệp đã ảnh hưởng rất lớn tới niềm tin của dư luận.

“Việc hàng trăm doanh nghiệp không sử dụng ngân sách nhà nước nhưng vẫn được ưu ái cấp biển 80A, 80B rõ ràng đã tạo ra sự phân biệt đối xử suốt một thời gian dài giữa các doanh nghiệp với nhau”- ông Hậu nói.

Theo Điều 28 Thông tư 15/2014, hồ sơ đăng ký xe được quản lý theo chế độ hồ sơ của Bộ Công an; dữ liệu thông tin của xe được thống nhất quản lý trên hệ thống máy vi tính. Định kỳ hàng tháng, cơ quan đăng ký xe có trách nhiệm báo cáo số liệu đăng ký, quản lý xe về Cục CSGT để theo dõi, quản lý.

“Vậy tại sao bây giờ mới phát hiện một số lượng xe được cấp biển 80A, 80B trái quy định lớn như thế?. Cục CSGT không thể né tránh trách nhiệm trong sự việc này”-ông Hậu nhận định.

Như Dân trí đã phản ánh, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc đăng ký, cấp biển số 80A, 80B cho xe của doanh nghiệp.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an nghiêm túc thực hiện việc cấp biển số ô tô ký hiệu 80 theo nguyên tắc chỉ cấp cho các cơ quan Trung ương, một số ban, bộ, ngành... Điều kiện xe được cấp biển số 80 phải được mua sắm với nguồn gốc từ ngân sách nhà nước. Tuyệt đối không cấp biển số ô tô ký hiệu 80 cho doanh nghiệp, bất kể loại hình nào.

Theo tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an khẩn trương sửa đổi Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 quy định về đăng ký xe.

Về hướng giải quyết với những xe đang đeo biển số 80A, 80B đã cấp cho doanh nghiệp giai đoạn vừa qua, Thủ tướng giao Bộ Công an kiên quyết thu hồi biển số của 516 xe thuộc diện này, hoàn thành trước ngày 30/6/2017, báo cáo kết quả lên Thủ tướng.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Hai nữ sinh lớp 7 mất tích rồi nhắn tin “bị nhốt trong rừng”
Hai nữ sinh lớp 7 mất tích rồi nhắn tin “bị nhốt trong rừng”

(Dân trí) - Chiều 22/3, một lãnh đạo xã Ninh Sim (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) cho biết, địa phương đang phối hợp cùng gia đình, công an thị xã Ninh Hòa làm rõ, truy tìm 2 nữ sinh lớp 7 Trường THCS Tô Hiến Thành (xã Ninh Sim) bị mất tích.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:45

Xe Camry gây tai nạn liên hoàn, tài xế bị hàng chục người đuổi đánh
Xe Camry gây tai nạn liên hoàn, tài xế bị hàng chục người đuổi đánh

(Dân trí) - Tài xế chiếc xe Camry có biển số đẹp đã gây tai nạn liên hoàn trên nhiều cung đường của TP Hải Phòng, gây hậu quả nghiêm trọng. Khi xe dừng lại trong tình trạng đã nát bét phần đầu, lái xe bị hàng chục người đuổi bắt, đánh đập.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:38

Ngôi làng biệt lập vắng bóng người trẻ tuổi
Ngôi làng biệt lập vắng bóng người trẻ tuổi

(Dân trí) - Học xong cấp 3, từng lớp thanh niên trong làng theo con đò sang bên kia sông, phiêu dạt sinh sống Bắc - Nam, tuyệt nhiên chẳng có ai về lại ngôi làng nghèo nữa. Hàng chục năm nay, đi từ đầu làng đến cuối làng, người ta chẳng thể tìm thấy bóng thanh niên độ tuổi 20 nào.

Thứ năm, 23/03/2017 - 06:00

Đối thoại “nảy lửa” giữa Phó Chủ tịch quận 1 và đại diện một khách sạn
Đối thoại “nảy lửa” giữa Phó Chủ tịch quận 1 và đại diện một khách sạn

(Dân trí) - Đại diện khách sạn New World cho rằng phần vỉa hè mà đơn vị xây dựng là có chủ quyền, trong khi đó Phó Chủ tịch quận 1 - Đoàn Ngọc Hải khẳng định không ai dám cấp phép cho xây dựng trên vỉa hè… Cuộc đối thoại giữa 2 bên diễn ra khá căng thẳng.

Thứ năm, 23/03/2017 - 05:30

TPHCM: Ì ạch dự án bãi đậu xe ngầm
TPHCM: Ì ạch dự án bãi đậu xe ngầm

(Dân trí) - Sau nhiều năm, các dự án bãi đậu xe ngầm ở trung tâm thành phố đều nằm trên giấy. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa đã ra “tối hậu thư”: “Nhà đầu tư không đủ năng lực thì giải quyết dứt khoát, tránh tình trạng đắp chiếu”.

Thứ năm, 23/03/2017 - 03:50

Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

(Dân trí) - Chiều ngày 22/3, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại huyện Đông Hải, Bạc Liêu.

Thứ tư, 22/03/2017 - 10:50

Tìm thấy bé trai 14 tuổi “mất tích” sau hơn nửa tháng
Tìm thấy bé trai 14 tuổi “mất tích” sau hơn nửa tháng

(Dân trí) - Sau hơn nửa tháng không liên lạc được, em Lại Tuấn Hùng (14 tuổi) đã được người thân đưa về nhà an toàn.

Thứ tư, 22/03/2017 - 10:40

Một chiến sĩ công an bị tông chấn thương sọ não, gãy chân
Một chiến sĩ công an bị tông chấn thương sọ não, gãy chân

(Dân trí) - Một chiến sĩ cảnh sát cơ động khi đang làm nhiệm vụ đã bị một thanh niên điều khiển xe máy tông thẳng vào người gây chấn thương sọ não và đa chấn thương.

Thứ tư, 22/03/2017 - 10:15

Phát hiện thi thể một thai nhi tại bãi rác
Phát hiện thi thể một thai nhi tại bãi rác

(Dân trí) - Khi đang lượm ve chai tại bãi rác, một người dân hoảng hốt phát hiện một túi nilon màu đen bên trong có thi thể của một thai nhi khoảng 6 – 7 tháng tuổi.

Thứ tư, 22/03/2017 - 09:40

Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu báo 3 vụ xây dựng trái phép
Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu báo 3 vụ xây dựng trái phép

(Dân trí) - Chiều 22/3, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy vừa yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND thành phố chuẩn bị các nội dung và báo cáo cụ thể về 3 trường hợp xây dựng trái phép gây xôn xao dư luận thời gian qua trong phiên họp Ban Thường vụ.

Thứ tư, 22/03/2017 - 09:15

Hàng loạt cây xanh bị chặt hạ trong chiến dịch "đòi" vỉa hè của Hà Nội
Hàng loạt cây xanh bị chặt hạ trong chiến dịch "đòi" vỉa hè của Hà Nội

(Dân trí) - Với lý do thực hiện chủ trương lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường theo kế hoạch chung của UBND TP Hà Nội, chính quyền xã Cẩm Yên (huyện Thạch Thất) đã ra quân chặt hạ hàng loạt cây xanh cổ thụ ở 2 bên đường liên thôn của xã này.

Thứ tư, 22/03/2017 - 08:40

Tháng 3/2017 có 557 người chết trong các vụ tai nạn giao thông, cháy nổ
Tháng 3/2017 có 557 người chết trong các vụ tai nạn giao thông, cháy nổ

(Dân trí) - Theo thống kê của Văn phòng Bộ Công an, trong tháng 3/2017 đã có 557 người chết trong các vụ tai nạn giao thông, cháy, nổ.

Thứ tư, 22/03/2017 - 08:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Vợ chồng Thủ tướng Lý Hiển Long dạo thăm siêu thị, tìm hiểu giá cả thực phẩm
Vợ chồng Thủ tướng Lý Hiển Long dạo thăm siêu thị, tìm hiểu giá cả thực phẩm

(Dân trí) - Ngay sau khi dự lễ khai trương một toà nhà văn phòng, vợ chồng Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tham quan, mua sắm tại siêu thị ở Quận 7, TPHCM và vui vẻ chào hỏi, chụp ảnh "selfie" với người dân Sài Gòn.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:45

Hạ tải và tạm giữ 2 xe biển đỏ chở thép tấm vượt tải hơn 100%
Hạ tải và tạm giữ 2 xe biển đỏ chở thép tấm vượt tải hơn 100%

(Dân trí) - Chiều 22/3, Đội CSGT số 1, Phòng CSGT, Công an TP Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa yêu cầu hạ tải để chờ các cơ quan chức năng xử lý theo qui định đối với 2 chiếc xe đầu kéo sơ mi rơ-mooc, mang biển đỏ, chở thép tấm vượt 100% tải trọng cho phép, khi 2 xe này đang lưu thông từ khu vực cảng ra QL5.

Thứ tư, 22/03/2017 - 06:45

Thân đập dâng nghìn tỷ chi chít đường nứt
Thân đập dâng nghìn tỷ chi chít đường nứt

(Dân trí) - Nhiều người dân xã Hương Minh, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh đang lo ngại nhiều vết nứt, rạn vá víu tại tràn xả công trình đập dâng và hệ thống kênh dẫn dòng giai đoạn 1 thuộc đại dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang.

Thứ tư, 22/03/2017 - 05:04

Những cụ ông 70 tuổi vác cát, bẻ sắt… xây cầu từ thiện
Những cụ ông 70 tuổi vác cát, bẻ sắt… xây cầu từ thiện

(Dân trí) - Năm 2008, cụ Võ Văn Lộc (82 tuổi) thành lập đội thi công cầu, đường huyện Lai Vung. Dù các thành viên ở tuổi 70, các cụ vẫn vác cát, bẻ sắt… bắc hàng trăm cây cầu bê tông, gỗ vững chắc... Việc làm của các cụ hoàn toàn thiện nguyện, với mục tiêu chung sức xây dựng nông thôn mới.

Thứ tư, 22/03/2017 - 04:57

Nửa đêm voi rừng vào lán chơi đùa, "tạo dáng" cùng công nhân
Nửa đêm voi rừng vào lán chơi đùa, "tạo dáng" cùng công nhân

(Dân trí) - Khoảng 2h sáng, con voi rừng đến khu vực lán trại của công nhân và ở lại chơi đến 4h sáng. Thấy voi hiền và có thể hiểu được tiếng con người nên các công nhân thích thú vui đùa, quay phim, tạo dáng chụp ảnh cùng.

Thứ tư, 22/03/2017 - 03:57

Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch phía Đông và Bán đảo Sơn Trà
Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch phía Đông và Bán đảo Sơn Trà

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu khu vực phía Ðông và Bán đảo Sơn Trà tỉ lệ 1/5000 với mục tiêu cụ thể hóa định hướng của quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 tầm nhìn đến 2050, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thứ tư, 22/03/2017 - 03:47

TPHCM sẽ có đơn vị sự nghiệp quản lý xe công?
TPHCM sẽ có đơn vị sự nghiệp quản lý xe công?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, thành phố có cách làm riêng để quản lý xe công hiệu quả hơn. “Nếu phương án được thông qua thì thành phố không mua xe công nữa mà sẽ thuê. Toàn bộ xe công được đưa về một đơn vị sự nghiệp quản lý và thành phố thuê lại theo yêu cầu”, ông Tuyến nói.

Thứ tư, 22/03/2017 - 02:20

Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng việc nạo vét luồng sông tại Bắc Ninh
Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng việc nạo vét luồng sông tại Bắc Ninh

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về dự án xã hội hóa nạo vét trên tuyến đường thủy nội địa quốc gia sông Cầu, tỉnh Bắc Ninh. Liên quan đến hoạt động của tàu tận thu cát, Bộ GTVT khẳng định từ 30/11/2016 đến nay dự án vẫn tạm dừng thi công trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Thứ tư, 22/03/2017 - 02:05

Sập giàn giáo, 7 người bị thương
Sập giàn giáo, 7 người bị thương

(Dân trí) - Trong lúc đang đổ bê tông tại một công trình xây dựng thì giàn giáo bất ngờ đổ sập xuống kéo theo 7 công nhân và nhiều tấn bê tông sắt thép.

Thứ tư, 22/03/2017 - 01:58

Thủ tướng lệnh thu hồi 516 biển số xe 80A, 80B đã cấp cho doanh nghiệp
Thủ tướng lệnh thu hồi 516 biển số xe 80A, 80B đã cấp cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an kiên quyết thu hồi các biển số 80A, 80B của 516 xe đã cấp cho các doanh nghiệp, thời hạn hoàn thành trước 30/6 năm nay. Thủ tướng cũng chỉ đạo tuyệt đối không cấp biển 80 cho doanh nghiệp, bất kể loại hình nào.

Thứ tư, 22/03/2017 - 01:10

Hàng trăm hộ dân bị nhà máy tinh bột sắn "tra tấn"
Hàng trăm hộ dân bị nhà máy tinh bột sắn "tra tấn"

(Dân trí) - Mùi hôi thối, nguồn nước bẩn, đen kịt, ruồi nhặng khắp nơi… Đó là những gì mà hàng trăm hộ dân ở xung quanh khu vực nhà máy chế biến tinh bột sắn (thôn Đồng Xuân, xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân, Thanh Hóa) đang phải chịu đựng.

Thứ tư, 22/03/2017 - 01:00

Vụ 2 máy bay mất liên lạc: Tước giấy phép kiểm soát viên không lưu ngủ quên
Vụ 2 máy bay mất liên lạc: Tước giấy phép kiểm soát viên không lưu ngủ quên

(Dân trí) - Để 2 máy bay bị mất liên lạc trong suốt hơn 30 phút gây uy hiếp an ninh an toàn hàng không, kíp trực của Đài kiểm soát không lưu sân bay Cát Bi - Hải Phòng vừa bị tước quyền sử dụng giấy phép kiểm soát viên không lưu (KSVKL) và bị xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng.

Thứ tư, 22/03/2017 - 11:01