Thứ tư, 25/07/2018 - 15:53

Vụ chăn trâu bò phải đóng phí đồng cỏ: Kiểm điểm rút kinh nghiệm

Dân trí

Mới đây, Hội đồng kỷ luật UBND thành phố Thanh Hóa đã đưa ra hình thức kỷ luật đối với tập thể, cá nhân liên quan đến việc người dân tại xã Thiệu Dương muốn chăn thả trâu bò phải đóng phí đồng cỏ và tiền thế chấp...

>> Nực cười chuyện chăn thả trâu bò phải đóng... phí đồng cỏ

>> Vụ chăn trâu bò phải đóng phí đồng cỏ: Gà vịt ra đồng cũng bị xử phạt!

Ngày 25/7, theo tin từ UBND thành phố Thanh Hóa, Hội đồng kỷ luật của đơn vị này vừa họp và đưa ra hình thức xử lý các cá nhân, tập thể liên quan đến vụ việc Hợp tác xã dịch vụ (HTX) Minh Anh, đóng tại xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa tự ý thu nhiều khoản thu trái quy định, trong đó có việc thu phí đồng cỏ, gây bức xúc trong dư luận.

Kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ chăn trâu bò phải đóng phí đồng cỏ
Kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ chăn trâu bò phải đóng phí đồng cỏ

Hình thức mà Hội đồng xét kỷ luật của UBND thành phố Thanh Hóa đã thống nhất là: Phê bình và kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể UBND xã Thiệu Dương; phê bình kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch và ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND xã Thiệu Dương.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, người dân tại xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa muốn chăn thả trâu bò ra đồng phải đóng một khoản phí gọi là phí đồng cỏ, tiền thế chấp cho HTX.

Cụ thể, mức thu mà HTX đưa ra là 100.000 đồng phí đồng cỏ/con/năm, 300.000 đồng tiền thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm.

Không những vậy, trong "Quy ước bảo vệ đồng điền" do HTX đề ra nghiêm cấm người dân chăn dắt, thả trâu, bò, lợn, dê, vịt, gà, ngan, ngỗng,... trên tất cả các xứ đồng, kể cả bờ mương, bờ kênh do HTX quản lý; các chủ máy gặt, máy lồng đất trước khi xuống đồng phải đăng ký với HTX để có kế hoạch phân bổ diện tích cho từng chủ máy.

Tất cả các trường hợp vi phạm, dù vô tình hay cố ý, đều lập biên bản và tùy theo mức độ vi phạm và thái độ trong từng trường hợp để xử lý một cách khách quan, công bằng, dân chủ, công khai trước tập thể theo quy ước của HTX.

Theo đó, đối với trâu, bò, dê mỗi con từ 100.000 - 200.000 đồng/1 lần, nếu tái phạm nhiều lần thì phạt mỗi con từ 200.000 - 300.000 đồng; đối với vịt, gà, ngan, ngỗng lần thứ nhất xử phạt mỗi con từ 50.000 - 100.000 đồng/1 con, nếu tái phạm nhiều lần thì mức xử phạt từ 100.000 - 200.000 đồng/1 con.

Sau khi báo chí phản ánh, ngày 20/4/2018, UBND thành phố Thanh Hóa đã thành lập đoàn công tác xác minh vấn đề nêu trên.

Sau khi xác minh, UBND thành phố Thanh Hóa khẳng định: Khoản thế chấp trên theo phản ánh của báo chí là đúng thực tế và không đúng với quy định của pháp luật. UBND thành phố đã chỉ đạo HTX hoàn trả lại khoản thế chấp trên cho các hộ.

Đồng thời, yêu cầu UBND, Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân có liên quan trong việc buông lỏng quản lý nhà nước trên địa bàn xã, để xảy ra việc HTX Minh Anh thu các khoản thu không đúng quy định của pháp luật.

Đối với HTX Minh Anh, nghiêm cấm thu các khoản trái với quy định của pháp luật; thực hiện theo phương án, cam kết đã đăng ký trong phương án hoạt động dịch vụ đã được UBND xã Thiệu Dương chấp thuận.

Ngoài ra, xã Thiệu Dương phải thực hiện rà soát việc thu phí, lệ phí trên địa bàn xã báo cáo thành phố; nghiêm cấm thu các khoản đóng góp trái với quy định, thực hiện nghiêm túc việc xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Duy Tuyên

Tin liên quan

Mới nhất