Thứ năm, 31/12/2015 - 18:27

Hà Nam:

Vụ cháy chợ Phủ Lý: Tiểu thương trắng tay trước thềm năm mới

Dân trí

Vừa mới nhập hàng về để chuẩn bị cho tết Nguyên đán, tiền bạc cũng bỏ lại ở ki ốt…Sau một đêm toàn bộ hàng hóa, tài sản của nhiều tiểu thương bỗng chốc bị nhấn chìm trong biển lửa. Nhiều người còn bị cháy cả sổ ghi nợ, hóa đơn...ngọn lửa thiêu rụi khiến họ bỗng chốc trắng tay.

Sau trận hỏa hoạn xảy ra vào rạng sáng ngày 31/12, đây là vụ lớn nhất từ trước đến nay ở chợ Phủ Lý, nằm trên đường Lê Lợi, phường Lương Khánh Thiện, thành phố Phủ Lý. Nhiều tiểu thương trong chợ gần như kiệt kệ vì hàng hóa, tiền bạc đều để lại trong ki ốt. Thấy ngọn lửa bao trùm lên ki ốt nhà mình, nhưng nhiều thương bất lực nhìn tài sản cháy rụi vì không thể nào làm gì khác.

 

Một phần của chợ Phủ Lý như một bãi chiến trường đổ nát và hoang tàn
Một phần của chợ Phủ Lý như một bãi chiến trường đổ nát và hoang tàn

 

Tai họa ngày cuối cùng của năm!

Đang nẳm ngủ tại nhà riêng, nhiều tiểu thương nhận được điện thoại lúc nửa đêm báo ở chợ Phủ Lý đang xảy ra cháy lớn. Lo sợ hàng hóa nằm trong ki ốt của mình bị cháy nên rất nhiều tiểu thương “quên lạnh” chạy thẳng ra khu vực ki ốt nhà mình để chạy với ngọn lửa, vận chuyển hàng hóa của mình ra khỏi ki ốt.

Trở lại hiện trường vụ cháy vào đầu giờ chiều ngày 31/12, một phần của chợ Phủ Lý như một bãi chiến trường đổ nát và hoang tàn. Nhiều ki ốt đang trong quá trình dựng lên nằm chỏng trơ, mái tôn nằm ngổn ngang dưới nền đất cháy xém. Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng rau củ quả các mặt hàng cũng nằm lăn lóc khắp nơi…

 

Ông Trần Đức Thiện mếu máo cho biết, ông bị thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng, trong đó có 700 triệu tiền mặt, sổ đỏ và hàng hóa
Ông Trần Đức Thiện mếu máo cho biết, ông bị thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng, trong đó có 700 triệu tiền mặt, sổ đỏ và hàng hóa

 

Đôi mắt đỏ hoe, khuôn mặt thần thần mệt mỏi của ông Trần Đức Thiện, chủ một ki ốt bán đồ khô các loại nên nằm sâu hơn, đám cháy bốc nhanh nên tạt sang ki ốt nhà ông, lúc ông Thiện ra đến nơi đám cháy quá lớn không thể vào trong cứu được hàng hóa và tài sản.

Ông Thiện mếu máo: “Mất hết rồi chú à, gia đình nhà tôi trắng tay rồi, không còn gì nữa! Mới hôm qua tôi còn nhập một lô hàng về ki ốt để bán đồ tết, trong ki ốt còn có 700 triệu đồng tiền mặt, trong đó có cả sổ đỏ, rồi tiền hàng, hóa đơn, sổ nợ…Tổng thiệt hại nhà tôi mất gần 2 tỷ, giờ không biết dựa vào đâu nữa”.

Theo người dân cho biết, người bị thiệt hại nặng nhất có thể là hiệu sách Hương Khang, đây là hiệu sách lớn và nhiều đồ. Ước tính thiệt hại của hiệu sách này lên đến vài tỉ đồng. Người dân cũng cho biết, phía chủ cửa hàng chỉ lấy được một số hóa đơn chứng từ thoát ra khỏi đám cháy.

 

Một tiểu thương bán hàng mã mắt đỏ hoe nhìn ki ốt của mình cháy thành tro tàn. Vụ hỏa hoạn khiến bà bị thiệt hại hơn 100 triệu
Một tiểu thương bán hàng mã mắt đỏ hoe nhìn ki ốt của mình cháy thành tro tàn. Vụ hỏa hoạn khiến bà bị thiệt hại hơn 100 triệu

 

Theo thống kê ban đầu, có khoảng gần 300 ki ốt của các tiểu thương bị ảnh hưởng, chủ yếu là các mặt hàng dễ cháy như: sách, vở, hàng mã, hàng gạo…. Hộ ít cũng thiệt hại cả trăm triệu đồng, hộ nhiều lên đến hàng tỷ đồng, như: Hiệu sách Hương Khang, các cửa hàng bán đồ thờ, hàng đồng thiệt hại lên đến hơn 1 tỷ đồng. Đây là thời điểm bà con tiểu thương tập trung các mặt hàng thiết yếu để phục vụ Tết Nguyên đán.

Đứng nhìn về hướng ki ốt nhà mình đen kịt một màu, một tiểu thương bán hàng mã trung tuổi mắt đỏ hoe cho biết: “Đêm hôm qua bác mới nhập hàng chiều ngày hôm qua để chuẩn bị bán hàng cuối năm nhưng chỉ trong 1 đêm bác lại về tay trắng, thiệt hại hơn 100 triệu đồng. May mà bác không để tiền mặt và giấy tờ gì ở đấy”.

Tỉnh ủy Hà Nam chỉ đạo xử lý, khắc phục thiệt hại do cháy chợ Phủ Lý

Trong hội nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 16 vào sáng ngày 31/12, Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam đã chỉ đạo UBND thành phố Phủ Lý phối hợp với 2 công ty quản lý chợ là Cty cổ phần Châu Giang và Cty Cổ phần thương mại Hà Nam kê khai thiệt hại của các hộ kinh doanh. Tiến hành thông báo cơ chế hỗ trợ, tiến hành bố trí vị trí kinh doanh mới. Thống nhất mức hỗ trợ theo quầy hàng là 12 triệu đồng, đồng thời yêu cầu 2 công ty quản lý chợ có trách nhiệm hỗ trợ thiệt hại cho các hộ thuộc quản lý của từng công ty.

 

Khung sắt dựng ki ốt mới bị lửa đốt cong
Khung sắt dựng ki ốt mới bị lửa đốt cong

 

Khảo sát, tính toán phương án bố trí kinh doanh tạm thời trong thời gian nhanh nhất để các hộ sớm trở lại phục vụ kinh doanh. Phương án đưa ra là các hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống sẽ được bố trí dọc bờ sông Châu Giang. Các hộ kinh doanh khác bố trí tại bệnh viện Đa khoa thành phố Phủ Lý cũ. Bố trí một số gian hàng tại vị trí khu gửi xe giáp đường sắt.

Phái Công an tỉnh chỉ đạo khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra vụ việc và trong việc quản lý thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ trong khu vực chợ.

 

Khu vực bán rau củ quả bị cháy rụi
Khu vực bán rau củ quả bị cháy rụi

 

Theo thống kê, tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 281/651 hộ kinh doanh bị thiệt hại, trong đó có 126 hộ mua bảo hiểm. Tổng thiệt hại tính đến thời điểm hiện tại là khoảng 10 tỷ đồng.

 

Một số nơi vẫn có khói bốc lên nên nước vẫn liên tục được bơm vào trong
Một số nơi vẫn có khói bốc lên nên nước vẫn liên tục được bơm vào trong

 

Sáng nay UBND thành phố đã có buổi làm việc với các hộ tiểu thương và công ty chợ Châu Giang để nắm tình hình và động viên bà con ổn định tư tưởng và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thống nhất phương án khắc phục sự cố cháy chợ. Phía thành phố Phủ Lý cũng có chính sách hỗ trợ phù hợp cho các hộ tiểu thương, đồng thời yêu cầu Công ty Bảo hiểm cũng nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để giải quyết chế độ bảo hiểm cho bà con, để bà con sớm khắc phục hậu quả và ổn định cuộc sống.

Đức Văn