Thứ ba, 11/04/2017 - 20:50

Vụ cháy cực lớn ở Cần Thơ: Doanh nghiệp khẩn thiết xin được hỗ trợ

Dân trí

Liên quan đến vụ cháy Công ty TNHH Kwong Lung-MeKo ở quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, chiều 11/4, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chủ trì cuộc họp để đưa ra hướng giải quyết hậu quả vụ cháy.

Quang cảnh buổi làm việc chiều nay 11/4
Quang cảnh buổi làm việc chiều nay 11/4

Trước đó, ngày 10/4, Kwong Lung-MeKo có văn bản gửi lãnh đạo UBND TP Cần Thơ trình bày một số khó khăn sau khi xảy ra vụ cháy. Chiều nay tại cuộc họp, ông Chen Lai Shih Kuan, Tổng giám đốc Công ty đề nghị địa phương xem xét, hỗ trợ một số chính sách đối với công ty để công ty tiếp tục xây dựng và trang bị máy móc phục vụ cho sản xuất.

“Chúng tôi kiến nghị, UBND TP Cần Thơ chỉ đạo các ngành cho chúng tôi sớm nhận các khoản tiền khấu trừ thuế VAT đối với những hàng hóa đã xuất khẩu. Kiến nghị Công ty cổ phần xây dựng Hạ tầng khu công nghiệp có chính sách hỗ trợ miễn giảm tiền thuê đất và phí hạ tầng trong thời gian ít nhất 3 năm”, ông Chen Lai Shih Kuan nói.

Ông Chen Lai Shih Kuan cũng kiến nghị Bảo hiểm Xã hội Cần Thơ có chính sách hỗ trợ cho người lao động nghỉ chờ việc được miễn nộp BHXH nhưng vẫn được hưởng các chế độ theo quy định để công ty giữ chân được người lao động trở lại làm việc sau khi khôi phục nhà xưởng.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Cục Thuế TP Cần Thơ cho rằng: “Công ty chỉ cần nộp đủ hồ sơ và các giấy tờ hợp lệ, chậm nhất 7 ngày, Cục Thuế sẽ hoàn thuế theo đúng quy định”. Riêng đối với chính sách miễn giảm hỗ trợ tiền thuê đất, đại diện Công ty cổ phần xây dựng Hạ tầng khu công nghiệp đã có văn bản gửi đến đơn vị trực thuộc xem xét giải quyết. Tuần sau, công ty sẽ nhận được phản hồi.

Tổng giám đốc công ty may Kwong Lung - Meko trao đổi với ông Trương Quang Hoài Nam - Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ về những khó khăn mà công ty đang gặp phải sau vụ cháy
Tổng giám đốc công ty may Kwong Lung - Meko trao đổi với ông Trương Quang Hoài Nam - Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ về những khó khăn mà công ty đang gặp phải sau vụ cháy

Đối với 153 lao động tại xưởng lông vũ bị nghỉ việc bởi cháy hoàn toàn, số lao động trên được đại diện Tập đoàn Dệt may Việt Nam hứa sẽ tiếp nhận toàn bộ số lao động trên.

Công ty TNHH Kwong Lung-MeKo cũng kiến nghị lãnh đạo UBND TP Cần Thơ chỉ đạo ngành chức năng: “Cho công ty dùng kho chứa nguyên liệu của nhà máy 2 làm xưởng sản xuất cho công nhân nhà máy 1 bị cháy. Bởi thời điểm này, cơ quan cảnh sát PCCC yêu cầu ngừng hoạt động sản xuất tại kho hàng hóa, trả lại hiện trạng ban đầu”.

Liên quan đến vấn đề này, Đại tá Trần Đức Đình, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ cho rằng: “Lực lượng đã làm đúng chức năng để bảo vệ tài sản và an toàn cho công ty. Bởi ngày 29/3/2017, Sở Cảnh sát PCCC Cần Thơ cùng Cục Cảnh sát PCCC, Bộ Công an đã kiểm tra phân xưởng 2. Thời điểm kiểm tra chúng tôi thấy công ty còn nhiều hạn chế, thiếu sót trong công tác PCCC.

Cụ thể, nhà xưởng sản xuất để vật dụng cản trở lối thoát hiểm tại tầng trệt. Tại lầu 2 đang lắp đặt vách ngăn không đúng theo mặt bằng đã phê duyệt; Tủ báo cháy giai đoạn 1 đang báo lỗi; Nhà kho hàng hóa để chung hóa chất tại khu vực nhập hàng, cửa thoát hiểm bị bịt kín; Khu vực kho hàng hóa hiện tại đang để máy móc sản xuất đã thay đổi tính chất sử dụng so với bản vẽ đã được thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC… Do đó, chúng tôi không đồng ý là có lý do. Mong công ty sớm khắc phục 10 kiến nghị mà chúng tôi đã đề ra. Trong quá trình thực hiện gặp khó khăn gì cứ gọi điện trực tiếp cho tôi bất cứ thời gian nào”.

Tại buổi làm việc, ông Trương Quang Hoài Nam phát biểu: “Lực lượng PCCC yêu cầu phải đảm bảo các điều kiện trên cũng nhằm để bảo đảm tài sản của công ty và đảm bảo an toàn về PCCC. Chúng tôi đề nghị công ty sớm thực hiện những kiến nghị của Cảnh sát PCCC để tiếp tục sản xuất hàng hóa, đảm bảo tiến độ đơn sản xuất hàng cho các đối tác”.

Hiện trường vụ cháy công ty may hôm 23/3
Hiện trường vụ cháy công ty may hôm 23/3

Kết thúc buổi làm việc, ông Chen Lai Shih Kuan xúc động nói lời cảm ơn lãnh đạo TP Cần Thơ, các cơ quan ban ngành và cam kết “sẽ sớm khắc phục những tổn thất sau vụ cháy để đi vào hoạt động, sản xuất mặt hàng xuất khẩu, giải quyết việc làm cho người lao động”.

Như Dân trí đã thông tin, lúc 9h15 ngày 23/3, một đám cháy lớn đã bùng phát tại Công ty may KwongLung - Meko. Ngọn lửa sau đó nhiều lần bùng phát trở lại và đến ngày thứ 5 mới được dập tắt hoàn toàn. Đây được đánh giá là vụ cháy cực lớn khi Cần Thơ phải nhờ chi viện từ lực lượng PCCC các tỉnh ĐBSCL và TPHCM.

Phạm Tâm