Thứ ba, 17/11/2015 - 16:31

An Giang:

Vụ chê chủ tịch tỉnh trên Facebook: Mâu thuẫn từ những... túi rác?

Dân trí

Xung quanh vụ 3 cán bộ ở An Giang bị kỷ luật, phạt tiền vì chê lãnh đạo tỉnh trên Facebook xôn xao thời gian qua, tường trình từ người trong cuộc cho biết, nguyên nhân bắt nguồn từ những túi rác thải của gia đình ông chủ tịch tỉnh và gia đình mẹ vợ ông Huỳnh Nguyễn Huy P.

Trong bản tường trình của mình, ông Huỳnh Nguyễn Huy P. - nhân viên công ty điện lực - cho biết việc ông và vợ là bà Phan Thị Kim N. vào bình luận, có lời lẽ xúc phạm Chủ tịch tỉnh An Giang là do tức giận từ những mâu thuẫn nhỏ của gia đình mẹ vợ ông và gia đình ông chủ tịch tỉnh.

Cụ thể, theo ông P. trình bày, trước khi vụ việc xảy ra, do nhà của ông chủ tịch tỉnh (ông Vương Bình Thạnh) và nhà của mẹ vợ ông P. ở cạnh nhau có chuyện bất hòa từ việc ông Thạnh cất nhà làm lún nứt nhà mẹ vợ, lại chịu ảnh hưởng bởi nước sơn, rác thải sinh hoạt... Thấy những túi rác thải sinh hoạt gia đình ông Thạch để bừa bộn, mẹ vợ ông P. có bảo với con gái ông Thạnh cần để gọn gàng, “nhà lãnh đạo phải làm gương”. Từ đó đôi bên xảy ra mâu thuẫn.

Sẵn những bực tức trong đời sống hàng ngày nên khi thấy trên Facebook xuất hiện thông tin “Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm chủ tịch tỉnh An Giang”, vợ chồng ông P. đã vào bình luận.

 

Nhiều người cho rằng quyết định xử phạt hành chính đối với ông P. và bà T. vì nói xấu chủ tịch tỉnh trên Facebook là nực cười.
Nhiều người cho rằng quyết định xử phạt hành chính đối với ông P. và bà T. vì nói xấu chủ tịch tỉnh trên Facebook là nực cười.

Trong bản tường trình, ông P. nêu quan điểm: “Lời bình luận được viết ra trong lúc nóng giận chỉ vì những mâu thuẫn trong sinh hoạt láng giềng; Lời bình luận chỉ mang tính chất nhận xét cá nhân về người hàng xóm; hoàn toàn không có ý đồ gì bôi nhọ uy tín hay liên quan đến công việc hoặc yếu tố chính trị cả”.

Tuy nhiên, trong bản tường trình ông P. cũng đã nhận sai và nhận lỗi với cá nhân lãnh đạo tỉnh.

Liên quan đến quyết định xử phạt cô giáo T. và ông P. mỗi người 5 triệu đồng, Sở thông tin và Truyền thông An Giang căn cứ vào điểm G, khoản 3, Điều 66/NĐCP ban hành ngày 13/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bưu chính tần số viễn thông công nghệ thông tin và tần số vô tuyến. Ngoài ra, ông P. bị cơ quan nhắc nhở toàn cơ quan; cô giáo T. bị Hội đồng kỷ luật trường THPT Long Xuyên kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Riêng vợ ông P. là bà Phan Thị Kim N. bị kỷ luật về mặt Đảng bằng hình thức cảnh cáo và chuyển công tác.

Liên quan đến việc bà Lê Thị Thùy T. – giáo viên trường THPT Long Xuyên bị kỷ luật, ông Võ Bình Thư, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ: “Đối với một giáo viên không có trọng trách, Sở đã phân cấp cho BGH nhà trường trong việc kỷ luật, do vậy khi cô giáo T. sử dụng mạng xã hội nói xấu lãnh đạo tỉnh, Sở có ý kiến chỉ đạo xem xét kỷ luật. BGH nhà trường đã thành lập Hội đồng kỷ luật, thống nhất kỷ luật cô T. hình thức khiển trách theo Luật viên chức. Với mức kỷ luật này, Sở xem xét thấy hợp lý nên công nhận”.

Ông Thư thông tin thêm, ngành đã có công văn gửi đến tất các đơn vị trường học, chấn chỉnh việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, nhân viên, giáo viên, học sinh trên địa bàn tỉnh An Giang theo hướng tích cực.

 

Trao đổi với PV Dân trí về vụ việc, luật sư Nguyễn Tiểu Long – đoàn luật sư Long An bày tỏ quan điểm, với nội dung bình luận "cái mặt kênh kiệu" thì không vi phạm pháp luật. Khó có căn cứ nào để cho rằng từ "kênh kiệu" là xúc phạm danh dự, uy tín.

Mức phạt này căn cứ theo tài liệu nào? do ai đưa ra? Ai là người đề nghị lập biên bản?... Đây là những vấn đề có thể làm cho quyết định xử phạt hành chính đối với bà T. ông P. là vô hiệu.

Trong lúc có nhiều ý kiến khác nhau về cơ sở pháp lý để xử phạt các cán bộ nêu trên, dư luận cũng đang băn khoăn: Nếu người bị "chê" là người lái xe ôm hay một cán bộ công chức bình thường thì người đưa ra lời chê, lời bình luận có bị xử phạt nặng như vậy không?

Một lãnh đạo về hưu của An Giang thì cho rằng, một vụ việc đang được xã hội quan tâm thì lãnh đạo tỉnh An Giang cần xem xét lại một cách khách quan. Nếu xét thấy việc xử lý này chưa được người dân đồng tình thì nên rút lại, vì việc này thể hiện lòng bao dung, công minh của lãnh đạo tỉnh.

 

Nguyễn Hành

Tin liên quan

Bị phạt 5 triệu đồng vì chê Chủ tịch tỉnh trên Facebook

Mới nhất