Chủ nhật, 30/06/2019 - 16:16

Vụ chìm tàu, 9 thuyền viên mất tích: Đội cứu nạn đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ

Dân trí

Liên quan đến vụ tàu cá bị chìm sau va chạm với tàu hàng khiến 9 thuyền viên mất tích, hôm nay, 30/6, Bộ GTVT có văn bản gửi Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN, Bộ Quốc phòng đề nghị hỗ trợ do công tác tìm kiếm, cứu hộ gặp khó khăn.

Cụ thể, theo Bộ GTVT, hiện nay lực lượng TKCN vẫn đang triển khai các phương án tìm kiếm thuyền viên mất tích trên mặt nước và phương án lặn tìm kiếm thuyền viên mắc kẹt trong tàu. Tuy nhiên, theo khảo sát

Vụ chìm tàu, 9 thuyền viên mất tích: Đội cứu nạn đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ - 1

Lực lượng TKCN đề nghị hỗ trợ do công tác tìm kiếm gặp khó khăn (ảnh minh họa)

sơ bộ, tại vị trí tàu bị nạn chìm có độ sâu trên 60m trong khi năng lực, phương tiện (khả năng lặn) của lực lượng TKCN dân sự khó có thể đáp ứng được yêu cầu lặn tìm kiếm các thuyền viên trên.

Vì vậy, Bộ GTVT đề nghị Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN và Bộ Quốc phòng hỗ trợ các biện pháp cần thiết, bao gồm cả việc sử dụng thiết bị chuyên dùng can thiệp khẩn cấp, điều khiển từ xa Irov- VN08 đến khu vực tàu bị nạn để thực hiện việc tìm kiếm thuyền viên bị nạn có khả năng mắc kẹt trong con tàu bị nạn.

Như Dân trí đã thông tin, vào khoảng 13h ngày 28/6, tại vị trí tọa độ 19º32.334’N 107º42.263’E (cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 32 hải lý về phía Nam), tàu cá NA 95899 TS đã bị chìm cùng 19 thuyền viên sau khi xảy ra va chạm với tàu PaciFic 01 đang hành trình từ Bình Thuận về Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, 9 thuyền viên trên tàu cá được tàu PACIFIC 01 cứu vớt, 10 người còn lại bị mất tích

Tiếp nhận thông tin, Hệ thống Thông tin Duyên hải (TTDH) Việt Nam đã lập tức phát thông báo tới đơn vị Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) khu vực để có phương án hỗ trợ kịp thời. Hệ thống TTDH cũng liên tục kết nối thông tin giữa tàu PaciFic 01 và các đơn vị cứu nạn trong quá trình hỗ trợ tìm kiếm các thuyền viên mất tích.

Hệ thống TTDH cũng đề nghị đơn vị tìm kiếm cứu nạn, các phương tiện đang hoạt động trong vùng lân cận tăng cường quan sát, trợ giúp các thuyền viên gặp nạn.

Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam ngay khi tiếp nhận thông tin vụ việc cũng đã phát thông báo hàng hải, tìm cách liên lạc với thuyền trưởng tàu PaciFic, xác minh, nắm bắt thông tin, yêu cầu tàu PaciFic triển khai tìm kiếm thuyền viên mất tích và chỉ huy hiện trường. Phối hợp với các đơn vị liên quan tìm kiếm cứu nạn .

15h42’ cùng ngày 28/6, Trung tâm cũng đã điều tàu SAR411 đi cứu nạn, lập vùng tìm kiếm SAROPS cho các phương tiện tham gia tìm kiếm. Đồng thời đề nghị điều thêm tàu SAR273 tham gia việc tìm kiếm cứu nạn.

Đến thời điểm hiện tại, theo Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, lực lượng TKCN  đã cứu được 9 thuyền viên, vớt được 1 xác thuyền viên và còn 9 thuyền viên khác vẫn đang mất tích, trong đó có khả năng một số thuyền viên bị mắc kẹt trong con tàu bị nạn.

An Nhiên