Thứ bảy, 04/04/2015 - 17:50

Vụ chợ Nong cũ cháy lớn trong đêm: Thiệt hại gần 10 tỷ đồng

Dân trí

Liên quan đến vụ chợ Nong cũ bốc cháy trong đêm 2/4 gây thiệt hại lớn, đoàn làm việc do ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã về xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc chỉ đạo, động viên bà con tiểu thương vượt qua khó khăn.

Ông Trần Văn Hoa, Chủ tịch UBND xã Lộc Bổn cho biết: Trong ngày 2/4, chính quyền đã cho phong tỏa chợ, cử lực lượng chốt chặn, không hiểu lý do gì lại xảy ra cháy vào ban đêm. Đám cháy bùng phát nhanh và có dấu hiệu có xăng dầu. Ông Hoa cũng cho biết thêm vào sáng 3/4, dù nhiều tiểu thương đã lên chợ mới nhưng lại bị một số đối tượng kích động nên lại dọn về bên cạnh chợ cũ -  nơi đang bị phong tỏa để công an khám nghiệm hiện trường.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc cho biết: “Về nguyên nhân cháy, chúng tôi có thể loại trừ nguyên nhân chập điện (vì xã đã cắt điện trước đó 1 tuần – PV) và nguyên nhân tự gây cháy (tức là nội bộ trong đó tự gây cháy). Chỉ còn nguyên nhân là tác nhân ở bên ngoài. Có thể do con người cố ý hay vô ý, bởi đêm 2/4 là đêm rằm, người ta có vào thắp hương, có cúng bái. Vì vậy, mới chỉ có loại trừ nguyên nhân chứ chưa thể xác định được nguyên nhân vụ cháy”.

Đoàn làm việc của tỉnh Thừa Thiên Huế tại xã Lộc Bổn chiều 3/4

Đoàn làm việc của tỉnh Thừa Thiên Huế tại xã Lộc Bổn chiều 3/4

Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Cao đã yêu cầu các cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy chợ Nong cũ trong thời gian sớm nhất. Đồng thời phải thống kê đầy đủ thiệt hại tài sản để phân loại hỗ trợ cho đúng đối tượng. Những bà con tiểu thương có thiệt hại lớn cần có chính sách hỗ trợ tương xứng.

Ông Cao khẳng định: “Chợ Nong cũ sẽ tháo dỡ và trả lại mặt bằng vì quy hoạch đây không còn chợ nữa, vì nó ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Với chợ kiểu này, nếu không cháy lần này thì lần khác cũng cháy. Đây là một điểm không an toàn về cháy nổ, không an toàn về môi trường, đã có quy hoạch làm chợ mới và hiện nay phần lớn các tiểu thương đã chuyển sang chợ mới”.

Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế hỏi thăm,

Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế hỏi thăm, chia sẻ nỗi đau và động viên tiểu thương chợ Nong

Theo kê khai của 21 hộ tiểu thương, tổng thiệt hại từ vụ cháy gần 10 tỷ đồng, hộ nặng nhất gần 1 tỷ đồng.Trước mắt, UBND huyện Phú Lộc đã trích ngân sách 100 triệu đồng để hỗ trợ cho các hộ tiểu thương và công tác cứu hộ chợ Nong. Cũng trong khi làm nhiệm vụ chữa cháy tại chợ, đã có 2 cán bộ, chiến sĩ công an bị thương nhẹ do bị tôn cắt.

Trong chiều 3/4, dưới sự giúp đỡ của công an và cán bộ xã, nhiều tiểu thương đã đến quầy hàng đã bị cháy rụi thu dọn, tìm lại những sản phẩm chưa cháy để đem về nhà. 

Chiều 4/4, UBND huyện Phú Lộc tổ chức một phiên họp bàn về các giải pháp hỗ trợ dài hơn đối với tiểu thương có gian hàng bị đám cháy thiêu rụi.

Bà con chết lặng trước đống đổ nát, ngổn ngang của vụ cháy

Bà con chết lặng trước đống đổ nát, ngổn ngang của vụ cháy

Bà con chết lặng trước đống đổ nát, ngổn ngang của vụ cháy

Nước mắt tuôn trào của một tiểu thương chợ Nong. Chị chỉ nhặt được vài cái quần nhưng đã bị lấm lem bởi bụi than đám cháy

Người dân vào kiếm tìm những hàng hóa còn lại

Người dân vào kiếm tìm những hàng hóa còn lại
Thi thoảng mới nhặt nhạnh được một số ít hàng hóa

Thi thoảng mới nhặt nhạnh được một số ít hàng hóa
Thi thoảng mới nhặt nhạnh được một số ít hàng hóa

Vốn liếng tích góp bao nhiêu năm, giờ không còn gì nữa. Nếu có kẻ chủ mưu đứng ra đốt chợ và cơ quan chức năng tìm ra được sẽ thỏa nỗi đau cho các tiểu thương nghèo nơi đây.

Đại Dương