Thứ ba, 21/11/2017 - 21:40

Vụ "Chủ tịch Bạc Liêu bị phê bình": Tỉnh mong Văn phòng Chính phủ… thông cảm!

Dân trí

Liên quan đến vụ Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu bị phê bình, ngày 21/11, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, UBND tỉnh này vừa có báo cáo chính thức nêu rõ nguyên nhân việc chậm trễ báo cáo Chính phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung vừa ký báo cáo nói rõ nguyên nhân sự chậm trễ báo cáo Chính phủ liên quan đến tố cáo của Công ty Cổ phần Đầu tư – Xây dựng – Thương mại Minh Thắng Bạc Liêu (Công ty Minh Thắng).

Trong báo cáo, UBND tỉnh Bạc Liêu lý giải, sau khi có văn bản nhắc nhở của Văn phòng Chính phủ (tại công văn ngày 27/6/2017), Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đã tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện. Tuy nhiên, mọi việc diễn ra chậm hơn dự kiến tiến độ ban đầu.

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, do các khó khăn trong quá trình thi công chợ B và nhất là do thay đổi trong quy định về xây dựng phương án giá cho thuê quầy sạp tại chợ B, cũng như phải cân nhắc, điều chỉnh giá cho thuê quầy sạp sao cho tương đồng với các chợ khác trên địa bàn, lấy ý kiến tạo sự đồng thuận của tiểu thương (có liên quan đến tố cáo của Công ty Minh Thắng) nên dẫn đến chậm trễ.

Báo cáo của UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng, vì những nguyên nhân trên đã ảnh hưởng đến tiến độ báo cáo đến Văn phòng Chính phủ về tố cáo của Công ty Minh Thắng.

“Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu rất mong Văn phòng Chính phủ thông cảm, chia sẻ với những khó khăn khách quan và điều kiện tình hình thực tế của tỉnh Bạc Liêu trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến Công ty Minh Thắng,...”, báo cáo của UBND tỉnh Bạc Liêu thể hiện.

Văn bản truyền đạt ý kiến phê bình Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu của Phó Thủ tướng Chính phủ.
Văn bản truyền đạt ý kiến phê bình Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 22/12/2016, tại văn bản số 11157/VPCP-V.I, Văn phòng Chính phủ gửi tới lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu có truyền đạt lại ý kiến của lãnh đạo Chính phủ liên quan đến việc tố cáo của Công ty Minh Thắng.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu kiểm tra, xác minh làm rõ, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/2/2017.

Tuy nhiên, quá hạn thực hiện nhiệm vụ đã gần trọn năm, Văn phòng Chính phủ đã 3 lần có văn bản đôn đốc báo cáo nhưng đến nay Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chưa báo cáo.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phê bình Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 11157.

Phó Thủ tướng giao Tổng Thanh tra Chính phủ xác minh nội dung tố cáo của Công ty Minh Thắng, kết luận nội dung xác minh và kiến nghị biện pháp xử lý tố cáo theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/3/2018.

Huỳnh Hải