Thứ tư, 18/03/2020 - 09:45

Vụ chủ tịch xã cấp “đất vàng” cho 2 anh trai: Hai bộ hồ sơ gian dối

Dân trí

Mặc dù đã đi khỏi địa phương từ lâu và không có hộ khẩu thường trú tại địa bàn nhưng 2 người anh trai của chủ tịch xã vẫn có bộ hồ sơ “gọn ghẽ” để nhận được 2 lô đất vàng.

Một trong những tiêu chí quan trọng để được xét cấp đất là phải có nhu cầu thực sự về đất ở và có hộ khẩu trên địa bàn xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh.

Vụ chủ tịch xã cấp “đất vàng” cho 2 anh trai: Hai bộ hồ sơ gian dối - 1

Dù không có hộ khẩu trên địa bàn nhưng 2 người anh trai của Chủ tịch UBND xã Mai Phụ vẫn được cấp 2 lô đất thuộc diện "đất vàng" tại xã này

Tuy nhiên, những người dân nơi đây cho biết, hai ông Nguyễn Đức Tố và Nguyễn Đức Hoàng (2 anh trai của Chủ tịch xã Mai Phụ là ông Nguyễn Đức Hậu) đã rời khỏi địa phương từ rất lâu.

“Từ năm 2000 ông Tố và ông Hậu đã đi sinh sống và làm việc ở nơi đâu rồi chứ làm gì có trên địa bàn”, một người dân thôn Sơn Phú cho biết.

Trong hồ sơ xin cấp đất của ông Tố và ông Hoàng, thì cả 2 vị này đều nhập hộ khẩu về thôn Sơn Phú của xã Mai Phụ vào ngày 30/3/2008. Mười ngày sau, ngày 10/4/2008, cả 2 có đơn xin được giao đất làm nhà ở.

Ông Phạm Bá Hiền, Trưởng Công an xã Mai Phụ lúc đó (nay đã về hưu) cho biết, 2 trường hợp này nhập khẩu về địa phương với 2 hộ tách biệt.

Vụ chủ tịch xã cấp “đất vàng” cho 2 anh trai: Hai bộ hồ sơ gian dối - 2

Ông Nguyễn Đức Hậu, Chủ tịch UBND xã Mai Phụ là người xác nhận vào đơn xin cấp đất cho anh trai mình

“Ông Tố và ông Hoàng cắt khẩu nơi khác rồi nhập khẩu về xã Mai Phụ thành 2 hộ tách biệt, chứ không nhập vào nhà nào cả”, ông Hiền cho biết.

Nhưng điều lạ là trong đơn xin cấp đất, số sổ hộ khẩu của ông Nguyễn Đức Tố và Nguyễn Đức Hoàng lại trùng nhau: 2600.248.08.

Về việc này, ông Hiền nói "không rõ tại sao lại như thế" (!?).

Ngoài ra, ông Nguyễn Đức Hậu, Chủ tịch UBND xã Mai Phụ, phê không đúng sự thật trong Đơn xin cấp đất ở của 2 anh trai với nội dung: “Chưa có đất ở, và có hộ khẩu thường trú tại địa phương” để hợp thức hóa bộ hồ sơ.

Vụ chủ tịch xã cấp “đất vàng” cho 2 anh trai: Hai bộ hồ sơ gian dối - 3

Văn bản của Công an huyện Lộc Hà đã làm rõ nội dung hồ sơ hộ khẩu của hai anh trai ông Hậu là không đúng thực tế.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã vào cuộc làm rõ nội dung hồ sơ hộ khẩu của hai anh trai ông Hậu là không đúng thực tế.

Cụ thể, ngày 26/11/2019, Công an huyện Lộc Hà đã có văn bản gửi UBND huyện Lộc Hà về việc kiểm tra, xác minh hộ khẩu thường trú đối với ông Nguyễn Đức Tố và ông Nguyễn Đức Hoàng.

Theo đó, ông Nguyễn Đức Tố có hộ khẩu tại số nhà 266, đường Trần Hưng Đạo, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Từ năm 2007 đến nay ông Tố sinh sống tại địa chỉ này và không chuyển về xã Mai Phụ.

Tương tự, ông Nguyễn Đức Hoàng có hộ khẩu tại xã Ngọc Sơn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), và từ năm 2007 đến nay vẫn sinh sống ở đây, không chuyển khẩu về xã Mai Phụ.

Hiện nay, hai lô đất của ông Tố và ông Hoàng vẫn chưa làm nhà và đã được xây tường bao quanh với phần đất của ông Nguyễn Đức Hậu (nằm sát 2 lô đất nói trên).

Một lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lộc Hà cho biết, sẽ có báo cáo với lãnh đạo huyện để kiểm tra, xác minh rõ sự việc.

Xuân Sinh - Văn Dũng