Thứ hai, 18/03/2019 - 21:25

Vụ công nhân xô xát vì tranh chấp hợp đồng: Giải quyết dứt điểm trong tháng 3

Dân trí

Liên quan đến vụ công ty Vietmindo xảy ra tranh chấp hợp đồng kinh tế với công ty Cổ phần đầu tư xây dựng hạ tầng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc dẫn đến hàng trăm công nhân tụ tập, xô xát, trao đổi với PV Dân trí chiều nay (18/3), ông Cao Tường Huy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh đã yêu cầu công ty trên và các bên liên quan giải quyết dứt điểm tranh chấp ngay trong tháng 3.

Vụ công nhân xô xát vì tranh chấp hợp đồng: Giải quyết dứt điểm trong tháng 3 - 1

Tỉnh yêu cầu doanh nghiệp tranh chấp khiến hàng trăm công nhân tụ tập, xô xát gải quyết dứt điểm trong tháng 3

Trước đó, tỉnh Quảng Ninh cũng đã có thông tin chính thức về vụ việc. Theo đó, ngay sau khi xảy ra việc tranh chấp giữa Công ty PT.Vietmindo Energitama và Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng hạ tầng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc, tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc, chỉ đạo UBND TP. Uông Bí cũng như các cơ quan chức năng phối hợp, hỗ trợ 2 bên giải quyết tranh chấp.

Cụ thể, tỉnh đã chỉ đạo UBND TP. Uông Bí, tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự; chủ động có biện pháp xử lý, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, tích cực giám sát hiện trường, tuyệt đối không để xảy ra tình hình phức tạp, gây mất ANTT trên địa bàn, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của các bên liên quan.

UBND tỉnh cũng giao Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an thành phố Uông Bí nắm chắc tình hình, có phương án, kế hoạch cụ thể đảm bảo an ninh, trật tự khi có tình huống phức tạp phát sinh; khẩn trương điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ANTT. Đồng thời hỗ trợ TP. Uông Bí trong triển khai thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT trên địa bàn thành phố.

Vụ công nhân xô xát vì tranh chấp hợp đồng: Giải quyết dứt điểm trong tháng 3 - 2

Vụ việc phức tạp buộc tỉnh Quảng Ninh phải vào cuộc, đích thân ông Cao Tường Huy, Phó chủ tịch UBND tỉnh đến hiện trường chỉ đạo (ảnh QTV)

Cũng theo tỉnh Quảng Ninh, việc tranh chấp giữa Công ty PT.Vietmindo Energitama và các nhà thầu của Công ty PT.Vietmindo Energitama là tranh chấp kinh doanh thương mại và các bên đã có thỏa thuận giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải hoặc giải quyết tại trọng tài theo Hợp đồng đã ký kết. Tỉnh đề nghị các bên liên quan giải quyết tranh chấp theo Hợp đồng đã ký kết giữa các bên và quy định của pháp luật Việt Nam; chính quyền tỉnh Quảng Ninh không can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính nhà nước vào quá trình giải quyết tranh chấp Hợp đồng của hai Công ty.

Quảng Ninh khẳng định, quan điểm của tỉnh là tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Công ty PT.Vietmindo Energitama hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn theo đúng thỏa thuận của hai nhà nước Việt Nam - Indonesia và yêu cầu Công ty PT.Vietmindo Energitama phải tuân thủ và chấp hành đúng quy định của pháp luật Việt Nam trong quá trình hoạt động.

Như Dân trí đã thông tin, do tranh chấp hợp đồng kinh tế với công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Tân Việt Bắc nên tại khai trường thuộc công ty Vietmindo vào các ngày 4 và 5/3 đã xảy ra vụ việc hàng trăm công nhân tập trung, xô xát khiến cơ quan chức năng phải vào cuộc.

An Nhiên