Thứ ba, 05/05/2020 - 10:55

Hà Tĩnh:

Vụ cột điện đổ đè công nhân tử vong: Nhà thầu thừa nhận sai sót

Dân trí

Liên quan đến vụ tai nạn đổ cột điện khiến một công nhân tử vong, chủ đầu tư dự án cho biết, đơn vị thi công đã sai sót trong biện pháp thi công.

Sai sót trong biện pháp thi công

Vụ cột điện đổ đè công nhân tử vong: Nhà thầu thừa nhận sai sót - 1

Hiện trường vụ tai nạn

Sáng 5/5, ông Mai Văn Dy, Chủ tịch UBND xã Thạch Trung (TP. Hà Tĩnh, đại diện chủ đầu tư) cho biết, hệ thống đường điện trên thuộc dự án quy hoạch khu dân cư thôn Liên Phú với tổng mức đầu tư 1,2 tỷ đồng. Công ty Cổ phần xây lắp Hồng Phúc (TP. Hà Tĩnh) là đơn vị trúng thầu.

Vào lúc 9h45 sáng 3/5, anh P.V.P. (SN 1987, trú tại xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà) cùng 1 tốp thợ đang đấu nối dây điện vào các cột tại dự án này thì không may cột điện bị đổ. Anh P. lúc này đang đeo dây đai an toàn móc vào cột điện nên không nhảy ra được, bị cột điện đè lên người tử vong.

Anh P. được người dân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng đã không qua khỏi.

Ông Mai Văn Dy cho biết, đơn vị thi công thừa nhận có sai sót trong biện pháp thi công dẫn tới vụ tai nạn này.

“Nhà thầu thừa nhận sai sót trong biện pháp thi công khiến cột điện đổ làm công nhân tử vong. Còn về chất lượng công trình thì cơ quan chức năng đang làm rõ”, ông Dy cho biết và khẳng định đơn vị thi công sẽ phải chịu trách nhiệm về vụ việc.

Vụ cột điện đổ đè công nhân tử vong: Nhà thầu thừa nhận sai sót - 2
Vụ cột điện đổ đè công nhân tử vong: Nhà thầu thừa nhận sai sót - 3

Người dân dùng tay cào nhẹ, kết cấu "bê tông" dưới chân cột điện đã vỡ vụn.

Trưng cầu giám định làm rõ chất lượng công trình

Một lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Sở này đã làm việc với chủ đầu tư và nhà thầu để làm rõ nguyên nhân và có báo cáo lên UBND tỉnh đề xuất hướng xử lý.

“Sở Xây dựng đã gửi đề xuất lên UBND tỉnh Hà Tĩnh để chỉ đạo Sở Công Thương kiểm tra và xử lý vì theo phân cấp công trình. Đây là công trình thuộc sự xử lý của Sở Công Thương”, vị này cho biết.

Còn về chất lượng công trình, vị này cho biết phải trưng cầu giám định mới có kết luận cuối cùng.

Khi xảy ra vụ tai nạn, nhiều người dân nơi đây nghi ngờ về chất lượng của công trình này.

Ông Nguyễn Hồng Phương (xã Thạch Trung), là người chứng kiến vụ tai nạn cho biết: “Khi anh P. đang ở trên cột để kéo dây thì phần móng vỡ toác khiến cột điện đổ kéo theo cả anh này ngã xuống. Do đang mặc đồ bảo hộ gắn với cột nên nạn nhân không thể nhảy ra khỏi và bị đè lên người”.

Người này cũng cho rằng chất lượng công trình có vấn đề và cần được làm rõ.

Những người dân nơi đây cũng cho biết, họ đã nhiều lần phản ánh với đơn vị thi công về chất lượng công trình nhưng không thấy được khắc phục.

Xuân Sinh – Tiến Hiệp