Thứ tư, 06/03/2019 - 18:10

Phú Yên:

Vụ cưỡng chế 9.700 m2 đất của nguyên Bí thư huyện: Tự nguyện giao đất

Dân trí

Chiều ngày 6/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Đặng Đình Toại, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh (Phú Yên) cho biết, ông Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Bí thư Huyện ủy Sông Hinh, cựu Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên) đã tự nguyện giao hơn 9.700 m2 đất của gia đình để thực hiện dự án các tuyến đường nội thị ở thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh).

“Sau khi tổ chức họp báo (ngày 1/3) thông tin về việc chuẩn bị cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Nguyễn Thanh Sơn để thực hiện dự án Các tuyến đường nội thị thị trấn Hai Riêng, Thường trực Huyện ủy chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng tiếp tục tuyên truyền, vận động gia đình ông Sơn chấp hành chủ trương của huyện. Đến chiều ngày 4/3, gia đình ông Sơn đã thống nhất ký vào biên bản bàn giao…” - ông Thoại thông tin.

Vụ cưỡng chế 9.700 m2 đất của nguyên Bí thư huyện: Tự nguyện giao đất - 1

Ngày 5/3, gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn tận thu số cây trồng trên diện tích đất bàn giao cho UBND huyện Sông Hinh (ảnh: Báo Phú Yên)

Trao đổi với báo chí về việc tiếp nhận diện tích đất trên, ông Ksor Y Phun, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, cho biết: Ban thực hiện cưỡng chế của huyện đã tiếp nhận các thửa đất từ số 1 đến số 10 mảnh đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính số 01/2016 thuộc dự án Các tuyến đường nội thị thị trấn Hai Riêng với diện tích hơn 9.700 m2.

“Sau khi tiếp nhận, Trung tâm Phát triển quỹ đất của huyện đã bàn giao cho Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện (đại diện chủ đầu tư) để thi công. UBND huyện đã cử cán bộ tiến hành cắm mốc và kiểm kê tài sản trên đất. Việc thi công công trình sẽ bắt đầu vào ngày hôm nay (6/3)” - ông Ksor Y Phun cho biết.

Như trước đó Dân trí đã phản ánh, dự án các đường nội thị tại thị trấn Hai Riêng được triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành. Khi huyện niêm yết công khai phương án đền bù thu hồi đất để thực hiện dự án, trong khi 23 hộ dân bị ảnh hưởng đều đồng tình thì duy nhất hộ ông Nguyễn Thanh Sơn khiếu nại, cản trở việc thu hồi đất.

Ông Nguyễn Tấn Nghĩa, Chánh Thanh tra huyện Sông Hinh cho biết, trước khi thành lập huyện Sông Hinh vào năm 1985, toàn bộ diện tích đất ở thị trấn Hai Riêng đều được người dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số khai hoang, canh tác.

Khi thành lập huyện, lãnh đạo huyện Sông Hinh đã vận động người dân và được người dân tình nguyện hiến đất để xây dựng trung tâm huyện lị. Tuy nhiên, nhiều diện tích đất chưa xây dựng đã bị một số cán bộ, người dân lấn chiếm do việc quản lý thiếu chặt chẽ. Trong số cán bộ đó có ông Sơn, lúc này ông Sơn đang là Bí thư Huyện ủy Sông Hinh.

Gia đình ông Sơn đã lấn chiếm, sử dụng nhiều diện tích đất đã được quy hoạch xây dựng trung tâm huyện. Theo ông Nghĩa, qua kiểm tra hồ sơ, Bộ TN&MT xác định diện tích phải thu hồi đối với gia đình ông Sơn là đất lấn chiếm.

Quyết định thu hồi đất của UBND huyện Sông Hinh nêu rõ, diện tích cần thu hồi đối với gia đình ông Sơn là hơn 9.700 m2. Trong đó chỉ bồi thường 360 m2 đất vườn, ao với số tiền gần 542 triệu đồng, còn lại gần 9.400 m2 đất không đủ điều kiện bồi thường vì là đất lấn chiếm.

Trung Thi